Kombucha là một loại đồ uống lên men có ga nhẹ và có vị chua. Kombucha đã được chứng minh có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

10 công dụng tuyệt vời của kombucha
10 công dụng tuyệt vời của kombucha

1. Kombucha là gì?

Kombucha là một thức uống lên men được làm từ trà, đường và nuôi cấy vi khuẩn gọi là SCOBY (cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Quá trình lên men mất từ 7 đến 14 ngày.

Cả trà xanh và trà đen đều được sử dụng để sản xuất loại thức uống này. Tuy nhiên, trà đen thường có tốc độ lên men nhanh hơn trà xanh. 

Thông thường, kombucha từ trà đen có hương vị đậm đà hơn. Ngược lại, một số người uống thích vị trà xanh vì nó có hương vị tinh tế hơn và gần như mùi cỏ.

Kombucha là một thức uống lên men từ vi khuẩn scoby
Kombucha là một thức uống lên men từ vi khuẩn scoby

2. 10 công dụng tuyệt vời của kombucha

2.1 Cung cấp nguồn men vi sinh tuyệt vời

Probiotic là vi khuẩn rất tốt trong việc giúp hệ vi sinh vật đường ruột phát triển mạnh mẽ. Uống kombucha có nghĩa là chúng ta đang đưa men vi sinh sống trực tiếp vào ruột của mình. Probiotic có thể giúp chúng ta: 

 • Hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. 
 • Cải thiện các vấn đề về viêm rất hiệu quả. 

Khoa học vẫn chưa chứng minh đầy đủ lợi ích liên quan đến sức khỏe của việc uống thức uống này, cũng như chưa có nghiên cứu cụ thể nào được thực hiện về lợi ích của việc tiêu thụ men vi sinh.

Tuy nhiên, kombucha có chứa một số loại men vi sinh tương tự được sử dụng để cải thiện sức khỏe đường ruột trong một số trường hợp cụ thể. Hơn nữa, việc duy trì sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột là rất quan trọng để duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Kombucha cung cấp nguồn men vi sinh tuyệt vời cho hệ tiêu hóa
Kombucha cung cấp nguồn men vi sinh tuyệt vời cho hệ tiêu hóa

2.2 Chống oxy hóa

Trà xanh và trà đen được sử dụng trong một số sản phẩm kombucha có chứa chất chống oxy hóa có tên là polyphenol. Nó không chỉ giúp chúng ta cảm thấy trẻ hơn và khỏe mạnh hơn mà chất chống oxy hóa còn có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, uống kombucha cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và giảm tổn thương tế bào, góp phần duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Kombucha có tác dụng phòng ngừa ung thư
Kombucha có tác dụng phòng ngừa ung thư

2.3 Giúp giảm trầm cảm và lo lắng

Nếu hệ vi sinh vật trong đường ruột bị mất cân bằng, có thể làm gia tăng cảm giác lo lắng và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu y khoa đã chỉ ra, việc cân bằng vi khuẩn đường ruột có tác dụng trong việc làm giảm đi tình trạng trầm cảm và lo lắng. Men vi sinh có trong kombucha có thể giúp duy trì sự cân bằng này. 

2.4 Giảm cân

Kombucha có ga và vị chua nhẹ, là thức uống thanh mát vừa có công dụng giải nhiệt lại vừa có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tốt. Chúng ta có thể thay thế việc uống nước ngọt có đường bằng việc uống thức uống từ loại vi khuẩn scoby.

Tiêu thụ nước ngọt thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Tăng cân không lành mạnh.
 • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề về đường huyết cao hơn. 

Mặc dù loại thức uống này có chứa đường để hỗ trợ quá trình lên men, nhưng nó không chứa nhiều hàm lượng như nước ngọt. Hơn nữa vì kombucha không chứa chất làm ngọt nhân tạo cho nên nó là thức uống lành mạnh.

Kombucha có tác dụng hỗ trợ giảm cân
Kombucha có tác dụng hỗ trợ giảm cân

2.5 Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch cũng giống như nhiều chức năng khác của cơ thể, cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sức khỏe đường ruột tổng thể. Khi tích tụ vi khuẩn xấu trong ruột, chúng sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.

Trong khi đó uống kombucha góp phần tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng vi khuẩn đường ruột và do đó, kombucha có tác dụng ngăn ngừa khả năng nhiễm trùng. 

2.6 Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Theo một nghiên cứu khoa học được thực hiện trên chuột mắc bệnh tiểu đường, việc uống kombucha có thể giúp cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa carbs, từ đó làm giảm nguy cơ tăng lượng đường ngay sau khi tiêu thụ nhiều carbonate.

Kombucha còn có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu
Kombucha còn có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu

2.7 Ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và cholesterol cao

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh được kombucha có thể làm giảm cholesterol xấu và cải thiện cholesterol tốt, có lẽ do hàm lượng men vi sinh cao có trong loại đồ uống phổ biến này. 

2.8 Bổ sung vitamin và khoáng chất

Ngoài hệ vi sinh dồi dào kombucha còn chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất được tạo ra khi men phân hủy đường, bao gồm vitamin C và nhóm vitamin B như B1, B6B12.

2.9 Có thể chống nấm

Một trong những sản phẩm phụ của quá trình lên men là axit axetic và người ta cho rằng chất này cũng như các hợp chất khác có trong trà xanh và trà đen có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men kém mong muốn đồng thời thúc đẩy các chủng có lợi hơn.

2.10 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ kombucha có thể cải thiện việc quản lý cholesterol xấu trong máu. Cùng với việc kết hợp với các polyphenol bảo vệ trong trà, đặc biệt là trà xanh, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Kombucha có tác dụng quản lý cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch
Kombucha có tác dụng quản lý cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch

3. Mẹ bầu có thể uống kombucha được không?

Phụ nữ mang thai và trong giai đoạn cho con bú cần tránh uống kombucha. Mặc dù kombucha có ga nhẹ tuy nhiên vẫn có nồng độ cồn nhất định. Kombucha tự làm và làm sẵn có thể chứa tới 3% cồn. Nhưng những mức này tiếp tục tăng trong quá trình bảo quản khi quá trình lên men tiếp tục.

Uống rượu khi mang thai và cho con bú có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Ngoài ra trong quá trình lên men, nếu không được thực hiện một cách đảm bảo, kombucha có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn có hại như listeria hoặc salmonella. Nó có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa và dẫn đến nhiễm trùng. Và ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. 

4. Cách tự làm kombucha tại nhà

Kombucha là trà ngọt lên men. Để ủ cần phải để kombucha lên men 2 lần.

 • Giai đoạn lên men lần 1 (F1):

F1 thường mất khoảng 7 – 12 ngày. Trong thời gian đó, trà ngọt lên men và được chuyển thành kombucha nhờ trà ban đầu và SCOBY. Khi kết thúc quá trình lên men F1, chúng ta sẽ có kombucha không có hương vị và phần lớn không có ga.

Giai đoạn lên men lần 2 (F2): đây là quá trình để kombucha có hương vị (thường là vị trái cây). Giai đoạn F2 cần phải ủ trong hộp kín khoảng 2 – 4 ngày ở nhiệt độ phòng để tạo ra cacbonat. 

​Thành phần cần có để tạo ra kombucha đó là:

 • 4 cốc nước đun sôi và 8 cốc nước lạnh.
 • 2 – 3 thìa cà phê trà đen hoặc trà xanh. 
 • ¾ cố đường mía hoặc đường hữu cơ.
 • Và nhân vật chính không thể thiếu đó là SCOBY.

Nguyên vật liệu:

 • Nồi ngâm và rây lọc. 
 • Lọ thủy tinh.
 • Nhiệt kế thực phẩm.
 • Vải cotton.
 • Dây cao su. 
Kombucha có thể làm tại nhà
Kombucha có thể làm tại nhà

Cách làm kombucha tại nhà: 

 • Pha trà cô đặc bằng cách đun sôi 4 cốc nước lọc. Sau khi sôi, tắt lửa và ngâm trà lá lỏng trong 15 phút.
 • Thêm ¾ cốc đường mía vào chất lỏng nóng và khuấy đều cho tan. Mật ong, đường nâu, mật đường, stevia, aspartame hoặc bất kỳ chất thay thế đường hoặc chất làm ngọt nào khác sẽ không có tác dụng.
 • Vi khuẩn và nấm men cần đường mía để ăn và sinh sản. Đừng cố gắng tiết kiệm hoặc bỏ đói chúng bằng cách sử dụng ít hơn ¾ cốc hoặc không cung cấp cho chúng nguồn thức ăn.
 • Sau 15 phút và trà đã ngấm, lọc bỏ lá và cho trà ngọt nóng vào lọ thủy tinh.
 • Cho 4 cốc nước nóng và 8 cốc nước mát/lạnh vào bình để pha loãng trà và hạ nhiệt độ. Nhiệt độ của chất lỏng trong bình phải nằm trong khoảng 20 – 32 độ C trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 • Nếu trời quá lạnh, có thể đặt SCOBY của mình vào trạng thái ngủ đông. Nếu nó không hoạt động, nó sẽ không tạo ra đủ vi khuẩn và nấm men đủ nhanh để axit hóa bia. Điều đó có thể dẫn đến nấm mốc.
 • Khi nhiệt độ vừa phải, hãy thêm 2 tách trà từ mẻ kombucha đã pha trước đó và SCOBY.
 • Đậy bình bằng một miếng vải sạch và buộc chặt bằng dây cao su. Không đậy nắp kín vì nó cần luồng không khí. Nhưng hãy đảm bảo dây cao su buộc chặt miếng vải để bụi và ruồi giấm không thể lọt vào.
 • Để kombucha ở nhiệt độ phòng hoặc ở nơi râm mát với nhiệt độ vừa phải trong khoảng 1 tuần và sau đó có thể sử dụng. 

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, điều trị phụ khoa, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, các xét nghiệm liên quan đến sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://mothertobaby.org/baby-blog/kombucha-pregnancy-answers
 2. https://revolutionfermentation.com/en/blogs/kombucha/health-benefits-of-homemade-kombucha