BSCKI.-Nguyen-Tuan-Anh - 900x840px


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

BSCKI. NGUYỄN TUẤN ANH

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Vấn đề tình dục hiện vẫn được xem là một đề tài khó nói và khó chia sẻ. Nhưng theo một số kết quả nghiên cứu, tình trạng suy giảm ham muốn tình dục của giới trẻ đang ở mức báo động. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và vấn đề con cái về sau.

Suy giảm tình dục ở Nam và Nữ
Suy giảm tình dục ở Nam và Nữ

1. Giảm ham muốn tình dục là gì

Giảm ham muốn tình dục là một dạng rối loạn chức năng tình dục, thường biểu hiện qua các triệu chứng giảm hoặc không có suy nghĩ, tưởng tượng hoặc xuất hiện ham muốn liên quan đến chuyện tình dục. Những triệu chứng này có thể tồn tại liên tục hoặc không liên tục và các biểu hiện thường tồn tại ít nhất khoảng 6 tháng.

Suy giảm ham muốn tình dục đều xuất hiện ở cả nam và nữ. Dựa theo thống kê, có khoảng 43% phụ nữ và 31% nam đều phải trải qua tình trạng này. Bệnh này thường gặp ở những người trung niên, thường bị stress hoặc các bệnh nhân đang mắc một số bệnh liên quan đến phụ khoa.

Nam nữ đều gặp trình trạng giảm ham muốn tình dục
Nam nữ đều gặp trình trạng giảm ham muốn tình dục

2. Nguyên nhân giảm ham muốn tình dục ở nam giới

2.1 Nồng độ Testosterone thấp

Ở nam giới Testosterone là một loại hormone rất quan trọng trong vấn đề sinh sản, nội tiết tố này được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn.

Testosterone có nhiệm vụ trong việc xây dựng cơ bắp, xương và kích thích sản xuất tinh trùng. Việc nam giới có ham muốn tình dục hay không một phần là dựa vào nồng độ Testosterone trong cơ thể.

Theo Hiệp Hội Niệu khoa Hoa Kỳ, một người đàn ông trưởng thành được coi là có Testosterone thấp khi nồng độ đo được giảm xuống dưới 300ng/dL. Khi nồng độ Testosterone giảm thì đồng nghĩa với việc ham muốn tình dục cũng sẽ giảm theo.

Nồng độ Testosterone thấp gây giảm ham muốn tình dục
Nồng độ Testosterone thấp gây giảm ham muốn tình dục

2.2 Tác dụng phụ của thuốc

Trong quá trình điều trị một số bệnh bằng thuốc, có thể làm giảm nồng độ Testosterone dẫn đến ham muốn tình dục thấp. Chẳng hạn, một số thuốc  trong điều trị huyết áp như nhóm thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta, có thể ngăn ngừa xuất tinh và cương dương.

Những loại thuốc có thể làm giảm nồng độ Testosterone, gồm:

 • Trong điều trị ung thư bệnh nhân sử dụng phương pháp hóa trị và xạ trị
 • Điều trị ung thư tuyến tiền liệt
 • Sử dụng thuốc nhóm Corticosteroid
 • Các thuốc giảm đau thuộc nhóm Opioid, chẳng hạn như Morphin và Oxycodone
 • Một loại thuốc chống nấm như Ketoconazole
 • Thuốc điều trị chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản như Cimetidine
 • Sử dụng để tăng khối lượng cơ cho các vận động viên Anabolic steroids

2.3 Trầm cảm

Tình trạng này làm thay đổi tất cả các hoạt động trong cuộc sống. Người bị trầm cảm thường có các dấu hiệu như giảm hứng thú hoặc hoàn toàn mất hứng thú với các hoạt động mà họ từng thích, trong đó có cả tình dục.

Ngoài ra, một số thuốc chống trầm cảm còn có tác dụng phụ là làm giảm ham muốn tình dục, đó là các thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu Serotonin – Norepinephrine (SNRI), như Duloxetine, ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRI), như Fluoxetine và Sertraline và các thuốc nhóm ức chế tái hấp thu Norepinephrine và Dopamine cũng đã được chứng minh là làm giảm ham muốn tình dục.

Bệnh nhân cần nói chuyện với bác sĩ nếu đang dùng thuốc chống trầm cảm. Việc điều chỉnh liều lượng của thuốc hoặc chuyển sang một loại thuốc khác sẽ có thể giải quyết các tác dụng phụ này, đều phải có sự đồng ý của bác sĩ.

Chất lượng tinh trùng kém là nguyên nhân gây nên giảm ham muốn tình dục
Chất lượng tinh trùng kém là nguyên nhân gây nên giảm ham muốn tình dục

2.4 Mắc bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính như đau mãn tính, thì nhu cầu về tình dục sẽ không còn nằm trong danh sách ưu tiên của bạn nữa. Những bệnh như ung thư, cũng có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng vì các bệnh nhân này đều phải sử dụng nhóm thuốc của chứa hoạt chất thuộc nhóm Opioid trong quá trình điều trị.

Một số bệnh mãn tính bao gồm:

 • Đái tháo đường type 2
 • Thừa cân, béo phì
 • Bệnh lý về huyết áp
 • Cholesterol trong máu cao
 • Suy đa tạng như suy phổi, suy thận và suy gan mạn tính.

2.5 Bản thân nam giới không có tự tin

Việc một người thiếu tự tin, tự trọng về bản thân, chẳng hạn là kĩ năng tình dục, hình thể đều ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của cả nam và nữ. Điều này nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như lo âu quá mức, trầm cảm, stress.

2.6 Lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích

Chất kích thích này đều làm giảm việc sản xuất Testosterone trong cơ thể, nên sẽ dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng tác động tiêu cực đến quá trình này và còn làm giảm chất lượng, số lượng tinh trùng và có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

3. Nguyên nhân giảm ham muốn tình dục ở nữ giới

Suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới có những nguyên nhân, cụ thể là:

3.1 Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi

Rối loạn nồng độ hormone  trong cơ thể có thể khiến phụ nữ bị teo hoặc khô âm đạo, dẫn đến gặp nhiều khó khăn và bị đau rát trong khi quan hệ. Đặc biệt, nồng độ Estrogen giảm cũng tác động đến các bộ phận trong cơ quan sinh dục nữ.

Nữ giới đã từng phẫu thuật, mang thai, sinh nở hoặc đang trong giai đoạn mãn kinh rất dễ gặp phải tình trạng rối loạn hormone.

Tình trạng rối loạn lưu thông máu

Nếu máu không được vận chuyển đến các cơ quan sinh dục như môi âm hộ, âm đạo, phụ nữ sẽ khó đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Nồng độ nội tiết tố nữ thấp gây giảm ham muốn tình dục ở nữ giới
Nồng độ nội tiết tố nữ thấp gây giảm ham muốn tình dục ở nữ giới

3.2 Bệnh phụ khoa

Các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm âm đạo có thể khiến cho phụ nữ khi quan hệ tình dục cảm thấy đau rát. Tình trạng co thắt âm đạo cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ cảm thấy sợ hãi, trốn tránh chuyện chăn gối.

3.3 Tác dụng phụ của một số thuốc

Thuốc chữa bệnh trầm cảm, chất ức chế hấp thu Serotonin có chọn lọc có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến tình dục ở nữ giới như làm giảm ham muốn, gây khó đạt cực khoái. Bên cạnh đó, điều trị bệnh ung thư bằng các phương pháp như hóa trị hoặc xạ trị cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến gây ra những rối loạn về tình dục.

3.4 Các bệnh lý khác

Đái tháo đường, tim mạch, viêm khớp, đa xơ cứng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tình dục ở nữ giới.

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục

3.5 Tâm lý

Công việc, con cái khiến các chị em phụ nữ căng thẳng, không còn thời gian và tâm trí cho chuyện chăn gối. Khi bị stress nồng độ hormone Cortisol sẽ tăng lên, gây suy giảm ham muốn tình dục. Bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất từ quá khứ có thể hình thành cảm giác sợ hãi, né tránh khi gần gũi bạn đời. 

4. Một số cách khắc phục giảm ham muốn tình dục

4.1 Luôn giữ bình tĩnh, tránh để bản thân rơi vào tình trạng stress

Tình trạng lo lắng, căng thẳng đã được chứng minh là sẽ làm suy giảm ham muốn tình dục. Căng thẳng là dấu hiệu cho biết là bạn cần nên thay đổi lối sống lành mạnh.

Bên cạnh đó, stress được xem là một trong những tác nhân gây suy giảm Testosterone, ảnh hưởng đến đời sống sinh lý của nam giới. Đi kèm với suy giảm ham muốn, thì stress sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng giảm, khiến nam giới dễ mất hưng phấn và khó lên đỉnh.

Biết cách xử lý căng thẳng có thể giúp bạn tăng ham muốn tình dục. 

Các hoạt động như thiền, yoga có thể là một cách đối phó với căng thẳng tuyệt vời.

Hãy chủ động để có một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực với vợ/chồng của bạn về vấn đề tình dục. Đây có thể là một chiếc chìa khóa giúp bạn thoát khỏi mọi lo lắng và giải quyết mọi vấn đề đang diễn ra.

4.2 Ăn uống cân bằng, hợp lý

Để tăng sức mạnh tình dục bạn phải chú ý đầy đủ đến chế độ ăn uống của mình. Bữa ăn nên bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo, nhiều trái cây và rau củ hơn. Điều này sẽ giúp cho cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh.

Giữ một sức khỏe tốt bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng, kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn, sẽ là cách giúp cơ thể tránh được các bệnh lý ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ giảm ham muốn tình dục
Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp làm giảm nguy cơ giảm ham muốn tình dục

4.3 Tập thể dục thường xuyên

Thiếu tập thể dục cũng là một lý do có thể làm giảm ham muốn tình dục. Nếu sức khỏe của bạn tốt thì ham muốn tình dục của bạn sẽ tốt hơn. Chạy bộ hay luyện tập môn thể thao yêu thích là một trong những cách tăng cường ham muốn tình dục tự nhiên tốt nhất và miễn phí.

4.4 Từ bỏ những thói quen xấu

Hút thuốc, ma túy và uống quá nhiều rượu bia đều có thể làm giảm ham muốn tình dục của cả nam và nữ. Chỉ khi, bạn từ bỏ những thói quen xấu này mới có thể giúp tăng cường ham muốn tình dục và cải thiện sức khỏe của bạn.

Hiện nay, vấn đề suy giảm ham muốn tình dục đã không còn là mối lo ngại cho cánh mày râu. Nếu nghi ngờ cơ thể mình đang gặp tình trạng không mong muốn như thế này có thể lựa chọn đến những bác sĩ Nam khoa tại các bệnh viện để nói lên tình trạng bệnh của mình.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại Sài Gòn. Bên cạnh đó, bệnh viện còn có Khoa Nam học nơi dành riêng để điều trị các bệnh khó nói cho nam giới. Hệ thống phòng xét nghiệm được trang bị máy móc hiện đại, tối tân, góp phần cho các các kết quả trả về chính xác nhất. Từ đó, giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác các bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng loại bệnh.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

🗓 Cập nhật lần cuối: 14:44 05/06/2024
 1. https://www.mayoclinichealthsystem.org/hometown-health/speaking-of-health/lets-talk-low-libido
 2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/low-sex-drive-in-women/symptoms-causes/syc-20374554