Banner website phòng khám

IVF là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến mà nhiều gia đình không thể sinh con tự nhiên lựa chọn. Mặc dù nhiều người thành công nhưng không phải ai cũng thích hợp để thực hiện thủ thuật này. Vậy nên hãy cùng Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn tìm hiểu chi tiết phương pháp IVF trước khi áp dụng.

Tổng quan

IVF là gì?

IVF là viết tắt của cụm từ In vitro fertilization, tức là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất bằng cách kết hợp tinh trùng và trứng với nhau trong ống nghiệm tại phòng thí nghiệm để tạo phôi. Sau khi phôi thai này được nuôi cấy khoảng 2 – 5 ngày thì sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người phụ nữ.

Tính đến nay có 3 loại liệu trình điều trị thụ tinh ống nghiệm (IVF) như sau:

 • Thụ tinh ống nghiệm cổ điển.
 • Thụ tinh ống nghiệm với chu kỳ tự nhiên.
 • Thụ tinh ống nghiệm với kích thích nhẹ.

Được biết, gần 30 năm nay, nước ta đã có hơn 20 nghìn trẻ em được chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Dẫu cho tỷ lệ thành công của IVF cao hơn so với các phương pháp điều trị vô sinh khác nhưng không phải ai cũng có thể tiến hành thủ thuật này.

IVF phù hợp cho những đối tượng nào?

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF thường được áp dụng cho các trường hợp vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân, không thể thụ thai bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản thông thường (IUI, phẫu thuật vòi tử cung, nối ống dẫn tinh,…) hoặc lớn tuổi hay mắc bệnh di truyền (Thalassemia, Hemophilia,…).

Bên cạnh đó, IVF còn được tiến hành tùy vào sức khỏe sinh sản của vợ hoặc chồng. Sau đây là một số trường hợp có thể xem xét áp dụng thụ tinh ống nghiệm IVF.

Người vợ Người chồng
– Tắc vòi tử cung hoặc buồng trứng đa nang hay rối loạn phóng noãn.

– Mắc các bệnh lý liên quan buồng tử cung như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng,…

– Bị tắc hoặc không còn ống dẫn tinh.

– Tinh dịch không có tinh trùng

– Tinh trùng số lượng quá ít, chuyển động kém, dị dạng (OAT), bất thường về kích thước.

– Thường xuyên xuất tinh ngược.

Để xác định có phù hợp điều kiện làm IVF hay không, các cặp chồng hiếm muộn sẽ được thăm khám, xét nghiệm chuyên sâu để kiểm tra chức năng sinh sản cũng như đánh giá tổng quát sức khỏe.

Tiếp đó, người vợ sẽ tiến hành khám tiền mê nhằm xem xét có đủ điều kiện tiến hành quá trình gây mê không (đó là một bước quan trọng trong IVF). Nếu đạt yêu cầu, người vợ sẽ thăm khám lần cuối vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Cuối cùng là chuẩn bị tâm lý lẫn sức khỏe trước khi bước vào thụ tinh qua ống nghiệm.

Hành trình “tìm con yêu” không phải dễ dàng đối với nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Cho nên để quá trình thụ tinh ống nghiệm IVF được diễn ra thuận lợi, ông bố bà mẹ tương lai cần lưu ý một số điều từ các chuyên gia như sau:

Kiểm soát cân nặng

Dù bạn mang thai tự nhiên hay sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản thì cũng cần chú ý kiểm soát cân nặng của bản thân. Bởi những người thiếu cân hay thừa cân đều gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng thụ thai. Cụ thể:

 • Thiếu cân (chỉ số BMI < 19) gây khó khăn trong việc duy trì lượng hormone thích hợp khi tạo ra những quả trứng khỏe mạnh. Điều này ảnh hướng tới bước kích thích buồng trứng trong IVF.
 • Thừa cân (chỉ số BMI > 30) lại gây khó khăn trong bước chọc hút trứng và thụ tinh ống nghiệm.

Do đó, những ông bố bà mẹ tương lai cần ăn uống hợp lý, tập thể dục nhẹ thường xuyên để đạt được cân nặng ở mức lý tưởng.

Ăn uống khoa học

Để duy trì cân nặng lý tưởng, hai vợ chồng cần cân bằng dinh dưỡng, tạo chế độ ăn uống lành mạnh như sau:

 • Để chống viêm và giúp niêm mạc tử cung khỏe mạnh, các cặp đôi hiếm muộn nên ăn nhiều trái cây (bơ, hạnh nhân,…), cá, thịt gia cầm ít chất béo (ức gà, thịt lợn thăn,…), ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ đậu nành.
 • Hạn chế tối đa các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và đường.
 • Bỏ thuốc lá bởi: nếu người vợ hút thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt tới giai đoạn trưởng thành của trứng. Người chồng hút thuốc sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Ngoài ra, cặp đôi chỉ nên sử dụng các thực phẩm chức năng theo ý kiến bác sĩ để tránh gây mất cân bằng nội tiết dẫn tới điều trị IVF kém hiệu quả.

Không quan hệ tình dục

Theo khuyến cáo của các chuyên gia vô sinh hiếm muộn, vợ chồng không quan hệ tình dục trước khi chuyển phôi 24 tiếng. Đồng thời, trong vòng 3 – 4 ngày trước khi lấy tinh trùng, người chồng cũng nên tránh xuất tinh vào đường âm đạo hay bằng tay.

Chuẩn bị tâm lý 

Thông qua nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn nhận thấy tâm lý chiếm 50% trong tỷ lệ thành công của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Bởi quá nôn nóng, quá hy vọng hay căng thẳng lo lắng, thậm chí chán nản khi thụ tinh lần 1 không thành công sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản. Từ đó dẫn tới thụ tinh ống nghiệm IVF cũng giảm hiệu quả.

Hành trình “tìm con yêu” bằng IVF giống như là một chuyến đi dài, các cặp đôi cần giữ tinh thần ở trạng thái thoải mái nhất. Như vậy, rào cản trên hành trình này sẽ bớt đi rất nhiều.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, các cặp đôi sẽ bước vào thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF. Cụ thể gồm 6 bước.

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Sau khi xác định buồng trứng của người vợ bình thường, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Thời gian tiêm thuốc kéo dài từ 10 – 12 ngày. Trong quá trình này, người vợ sẽ thường xuyên đến bệnh viện làm xét nghiệm máu, siêu âm để theo dõi sự phát triển của nội mạc tử cung và nang noãn.

Khi nang noãn đạt yêu cầu về kích thước, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành. Đặc biệt, mũi kích rụng trứng này cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 2: Chọc hút trứng 

Sau mũi tiêm kích rụng trứng khoảng 36 tiếng đồng hồ, người vợ sẽ tiến hành thủ thuật chọc hút trứng qua ngã âm đạo. Quá trình này diễn ra khi người vợ đã được gây mê nên không gây đau đớn. Thời gian chọc hút trứng chỉ khoảng 10 – 15 phút. Khi hoàn thành ca chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm tại bệnh viện khoảng 2 – 3 tiếng để theo dõi tình hình sức khỏe.

Bước 3: Chọn lọc tinh trùng

Trong lúc người vợ chọc hút trứng, người chồng sẽ tiến hành chọn lọc tinh trùng. Đối với người chồng có mẫu tinh trùng được đông lạnh trước đấy sẽ được đem ra rã đông và thu nhận chuyển đến phòng Lab.

Còn với người chồng không có mẫu tinh trùng sẵn, sẽ được đưa đi lấy mẫu tinh trùng tươi, lọc rửa và chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Bước 4: Tạo phôi

Bước tiếp theo của IVF chính là tạo phôi trong phòng Lab bằng cách tiêm trực tiếp tinh trùng lấy trước đó vào trứng. Sau đó, nuôi cấy phôi trong môi trường chuyên dụng khoảng 2 – 5 ngày trước khi chuyển vào buồng tử cung của người vợ.

Trong quá trình nuôi cấy phôi, cặp vợ chồng sẽ được các bác sĩ cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng phôi.

Bước 5: Chuyển phôi

Bước quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF là chuyển phôi. Thông thường có 2 loại chuyển phôi:

 • Thứ nhất, tất cả phôi đạt tiêu chuẩn sẽ được trữ đông và người vợ sẽ tiếp nhận số phôi đó vào chu kỳ tiếp theo thì gọi là chuyển phôi đông lạnh.
 • Thứ hai, tất cả phôi đạt tiêu chuẩn sẽ được chuyển ngay sau khi tạo ra thì gọi là chuyển phôi tươi.

Để chuyển phôi, người vợ sẽ được đặt một chiếc banh đặt vào âm đạo và phôi được chuyển qua một ống nhựa nhỏ từ cổ tử cung vào buồng tử cung. Quá trình chuyển phôi diễn ra rất nhanh chỉ khoảng 5 – 10 phút. Cuối cùng người vợ có thể ra về mà không cần nằm viện theo dõi.

Đồng thời, người vợ sẽ sử dụng các loại thuốc nội tiết theo hướng dẫn của bác sĩ trong 2 tuần sau bước chuyển phôi.

Bước 6: Thử thai 

Bước cuối cùng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF chính là thử thai. Người vợ sẽ đến tái khám và xét nghiệm máu để xác định có mang thai không.

Nếu nồng độ Beta HCG máu > 25 IU/L tức là phôi đã làm tổ, đồng nghĩa với việc người vợ thụ thai thành công. Ngược lại, nồng độ Beta HCG máu < 25 IU/L tức là chuyển phôi thất bại.

Tuy nhiên, nếu vẫn còn phôi trữ đông thì người vợ vẫn có thể tiếp tục thực hiện chuyển phôi còn lại ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần làm lại các bước như kích rụng trứng và chọc hút trứng.

Nhằm giúp nhiều gia đình ngập tràn hạnh phúc, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn ứng dụng kỹ thuật IVF thế hệ mới nhất hiện nay. Nhưng để đón con trọn vẹn bằng phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như: tuổi tác của người vợ, nguyên nhân vô sinh, quá trình điều trị trước đó, chuyên môn của bác sĩ thực hiện và chất lượng của bệnh viện.

Tuổi người vợ

Dù thụ tinh ống nghiệm hay mang thai tự nhiên đều phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của người phụ nữ. Do chất lượng trứng của nữ giới sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt là khi phụ nữ bước qua tuổi 35. Tuy nhiên, không phải cứ lớn tuổi thì tỷ lệ IVF sẽ thấp bởi thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Nguyên nhân và quá trình điều trị vô sinh

Trước khi tiến hành IVF, các cặp vợ chồng sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản. Với những bệnh lý gây vô sinh như tinh trùng quá yếu, có tiền sử kích thích buồng trứng quá mức, lạc nội mạc tử cung,… chắc chắn sẽ gây khó khăn cho quá trình tìm con yêu. Mà nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý này thường do các cặp vợ chồng chủ quan hay điều trị quá muộn.

Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu sau một năm không dùng các biện pháp tránh thai mà chưa có con, các cặp đôi nên đi thăm khám sớm nhằm tìm ra nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Chất lượng dịch vụ cơ sở làm IVF

IVF là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, tỷ lệ thành công cũng đòi hỏi sự hỗ trợ của hệ thống máy móc tân tiến nhất cũng như trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ chuyên môn. Vì lẽ đó, các cặp vợ chồng hãy xem xét kỹ càng cơ sở y tế mình lựa chọn.

Bên cạnh tỷ lệ thành công thì chi phí làm IVF cũng là nỗi bận tâm của không ít cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Hiện nay, chi phí gói dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và phác đồ điều trị của mỗi khách hàng.

Sử dụng dịch vụ IVF của viện, khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Được điều trị trực tiếp bởi đội ngũ chuyên gia thuộc Top đầu cả nước trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn.
 • Được thăm khám và chữa trị bằng hệ thống trang thiết bị tân tiến nhất, nhập khẩu từ các nước phát triển (Mỹ, Anh, Pháp, Nhật,…). Đặc biệt, với phòng Lab hiện đại hàng đầu Việt Nam tối đa hóa cơ hội mang thai cho vợ chồng hiếm muộn.
 • Phác đồ điều trị cá biệt hóa theo mô hình 1 : 1 (tức là 1 cặp vợ chồng sẽ được 1 bác sĩ chuyên môn theo dõi, thăm khám, điều trị và tư vấn 24/7 trong suốt thai kỳ).
 • Kèm theo dịch vụ làm thụ tinh ống nghiệm IVF là những dịch vụ hỗ trợ khác như chi phí đi lại, chỗ ăn nghỉ,…

Mặc khác, để xóa tan áp lực tài chính cho khách hàng, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn còn hỗ trợ trả góp 0 đồng, miễn lãi suất 100%. Mọi thủ tục nhanh gọn, thông tin cá nhân của bệnh nhân cũng được bảo mật tuyệt đối.

Chia sẻ của khách hàng Nguyễn Đình Tú (34 Tuổi – TP Đà Nẵng):

Tôi 43 tuổi, kết hôn 7 năm nhưng 2 vợ chồng không thể có thai tự nhiên. Nhiều lần làm IUI rồi tới IVF ở nhiều nơi nhưng đều thất bại, tưởng chừng rơi vào bế tắc, thậm chí có ý định bỏ cuộc. Nhưng may mắn thay, nhờ sự mát tay của Bác sĩ Khánh Linh cũng như sự chăm sóc tận tình, chu đáo của Bệnh viện mà tôi được lên chức Ba sau bao năm mong ngóng”.

Nguyễn Đình Tú – 34 tuổi – Tp Đà Nẵng 

Chia sẻ của khách hàng Bạch Thu Trang (32 tuổi – Tp Hồ Chí Minh)

Trên cả tuyệt vời là cảm nhận của tôi sau khi trải nghiệm dịch vụ IVF thành công tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Từ bác sĩ, y tá, điều dưỡng…hỗ trợ tư vấn, giải đáp và chăm sóc cho bà bầu rất tận tâm, chu đáo, chưa kể không gian phòng ốc sạch đẹp, tiện nghi khiến tôi cảm thấy thoải mái như đi nghỉ dưỡng vậy”.

Bạch Thu Trang – 32 tuổi – Tp Hồ Chí Minh

Chia sẻ của khách hàng Ms. Jeanette (40 tuổi – Singapore)

Mọi người ở đây thực sự rất chuyên nghiệp, luôn hỏi thăm quan tâm khách hàng như người thân trong gia đình. Khi làm IVF, tôi được hỗ trợ phiên dịch riêng để có thể hiểu nội dung bác sĩ truyền đạt. Các nhân viên CSKH thì rất thân thiện, vui vẻ, luôn động viên giúp vợ chồng tôi giữ tinh thần lạc quan, tích cực để giảm áp lực trong quá trình thực hiện dịch vụ”.

Ms. Jeanette – 40 tuổi – Singapore

Nếu muốn tư vấn chi tiết hơn về thụ tinh ống nghiệm IVF hay những vấn đề liên quan hỗ trợ sinh sản khác, khách hàng có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ theo số Hotline của Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. 

———

Thông tin liên hệ: 

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Địa chỉ: 87 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 033 758 6226 – 033 844 6226

Email: lienhe@benhvienhiemmuonsaigon.vn

Xem thêm: