Xuất tinh chậm đồng nghĩa với việc nam giới khó lên đỉnh hoặc lâu xuất tinh khi quan hệ. Phải mất một khoảng thời gian khá lâu để kích thích tình dục, đạt cực khoái và đàn ông mới xuất tinh được.

Theo anh H.T.Y (35 tuổi, Trà Vinh) chia sẻ: “Việc xuất tinh chậm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hôn nhân của tôi. Những lúc “hành sự”, phải mất một thời gian khá lâu tôi mới ra được, điều này khiến vợ tôi khó chịu, sau những lần như vậy cô ấy luôn cảm thấy rất mệt. Do đó, chuyện chăn gối của vợ chồng tôi cũng bị hạn chế”.

Xuất tinh chậm
Xuất tinh chậm

1. Xuất tinh chậm là gì

Xuất tinh là sự kết thúc trong một cuộc giao hợp, thời gian từ lúc bắt đầu giao hợp đến lúc xuất tinh khoảng 5 – 15 phút. Thời gian này để đàn ông có thể đạt đến khoái cảm thì cơ thể cần trải qua một chuỗi những hiện tượng phức tạp khác nhau để xuất tinh.

Xuất tinh chậm ở nam giới là khi người nam mất đi khả năng xuất tinh theo mong muốn dù đã có đủ các điều kiện như ham muốn tình dục, kích thích hưng phấn, dương vật đủ cương cứng.

Xuất tinh chậm xảy ra trong giao hợp và cả trong thủ dâm. Rối loạn xuất tinh này dẫn đến việc nam giới phải mất nhiều thời gian hơn để có thể xuất tinh được. Kết quả là người đàn ông sẽ cảm giác mệt mỏi nhưng vẫn không thể xuất tinh theo ý muốn. 

Với một số trường hợp xuất tinh muộn, người đàn ông không thể xuất tinh được mặc dù đã đạt tới cực khoái trong cuộc quan hệ hay thủ dâm. Trong những trường hợp rối loạn xuất tinh thì xuất tinh muộn chiếm 2- 6%.

Xuất tinh chậm là tình trạng nam giới xuất tinh không theo ý muốn
Xuất tinh chậm là tình trạng nam giới xuất tinh không theo ý muốn

Tham khảo ngay:

2. Nguyên nhân gây ra xuất tinh chậm ở nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh chậm ở nam giới, có thể là về tâm thần, thể chất hay tác dụng phụ của một số loại thuốc, sau phẫu thuật. Những trường hợp xuất tinh chậm có sự xuất hiện của nhiều nguyên nhân, bệnh nhân cần xác định chính xác lý do thì mới có thể điều trị khắc phục hiệu quả.

2.1 Ảnh hưởng từ tâm lý

Nguyên nhân đến từ vấn đề tâm lý chiếm tỉ lệ lớn trong những trường hợp xuất tinh chậm ở nam giới, bệnh lý này có thể khởi phát ngay khi người bệnh trưởng thành, quan hệ tình dục lần đầu hoặc sau một thời gian quan hệ bình thường. Các yếu tố tâm lý tiêu cực dẫn đến xuất tinh chậm bao gồm:

Nam giới lo sợ người nữ có thai, họ tự tạo áp lực cho bản thân, đè nén cảm xúc, nên không thể đạt cực khoái và xuất tinh.

Thường hay lo âu, tự ti, mặc cảm, trầm cảm: tình trạng này không chỉ gây ra xuất tinh sớm, mà còn gây ra xuất tinh muộn nhưng xuất tinh sớm thì sẽ phổ biến hơn.

Lo lắng về hiệu suất quan hệ: nam giới không có tự tin về khả năng tình dục của bản thân hoặc có ký ức không tốt về hiệu suất giao hợp nên có thể gây khó đạt được cảm xúc trọn vẹn trong cuộc yêu.

Vấn đề liên quan đến tôn giáo hay phong tục: đây cũng có thể được xem là rào cản tâm lý, khiến nam giới không có khoái cảm về tình dục và từ đó xuất tinh chậm.

Giảm hưng phấn tình dục: vấn đề này có thể xuất phát từ bạn tình, hai người đang trong trạng thái mâu thuẫn hoặc không đủ kích thích cho cảm xúc.

Khác biệt về quan hệ tình dục trong phim ảnh với thực tế: điều này khiến nam giới dễ bị sốc và không đem lại khoái cảm trong cuộc yêu.

Tâm lý không ổn định khiến nam giới xuất tinh chậm
Tâm lý không ổn định khiến nam giới xuất tinh chậm

2.2 Tình trạng sức khỏe và thể chất

Nguyên nhân có thể xuất phát từ tình trạng sức khỏe của nam giới dẫn tới xuất tinh chậm, chẳng hạn:

Nam giới bị dị tật bẩm sinh ảnh hưởng tới chức năng và hoạt động của các cơ quan sinh sản.

Nam giới mắc các bệnh lý nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh nhân bị tổn thương hoặc rối loạn dây thần kinh vùng chậu, làm ảnh hưởng quá trình truyền tín hiệu và kiểm soát cực khoái.

Phẫu thuật các vùng liên quan, như phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc loại bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt, tình trạng này cũng ảnh hưởng đến cảm xúc đạt được khi quan hệ tình dục.

Mắc các bệnh liên quan đến thần kinh hoặc các rối loạn liên quan như đau thần kinh, tổn thương dây thần kinh tủy sống, tiền sử đột quỵ.

Rối loạn liên quan đến hormone như: rối loạn nội tiết tố tuyến giáp, nồng độ Testosterone thấp.

Áp lực từ công việc, cuộc sống khiến nam giới xuất tinh chậm
Áp lực từ công việc, cuộc sống khiến nam giới xuất tinh chậm

2.3 Ảnh hưởng tác dụng phụ của một số thuốc hoặc các chất kích thích

Một số chất có trong các loại thuốc điều trị hoặc thức uống kích thích cũng được xem là nguyên nhân cản trở nam giới đạt khoái cảm và quá trình xuất tinh của nam giới như:

 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc điều trị huyết áp cao
 • Thuốc chống động kinh
 • Thuốc chống loạn thần

Các chất như rượu, bia, đặc biệt là với những người lạm dụng đồ uống có cồn thì họ thường bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống tình dục.

Xuất tinh chậm có thể gây ra nhiều vấn đề trong quan hệ tình dục ở nam giới, đặc biệt khi tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của một số thuốc có thể khiến nam giới xuất tinh chậm
Tác dụng phụ của một số thuốc có thể khiến nam giới xuất tinh chậm

3. Một số biểu hiện của xuất tinh chậm

Xuất tinh chậm thường có những biểu hiện như sau, đó là:

 • Người đàn ông mất khoảng 30 phút hoặc nhiều hơn để đạt được cực khoái và xuất tinh.
 • Mất nhiều thời gian nhưng không xuất tinh được.
 • Nam giới thường mệt mỏi, kích thích, không cương cứng khi đang trong quá trình giao hợp.
 • Kích thước 2 tinh hoàn teo lại.
 • Sờ không thấy ống dẫn tinh ở 2 bên.

4. Xuất tinh chậm sẽ khó có con

Xuất tinh chậm không có ảnh hưởng gì đến chuyện có thai của các cặp vợ chồng. Nam giới chỉ cần trạng thái tâm lý căng thẳng, mệt mỏi hoặc mất cảm giác với chuyện chăn gối cũng có thể dẫn đến tình trạng khó xuất tinh. Trường hợp này, nếu chất lượng “tinh binh” vẫn ổn thì khả năng sinh sản của nam giới không bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu bạn đang muốn có con, hãy tìm hiểu và nghiên cứu thêm các kiến thức về các tư thế trong quan hệ để dễ thụ thai, tăng cường tần suất gần gũi trong những ngày này. Như vậy, hiệu quả thụ thai sẽ cao hơn hẳn.

5. Điều trị người bị xuất tinh chậm

Dựa vào nguyên nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đề ra các biện pháp cải thiện, điều trị phù hợp cho bệnh nhân xuất tinh chậm. Các biện pháp thường áp dụng, bao gồm:

 • Thay đổi các loại thuốc gây xuất tinh chậm
 • Nếu do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành giảm liều hoặc thay đổi thuốc theo mục đích điều trị xuất tinh chậm.
 • Điều trị bằng thuốc
 • Một số thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng xuất tinh chậm, đó là: Cyproheptadine, Buspirone, Amantadine.
 • Thực hiện tư vấn tâm lý

Trường hợp xuất tinh chậm do yếu tố tâm lý gây ra thì bệnh nhân có thể giải quyết bằng cách nhận sự tư vấn tâm lý với các bác sĩ hoặc chuyên gia. Đặc biệt, nếu bệnh nhân rơi vào trạng thái lo âu và trầm cảm, họ cần được giải quyết sớm, nếu không ngoài vấn đề về tình dục, tình trạng này sẽ gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác cho sức khỏe.

Xuất tinh chậm có thể được điều trị bằng phương pháp tư vấn tâm lý
Xuất tinh chậm có thể được điều trị bằng phương pháp tư vấn tâm lý

6. Những biện pháp điều trị xuất tinh chậm khác

Hiện nay, có một số biện pháp dùng để điều trị xuất tinh chậm như sau:

 • Phong bế thần kinh đuôi ngựa thuộc vùng cuối của cột sống để điều chỉnh cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao giảm rồi châm cứu.
 • Phẫu thuật bằng cách đặt máy phát sóng xung động qua hậu môn để kích thích túi tinh, điều này sẽ làm xuất tinh dễ dàng hơn.
 • Kích thích dương vật bằng điện, rung dương vật hoặc xoa bóp khu vực tiền liệt tuyến.
 • Bệnh nhân cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh chậm thì mới có thể điều trị hiệu quả. Khi có triệu chứng nghi ngờ và không cải thiện bằng các biện pháp tại nhà, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để tư vấn khám và điều trị.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và nam học tại Sài Gòn. Bệnh viện quy tựu đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm và đã chữa khỏi cho hàng ngàn ca bệnh.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện được đào tạo trình độ chuyên môn và được đào tạo bài bản, có thể giải đáp bất cứ thắc mắc của từng bệnh nhân khi đến đây.

Anh P.T.A (29 tuổi, Bình Dương), chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng mình còn khá là trẻ tuổi nhưng gặp phải tình trạng oái ăm như thế này. Xuất tinh chậm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của tôi. Tôi đọc được thông tin trên mạng xã hội thì biết được bệnh viện này có khoa Nam Học. Sau một thời gian chữa trị và làm theo hướng dẫn của bác sĩ, tình trạng của tôi đã được cải thiện rõ rệt. Thời điểm này, tôi không còn sợ vợ tôi đòi ly hôn với tôi nữa”.

Anh Đ.M.H (35 tuổi, Tp Hồ Chí Minh), chia sẻ: “Bệnh xuất tinh ngược đã khiến tôi mất ăn, mất ngủ trong một thời gian dài, giai đoạn đó tôi gần như bị trầm cảm. Tôi chân thành cảm ơn đội ngũ bác sĩ ở đây đã tận tình chữa trị cho tôi. Làm cho cuộc sống của tôi quay về với quỹ đạo bình thường. Tôi thật sự rất biết ơn”.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://s.net.vn/FL8S
 2. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/22125-delayed-ejaculation
 3. https://www.medicalnewstoday.com/articles/284679#causes