Xuất tinh ra máu ở nam giới là tình trạng trong tinh dịch khi xuất ra có lẫn máu. Nhưng mọi người đừng quá lo lắng vì tình trạng này đa phần đều là lành tính. Vậy bệnh lý này xuất phát từ nguyên do nào?

Xuất tinh ra máu
Sự thật về xuất tinh ra máu

1. Định nghĩa xuất tinh ra máu

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng và mào tinh là nơi nuôi dưỡng tinh binh. Các cơ ở hệ sinh sản sẽ co lại, đẩy tinh trùng ra ngoài khi giao hợp. Tinh trùng có thể nhận thêm một số chất từ túi tinh, tuyến tiền liệt trên đường đi phóng ra khỏi niệu đạo. Cho nên khi bị chảy máu ở một vị trí nào trên đường dẫn tinh đều có thể gây nên tình trạng xuất tinh ra máu.

Xuất tinh ra máu là dấu hiệu của sự tổn thương nhưng lành tính, xảy ra tại túi tinh hoặc ống dẫn tinh. Máu sẽ lẫn với tinh trùng và gây nên hiện tượng xuất tinh ra máu. Những tổn thương này, thì tình trạng xuất tinh ra máu sẽ không kéo dài, không kèm theo triệu chứng những bất thường khác.

Nhưng hiện tượng ra máu có thể được xem là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý nguy hiểm, như ung thư tuyến tiền liệt, vỡ u máu niệu đạo.

Xuất tinh ra máu không phải là tình trạng hiếm gặp, có thể ảnh hưởng đến nam giới ở bất kỳ lứa tuổi sau dậy thì. Bệnh này được xem là một bệnh lành tính và tự khỏi nhưng nó rất hay tái phát. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhất là từ 30 – 40 tuổi.

Càng lớn tuổi càng dễ bị xuất tinh ra máu
Càng lớn tuổi càng dễ bị xuất tinh ra máu

2. Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Tinh dịch bình thường có màu trắng ngà, khi thấy xuất hiện tượng tinh trùng có dính máu đỏ hay hồng, hoặc xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch thì đó là điều bất thường của tinh dịch. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh lý xuất tinh ra máu:

 • Nam giới đang mắc các bệnh viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Tắc/ nghẽn túi tinh, nang hoặc sỏi túi tinh.
 • Chấn thương vùng niệu đạo, vùng chậu, tinh hoàn.
 • Đã từng làm sinh thiết tuyến tiền liệt, chọc hút mào tinh.
 • Nam giới thường xuyên bị căng thẳng hay khi quan hệ tư thế không thuận lợi, dẫn tới tổn thương niêm mạc niệu đạo nên gây xuất tinh ra máu.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn đông máu, tăng huyết áp, xơ gan, sỏi mật, sỏi bàng quang.
 • Các nguyên nhân ác tính thường gặp ở các bệnh nhân trên 40 tuổi và bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ống dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u bào lympho.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra xuất tinh máu
Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra xuất tinh máu

3. Các triệu chứng của xuất tinh ra máu

Thông thường, xuất tinh ra máu không gây đau mà bệnh nhân chỉ nhìn thấy có máu trong tinh dịch. Máu sẽ khiến tinh dịch có màu từ nâu sậm chuyển thành đỏ tươi và người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khác.

Trong trường hợp xuất tinh ra máu thứ phát, người bệnh lại sẽ có thêm một số triệu chứng khác, như cảm thấy đau khi xuất tinh, xuất hiện cơn đau âm ỉ ở vùng từ tinh hoàn đến vùng chậu. Đây được xem là các dấu hiệu của những bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt. Cần được thăm dò bệnh nhân kỹ lưỡng hơn khi:

 • Bệnh nhân trên 40 tuổi
 • Các triệu chứng dai dẳng, thường xuyên lặp đi lặp lại
 • Xuất hiện bất thường khi thăm khám hệ niệu dục
 • Nhiều bệnh lý đi kèm ở những cơ quan khác

4. Chẩn đoán xuất tinh ra máu ở nam giới

Dựa vào triệu chứng như tinh dịch có dính máu đỏ, hồng, nâu hay xét nghiệm thấy hồng cầu trong tinh dịch để chẩn đoán xuất tinh ra máu ở nam giới. Có nhiều cách xác định nguyên nhân dẫn đến xuất tinh ra máu, đó là:

 • Siêu âm ổ bụng: đánh giá tình trạng tuyến tiền liệt, gan, thận và bàng quang.
 • Siêu âm tinh hoàn: xác định bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.
 • Siêu âm qua trực tràng: dùng để chẩn đoán các bệnh lý ở vùng túi tinh, tuyến tiền liệt như vôi tuyến tiền liệt, sỏi túi tinh, nang túi tinh hoặc nang ống phóng tinh.
 • Chụp cộng hưởng từ vùng tiểu khung: phương pháp này dùng để chẩn đoán hình ảnh có giá trị trong thăm dò túi tinh, tuyến tiền liệt và được chỉ định thực hiện trong trường hợp nghi ngờ bệnh lý thông qua siêu âm qua trực tràng.
 • Nội soi túi tinh: thực hiện trong các trường hợp xuất tinh ra máu, kéo dài trên 3 tháng mà không tìm thấy nguyên nhân hoặc trong trường hợp phát hiện điểm bất thường ở túi tinh qua siêu âm hay chụp cộng hưởng.
 • Xét nghiệm phân tích nước tiểu: đánh giá tình trạng viêm đường tiết niệu.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: mục đích tìm các tế bào ác tính trong tinh dịch.
 • Xét nghiệm máu: phân tích công thức máu, tốc độ lắng, chức năng đông máu, xét nghiệm PSA – định hướng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thực tế, không phải ai đều được làm hết các xét nghiệm trên, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh, tuổi tác, thời gian mắc bệnh, và các dấu hiệu kèm theo để định hướng nguyên nhân và đưa ra những chỉ định cận lâm sàng phù hợp để giúp điều trị mang lại hiệu quả cao.

Có thể chẩn đoán xuất tinh máu thông qua xét nghiệm máu
Có thể chẩn đoán xuất tinh máu thông qua xét nghiệm máu

5. Phương pháp điều trị xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu không cần điều trị gì vì bệnh lý này thường tự khỏi. Điều này sẽ đúng với trường hợp xuất tinh ra máu do nguyên nhân nguyên phát, tức là không rõ nguyên nhân.

Nhưng đối với những bệnh nhân trên 40 tuổi, bị xuất tinh ra máu kéo dài, có kèm các triệu chứng khác, thì cần phải được thăm khám trong thời gian sớm nhất, một số phương pháp điều trị trong trường hợp này là:

Dùng kháng sinh, kháng viêm và thuốc cầm máu đường uống khi nguyên nhân là do viêm, nhiễm khuẩn các vi khuẩn thông thường.

Điều trị theo phác đồ chữa lao nếu là do lao sinh dục – tiết niệu.

Bên cạnh đó, việc điều trị ngoại khoa còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, có thể bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mở hay nội soi qua đường niệu đạo, nội soi qua ổ bụng trong trường hợp tắc túi tinh, nang túi tinh hay sỏi túi tinh, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ống dẫn tinh và tinh hoàn.

Xuất tinh máu có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới
Xuất tinh máu có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới

6. Xuất tinh ra máu có gây nguy hiểm

Người bệnh xuất tinh ra máu sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng, hoảng sợ, điều này gây rất nhiều tác động tiêu cực tới tâm lý của nam giới, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gia đình và công việc.

6.1 Ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng

Ngoài ảnh hưởng đến tâm lý, xuất tinh ra máu còn ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống tình dục của cánh mày râu. Nam giới sẽ luôn cảm thấy khó chịu, lảng tránh đối phương, nếu tình trạng này kéo dài, lâu dần, sẽ làm suy giảm ham muốn, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

6.2 Gây vô sinh hiếm muộn

Trường hợp xuất tinh ra máu kéo dài dai dẳng, có thể làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng, từ đó gây khó khăn cho quá trình thụ thai. Nếu bệnh nhân chủ quan không khám điều trị trong thời gian sớm nhất thì rất dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

6.3 Tăng nguy cơ gây ung thư

Xuất tinh ra máu trong một số trường hợp được coi là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư ống dẫn tinh. Những bệnh lý này vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của nam giới.

Một trong những biện pháp tốt nhất cho nam giới khi gặp phải tình trạng xuất tinh ra máu là nên nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, để khám và điều trị càng sớm càng tốt, ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra.

7. Các biện pháp phòng ngừa xuất tinh ra máu

Để phòng tránh bệnh lý xuất tinh ra máu, nam giới cần lưu ý một số điều trong sinh hoạt hằng ngày, đó là:

 • Quan hệ chung thủy, một vợ một chồng và sử dụng các biện pháp bảo vệ trong quan hệ tình dục.
 • Không được thủ dâm quá nhiều hay quan hệ tình dục quá mạnh bạo.
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên đúng cách, trước và cả sau khi quan hệ tình dục.
 • Lên kế hoạch luyện tập thể dục thể thao thường xuyên nhưng phải hợp lý, nhằm nâng cao sức đề kháng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
 • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh rơi vào tình trạng stress, mệt mỏi kéo dài.
 • Hạn chế uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, thức ăn cay, nóng và những thực phẩm chế biến sẵn.
 • Tái khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
Cải thiện sức khỏe là biện pháp đẩy lùi bệnh xuất tinh máu
Cải thiện sức khỏe là biện pháp đẩy lùi bệnh xuất tinh máu

Bệnh lý xuất tinh ra máu có thể khiến cho nhiều nam giới lo lắng. Tình trạng này có thể tự khỏi nhưng lại thường tái phát. Có một số trường hợp là những nguyên nhân ác tính, nên điều mà phái mạnh nên làm là nhanh chóng đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời, giúp giảm thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn tự tin là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn và Nam học tại Sài Gòn. Ngoài ra, hệ thống phòng Lab được bố trí các trang thiết bị tối tân, giúp cho các kết quả xét nghiệm đưa ra chính xác nhất. Hơn thế nữa, đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản về nghiệp vụ cũng như trình độ chuyên môn, có thể tư vấn và giải đáp tất cả những thắc mắc người người bệnh.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://s.net.vn/yOg0
 2. https://www.healthdirect.gov.au/blood-in-semen
 3. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16513-blood-in-the-semen-hematospermia