Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi mắc bệnh tuyến tiền liệt. Các triệu chứng bao gồm tăng tần suất đi tiểu và tiểu gấp.

Phì đại tuyến tiền liệt và cách khắc phục hiệu quả
Phì đại tuyến tiền liệt và cách khắc phục hiệu quả

1. Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó và bao quanh phần trên của niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đến đầu dương vật), nằm ngay dưới đáy bàng quang. Khi nam giới già đi, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) có thể gây phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt do BPH không giống như ung thư tuyến tiền liệt. Bản thân BPH không có gì đáng lo ngại, nhưng các triệu chứng của nó có thể gây ra sự khó chịu, bất tiện đáng kể và làm giảm chất lượng cuộc sống.

BPH trở nên phổ biến hơn khi nam giới già đi. Khoảng 50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, tăng lên hơn 80% ở nam giới từ 80 tuổi trở lên.

Phì đại tuyến tiền liệt không giống với ung thư tuyến tiền liệt
Phì đại tuyến tiền liệt không giống với ung thư tuyến tiền liệt

2. Các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

BPH gây ra các triệu chứng của đường tiết niệu dưới khi phì đại tuyến tiền liệt gây áp lực lên niệu đạo và ngăn cản dòng nước tiểu bình thường ra khỏi bàng quang. Với áp lực ngày càng tăng, bàng quang bắt đầu co lại ngay cả khi nó chưa đầy hoàn toàn và cuối cùng mất khả năng tự làm trống nước tiểu.

Các triệu chứng phổ biến nhất đó là:

 • Dòng nước tiểu chậm hoặc giảm.
 • Dòng nước tiểu bị gián đoạn (phải dừng lại và bắt đầu lại nhiều lần).
 • Khó khăn hoặc căng thẳng khi bắt đầu đi tiểu.
 • Cần đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Thức dậy vào ban đêm để đi tiểu (tiểu đêm).
 • Đột ngột cần đi tiểu (khẩn cấp) hoặc đột ngột không thể đi tiểu (bí tiểu cấp tính).
 • Không thể làm trống hoàn toàn bàng quang.
 • Bàng quang không sạch hoàn toàn sau khi tiểu.
 • Đau khi đi tiểu hoặc khi xuất tinh.
 • Máu trong nước tiểu.

Nếu nam giới thấy mình không thể đi tiểu, cảm thấy đau hoặc ớn lạnh khi đi tiểu hoặc nhận thấy có máu trong nước tiểu, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Dòng tiểu chậm, thường xuyên tiểu đêm là triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt
Dòng tiểu chậm, thường xuyên tiểu đêm là triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

3. Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Mặc dù nguyên nhân chính xác của việc phì đại tuyến tiền liệt vẫn chưa được biết rõ nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đó là:

 • Tuổi tác: nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt tăng lên khi nam giới già đi. Hầu hết đàn ông trên 50 tuổi đều bị phì đại tuyến tiền liệt và có thể có hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào.
 • Mức độ hormone: sự cân bằng hormone trong cơ thể thay đổi khi con người già đi. Điều này đôi khi có thể khiến tuyến tiền liệt phát triển quá mức. 
 • Các yếu tố khác: các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông béo phì mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển tuyến tiền liệt phì đại hơn. 
Nam giới càng lớn tuổi càng có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt
Nam giới càng lớn tuổi càng có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt

4. Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt 

Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA) cung cấp các chỉ số để đánh giá khách quan về các triệu chứng BPH giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị. Tuy nhiên, chỉ số này không thể được sử dụng để chẩn đoán một cách chính xác vì các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh BPH.

Người bệnh cần cung cấp cho bác sĩ về tiền sử bệnh của mình. Thông qua tiền sử bệnh, bác sĩ sẽ có manh mối để chẩn đoán người bệnh có bị phì đại tuyến tiền liệt không.

Chẳng hạn như hẹp niệu đạo, ung thư bàng quang hoặc sỏi, hoặc chức năng bàng quang/sàn chậu bất thường (các vấn đề về cầm hoặc làm rỗng nước tiểu) do rối loạn thần kinh (bàng quang thần kinh) hoặc sàn chậu co thắt cơ bắp.

Nam giới béo phì có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt cao hơn người thường
Nam giới béo phì có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt cao hơn người thường

Hẹp niệu đạo có thể do tổn thương niệu đạo do chấn thương trước đó, do dụng cụ (ví dụ như đặt ống thông) hoặc nhiễm trùng như bệnh lậu. Ung thư bàng quang bị nghi ngờ nếu có tiền sử máu trong nước tiểu.

Đau ở vùng dương vật hoặc bàng quang có thể là dấu hiệu của sỏi bàng quang, nhiễm trùng hoặc kích ứng hoặc chèn ép dây thần kinh âm hộ. Bác sĩ cũng sẽ hỏi xem có đang sử dụng bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn nào hay không, bởi vì một số loại thuốc có thể làm cho các triệu chứng đi tiểu trở nên tồi tệ hơn ở nam giới mắc bệnh BPH.

Việc kiểm tra thể chất có thể bắt đầu bằng việc bác sĩ quan sát việc đi tiểu cho đến hết để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về tiết niệu. Bác sĩ sẽ tự tay kiểm tra vùng bụng dưới để kiểm tra khối u, điều này có thể cho thấy bàng quang to do ứ đọng nước tiểu.

Kiểm tra thể chất là bước đầu tiên trong chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt
Kiểm tra thể chất là bước đầu tiên trong chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Ngoài ra, khám trực tràng kỹ thuật số (DRE), cho phép bác sĩ đánh giá kích thước, hình dạng và tính nhất quán của tuyến tiền liệt, là điều cần thiết để chẩn đoán chính xác.

Trong quá trình kiểm tra quan trọng này, một ngón tay đeo găng sẽ được đưa vào trực tràng – điều này chỉ gây khó chịu nhẹ. Việc phát hiện các vùng cứng hoặc cứng ở tuyến tiền liệt làm tăng nghi ngờ về ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu tiền sử gợi ý bệnh lý thần kinh, khám thực thể có thể bao gồm kiểm tra các bất thường về thần kinh để chỉ ra các triệu chứng tiết niệu là do bàng quang thần kinh.

Phân tích nước tiểu, được thực hiện cho tất cả bệnh nhân có triệu chứng BPH. Với các triệu chứng BPH mãn tính, nghiêm trọng hơn, creatinine trong máu của nitơ urê máu (BUN) và huyết sắc tố được đo để loại trừ tổn thương thận và thiếu máu.

Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán mức độ nghiệm trong phì đại tuyến tiền liệt
Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán mức độ nghiệm trong phì đại tuyến tiền liệt

Nên đo nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) trong máu để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, cũng như thực hiện DRE.

Chỉ xét nghiệm PSA không thể xác định liệu các triệu chứng là do BPH hay ung thư tuyến tiền liệt, vì cả hai tình trạng đều có thể làm tăng mức PSA.

5. Các biện pháp khắc phục phì đại tuyến tiền liệt

Ngay cả khi được chẩn đoán mắc phì đại tuyến tiền liệt, không có nghĩa người bệnh sẽ phải chung sống với các triệu chứng của bệnh đến suốt đời. Theo BSCKI. Nguyễn Tuấn Anh – Bác sĩ Hỗ trợ sinh sản tại Bệnh Viện HTSS & Nam Học Sài Gòn cho biết, nam giới bị BPH, có thể cải thiện tình trạng thông qua:

5.1 Tập thể dục đầy đủ

Tập thể dục có thể cải thiện thể lực tổng thể cũng như có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tăng cường hoạt động thể chất và giảm nguy cơ mắc bệnh BPH, với việc tập thể dục dưới bất kỳ hình thức nào đều có mức độ lợi ích nhất định.

Các hoạt động ngồi, chẳng hạn như đạp xe, có thể gây áp lực lên đáy chậu (khu vực giữa bìu và hậu môn) và háng. Điều này có thể dẫn đến tê hoặc chèn ép dây thần kinh. Để tránh những vấn đề này, hãy đảm bảo sử dụng chỗ ngồi rộng và tham gia vào nhiều loại hoạt động khác nhau.

Ngoài ra, nam giới cũng có thể thử các bài tập Kegel để tăng cường cơ xương chậu và giảm tình trạng chảy nước tiểu. Để thực hiện các bài tập này, hãy siết chặt các cơ ảnh hưởng đến dòng nước tiểu rồi thả ra, lặp lại nhiều lần để rèn luyện cơ.

Tập thể dục có thể cải thiện thể lực tổng thể cũng như có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt
Tập thể dục có thể cải thiện thể lực tổng thể cũng như có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt

5.2 Cố gắng tiểu chậm và sạch

Khi  thư giãn các cơ và dành thời gian để giải quyết tình trạng chậm tiểu và có thể chảy nước dãi, người bệnh sẽ có nhiều khả năng làm trống bàng quang hoàn toàn. Nước tiểu đọng lại trong bàng quang do phì đại tuyến tiền liệt có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi bàng quang gây đau đớn.

5.3 Giảm tiêu thụ caffeine và rượu

Caffeine và đồ uống có cồn có thể gây kích ứng tuyến tiền liệt và bàng quang, khiến bàng quang phải khẩn cấp hơn. Chúng có thể làm suy yếu cơ bàng quang và dẫn đến tăng kích thích thận. Nếu bạn đang mắc bệnh BPH, hãy giảm lượng cà phê và rượu uống vào và đừng uống vào đêm khuya.

Ăn nhiều trái cây và chất xơ vì nó giúp tránh táo bón gây áp lực lên bàng quang và làm cho các triệu chứng tiết niệu trở nên tồi tệ hơn.

Tiêu thụ quá nhiều caffein khiến tình trạng phì đại tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn
Tiêu thụ quá nhiều caffein khiến tình trạng phì đại tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, các xét nghiệm liên quan đến sinh sản nói chung và sức khỏe nam khoa nói riêng. 

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.gleneagles.com.sg/conditions-diseases/benign-prostate-hyperplasia/symptoms-causes
 2. https://www.webmd.com/men/enlarged-prostate-remedies