Ths.BS Phan Nguyễn Hoàng Vân


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

ThS.BS PHAN NGUYỄN HOÀNG VÂN

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Dính buồng tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới.

Dính buồng tử cung - Cản trở thực hiện thiên chức làm mẹ
Dính buồng tử cung – Cản trở thực hiện thiên chức làm mẹ

1. Tìm hiểu bệnh lý dính buồng tử cung là gì?

Tử cung là trong những cơ quan quan trọng của hệ sinh sản nữ giới. Nó có hình dáng giống quả lê lộn ngược, tử cung nằm giữa bàng quang và trực tràng. 

Cơ quan này không chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng máu trong mỗi kỳ kinh nguyệt mà còn là nơi diễn ra quá trình thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi cho đến khi sinh.

Tử cung gồm hai thành đó là thành trước và thành sau, giống như một quả bóng bay. Trường hợp nếu hai thành này dính lại với nhau, hiện tượng dính buồng tử cung xảy ra, gây cản trở quá trình tái tạo nội mạc tử cung và khả năng thụ thai cũng bị ảnh hưởng.

Nếu hai thành của tử cung dính hoàn toàn, thì rất khó để quá trình thụ thai diễn ra. Nhưng nếu chỉ dính một phần, trứng và tinh trùng vẫn có thể gặp nhau nhưng chúng không thể làm tổ trong tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung

Dính buồng tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát, khiến nhiều người bệnh tìm cách điều trị hiệu quả. (1)

Xử trí Dính Buồng Tử Cung loại trừ nguyên nhân hiếm muộn! Tham vấn y khoa: ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh Văn phòng Trung tâm Đào tạo – Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế)

Có thể bạn quan tâm:

Dính buồng tử cung là nguyên nhân khiến nữ giới khó thụ thai
Dính buồng tử cung là nguyên nhân khiến nữ giới khó thụ thai

2. Dính buồng tử cung được chia làm bao nhiêu loại

Dính buồng tử cung được chia thành những loại sau đây:

 • Dính buồng tử cung toàn phần: hai thành của tử cung hoàn toàn dính chặt vào nhau, dẫn đến tình trạng vô kinh và vô sinh thứ phát ở phụ nữ.
 • Dính buồng tử cung từng phần: hai thành tử cung chỉ dính một phần, lúc này chị em vẫn có chu kỳ kinh nguyệt nhưng thời gian và lượng máu kinh ít hơn. Dù vẫn có khả năng mang thai, nhưng cũng rất dễ gặp phải tình trạng sảy thai.

Kinh nguyệt là tình trạng bong tróc của lớp nội mạc tử cung. Khi buồng tử cung bị dính, lớp nội mạc này không thể tái tạo và bong ra, dẫn đến không có hiện tượng chảy máu kinh.

Nếu phụ nữ bị dính một phần buồng tử cung, vẫn có kinh nguyệt nhưng số ngày và lượng máu sẽ giảm. Trường hợp dính hoàn toàn, kinh nguyệt sẽ bị ngừng hẳn do không có lớp nội mạc nào bong ra.

Nhiều trường hợp tắc kinh, phụ nữ lầm tưởng mình có thai mà không biết rằng mình đang gặp hiện tượng này. 

Khi số ngày và lượng máu kinh giảm, nhiều người nghĩ rằng mình bị rối loạn kinh nguyệt và tự ý mua thuốc nội tiết để điều chỉnh. Hành động này rất nguy hiểm vì nếu không được điều trị đúng cách, dính buồng tử cung có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Dính buồng tử cung có hai loại là dính một phần và toàn phần
Dính buồng tử cung có hai loại là dính từng phần và toàn phần

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng dính buồng tử cung

Sau đây là một số nguyên nhân gây dính buồng tử cung bao gồm:

 • Nạo hút thai hoặc nhau thai: đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Khi thực hiện nạo hút thai hoặc nhau thai sau sinh hoặc sau sảy thai, việc làm sạch bên trong tử cung có thể gây tổn thương niêm mạc tử cung, dẫn đến tử cung bị dính.
 • Can thiệp phẫu thuật vào buồng tử cung: các thủ thuật như bóc tách nội mạc tử cung, cắt bằng điện, trị xạ cục bộ có thể gây tổn thương lớp niêm mạc. Hậu phẫu thuật, có thể người bệnh không tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ dẫn đến viêm, gây dính tử cung.
 • Viêm nhiễm phụ khoa kéo dài hoặc bệnh lao sinh dục: những bệnh lý này cũng có thể gây tổn thương và dính buồng tử cung.
 • Việc nhận biết và điều trị sớm tình trạng dính buồng tử cung là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. (2)
Nạo phá thai là nguyên nhân gây ra tình trạng dính buồng tử cung
Nạo phá thai là nguyên nhân gây ra tình trạng dính buồng tử cung

4. Dấu hiệu nhận biết bệnh dính buồng tử cung

Chị em có thể nhận biết sớm tình trạng dính buồng tử cung thông qua các dấu hiệu sau đây:

4.1 Kinh nguyệt không đều

Đây được xem là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh dính buồng tử cung. 

Bình thường vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung sẽ bong ra tạo thành máu kinh. Khi tử cung bị dính, lớp nội mạc này không thể hoặc chỉ tăng sinh rất ít, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Lượng máu kinh phụ thuộc vào mức độ dính buồng tử cung:

 • Dính một phần: kinh nguyệt vẫn xuất hiện đúng chu kỳ nhưng số ngày hành kinh và lượng máu ít hơn bình thường.
 • Dính hoàn toàn: sau khi thực hiện các thủ thuật ở tử cung, kinh nguyệt có thể xuất hiện ít dần và sau đó ngừng hẳn.

4.2 Đau phần bụng dưới

Khoảng bốn tuần sau khi nạo phá thai hoặc thực hiện bất kỳ thủ thuật liên quan đến tử cung, nếu thấy đau bụng dưới kéo dài và mức độ ngày càng trầm trọng, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán xem có bị dính buồng tử cung hay không.

4.3 Khó mang thai dù không sử dụng biện pháp tránh thai

Sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai mà vẫn không có thai, phụ nữ nên đến Bệnh viện để kiểm tra tử cung và vòi trứng. Theo số liệu thống kê, có khoảng 1,5% các trường hợp vô sinh ở nữ giới là do dính buồng tử cung.

Dính buồng tử cung khiến nữ giới khó mang thai, có thể gây vô sinh
Dính buồng tử cung khiến nữ giới khó mang thai, có thể gây vô sinh

5. Dính buồng tử cung nguy hiểm như thế nào?

Mức độ ảnh hưởng của dính buồng tử cung đến khả năng sinh sản phụ thuộc vào tình trạng tử cung bị dính, thời điểm can thiệp và hiệu quả của phương pháp điều trị.

Nếu buồng tử cung bị dính một phần, tinh trùng vẫn có thể tìm đến trứng để thụ tinh và phôi vẫn có thể di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Do diện tích buồng tử cung bị giảm và diện tích nội mạc tử cung ít hơn bình thường, làm tăng nguy cơ.

Tử cung bị mất đi độ đàn hồi tự nhiên, làm giảm khả năng đáp ứng sự phát triển của thai nhi, dẫn đến nguy cơ sinh non và hạn chế sự phát triển của thai. Sau sinh, nếu nhau thai bám chặt vào vùng tử cung không có lớp nội mạc, người mẹ có thể bị băng huyết. (3)

Mặt khác, kinh nguyệt là tín hiệu quan trọng báo hiệu sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Nhưng nếu người phụ nữ bị vô kinh, có nghĩa là không có hiện tượng trứng chín và rụng, dẫn đến không thể thụ tinh và mang thai.

Trường hợp buồng tử cung của chị em bị dính hoàn toàn, tinh trùng không thể di chuyển sâu vào tử cung để thụ tinh với trứng, gây ra tình trạng vô sinh thứ phát ở phụ nữ.

Dính buồng tử cung gây ra các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ
Dính buồng tử cung gây ra các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

6. Chẩn đoán tình trạng dính buồng tử cung bằng cách nào?

Việc phát hiện tình trạng dính buồng tử cung sớm là rất quan trọng. Phụ nữ thường xuyên khám phụ khoa định kỳ có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Các bác sĩ có thể chẩn đoán dính buồng tử cung qua các phương pháp sau:

 • Siêu âm tử cung: phương pháp này giúp xác định liệu buồng tử cung có bị dính hay không, kiểm tra độ dày của lớp nội mạc tử cung và xem có hiện tượng ứ dịch hay ứ máu kinh trong lòng tử cung không.
 • Nội soi buồng tử cung: kỹ thuật này cho phép các bác sĩ quan sát trực tiếp bên trong buồng tử cung, phát hiện những bất thường mà siêu âm có thể bỏ sót.
 • Chụp X – quang tử cung: thông qua hình ảnh, bác sĩ có thể thấy rõ hình dạng, kích thước và độ dày của tử cung, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng dính buồng tử cung cùng với một số bệnh lý phụ khoa khác. (4)
Chụp X-quang tử cung có thể giúp chẩn đoán tình trạng dính buồng tử cung ở phụ nữ
Chụp X-quang tử cung có thể giúp chẩn đoán tình trạng dính buồng tử cung ở phụ nữ

7. Điều trị dính buồng tử cung bằng cách nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, phương pháp điều trị dính buồng tử cung hữu hiệu nhất là phẫu thuật nội soi tách dính, nghĩa là phần dính của tử cung được tách ra để tái tạo lại buồng tử cung. Tuy nhiên, với phương pháp này, tỷ lệ tái dính buồng tử cung vẫn có thể lên đến 20%. Sau khi thực hiện nội soi tách dính, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc chống viêm và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng có thể chỉ định thuốc kích thích tái tạo lớp niêm mạc tử cung. 

Đối với những chị em bị dính buồng tử cung do viêm nhiễm hoặc lao tiết niệu sinh dục, bác sĩ sẽ điều trị các bệnh lý này trước khi tiến hành nội soi tách dính tử cung.

Sau khi điều trị, nữ giới nếu có kế hoạch mang thai nên cố gắng thụ thai càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ tử cung tái dính, điều này có thể gây khó khăn trong việc mang thai, nguy cơ thai ngoài tử cung hoặc tăng nguy cơ sảy thai. 

Phụ nữ bị dính buồng tử cung nhẹ, đã được tách dính có khả năng mang thai lên đến 80%, trong khi ở những trường hợp nặng thì tỷ lệ này là khoảng 30%.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tu nghiệp ở nước ngoài, luôn cập nhật kỹ thuật mới, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. 

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, được kiểm định thường xuyên, giúp cho các kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị cho các cặp đôi.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

🗓 Cập nhật lần cuối: 16:38 05/06/2024
 1. Collin Smikle. Asherman Syndrome. (2024). Retrieved 23 May 2024, from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK448088
 2. Recent Advancement in the Management of Intrauterine Adhesions Using Stem Cell Therapy: A Review Article. (2024). Retrieved 23 May 2024, from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10502444
 3. Asherman’s Syndrome. (2024). Retrieved 23 May 2024, from https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/16561-ashermans-syndrome
 4. Asherman syndrome | Radiology Reference Article | Radiopaedia.org. (2024). Retrieved 23 May 2024, from https://radiopaedia.org/articles/asherman-syndrome