Rối loạn xuất tinh hiện tại được xem là một trong những bệnh lý tình dục phổ biến của nam giới. Bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện vợ chồng, làm cánh mày râu cảm thấy tự ti và tác động đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Rối loạn xuất tinh bệnh lý tình dục phổ biến ở nam giới
Rối loạn xuất tinh bệnh lý tình dục phổ biến ở nam giới

1. Tổng quan rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh là tình trạng xuất tinh ở nam giới không đúng cách. Xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược,… là những dạng của bệnh lý này. 

Rối loạn xuất tinh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sự thỏa mãn tình dục ở phái mạnh bị giảm đi, điều này tác động rất nhiều đến tinh thần của khả năng sinh sản của nam giới.

Rối loạn xuất tinh là bệnh lý được xếp trong danh sách các bệnh gây rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới và cũng là nguyên nhân phổ biến khiến nam giới bị vô sinh.

Rối loạn xuất tinh là tình trạng xuất tinh ở nam giới không đúng cách
Rối loạn xuất tinh là tình trạng xuất tinh ở nam giới không đúng cách

2. Rối loạn xuất tinh có bao nhiêu dạng và nguyên nhân?

Bệnh lý rối loạn xuất tinh được chia thành 4 dạng, đó là:

2.1 Xuất tinh sớm

Đây là tình trạng người nam giới xuất tinh trong vòng một phút từ lúc giao hợp hoặc xuất tinh sớm khi chưa đạt khoái cảm. Có khoảng 30% nam giới mắc phải tình trạng này và đây là loại rối loạn chức năng sinh sản phổ biến nhất.

Xuất tinh sớm có 2 dạng:

 • Xuất tinh sớm nguyên phát: phái mạnh không kiểm soát được sự xuất tinh, ngay từ khi bắt đầu giao hợp.
 • Xuất tinh sớm thứ phát: thường xuất hiện ở những người bệnh mới, trước đó nam giới vẫn quan hệ và đạt cực khoái một cách bình thường.

Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn xuất tinh mà tính đến thời điểm hiện tại thì các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.

Dưới đây là hai yếu tố được cho là có liên quan đến tình trạng xuất tinh sớm đó là:

 • Tâm lý: cánh mày râu thường quá nhạy cảm với những hành động kích thích tình dục, căng thẳng khi quan hệ.
 • Sức khoẻ: dương vật của phái mạnh quá nhạy cảm hoặc các chất dẫn truyền thần kinh trung ương hoạt động quá mức. 
Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn xuất tinh ở nam giới
Xuất tinh sớm là một dạng rối loạn xuất tinh ở nam giới

2.2 Xuất tinh muộn

Là tình trạng xuất tinh bị muộn sau một khoảng thời gian sau có kích thích tình dục. Đây có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường vì đa số nam giới thỉnh thoảng đều gặp phải.

Tuy nhiên dạng rối loạn xuất tinh này có thể trở thành vấn đề nếu tình trạng này kéo dài và ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân và đối phương.

Nguyên nhân cũng giống với xuất tinh muộn, dạng rối loạn xuất tinh này cũng liên quan đến hai yếu tố, đó là:

 • Tâm lý: trường hợp người đàn ông chưa muốn có con hoặc không cảm thấy hưng phấn với đối phương.
 • Yếu tố thể lực: nam giới mắc một số bệnh nội khoa, đang sử dụng thuốc hoặc từng làm phẫu thuật gây ảnh hưởng thần kinh TW điều khiển đến các phản xạ xuất tinh hay tác động lên dây thần kinh giao cảm làm chi phối sự co thắt của cổ bàng quang và túi tinh.

2.3 Xuất tinh ngược

Hay còn gọi là xuất tinh khô, đây là tình trạng mà một phần hoặc toàn bộ tinh dịch chảy ngược vào bàng quang khi đạt khoái cảm thay vì được xuất ra ngoài cơ thể thông qua dương vật. Đây được xem là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Một số nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng, đó là:

 • Sau phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc bàng quang.
 • Người mắc bệnh tiểu đường.
 • Nam giới mắc bệnh đa xơ cứng.
 • Người bệnh sử dụng thuốc chẹn beta trong điều trị tăng huyết áp.
Xuất tinh ngược hay xuất tinh khô là một dạng rối loạn xuất tinh
Xuất tinh ngược hay xuất tinh khô là một dạng rối loạn xuất tinh

2.4 Không xuất tinh

Trường hợp này là phái mạnh không xuất tinh khi đạt khoái cảm trong giao hợp. Có thể là không xuất tinh hoàn toàn hoặc không xuất tinh.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng không xuất tinh ở phái mạnh, cụ thể là:

 • Rối loạn cương dương: dương vật của nam giới chỉ cương cứng trong một thời gian ngắn, điều này làm ảnh hưởng đến việc xuất tinh, nặng hơn là không xuất tinh được.
 • Xuất tinh ngược: tinh dịch không được phóng ra ngoài mà chảy ngược vào bàng quang và đi ra ngoài theo đường niệu đạo.
 • Tắc ống dẫn tinh: tinh trùng không thể phóng ra ngoài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn xuất tinh.
 • Nhịn xuất tinh nhiều lần: kiềm chế sự xuất tinh có tác dụng kéo thời gian quan hệ nhưng điều này có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, khiến nam giới khó xuất tinh.
 • Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như: tác dụng phụ của một số loại thuốc, sau phẫu thuật, lạm dụng việc thủ dâm, quan hệ tình dục không an toàn,…

2.5 Đau khi xuất tinh

Là trường hợp cánh máy râu không chỉ không đạt được khoái cảm mà còn cảm thấy bị đau ở bộ phận sinh dục. Một số trường hợp cơn đau sẽ lan ra vùng chậu, vùng bụng dưới, vùng bẹn,…

Do đó đây là lý do mà nam giới dễ bị mất hứng ở những lần quan hệ sau, không dám xuất tinh và mặn nồng với chuyện giường chiếu, khiến hạnh phúc gia đình bị tan vỡ.

Một số trường hợp người bệnh bị đau rát khi xuất tinh, nguyên nhân có thể là chấn thương do tai nạn hoặc thủ dâm với tần suất nhiều, gây tổn thương dương vật. Đau khi xuất tinh có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh nam khoa, như:

Đau khi xuất tinh cũng là một dạng rối loạn xuất tinh
Đau khi xuất tinh cũng là một dạng rối loạn xuất tinh

2.6 Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là tình trạng tinh dịch có lẫn máu, mặc dù quan hệ hoàn toàn bình thường. Dạng rối loạn xuất tinh này được chia ra thành hai nhóm gồm:

 • Nguyên phát: triệu chứng lâm sàng là thấy có xuất hiện máu trong tinh dịch.
 • Thứ phát: bác sĩ nghi ngờ có liên quan đến bệnh lý nam khoa, kèm theo các triệu chứng như đau trong khi xuất tinh, đau âm ỉ từ tinh hoàn tới vùng chậu,…

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng này đó là:

3. Đối tượng có nguy cơ bị rối loạn xuất tinh

Những đối tượng sau đây rất dễ mắc phải tình trạng rối loạn xuất tinh, đó là:

 • Với nam giới trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh nhất, rối loạn cương dương, người mắc bệnh mãn tính hoặc thường xuyên căng thẳng thường gặp phải tình trạng xuất tinh sớm.
 • Xuất tinh muộn xảy ra ở mọi độ tuổi hoạt động tình dục, nam giới bị dị tật hệ thống sinh sản, nhiễm trùng đường tiết niệu, từng phẫu thuật tuyến tiền liệt, gặp vấn đề tâm lý hoặc sử dụng thuốc có tác dụng trì hoãn xuất tinh.

Bệnh cạnh đó, những yếu tố dưới đây khiến cho nam giới dễ mắc tình trạng rối loạn xuất tinh, đó là:

 • Nam giới bị đái tháo đường tuýp 1, người bệnh đa xơ cứng, đột quỵ hoặc tủy sống chấn thương.
 • Nam giới lớn tuổi.
 • Sau phẫu thuật bàng quang, tuyến tiền liệt.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị trầm cảm, rối loạn tâm thần, huyết áp cao,…
 • Thường bị căng thẳng trong công việc và cuộc sống.
Nam giới bị đái tháo đường có nguy cơ cao mắc rối loạn xuất tinh
Nam giới bị đái tháo đường có nguy cơ cao mắc rối loạn xuất tinh

4. Có cách nào để khắc phục tình trạng rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh cần được điều trị kịp thời, điều này có thể giúp phái mạnh cải thiện được tâm lý và cuộc sống vợ chồng. Nếu tình trạng rối loạn xuất tinh kéo dài thì sẽ làm giảm năng sinh sản của nam giới, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Người bệnh có thể làm theo những cách dưới đây để khắc phục tình trạng rối loạn xuất tinh, đó là:

 • Nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý đổi thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ hoặc lạm dụng thuốc, những điều này có thể làm tình trạng xuất tinh bất thường ngày càng trầm trọng hơn.
 • Nam giới mắc bệnh rất cần đến sự cảm thông và sẻ chia trong quá trình điều trị. Sự động viên, thấu hiểu có thể giúp cánh mày rau không còn cảm giác mặc cảm và sớm cải thiện tình trạng bệnh. 
 • Hợp tác trong quan hệ tình dục với đối phương sẽ khiến hai bên thoải mái và đạt sự hưng phấn dễ dàng. 
 • Đàn ông mắc chứng rối loạn xuất tinh nên thường xuyên tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe và chức năng tình dục cũng được cải thiện. 
 • Nam giới cần duy trì lối sống lành mạnh, nói không với rượu bia và bỏ thuốc lá.
 • Thường xuyên giao tiếp và tương tác với đối phương, trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong chuyện chăn gối.
 • Chọn quần lót vừa vặn, không mặc quần quá chật vì sẽ làm dương vật bị kích thích, kéo dài thì sức khỏe sinh sản của nam giới cũng bị ảnh hưởng.
 • Trang bị các kiến thức về tình dục, không suy nghĩ lệch lạc và có quan điểm sai lầm về tình dục, những điều này sẽ giúp cánh mày râu phòng tránh được tình trạng rối loạn xuất tinh.
Trang bị kiến thức về tinh dục là cách phòng ngừa rối loạn xuất tinh ở nam giới
Trang bị kiến thức về tình dục là cách phòng ngừa rối loạn xuất tinh ở nam giới

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

https://www.nhs.uk/conditions/ejaculation-problems

https://maleinfertility.org/sexual-medicine/erectile-dysfunction-ed/ejaculation-disorders