BSCKI.-Nguyen-Tuan-Anh - 900x840px


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

BSCKI. NGUYỄN TUẤN ANH

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Tính đến thời điểm hiện tại thì bệnh rối loạn cương dương hiện không phải là là một bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng mà đối với cuộc sống của nam giới tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều. Vậy tại sao căn bệnh này lại ảnh hưởng nhiều đến nam giới như vậy?

Mặt tối rối loạn cương dương
Mặt tối của căn bệnh rối loạn cương dương

1. Tổng quan bệnh lý rối loạn cương dương

Bệnh lý rối loạn cương dương là tình trạng mà dương vật không cương cứng hoặc không có đủ khả năng duy trì sự cương cứng để thỏa mãn hoạt động tình dục một cách trọn vẹn và đây còn được xem là một trong những biểu hiện của bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Cương dương là một quá trình vô cùng phức tạp của sinh lý, đây là một sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống thần kinh, tâm thần, nội tiết, mạch máu, hệ sinh dục. Mục đích là đưa một lượng máu lớn đến thể hang làm cho dương vật căng cứng. Vì thế nếu trong quá trình này mà có xảy ra bất cứ trở ngại nào cho dù là vấn đề nhỏ nhất thì cũng có thể gây ra rối loạn cương dương ở nam giới.

Chính vì thế, có rất nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng rối loạn cương dương này, có năm nguyên nhân chính đó là: ảnh hưởng của nội tiết tố, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ thống mạch máu bao gồm cả ở dương vật và những nguyên nhân bất thường về hình thể cấu trúc của bộ phận sinh dục nam giới. Bên cạnh đó, những chấn thương ở vùng chậu, bộ phận sinh dục và uống thuốc điều trị một số bệnh lý khác.

Hiện nay, có 2 dạng rối loạn cương dương, đó là:

 • Rối loạn cương dương nguyên phát: là bệnh nhân chưa từng đạt được sự cương cứng dương vật trong thời gian dài.
 • Rối loạn cương dương thứ phát: là dương vật của bệnh nhân cương cứng bình thường, nhưng một thời điểm nào đó  nó lại không đạt được độ cứng mong muốn.
Rối loạn cương là mất khả năng duy trì sự cương cứng để thỏa mãn tình dục
Rối loạn cương là mất khả năng duy trì sự cương cứng để thỏa mãn tình dục

2. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương

Hầu hết các nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương dương đều liên quan đến rối loạn mạch máu, thần kinh, tâm lý và nội tiết tố. 

Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng gây ra rối loạn cương dương đó là tâm lý và đây là điểm cần đáng chú ý trong quá trình điều trị. Yếu tố tâm lý có thể khiến người bệnh rơi vào trầm cảm hoặc lo lắng, căng thẳng, nảy sinh cảm giác sợ hãi không muốn quan hệ tình dục. Trong trường hợp như thế này có thể được giải quyết bởi bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Một số bệnh lý ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn làm cản trở quá trình vận chuyển máu tới dương vật, đó là: đái tháo đường, bệnh tim, cao huyết áp hoặc mỡ trong máu và phổ biến nhất là bệnh lý xơ vữa động mạch hang dương vật. 

Bệnh lý xơ vữa động mạch, đi cùng với thoái hóa tự nhiên sẽ làm khả năng giãn của động mạch và giãn của cơ trơn thành mạch giảm, từ đó lượng máu đi vào dương vật sẽ ít đi. 

Sử dụng các thuốc điều trị trầm cảm, các chất kích thích và bệnh hồng cầu hình liềm có thể gây xơ hóa dương vật, làm lưu lượng máu cần thiết đến dương vật để hỗ trợ cương cứng sẽ giảm đi.

Sử dụng thuốc điều trị trầm cảm có thể gây ra rối loạn cương dương
Sử dụng thuốc điều trị trầm cảm có thể gây ra rối loạn cương dương

Làm giảm sự dẫn truyền thần kinh từ hệ thần kinh trung ương đến dương vật đó là các bệnh như: Parkinson, bệnh lý ở tủy sống, các bệnh thần kinh ngoại biên.

Rối loạn hormone: giảm nồng độ Testosterone trong máu, tăng Prolactin do tuyến yên tiết ra, các bệnh lý liên quan về tuyến giáp.

Những biến chứng sau hậu phẫu, điều trị ung thư, phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt, cắt bỏ bàng quang triệt để.

Chấn thương nặng như chấn thương sọ não, tủy sống, xương chậu.

Sử dụng một số thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, thuốc chống loạn nhịp, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần trong thời gian dài.

3. Biểu hiện của rối loạn cương dương

Để đánh giá cơ thể có mắc bệnh rối loạn cương dương hay không, thì các cánh mày râu nên chú ý đến những biểu hiện sau:

Giảm ham muốn tính dục, vì dương vật mềm, khó thể đáp ứng nhu cầu sinh lý trong cuộc sống vợ chồng.

Trong quá trình quan hệ, mặc dù có sử dụng dùng nhiều biện pháp kích thích nhưng dương vật không thể cương cứng.

Nam giới xuất hiện tình trạng dương vật cương cứng thất thường.

Nam giới có cương cứng nhưng không thời gian không kéo dài. Có một số trường hợp, trong lúc quan hệ khi dương vật đưa vào cơ thể phụ nữ thì tự mềm ra, khiến hưng phấn nhanh chóng biến mất.

4. Các yếu tố tác động đến rối loạn cương dương

Dưới đây là một số rủi ro gây ra rối loạn cương dương nam giới, bao gồm:

 • Tuổi tác, nam giới càng lớn tuổi thì tính cương cứng của dương vật sẽ kém hơn.
 • Nam giới mắc một số bệnh lý liên quan đến hệ tim mạch hoặc bệnh đái tháo đường, thừa cân, béo phì.
 • Có lối sống sinh hoạt không lành mạnh, như hút thuốc lá thường xuyên, thức khuya. Những thói quen này sẽ hạn chế lưu lượng máu đi đến các mạch máu, theo thời gian có thể dẫn đến rối loạn cương dương.
 • Nam giới đã từng trải qua một số phương pháp điều trị như phẫu thuật tuyến tiền liệt, xạ trị ung thư.
 • Đã từng bị chấn thương dương vật làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát sự cương cứng.
 • Người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, trị huyết áp cao, thuốc điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt trong thời gian dài.
 • Người đang có vấn đề về tâm lý, thường xuyên căng thẳng, lo lắng, dẫn đến trầm cảm.
Càng lớn tuổi càng dễ bị rối loạn cương dương
Càng lớn tuổi càng dễ bị rối loạn cương dương

5. Chẩn đoán rối loạn cương dương

Quá trình thăm khám và chẩn đoán bệnh lý rối loạn cương dương được thực hiện qua những bước sau:

5.1 Khám và khai thác bệnh sử

Bác sĩ sẽ tiến thành khai thác bệnh sử, trình tự thời gian và mức độ nghiêm trọng bệnh lý. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định những yếu tố tâm lý tình dục, nguyên nhân và giúp xác định mong muốn của bệnh nhân.

Tiến hành kiểm tra chức năng cương dương

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem bệnh nhân có còn khả năng cương dương hay không. Điều này rất quan trọng, vì được xem như là đánh giá khả năng đạt được cương dương trong những hoàn cảnh khác nhau.

5.2 Trả lời bộ câu hỏi đánh giá

Bệnh nhân sẽ được cho trả lời 15 câu hỏi, các câu hỏi này nằm trong bảng câu hỏi Chỉ số Quốc tế chức năng cương dương vật, tên tiếng Anh là The International Index of Erectile Function – viết tắt IIEF, bộ câu hỏi đó bao gồm:

 • Về chức năng cương dương vật có 6 câu
 • Độ khoái cảm có 2 câu
 • Sự ham muốn tình dục có 2 câu
 • Sự thỏa mãn trong giao hợp có 3 câu
 • Sự thỏa mãn toàn diện có 2 câu

5.3 Dựa vào thang điểm để đánh giá mức độ rối loạn cương dương

 • Từ 6 – 20 điểm là mức độ nặng
 • Từ 21- 30 điểm là mức độ trung bình
 • Từ 31 – 50 điểm là mức độ nhẹ
 • Cuối cùng, từ 51 – 60 điểm là không có rối loạn
Nam giới nên đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để điều trị rối loạn cương dương
Nam giới nên đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để điều trị rối loạn cương dương

5.4 Thăm khám thực thể

 • Tiến hành khám lâm sàng

Kiểm tra bộ phận sinh dục.

Kiểm tra kích thước và hình dạng dương vật.

Kiểm tra quy đầu và bao quy đầu có bất thường hay không.

Tìm ra dấu hiệu của bệnh Peyronie.

Đánh giá số lượng, kích thước, vị trí, tính chất của tinh hoàn.

 • Đặc điểm giới tính phụ

Thể trạng của nam giới.

Nữ hóa tuyến vú.

Độ dày, tình trạng mọc lông.

Đánh giá tích tụ mỡ trong cơ thể.

Xem xét và đánh giá chỉ số huyết áp.

 • Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng

Mục đích là chẩn đoán bệnh tiểu đường, mỡ trong máu, mỡ nội tạng và rối loạn nội tiết tố.

Siêu âm Doppler đánh giá màu mạch máu dương vật.

Chụp vật hang kết hợp đo áp lực mạch máu vật hang.

Chụp động mạch của dương vật.

6. Phương pháp điều trị rối loạn cương dương

Ở thời phong kiến, để điều trị rối loạn cương dương, các vua chúa, thường được dùng các loại thuốc nam như: Cây sâm đất, dâm dương hoắc, nhưng rất khó kiểm soát được tác dụng phụ và những loại thuốc này đều rất ít tác dụng.

Khoa học công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, nên các nhà khoa học đã phát minh ra nhiều loại thuốc, nhiều phương pháp y học hiệu quả an toàn đưa vào điều trị. Không phải thuốc nào, Nhưng sự thật là không phải phương pháp nào cũng dùng để điều trị căn bệnh này, mà còn phải tùy thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ và nguyên nhân gây bệnh. Rối loạn cương dương nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Để tăng hiệu quả điều trị rối loạn cương dương thì cần phải xác định được nguyên nhân gây ra bệnh. Đồng thời nên khuyên bệnh nhân khi đến tư vấn, điều trị nên đi cả hai vợ chồng, việc này sẽ giúp điều trị tốt hơn. Dưới đây một số phương pháp điều trị rối loạn cương dương:

6.1 Thuốc nhóm ức chế PDE5

Đây được xem là lựa chọn đầu tay cho bệnh nhân bị rối loạn cương dương. Hiện nay, loại thuốc này được sử dụng phổ biến mặc dù ra đời muộn nhất, có 2 cách sử dụng:

Cách 1: đây là cách sử dụng phổ biến nhất là dùng theo yêu cầu. Nghĩa là, trước khi giao hợp 1 tiếng đồng hồ bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thuốc và sau đó chỉ cần có kích thích ham muốn tình dục, thì dương vật sẽ cương cứng.

Cách 2: cách này được sử dụng ít hơn là dùng liều hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Cách này được áp dụng theo yêu cầu khi nam giới chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Tác dụng phụ của nhóm thuốc này là đau đầu, chóng mặt. Hiện nay, để thuận tiện cho người sử dụng, viên ngậm dưới lưỡi hoặc dạng phim có tác dụng chỉ sau 5 phút khi ngậm dưới lưỡi đã được đưa vào thị trường.

Y học phát triển nên có rất nhiều cách điều trị rối loạn cương dương
Y học phát triển nên có rất nhiều cách điều trị rối loạn cương dương

6.2 Sử dụng Testosterone

Sử dụng phương pháp này để điều trị khi rối loạn cương dương trong trường hợp cơ thể nam giới thiếu hụt lượng Testosterone. Đối tượng thường thiếu hụt lượng hormone này là những người suy sinh dục. Bổ sung nội tiết tố này là cần thiết, vì có thể cải thiện tốt về tình trạng cương dương, tăng ham muốn tình dục trở lại.

6.3 Bơm hút chân không

Kỹ thuật này là sử dụng dụng cụ hút chân không, phương pháp này sẽ tạo một áp lực âm, kéo máu vào dương vật, sau đó được giữ lại đây bằng một vòng thắt ở gốc dương vật. Kỹ thuật điều trị này thích hợp với người lớn tuổi và hiệu quả cương có thể đạt 90%. Những tác dụng phụ của phương pháp này là đau dương vật, phù nề và xuất tinh chậm.

6.4 Tiêm các thuốc giãn mạch trực tiếp vào hang vật tác động trực tiếp lên dương vật

Nhóm thuốc này chỉ được chỉ định khi bệnh nhân đã điều trị bằng PDE5 mà không hiệu quả. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này: cương đau dương vật kéo dài, xơ cứng vật hang, chảy máu.

Tiêm thuốc này có thể được thực hiện tại bệnh viện, cơ sở y tế hoặc tại nhà. Nhưng nếu xuất hiện vấn đề gì sau khi tiêm tại cơ sở y tế, thì bệnh nhân cần phải nhanh chóng về nhà ngay và tiến hành giao hợp. Còn khi tiêm tại nhà, các cán bộ y tế  phải hướng dẫn thật kỹ lưỡng cho bệnh nhân, để đạt được hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn.

6.5 Sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền

Các dược liệu, thảo mộc thiên nhiên đã được các danh y từ thời xa xưa đem đi chế biến thành các bài thuốc để điều trị rối loạn cương cho các bậc vua chúa, các dòng dõi hoàng tộc.

Các bài thuốc này đều có tính chất gia truyền, điều trị theo kinh nghiệm, nhưng theo các nhà nghiên cứu thì vẫn chưa xác định hết tính hiệu quả và  tác dụng phụ của những bài thuốc này.

6.6 Điều trị rối loạn cương dương bằng phẫu thuật

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị cuối cùng và chỉ được phép thực hiện khi bệnh nhân sử dụng các biện pháp trên mà không đạt hiệu quả. Có 2 loại phẫu thuật trong kỹ thuật này là:

Cấy vật hang giả: bộ phận giả có 2 loại đó là loại bán cứng hoặc loại có thể bơm cương cứng. Trong đó thì loại dùng để bơm có nhiều ưu điểm, nhưng giá thành so với loại còn lại thì cao hơn nhiều.

Phẫu thuật nối thông động mạch: cách này chỉ được áp dụng khi các động mạch cung cấp máu cho dương vật bị tổn thương và kỹ thuật này đạt hiệu quả tốt do nó tác động đúng chính xác vào nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở nam giới.

Bệnh lý rối loạn cương dương là một căn bệnh khiến các đấng mày râu mất đi sự tự tin và ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh hoạt hằng ngày nhất là trong quan hệ vợ chồng. Bệnh lý này có thể khiến cho nam giới dễ rơi vào trầm cảm, dẫn đến hôn nhân đổ vỡ.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là nơi uy tín, đáng tin cậy cho các quý ông đang nghi ngờ về chức năng sinh sản của mình. Sở hữu đội ngũ bác sĩ có hơn 10 năm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và điều trị vô sinh hiếm muộn. Chúng tôi tin chắc rằng có thể giúp các bệnh nhân tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đưa ra cách điều trị cho từng loại bệnh. Ngoài ra, với hệ thống khép kín, chúng tôi đảm bảo mọi thông tin của các bệnh nhân khi đến đây đều sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

 • Hotline: 033 758 6226
 • Địa chỉ: 87 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh
 • Website: https://benhvienhiemmuonsaigon.vn
 • Fanpage: fb.com/benhvienhiemmuonsaigon
🗓 Cập nhật lần cuối: 14:01 05/06/2024
 1. https://s.net.vn/b4kN
 2. https://www.urologyhealth.org/urology-a-z/e/erectile-dysfunction-(ed)