Banner website phòng khám

Ngày nay, nhiều cặp vợ chồng không thể sinh con tự nhiên đã lựa chọn thêm thành viên mới bằng cách tiến hành IUI. Song không phải ai cũng hiểu rõ chính xác về phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Hãy để Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn giải đáp giúp bạn.

Tổng quan

IUI là gì?

IUI là viết tắt của cụm từ Intrauterine insemination, nghĩa là bơm tinh trùng (đã qua lọc rửa) vào buồng tử cung. Ưu điểm của thụ tinh nhân tạo IUI chính là chọn lọc những tinh trùng tốt và rút ngắn quá trình di chuyển của tinh trùng đến trứng, từ đó tăng khả năng đậu thai cho những cặp đôi hiếm muộn.

Trong các giải pháp điều trị vô sinh hiếm muộn, thụ tinh nhân tạo IUI có thời gian chữa trị ngắn nhất, đồng thời cũng gần giống nhất với quá trình thụ thai tự nhiên.

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến điều trị vô sinh hiếm muộn
IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến điều trị vô sinh hiếm muộn

IUI áp dụng cho những đối tượng nào?

Thụ tinh nhân tạo IUI tuy rất phổ biến và hiệu quả nhưng không phải đối tượng nào cũng được áp dụng. Các chuyên gia Bệnh Viện Hỗ trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ chia sẻ những trường hợp nên và không nên thực hiện IUI.

Trường hợp nên áp dụng IUI

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành khám, xét nghiệm chuyên sâu sức khỏe sinh sản của cả vợ lẫn chồng để xem có đủ điều kiện thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI hay không. Đối với các trường hợp dưới đây thì sẽ được áp dụng IUI:

Người vợ Người chồng
– Hai hoặc một ống dẫn trứng (vòi trứng) và buồng trứng của người vợ khoẻ mạnh.

– Bệnh lý lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ hoặc trung bình.

– Viêm cổ tử cung mãn tính

– Rối loạn phóng noãn (hay còn gọi là rối loạn rụng trứng).

– Bị dị ứng với thành phần có trong tinh dịch của chồng.

– Vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

– Tinh trùng của người chồng bình thường

– Tinh trùng bất thường nhẹ hay trung bình, nhưng vẫn có khả năng di chuyển vào buồng trứng.

– Rối loạn xuất tinh: lỗ tiểu thấp, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương,…

– Trong tinh trùng có chứa kháng thể kháng tinh trùng.

Trường hợp không nên áp dụng IUI

Theo chia sẻ của các chuyên gia Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn không phải cặp vợ chồng hiếm muộn nào cũng có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI.

Dưới đây là một số trường hợp điển hình không nên bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI):

Người vợ Người chồng
– Bị tắc hoặc bị tổn thương nặng ở ống dẫn trứng (vòi trứng).

– Mắc bệnh lý nặng về buồng trứng như: suy buồng trứng, ung thư buồng trứng,…

– Bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nặng.

– Tinh trùng dị dạng lớn, số lượng rất ít và khả năng di chuyển vào buồng trứng kém.

Đến với Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh sản & Nam Học Sài Gòn, cặp đôi sẽ nhân đôi cơ hội thụ thai với IUI thế hệ mới của Viện. Cùng tìm hiểu quy trình IUI để hiểu rõ điều này.

 • Bước 1: Tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản 

Vợ chồng sẽ được thăm khám và tham gia xét nghiệm chuyên sâu để xem có thuộc trường hợp đủ điều kiện làm IUI không.

 • Bước 2: Kích thích buồng trứng

Thông thường người bệnh bắt đầu dùng thuốc (uống hoặc tiêm) từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt, và siêu âm 2 – 3 lần trong quá trình kích thích buồng trứng để theo dõi tình hình phát triển nang noãn, có phương án dự đoán chính xác ngày có thể đưa tinh trùng vào tử cung thuận lợi. Đến khi phát hiện nang noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm hCG để gây rụng trứng. Quá trình bơm tinh trùng thông thường sẽ được thực hiện sau 36 – 38 giờ kể từ mũi tiêm cuối cùng.

Tiêm kích trứng là một trong những bước quan trọng trong IUI
Tiêm kích trứng là một trong những bước quan trọng trong IUI
 • Bước 3: Chọn lọc tinh trùng

Người chồng sẽ được lấy tinh trùng trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào trứng khoảng 2 giờ. Tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, mẫu tinh trùng của người chồng sẽ được lọc rửa bằng môi trường đặc biệt dùng trong IVF đạt chuẩn quốc tế. Điều này giúp lựa chọn ra tinh trùng khỏe mạnh nhất.

 • Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tinh trùng sau lọc rửa sẽ được bơm vào buồng tử cung vào hai thời điểm vàng 24h và 48h (trước và sau khi rụng trứng) bằng ống thông chuyên dụng mỏng, có đầu tù và mềm nên không đau, an toàn và nhanh chóng.

 • Bước 5: Thử thai

Sau quy trình IUI khoảng 14 ngày, người vợ sẽ được thử thai và siêu âm thai để xác định kết quả thụ thai có thành công hay không. Nếu kết quả có thai, người vợ cần dưỡng thai theo lời khuyên của bác sĩ, cũng như tuân thủ chỉ định khám thai định kỳ để quá trình mang thai an toàn, khỏe mạnh.

Nhằm tăng tỷ lệ thụ tinh nhân tạo IUI thành công, người vợ cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Trong vài ngày đầu sau khi làm IUI, người vợ nên uống nhiều nước, khoảng 1.5 – 2 lít.
 • Mỗi ngày đảm bảo ăn uống hợp lý và lành mạnh.
 • Tránh vận động mạnh, căng thẳng hay làm việc quá sức.
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái, không nên suy nghĩ quá nhiều việc mình có đậu thai thành công không.
 • Nếu gặp tình trạng cơ thể khó chịu như: tiêu chảy, nôn mửa, vùng bụng bị căng tức,… thì nên sớm gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị.
Vận động nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái giúp tăng tỷ lệ thành công IUI
Vận động nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái giúp tăng tỷ lệ thành công IUI

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia đầu ngành khoa hỗ trợ sinh sản thuộc Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ thai nhân tạo IUI phụ thuộc vào nhiều mặt khác nhau, trong đó có 5 yếu tố chính.

Thời gian vô sinh 

Các nghiên cứu cho thấy thời gian vợ chồng hiếm muộn càng lâu thì hiệu quả của thụ tinh nhân tạo IUI càng giảm. Phương pháp hỗ trợ sinh sản này thường thành công khi cặp đôi vô sinh dưới 2 năm. Do đó, sau 1 năm kết hôn, hai vợ chồng quan hệ thường xuyên (2 – 3 lần/ tuần) mà vẫn không thấy có dấu hiệu mang thai thì nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Độ tuổi của người vợ

Phụ nữ càng lớn tuổi tỷ lệ mang thai cũng giảm dần. Thông thường, khả năng đậu thai của phụ nữ trên 40 tuổi giảm chỉ còn 3,8 – 4,1%. Mặt khác, việc giữ thai ở phụ nữ trung niên trở lên cũng khó khăn, do đó tỷ lệ gặp biến chứng thai kỳ và sảy thai cũng càng cao.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trên 40 tuổi không nên điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp IUI.

Chất lượng buồng tử cung ở người vợ

Như chia sẻ ở trên, phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI thường ưu tiên cho những trường hợp người vợ không mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung nặng, buồng tử cung không bị tổn thương và ống dẫn trứng phải có ít nhất một vòi thông.

Tử cung ít bệnh, ít tổn thương nên làm IUI
Tử cung ít bệnh, ít tổn thương nên làm IUI

Chất lượng tinh trùng ở người chồng

Các nghiên cứu cho biết tỷ lệ thụ thai nhân tạo IUI thành công sẽ càng cao nếu số tinh trùng tốt ở người chồng đạt trên 5 triệu sau khi lọc rửa. Tuy nhiên, nếu quá trình lọc rửa tinh trùng của người chồng không trên 5 triệu vẫn được xem xét có thể sử dụng phương pháp IUI hay không.

Phác đồ điều trị

Thụ tinh nhân tạo IUI tuy là một thủ thuật đơn giản nhưng đòi hỏi bác sĩ phải tạo phác đồ điều trị phù hợp thì tỷ lệ thành công mới cao. Mà điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm, tay nghề của bác sĩ đó. Vì vậy, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ của mình.

Để càng ngày càng nhiều cặp đôi hiện thực hóa giấc mơ làm Cha Mẹ, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn luôn triển khai gói dịch vụ IUI thế hệ mới với mức giá hợp lý nhất (tùy vào từng trường hợp) và hỗ trợ thêm các chương trình ưu đãi, hấp dẫn khác.

Khi sử dụng gói dịch vụ thụ tinh nhân tạo IUI của Viện, khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, mát tay, ít nhất trên 10 năm kinh nghiệm.
 • Được tiến hành bằng trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu từ các nước phát triển (Mỹ, Anh, Pháp, Nhật). Ngoài ra, Bệnh viện còn sử dụng môi trường lọc rửa đặc biệt nhằm lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh nhất, tối ưu tỷ lệ IUI thành công. Dụng cụ sử dụng bơm tinh trùng vào buồng tử cung đạt chuẩn châu Âu.
 • Phác đồ điều trị chuẩn quốc tế và cá nhân hóa: điều trị 1 : 1, bác sĩ tư vấn 24/7.
 • Đảm bảo thủ thuật nhanh chóng, nhẹ nhàng và không gây đau đớn.

Bên cạnh đó, nhằm giúp các cặp vợ chồng bớt gánh lo về chi phí điều trị vô sinh, Bệnh viện còn thực hiện các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Tất cả chi phí chữa trị bằng IUI tại Bệnh viện đều theo quy định của Bộ Y tế và công khai minh bạc với người bệnh.

Đồng thời, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn cũng bảo mật tuyệt đối những thông tin cá nhân, quá trình thăm khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Chia sẻ của khách hàng Đặng Thuỳ Trâm (35 Tuổi – TP Hồ Chí Minh):

“Hành trình tìm con bằng IUI đối với vợ chồng em chưa bao giờ dễ dàng. Thất bại 2 lần chúng em đã nghĩ bỏ cuộc. Nhưng may thay nhờ có sự “mát tay” và những lời động viên của đội ngũ y bác sĩ Bệnh Viện HTSS & Nam Học Sài Gòn mà chúng em đã thành công đón thiên thần nhỏ về.”

Hành trình tìm con của các cặp đôi chưa bao giờ là dễ dàng
Hành trình tìm con của các cặp đôi chưa bao giờ là dễ dàng

Chia sẻ của khách hàng Nguyễn Hoài An (28 Tuổi – Đồng Tháp):

“Hành trình tìm con bằng IUI đối với vợ chồng em chưa bao giờ dễ dàng. Thất bại 2 lần chúng em đã nghĩ bỏ cuộc. Nhưng may thay nhờ có sự “mát tay” và những lời động viên của đội ngũ y bác sĩ Bệnh Viện HTSS & Nam Học Sài Gòn mà chúng em đã thành công đón thiên thần nhỏ về.”

Được BSCKI. Phan Nguyễn Hoàng Vân trực tiếp thăm khám
Được BSCKI. Phan Nguyễn Hoàng Vân trực tiếp thăm khám

Chia sẻ của khách hàng Phạm My (30 Tuổi – Long An):

“Cảm ơn các thiên thần áo trắng Bệnh Viện HTSS & Nam Học Sài Gòn đã giúp gia đình em có thêm thành viên mới. Cũng đặc biệt cảm ơn sự ân cần, chu đáo của phòng điều dưỡng sơ sinh giúp bé nhà mình chào đời khỏe mạnh. Đến giờ em vẫn nhớ mãi khoảnh khắc được nghe được tiếng khóc chào đời của con trai, cuộc sống của vợ chồng em như bước sang trang mới, đầy ắp niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc trọn vẹn. Thật sự cảm ơn chân thành đến đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đã giúp vợ chồng em thực hiện giấc mơ làm ba mẹ như ý!”

Cố gắng để giấc mơ có con được thành hiện thực
Cố gắng để giấc mơ có con được thành hiện thực

Nếu bạn đang có quan tâm và cần tư vấn, giải đáp về dịch vụ Thụ tinh nhân tạo IUI, hãy liên hệ theo số Hotline hoặc trực tiếp đến Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn để được đội ngũ chuyên gia tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ: 

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Địa chỉ: 87 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 033 758 6226 – 033 844 6226

Email: lienhe@benhvienhiemmuonsaigon.vn

Xem thêm: