BSCKII.-Ly-Thai-loc - 900x840px


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

BSCKII. LÝ THÁI LỘC

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Khám phụ khoa hiện đã không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ. Việc khám phụ khoa cần được thực hiện định kỳ 6 tháng 1 lần. Điều này sẽ giúp chị em phụ nữ có thể theo dõi sức khoẻ sinh sản của bản thân cũng như phát hiện và điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh.

Khám phụ khoa - Phương pháp phòng ngừa vô sinh hiệu quả
Khám phụ khoa – Phương pháp phòng ngừa vô sinh hiệu quả

1. Tầm quan trọng của khám phụ khoa ở nữ giới

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có hơn 90% nữ giới đã từng mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa ít nhất một lần. Điều này đã chứng minh, để có thể bảo vệ sức khoẻ của mình thì phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ theo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Nhưng do tâm lý chủ quan và còn e ngại, rất nhiều phụ nữ vẫn không coi trọng việc đi khám phụ khoa định kỳ. Đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ở nữ giới ngày một tăng cao hơn. 

Chính vì thế, việc đầu tiên mà chị em phụ nữ cần làm đó chính là loại bỏ tâm lý e dè và cần nắm rõ lf khám phụ khoa là khám những gì, các bước khám như thế nào, điều này sẽ giúp nữ giới có được sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi thăm khám.

Khám phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất giúp nữ giới bảo vệ sức khoẻ
Khám phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất giúp nữ giới bảo vệ sức khoẻ

Có thể bạn quan tâm:

2. Các mục khám phụ khoa mà chị em cần lưu ý

Khám phụ khoa là quá trình kiểm tra và thăm khám cơ quan sinh dục nữ, nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe, phát hiện tình trạng viêm nhiễm và một số bệnh lý tại các cơ quan này.

Quy trình khám phụ khoa gồm các bước cơ bản sau:

  • Khai thác thông tin về bệnh sử và tình trạng sức khoẻ hiện tại của người bệnh.
  • Thăm khám bên ngoài vùng ngực và cơ quan sinh dục, mục đích là để phát hiện các dấu hiệu bất thường.
  • Tiến hành khám phụ khoa và lấy mẫu tế bào hoặc dịch âm đạo khi có nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ có thể thực hiện siêu âm đầu dò (với những người bệnh đã có quan hệ tình dục) hoặc siêu âm vùng bụng (với những người chưa từng quan hệ).
  • Kiểm tra tử cung bằng phương pháp bằng tay và tiến hành siêu âm để xác định kích thước, vị trí và phát hiện các bất thường ở tử cung.
  • Tiến hành thực hiện những xét nghiệm đã được bác sĩ chỉ định.
  • Tư vấn kết quả thăm khám và đề ra phương pháp điều trị và lịch tái khám.
Khám phụ khoa giúp các bác sĩ phát hiện ra tình trạng viêm nhiễm
Khám phụ khoa giúp các bác sĩ phát hiện ra tình trạng viêm nhiễm

3. Thời điểm vàng để khám phụ khoa

Khám phụ khoa là thủ tục thăm khám với mục đích là kiểm tra tình trạng sức khoẻ của các cơ quan trong hệ sinh dục của nữ giới, nhằm phát hiện các bất thường để có phương án xử lý hiệu quả. Đây là việc làm giúp chị em phụ nữ có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Theo các chuyên gia, dưới đây là các mốc thời gian quan trọng mà nữ giới nên đi khám phụ khoa, đó là:

3.1 Trước chuẩn bị kết hôn

Sức khỏe sinh sản là yếu tố cơ bản để duy trì hạnh phúc trong hôn nhân. Do đó, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là việc làm cần thiết để phát hiện sớm các bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

3.2 Khi có ý định mang thai

Khi chị em phụ nữ có ý định làm mẹ, việc đầu tiên cần làm là đi khám phụ khoa. Mục đích để phát hiện và điều trị các bệnh lý sinh dục kịp thời để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Khi có ý định mang thai nữ giới cần đi khám phụ khoa
Khi có ý định mang thai nữ giới cần đi khám phụ khoa

3.3 Khi có biểu hiện bất thường tại cơ quan sinh dục

Khi nữ giới phát hiện “chỗ thầm kín” xuất hiện những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như chảy máu giữa kỳ kinh, đau rát khi quan hệ, ngứa ngáy, dịch tiết âm đạo bất thường, có mùi hôi,…

Bên cạnh đó, thăm khám phụ khoa nên được tiến hành định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần để bảo vệ tốt nhất sức khỏe sinh sản. Nhưng thực tế, điều này rất ít người thực hiện, nguyên nhân là chỉ khi có các bất thường ở phần phụ hay kết hôn lâu mà chưa có con mặc dù không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. 

Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản của nữ giới nói riêng, nặng nhất là những trường hợp mắc bệnh vô sinh do biến chứng của các bệnh phụ khoa.

4. Một số điều cần lưu ý khi đi khám phụ khoa

4.1 Chú ý phần trang phục

Chọn trang phục thích hợp khi đến khám phụ khoa là điều rất quan trọng. Chị em nên ưu tiên mặc váy để tiết kiệm thời gian cho quá trình thăm khám 

4.2 Lựa chọn cơ sở y tế quy tín

Người bệnh nên lựa chọn những nơi thăm khám uy tín, bác sĩ có chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

Cơ sở y tế cần được có hệ thống phòng ốc sạch sẽ và được vô trùng. Quy trình khử trùng cần phải tuân thủ đúng quy định để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Trang thiết bị tại các cơ sở y tế phải hiện đại và phải tuân thủ các tiêu chuẩn y tế. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng và tăng độ chính xác của quá trình chẩn đoán và điều trị.

Nữ giới cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi đi khám phụ khoa
Nữ giới cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi đi khám phụ khoa

4.3 Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Nữ giới nên vệ sinh vùng kín đúng cách và sạch sẽ trước khi khám phụ khoa. Lưu ý không nên sử dụng dung dịch vệ sinh âm đạo trước 3 ngày đi khám. Bên cạnh đó, chị em cũng không nên tẩy lông vùng kín để tránh gây tổn thương khu vực này.

4.4 Kiêng quan hệ tình dục

Nữ giới cần nên hạn chế quan hệ tình dục khoảng 1 – 2 ngày trước khi khám phụ khoa. Điều này giúp làm giảm nguy cơ vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo, gây ảnh hưởng đến kết quả thăm khám và xét nghiệm.

4.5 Không nên khám vào ngày có kinh nguyệt

Chị em khi đang trong những ngày kinh nguyệt thì không nên khám phụ khoa. Nguyên nhân là vì lúc này tử cung của nữ giới đang chảy máu mạnh, có hiện tượng bong tróc niêm mạc, gây khó khăn hơn cho quá trình đánh giá và chẩn đoán bệnh.

Vào thời điểm này, tử cung của phụ nữ mở rộng hơn bình thường, có tình trạng đọng máu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, gây tổn thương cho lớp nội mạc tử cung và ống dẫn trứng.

Với nhiều phụ nữ, khám phụ khoa trong thời kỳ kinh nguyệt khiến họ cảm thấy không thoải mái, đây là yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình thăm khám.

4.6 Chuẩn bị tâm lý thật tốt

Các bác sĩ có thể sẽ đặt những câu hỏi nhạy cảm về đời sống tình dục và vệ sinh cá nhân trong quá trình khám phụ khoa. Người bệnh sẽ cảm thấy không thoải mái khi trả lời những vấn đề này, gây cản trở trong việc đưa ra chẩn đoán chính xác và lời khuyên của bác sĩ.

Chính vì thế, việc chia sẻ thông tin một cách cởi mở và trung thực với bác sĩ là điều vô cùng quan trọng. 

Một khi người bệnh cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về đời sống tình dục, tiền sử bệnh, các triệu chứng mà cơ thể đang mắc phải, sẽ giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về tình trạng của người bệnh và đưa ra các giải pháp và điều trị hữu hiệu cho từng trường hợp.

Chuẩn bị tâm lý thật tốt để không ảnh hưởng đến kết quả khám phụ khoa
Chuẩn bị tâm lý thật tốt để không ảnh hưởng đến kết quả khám phụ khoa

4.7 Nhịn ăn trước khi đi khám phụ khoa

Nên nhịn ăn trước khi đi khám phụ khoa vì người bệnh có thể phải lấy mẫu máu để tiến hành xét nghiệm, nhưng phụ nữ vẫn có thể uống nước trước khi đến thăm khám.

4.8 Tránh đồ uống có cồn và nước ngọt

Rượu bia và nước ngọt làm tăng nhiệt độ vùng kín và tăng khả năng tiết dịch ở âm đạo. Tình trạng này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển hơn. 

Hậu quả có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng và thành phần vi khuẩn tự nhiên của âm đạo bị biến đổi, làm ảnh hưởng đến các kết quả xét nghiệm.

Do đó, để đảm bảo tính chính xác cho kết quả xét nghiệm và kiểm tra khám phụ khoa, chị em phụ nữ cần tránh uống nhiều rượu bia và nước ngọt. 

Bên cạnh đó, mọi người cần duy trì một lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và vệ sinh cá nhân đúng cách, những yếu tố này cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ nhiễm trùng của hệ sinh dục nữ giới.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện sở hữu Đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tu nghiệp ở nước ngoài, luôn cập nhật kỹ thuật mới, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. 

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, được kiểm định thường xuyên, giúp cho các kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị cho các cặp đôi.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

🗓 Cập nhật lần cuối: 10:36 08/06/2024