Khám tiền hôn nhân là một trong những bước đầu giúp các cặp đôi chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là một trong những bước quan trọng và bắt buộc các cặp đôi phải làm.

6 lợi ích của khám tiền hôn nhân mang lại
6 lợi ích của khám tiền hôn nhân mang lại

1. Tại sao các cặp đôi phải khám tiền hôn nhân

Khám tiền hôn nhân hay khám tổng quát trước khi kết hôn, là quy trình kiểm tra sức khỏe toàn diện dành cho các cặp đôi sắp lập gia đình. 

Quá trình này bao gồm thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại của cả hai. 

Thông qua các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và đời sống vợ chồng tương lai.

Khám tiền hôn nhân giúp các cặp đôi xác định các bệnh lý, vấn đề sức khỏe như các bệnh di truyền, bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là các bệnh lây qua đường tình dục. 

Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong đời sống tình dục, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân và nhận được sự tư vấn từ bác sĩ sẽ giúp trang bị kiến thức và tâm lý đúng đắn cho cuộc sống vợ chồng. 

Điều này giúp các cặp đôi tránh các rắc rối trong đời sống tình dục cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan đến sinh sản hoặc những hậu quả từ các bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đối với những phụ nữ mong muốn có con sớm, việc hiểu rõ và tiêm phòng đầy đủ, cùng với bổ sung đầy đủ dưỡng chất và chế độ dinh dưỡng hợp lý, là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho quá trình mang thai và sinh nở an toàn sau này.

Hơn nữa, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp phụ nữ kiểm soát việc mang thai, chọn thời điểm phù hợp để có con.

Khám tiền hôn nhân quy trình kiểm tra sức khỏe toàn diện dành cho các cặp đôi sắp lập gia đình
Khám tiền hôn nhân quy trình kiểm tra sức khỏe toàn diện dành cho các cặp đôi sắp lập gia đình

2. Những lợi ích từ việc khám tiền hôn nhân

2.1 Có một cuộc sống hôn nhân khỏe mạnh, hạnh phúc

Khám tiền hôn nhân giúp cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe của cặp đôi, gồm tiền sử bệnh lý, yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và tập luyện và các yếu tố nguy cơ bệnh tật. 

Kết quả kiểm tra sẽ giúp bác sĩ tư vấn cho cặp đôi về cách duy trì sức khỏe tốt, nâng cao nhận thức về bảo vệ sức khỏe của bản thân và đối phương, từ đó góp phần xây dựng cuộc sống hôn nhân bền vững và hạnh phúc.

2.2 Phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tình dục (STDs)

Các bệnh như HIV/AIDS, viêm gan, giang mai, lậu,… có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tâm lý. 

Nếu tình trạng này không được và điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như vô sinh, sinh non, sảy thai, thai ngoài tử cung, nghiêm trọng nhất là dẫn đến tử vong. 

Khám tiền hôn nhân giúp phát hiện sớm các bệnh này và sẽ được bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc và điều trị phù hợp.

2.3 Giảm thiểu các bệnh di truyền

Khám tiền hôn nhân giúp các cặp đôi phát hiện các rối loạn di truyền như bệnh máu khó đông, Thalassemia, bệnh Huntington, bệnh hồng cầu hình liềm,… 

Phát hiện sớm sẽ làm giảm nguy cơ truyền các bệnh này cho con cái, góp phần giảm gánh nặng cho các thế hệ về sau.

Khám tiền hôn nhân giúp phòng ngừa các bệnh di truyền sang con cái
Khám tiền hôn nhân giúp phòng ngừa các bệnh di truyền sang con cái

2.4 Hỗ trợ kế hoạch hóa gia đình

Khám tiền hôn nhân cung cấp thông tin cần thiết về khả năng sinh sản của cặp đôi, giúp phát hiện các bất thường có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ. 

Nhờ phát hiện các vấn đề về khả năng sinh sản sớm mới có thể được can thiệp kịp thời, tránh các tổn thương không cần thiết về mặt sinh học, tâm lý.

2.5 Tạo bước đệm cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Khám sức khỏe tổng quát trước khi cưới cũng giúp cặp đôi chuẩn bị tinh thần và thể chất cho cuộc sống sau này. Các chuyên gia sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần, hỗ trợ các cặp đôi sẵn sàng cho việc chào đón thành viên mới sau này.

2.6 Giúp các cặp đôi tiết kiệm thời gian và chi phí

Khám tiền hôn nhân giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát, phòng ngừa bệnh tật trong tương lai, từ đó giảm thiểu rủi ro sức khỏe và tiết kiệm chi phí điều trị. 

Đây được đánh giá là một giải pháp giúp các cặp đôi chủ động bảo vệ và nâng cao sức khỏe, phòng ngừa những bệnh lý nghiêm trọng cho bản thân và thế hệ sau này.

Khám tiền hôn nhân là bước đệm giúp các cặp đôi có cuộc sống hôn nhân viên mãn
Khám tiền hôn nhân là bước đệm giúp các cặp đôi có cuộc sống hôn nhân viên mãn

3. Những đối tượng cần thực hiện khám tiền hôn nhân

Tiền hôn nhân là giai đoạn bắt đầu từ khi một người có khả năng sinh sản cho đến khi kết hôn, bao gồm cả những trẻ vị thành niên và những người trưởng thành chưa từng lập gia đình. Đây là nhóm đối tượng cần chú trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.

Hiện nay, nhiều cặp đôi chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân khi gần đến thời điểm kết hôn. Tuy nhiên, mọi người có thể khám sức khỏe sớm hơn để phát hiện và sàng lọc các vấn đề tiềm ẩn. 

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, nên thực hiện khám tiền hôn nhân ít nhất 3 – 6 tháng trước khi kết hôn.

4. Khám tiền hôn nhân tại Bệnh Viện HTSS & Nam Học Sài Gòn gồm những gì?

Hiện nay, gói khám tiền hôn nhân thường được thiết kế riêng cho nam và nữ, bao gồm hai phần chính: khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản.

4.1 Khám tiền hôn nhân cho nam giới

Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nam bao gồm các hạng mục sau:

 • Khám sức khỏe tổng quát: bao gồm kiểm tra lâm sàng, đánh giá tiền sử bệnh lý, xét nghiệm máu và sinh hóa máu (nhóm máu, công thức máu, glucose, ure, creatinin, cholesterol, triglycerid), xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm chức năng gan,…
 • Khám sức khỏe sinh sản: gồm khám lâm sàng bộ phận sinh dục, siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm dịch niệu đạo, kiểm tra nội tiết tố sinh dục, và xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

4.2 Khám tiền hôn nhân cho nữ giới

Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nữ thường bao gồm các hạng mục:

 • Khám sức khỏe tổng quát: gồm kiểm tra lâm sàng, tiền sử bệnh lý, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm viêm gan, siêu âm ổ bụng và xét nghiệm đánh giá bẩm sinh liên quan đến máu.
 • Khám sức khỏe sinh sản: gồm siêu âm phụ khoa, tuyến vú, soi tươi dịch âm đạo, xét nghiệm nội tiết sinh dục, các bệnh di truyền, tư vấn tiêm phòng các mũi vắc xin quan trọng trước khi mang thai hoặc tư vấn biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cho những cặp đôi chưa có ý định có con.
Nên thực hiện khám tiền hôn nhân ít nhất 3 - 6 tháng trước khi kết hôn
Nên thực hiện khám tiền hôn nhân ít nhất 3 – 6 tháng trước khi kết hôn

5. Khám tiền hôn nhân cần lưu ý những gì

Để giúp việc khám tiền hôn nhân diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt, các cặp đôi cần lưu ý những điều sau đây:

 • Khám sớm: nên sắp xếp thời gian đi khám càng sớm càng tốt.
 • Chuẩn bị trước xét nghiệm máu và nước tiểu: trước khi thực hiện xét nghiệm, phải nhịn ăn và tránh uống các loại đồ uống có đường, có gas hoặc chứa chất kích thích như trà, cà phê trong khoảng 8-12 giờ.
 • Siêu âm bụng tổng quát: uống nhiều nước và nhịn tiểu để bác sĩ có thể quan sát rõ ràng bàng quang, tử cung và buồng trứng (đối với nữ) hoặc tuyến tiền liệt và túi tinh (đối với nam) và cũng cần nhịn ăn để tránh co bóp túi mật.
 • Siêu âm phụ khoa bằng đầu dò: đảm bảo bàng quang trống rỗng để bác sĩ dễ quan sát tử cung và phần phụ.
 • Vệ sinh cá nhân: giữ cơ thể, tai, mũi, họng và vùng kín sạch sẽ để không ảnh hưởng đến kết quả khám.
 • Trang phục thoải mái: mặc quần áo rộng rãi và tránh đeo nhiều trang sức khi đi khám.
 • Thời gian khám: thời gian thực hiện gói khám có thể kéo dài từ 3 giờ đến hơn một ngày. Nên hỏi trước cơ sở y tế về thời gian dự kiến để sắp xếp công việc cá nhân.
Khám tiền hôn nhân giúp phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản
Khám tiền hôn nhân giúp phát hiện, điều trị kịp thời các bệnh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Lưu vài ý đặc biệt dành cho nữ giới khi khám tiền hôn nhân:

 • Tránh chu kỳ kinh nguyệt.
 • Không đặt thuốc hoặc thụt rửa âm đạo trước 48 giờ khi lấy mẫu xét nghiệm.
 • Kiêng quan hệ tình dục vào đêm trước ngày khám.
 • Khám âm đạo: nếu chưa từng quan hệ, bác sĩ sẽ siêu âm bụng tổng quát để phát hiện bất thường như u xơ tử cung, u nang buồng trứng
 • Siêu âm phụ khoa ngả âm đạo: nếu đã quan hệ, siêu âm ngã âm đạo được khuyến khích. Nên chọn gói khám có tầm soát ung thư cổ tử cung nếu trên 21 tuổi.
 • Tầm soát ung thư vú: phụ nữ trên 40 tuổi nên kết hợp siêu âm và nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú.

6. Tại sao nên lựa chọn Bệnh Viện HTSS & Nam Học Sài Gòn để khám tiền hôn nhân

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tu nghiệp ở nước ngoài, luôn cập nhật kỹ thuật mới, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. 

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, được kiểm định thường xuyên, giúp cho các kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị cho các cặp đôi.

Hệ thống máy móc tại Bệnh viện hiện đại giúp các kết quả xét nghiệm được chính xác hơn
Hệ thống máy móc tại Bệnh viện hiện đại giúp các kết quả xét nghiệm được chính xác hơn

Bên cạnh đó, hàng tháng Bệnh viện thường có các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho các cặp đôi đang gặp khó khăn trong quá trình tìm con. Bệnh viện luôn không ngừng đổi mới, mục đích tối ưu hoá các lợi ích của người bệnh.

 • Quy trình thăm khám đơn giản, nhanh chóng: người bệnh sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay khi vào cửa mà không cần tốn thời gian tìm kiếm các bước thăm khám.
 • Điều trị theo mô hình cá thể hoá: tức là 1 cặp vợ chồng sẽ được 1 bác sĩ chuyên môn theo dõi trong suốt quá trình điều trị cho đến khi kết thúc.
 • Sử dụng phác đồ điều trị riêng biệt: bệnh viện hướng tới cá thể hóa phác đồ điều trị phù hợp nhất giúp nâng cao tỷ lệ thành công.

Bên cạnh đó, hệ thống tổng đài và bác sĩ luôn túc trực 24/7 nhằm theo sát quá trình điều trị cũng như tư vấn mọi thắc mắc cho người bệnh.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN