Xuất tinh sớm hiện không còn là bệnh lý quá xa lạ với nam giới. Xuất tinh sớm nếu không được khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, khả năng sinh sản.

Xuất tinh sớm có gây nguy hiểm cho nam giới
Xuất tinh sớm có gây nguy hiểm cho nam giới

1. Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm được xem là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh, nam giới không thể làm chủ được thời gian xuất tinh và quá trình xuất tinh sớm được tính từ khi dương vật đưa vào âm đạo chỉ có thể duy trì khoảng 2 phút. 

Xuất tinh là sự phóng tinh dịch ra khỏi dương vật khi nam giới đạt được cực khoái. Xuất tinh sớm ảnh hưởng trực tiếp đến của cảm xúc của đàn ông và cả “đối tác” của họ. 

Xuất tinh sớm xuất hiện từ độ tuổi 18 đến 59. Xuất tinh sớm hiện vẫn được xem là vấn đề khá nhạy cảm nên nhiều người không dám đối diện, nên họ cố tình né tránh thăm khám, điều trị. 

Tuy nhiên, nếu xuất tinh sớm không được điều trị sớm, nam giới có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm, như: rối loạn cương dương, liệt dương, nghiêm trọng hơn là vô sinh. 

Có 4 dạng xuất tinh sớm, đó là: nguyên phát, thứ phát, xuất tinh sớm thay đổi và các rối loạn giống xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm là một trong những dạng rối loạn xuất tinh của nam giới
Xuất tinh sớm là một trong những dạng rối loạn xuất tinh của nam giới

2. Mức độ của xuất tinh sớm

Bệnh lý xuất tinh sớm được phân ra nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau, dựa vào thời gian xuất tinh của nam giới mà biết được tình trạng bệnh:

 • Mức độ nhẹ: tình trạng xuất tinh chỉ sau 1-2 phút tính từ khi dương vật đưa vào âm đạo.
 • Mức độ vừa: xuất tinh khoảng 30 giây đến 1 phút khi bắt đầu quan hệ.
 • Mức độ nặng: nam giới xuất tinh trong khoảng thời gian 15 giây khi quan hệ tình dục, hoặc xuất tinh trước khi quan hệ tình dục.

Tham khảo thêm: Yếu sinh lý – Nỗi lo bản lĩnh phái mạnh

3. Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm, bao gồm:

Vấn đề tâm lý:

 • Trải nghiệm tình dục sớm
 • Bị lạm dụng tình dục
 • Thiếu tự tin về cơ thể
 • Trầm cảm
 • Lo lắng xuất tinh sớm
 • Kỳ vọng không thực tế về tình dục
 • Cảm giác có lỗi, khiến bạn vội vã quan hệ tình dục

Mắc các bệnh lý: các bệnh như nhiễm trùng tiền liệt tuyến hay nhiễm trùng đường tiết niệu, những bệnh lý về hệ thần kinh là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.

Nguyên nhân khác: chẳng hạn nam giới quan hệ tình dục trong không gian không thoải mái, chật hẹp, căng thẳng, tăng nhạy cảm dương vật, rối loạn chức năng thụ thể serotonin, lạm dụng thủ dâm ở nam giới cũng gây xuất tinh sớm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm ở nam giới
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra xuất tinh sớm ở nam giới

4. Xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

Dựa theo một số kết quả nghiên cứu, bệnh lý xuất tinh sớm không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục, tâm sinh lý và thậm chí đến khả năng sinh sản của người đàn ông, làm giảm khả năng sinh sản, thậm chí còn gây vô sinh và rất nhiều hệ lụy khác, chẳng hạn:

Xuất tinh sớm ảnh hưởng trực tiếp đến khoái cảm của người đàn ông, dẫn đến việc đạt được cực khoái là điều vô cùng xa xỉ.

Tình trạng xuất tinh sớm kéo dài có thể gây ra các bệnh lý, như rối loạn cương dương, liệt dương, giảm/mất đi khả năng sinh sản.

Không làm chủ được những cuộc yêu, khiến tinh thần nam giới mệt mỏi, ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống.

Gia đình: một khi chuyện phòng the không còn hòa hợp, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Vợ chồng sẽ dễ xung khắc, dẫn đến gia đình tan vỡ.

Xuất tinh sớm có thể là nguyên nhân gây ra đỗ vỡ gia đình
Xuất tinh sớm có thể là nguyên nhân gây ra đỗ vỡ gia đình

5. Kiểm soát xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là bệnh lý có thể khắc phục hoàn toàn, bằng những phương pháp như sau:

5.1 Liệu pháp tâm lý

 • Học cách điều chỉnh và kiểm soát tâm trạng

Người bệnh có thể điều trị bệnh lý xuất tinh sớm bằng cách thay đổi thói quen tình dục của chính bản thân. 

Trong trường hợp người bệnh nhận ra dấu hiệu của xuất tinh sớm, cần hít thở sâu, chậm, điều này giúp điều khiển ý chí, làm ức chế phản xạ xuất tinh. 

Hoạt động này nam giới nên tập nhiều lần trong tuần để trở thành phản xạ có điều kiện của cơ thể.

Xuất tinh sớm hiện có rất nhiều cách điều trị
Xuất tinh sớm hiện có rất nhiều cách điều trị
 • Phương pháp dừng – bắt đầu hay còn gọi là phương pháp ngắt quãng. 

Phương pháp này thường được áp dụng cho nhiều cặp đôi. Việc khởi động và dừng, đối phương của bạn sẽ kích thích dương vật cho đến khi sắp xuất tinh.

Sau đó, sẽ dừng lại cho đến khi cánh mày râu kiểm soát trở lại được. Nên lặp lại hành động này vài lần, sau đó hãy tham gia vào lần thử thứ tư và cho phép bản thân xuất tinh. 

Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, các cặp đôi nên thử cách này nhiều lần trong một tuần, cho đến khi cảm thấy bản thân có thể kiểm soát xuất tinh tốt hơn.

 • Phương pháp siết quy đầu

Đối phương sẽ kích thích dương vật nam giới cho đến khi gần xuất tinh. Sau đó, họ sẽ siết chặt dương vật cho đến khi sự cương cứng bắt đầu yếu dần đi. 

Điều này sẽ giúp nam giới nhận thức rõ hơn về cảm giác trước khi lên đỉnh, từ đó có thể kiểm soát tốt hơn và có thể trì hoãn việc phóng tinh.

5.2 Sử dụng thuốc

 • Dapoxetine

Là một loại thuốc SSRI điều trị xuất tinh sớm, loại thuốc này được Châu Âu và các nước khác chấp thuận. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy Dapoxetine sử dụng trước khi giao hợp 1 – 2 giờ, có thể cải thiện thời gian xuất tinh, tăng khả năng kiểm soát xuất tinh, giải toả tâm lý và tăng thoả mãn tình dục.

Xuất tinh sớm có thể được điều trị bằng thuốc
Xuất tinh sớm có thể được điều trị bằng thuốc
 • Thuốc tê tại chỗ

Nam giới dùng thuốc xịt hoặc thoa lên bao quy đầu, có tác dụng gây tê cục bộ, giảm cảm giác và có tác dụng trì hoãn tạm thời sự xuất tinh. 

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc này là làm nóng và rát bao quy đầu, làm dương vật bị ngứa, có thể ảnh hưởng thuốc tê đến người đối phương trong lúc quan hệ.

 • Thuốc chống trầm cảm 

Tác dụng phụ của nhóm thuốc chống trầm cảm này là làm chậm đạt cực khoái nên áp dụng cho việc điều trị xuất tinh sớm, nhưng tác dụng không mong muốn khác là gây buồn nôn và buồn ngủ.

 • Thuốc giảm đau Tramadol

Ngoài tác dụng làm giảm đau, nhóm thuốc này còn có khả năng trì hoãn xuất tinh. Nên sử dụng thuốc này theo đơn, vì loại thuốc này có thể gây nghiện và nguy hiểm cho người dùng.

 • Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc Serotonin

Nhóm thuốc này gồm các hoạt chất như Fluvoxamine, Citalopram, Paroxetine, Sertraline hay Fluoxetine. Loại thuốc này có thể uống hàng ngày, giúp kéo dài thời gian xuất tinh gấp 2 đến 10 lần. Nhóm thuốc này được sử dụng khoảng vài tháng. 

Tác dụng không mong muốn của loại thuốc này là mệt mỏi, buồn nôn, run, nhược cơ, tiêu chảy. Tình trạng này sẽ thường xuất hiện trong tuần đầu và mất dần sau 2 – 3 tuần sử dụng.

 • Thuốc điều trị vừa xuất tinh sớm vừa bị rối loạn cương dương

Các loại thuốc thuốc nhóm ức chế men PDE5, như Tadalafil, Sildenafil, có thể giúp nam giới duy trì sự cương dương, xuất tinh chậm hơn. 

Các bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng kết hợp với Dapoxetine và PDE5-i, để kéo dài thời gian cương của dương vật tới lúc xuất tinh.

5.3 Phẫu thuật

Đây được xem là phương pháp kiểm soát xuất tinh sớm cuối cùng đưa ra, khi cả 2 biện pháp trên thực hiện không thành công. 

Việc cắt thần kinh lưng của dương vật vẫn có những hạn chế nhất định, như suy giảm hưng phấn, mất khoái cảm, nên vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa có bất kỳ khuyến cáo được công bố. 

Không tiến hành cắt bao quy đầu vì nó không thể kiểm soát được bệnh lý xuất tinh sớm ở nam giới.

Tình trạng xuất tinh sớm không gây nguy hiểm nhưng có những trường hợp nó làm giảm khả năng sinh sản hoặc nghiêm trọng hơn là vô sinh ở nam giới. 

Chính vì thế, nam giới cần biết được nguyên nhân gây xuất tinh sớm và cách điều trị, để cải thiện đời sống tình dục và khả năng sinh sản cho bản thân một cách tốt nhất.

Nếu điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc không đạt thì sẽ được tiến hành phẫu thuật
Nếu điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc không đạt thì sẽ được tiến hành phẫu thuật

6. Có nên tự chữa xuất tinh sớm tại nhà?

Đối với những người bị xuất tinh sớm tình trạng nhẹ, thỉnh thoảng hoặc nguyên nhân không do bệnh lý thì có thể luyện tập tại nhà các phương pháp kiểm soát hành vi và thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân. 

Khi tình trạng không mấy khả quan hoặc có dấu hiệu nặng hơn thì người bệnh nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín để được điều trị phù hợp. 

Bệnh nhân không nên tự ý chữa xuất tinh sớm tại nhà bằng thuốc hoặc những phương pháp dân gian vì không đảm bảo được tính an toàn, có thể gặp các tác dụng phụ hoặc biến chứng không mong muốn.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và nam học tại Sài Gòn. Ngoài cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh sản, bệnh viện còn khoa nam học để điều trị những bệnh khó nói của cánh mày râu.

Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ quy tụ những bác sĩ chuyên gia đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm và đã chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân.

Hơn thế nữa, trang thiết bị tại bệnh viện hiện đại, tối tân, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, đảm bảo cho các kết quả xét nghiệm được chính xác nhất. 

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/premature-ejaculation/diagnosis-treatment/drc-20354905
 2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/premature-ejaculation/symptoms-causes/syc-20354900
 3. https://www.urologyhealth.org/urology-a-z/p/premature-ejaculation