Collagen được biết đến là một trong những chất bổ sung có tác dụng làm đẹp da và dưỡng tóc mà hầu hết chị em phụ nữ tin dùng. Ngoài ra, collagen còn là một chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Công dụng diệu kỳ của collagen đối với sức khỏe
Công dụng diệu kỳ của collagen đối với sức khỏe

1. Collagen là gì?

Collagen được xem là một loại protein chiếm số lượng nhiều nhất và có mặt khắp cơ thể, nhóm chất này được tạo thành từ các loại acid amin, chẳng hạn glycine, hydroxyproline và proline. 

Collagen có cấu trúc xoắn, chúng đặc trưng cho việc xây dựng cấu trúc hoặc tạo khung cho các tế bào ở da, cơ, xương, dây chằng hoặc các mô liên kết khác của cơ thể.

Đối với những người lớn tuổi, collagen sẽ bị phân mảnh, dẫn đến chức năng nguyên bào sợi để sản xuất và duy trì chất này suy giảm. Chính vì thế, quá trình sản xuất collagen bị chậm lại và ít hơn 1% lượng chất trong da ở những năm sau tuổi 20.

2. Phân loại collagen

Collagen là một trong những protein có nhiều nhất trong cơ thể, có khoảng 28 loại và chia thành 5 loại chính, đó là:

 • Loại I: chiếm khoảng 90% lượng collagen trong cơ thể, tác dụng nâng cao khả năng chống lại lực, sức căng, độ giãn cho da, xương, dây chằng,… chúng liên quan chủ yếu đến quá trình lão hóa của da, như việc xuất hiện nếp nhăn, đường nhăn,…
 • Loại II: loại này được tìm thấy trong các sụn khớp, đĩa đệm, giúp sụn linh hoạt hỗ trợ khớp và có vai trò trong việc giảm đau ở các khớp.
 • Loại III: thường được tìm thấy trong các mạch máu, cơ bắp, nội tạng và có nhiều trong ruột.
 • Loại IV: được tìm thấy trong da, loại này ít phổ biến hơn với loại từ 1 đến 3.
 • Loại V: nhóm cuối cùng được tìm thấy trong giác mạc của mắt, da, tóc và mô của nhau thai.
Collagen là một trong những protein có nhiều nhất trong cơ thể
Collagen là một trong những protein có nhiều nhất trong cơ thể

3. 10 công dụng diệu kỳ của collagen đối với sức khỏe con người

3.1 Cải thiện sự khỏe mạnh của làn da

Collagen được xem là một chất quan trọng của làn da con người, có nhiệm vụ giúp tăng cường sức khỏe, tăng tính đàn hồi và quá trình hydrat hóa. 

Càng lớn tuổi, quá trình sản xuất nhóm protein này sẽ chậm hơn, dẫn đến làn da sẽ bị khô và xuất hiện nếp nhăn. 

Các peptide hoặc các chất có chứa thành phần collagen sẽ làm chậm quá trình lão hóa, khiến cho việc hình thành nếp nhăn và tình trạng mất nước sẽ chậm lại. 

Mỗi người sử dụng trung bình khoảng 5g collagen liên tục trong 8 tuần sẽ cảm nhận được sự thay đổi đáng kể của làn da. Bên cạnh đó, độ ẩm, độ đàn hồi của làn da được duy trì ổn định so với những người không sử dụng. 

Tham khảo thêm: Nội tiết tố nữ – Chìa khóa sắc đẹp của phái nữ

Với những người dùng khoảng 12 tuần sẽ thấy được độ sâu của nếp nhăn giảm đáng kể. Việc bổ sung nhóm protein này thường xuyên sẽ thúc đẩy được quá trình sản xuất những protein có lợi khác chẳng hạn như elastin và fibrillin.

Collagen được xem là một chất quan trọng của làn da con người
Collagen được xem là một chất quan trọng của làn da con người

3.2 Tăng sức khỏe cho tóc và móng

Đã có một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ có mái tóc mỏng, khi sử dụng collagen hàng ngày đã cải thiện đáng kể về mật độ của tóc, độ che phủ da đầu và độ dày của tóc.

Bổ sung nhóm protein này giúp thúc đẩy 12% tốc độ tăng trưởng móng và giảm đáng kể tần suất gãy móng. Sử dụng điều đặn trong 4 tuần có làm tăng độ khỏe của móng tay và cải thiện về tình trạng móng giòn.

Sử dụng collagen hàng ngày đã cải thiện đáng kể về mật độ của tóc
Sử dụng collagen hàng ngày đã cải thiện đáng kể về mật độ của tóc

3.3 Làm giảm tình trạng đau khớp

Bên cạnh việc nuôi dưỡng làn da và mái tóc, nhóm chất này còn có vai trò như một lớp cao su để bảo vệ khớp, giúp duy trì sự toàn vẹn của các sụn khớp. Trường hợp khi lượng collagen bị suy giảm, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh thoái hóa khớp. 

Do đó, việc bổ collagen đều đặn giúp người bệnh cải thiện được tình trạng viêm và giảm đau của bệnh lý viêm khớp. Khuyến cáo, người bệnh có thể sử dụng khoảng 8 – 12g mỗi ngày để cải thiện tình trạng này. 

Collagen có tác dụng làm giảm đau xương khớp
Collagen có tác dụng làm giảm đau xương khớp

3.4 Ngăn ngừa bệnh lý loãng xương

Các collagen có trong xương có nhiệm vụ thể giúp xương giữ được một cấu trúc chắc chắn và khỏe mạnh nhất. Khi việc sản xuất nhóm protein này bị mất dần thì dẫn đến khối lượng xương cũng sẽ trở nên yếu hơn. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ gặp tình trạng loãng xương.

Tham khảo: Bệnh loãng xương có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Việc cung cấp thêm chất này cho cơ thể sẽ ức chế quá trình phân hủy các xương và ngăn chặn được bệnh lý này. 

Mỗi ngày, một người sử dụng trung bình 5g collagen liên tục trong 12 tháng sẽ giúp gia tăng mật độ xương (BMD) khoảng 7% so với người không sử dụng. 

Mật độ xương (BMD) được biết là một loại thước đo dùng để đo mật độ khoáng chất, ví dụ như canxi ở trong xương. Nếu BMD thấp chính là dấu hiệu của xương yếu và là yếu tố dẫn đến bệnh loãng xương.

Collagen có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương
Collagen có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương

3.5 Tăng khối lượng cơ của cơ thể

Collagen có trong các mô cơ có chức năng giữ cho cơ bắp được mạnh mẽ và giúp các cơ linh hoạt hơn. Ngoài ra, khi được bổ sung nhóm protein này đều đặn sẽ giúp cho khối lượng cơ tăng lên một cách hiệu quả. Điều này rất tốt đối với những người bị thiểu cơ do tuổi tác. 

Khi cơ thể được dung nạp chất này đều đặn  sẽ giúp cho quá trình tổng hợp các protein khác sẽ tốt hơn. Ngoài ra, đối với những người luyện tập thể thao sẽ giúp cho cơ bắp cũng sẽ phát triển nhanh chóng. 

3.6 Tăng cường sức khỏe cho tim mạch

Collagen có nhiệm vụ giúp cho tim mạch trở nên khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh có liên quan. Nhóm chất này còn làm tăng sức khỏe cho các mạch máu để thực hiện nhiệm vụ mang máu từ tim đi khắp cơ thể. 

Trường hợp, nhóm chất này không đủ có thể dẫn đến các động mạch sẽ trở nên yếu hơn và dễ vỡ hơn. 

Đây được xem là nguyên nhân của tình trạng xơ vữa động mạch, khiến người bệnh xuất hiện tình trạng đau tim và dẫn đến đột quỵ.

Collagen có nhiệm vụ tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch
Collagen có nhiệm vụ tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch

3.7 Hỗ trợ tiêu hóa

Nhờ sự hợp tác của các acid amin, protein này thực hiện nhiệm vụ xây dựng niêm mạc đường tiêu hóa, đóng góp phần lớn trong nhiệm vụ này là glycine và glutamine, giúp cải thiện chức năng của biểu mô ruột.

Bổ sung peptide hàng ngày liên tục trong 6 tuần, làm giảm tình trạng đầy hơi và cải thiện các triệu chứng tiêu hóa.

Ngoài ra, collagen còn ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh ở đường ruột, giúp thúc đẩy cân bằng môi trường ở tiêu hóa, giúp làm tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, góp phần nâng cao sức khỏe tiêu hóa và hệ miễn dịch.

3.8 Tăng cường sức khỏe não bộ

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào để kiểm tra vai trò của collagen đối với sức khỏe não bộ. Nhưng có một số trường hợp, những người thường sử dụng cho rằng, chúng giúp hỗ trợ cải thiện tâm trạng và làm giảm các triệu chứng lo âu.

3.9 Tăng cường thị lực

Collagen loại V tồn tại nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể. Đối với những người lớn tuổi, lượng chất này giảm, dẫn đến hoạt động của giác mạc càng kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thủy lực, dẫn đến thủy tinh thể mờ do ảnh hưởng của quá trình lão hóa, đây là nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể.

Chính vì thế, mọi người nên cần bổ sung collagen đều đặn mỗi ngày để bảo vệ thị lực cho chính bản thân.

Collagen loại V tồn tại nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể
Collagen loại V tồn tại nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể

3.10 Làm mau lành vết thương

Nhóm chất này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Đây cũng được xem là một liệu pháp điều trị vết thương, vì chúng sẽ kích thích các tế bào miễn dịch, nguyên bào sợi và cả chúng để bảo tồn cấu trúc da tự nhiên, nhờ đó vết thương sẽ mau lành hơn.

4. Những thực phẩm gây phá hủy collagen

Thực phẩm sau đây có khả năng phá hủy cấu trúc, cũng như chức năng của collagen, đó là:

 • Đường và carbs tinh chế: làm ức chế khả năng tự sửa chữa collagen.
 • Ánh nắng mặt trời: hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì tia cực tím có thể làm giảm khả năng sản xuất nhóm chất này.
 • Hút thuốc: thuốc lá không những làm giảm sản xuất nhóm protein này, mà còn làm giảm khả năng chữa lành vết thương và thúc đẩy quá trình hình thành nếp nhăn.
Hút thuốc lá làm giảm sản xuất collagen trong cơ thể
Hút thuốc lá làm giảm sản xuất collagen trong cơ thể

5. Mẹ bầu có thể uống collagen không?

Cơ thể phụ nữ sẽ rất nhạy cảm khi mang thai, họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như thay đổi tâm sinh lý, sức khỏe, vóc dáng và làn da. Đặc biệt nội tiết tố trong cơ thể sẽ bị rối loạn dẫn đến da bị mụn, nám sạm khiến họ trở nên tự ti.

Vì là một dạng lành tính, nên mẹ bầu có thể uống collagen khi mang thi. Nhưng hãy nên dùng đúng liều lượng và theo hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu nên sử dụng các loại thực phẩm bổ sung không chỉ chứa collagen mà chứa các chất khác giúp kích thích tăng sản xuất protein này trong cơ thể như vitamin C, hyaluronic và các acid amin khác.

Vì đây là một chất ít tác dụng phụ nên khả năng gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé là rất thấp. Bổ sung thường xuyên giúp chuyển hóa thành các acid amin vì vậy mẹ bầu được phép uống collagen.

6. Cách để mẹ bầu bổ sung collagen an toàn

Việc bổ sung collagen cho phụ nữ đang mang thai như thế nào là an toàn là điều cực kỳ quan trọng. Do đó, các mẹ bầu nên bổ sung nhóm chất này bằng cách như sau:

 • Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều collagen như cá hồi,  trứng, rau xanh đậm, quả mọng,…
 • Tăng cường bổ sung vitamin C, vì chúng giúp tăng sản sinh nhóm protein tự nhiên trong cơ thể như bưởi, cam, cà chua, dâu tây, dứa,…
 • Mẹ bầu nên bổ sung nhóm chất này dạng thủy phân, điều này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ lên gấp 20 lần so với các loại khác.
 • Mẹ bầu nên bắt đầu với liều lượng thấp để theo dõi xem cơ thể có phản ứng gì không (ở hệ tiêu hóa, trên da).
*Lưu ý: nên uống collagen vào buổi tối vì đây là khoảng thời gian để cơ thể trao đổi chất tốt nhất giúp tăng hiệu quả hấp thụ nhóm chất này một cách tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm:

Việc bổ sung collagen cho phụ nữ đang mang thai là điều cực kỳ quan trọng
Việc bổ sung collagen cho phụ nữ đang mang thai là điều cực kỳ quan trọng

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộnnam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.healthline.com/nutrition/collagen
 2. https://www.healthline.com/nutrition/collagen-benefits
 3. https://www.webmd.com/diet/collagen-health-benefits