Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư luôn được tất cả mọi người quan tâm. Ai cũng biết rằng, ung thư là căn bệnh quái ác có thể đe dọa tới tính mạng con người. Việc lựa chọn đúng thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư sẽ giúp chúng ta có thể chống lại sự tấn công của căn bệnh này.

12 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả mà mọi người cần biết
12 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả mà mọi người cần biết

1. Một số lưu ý trong chế độ ăn hằng ngày để ngăn ngừa ung thư

1.1 Ăn nhiều trái cây và rau quả

Một trong những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả thì phải kể đến trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, chúng được cho là làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng giúp bạn có ít chỗ cho thực phẩm chứa nhiều đường. Thay vì ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc có đường, hãy ăn trái cây và rau quả vào bữa ăn nhẹ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cung cấp các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư, tập trung chủ yếu vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt.

Rau và trái cây là những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Rau và trái cây là những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

1.2 Uống trà xanh hằng ngày

Trà xanh là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn chống ung thư. Trà xanh là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư gan, vú, tuyến tụy, phổi, thực quản và da.

Lá của cây trà (Camellia sinensis) có chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin, có thể giúp ngăn ngừa ung thư theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng catechin trong trà có thể thu nhỏ khối u và làm giảm sự phát triển của tế bào khối u.

Ngoài ra họ còn tìm thấy một hóa chất không độc hại có trong trà xanh, có tên gọi là epigallocatechin-3 gallate, có tác dụng chống lại urokinase (một loại enzyme quan trọng cho sự phát triển của ung thư).

Một tách trà xanh chứa từ 100 đến 200 miligam (mg) thành phần chống khối u này.

Trà xanh là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và là thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Trà xanh là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và là thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

1.3 Ăn nhiều cà chua hơn

Nghiên cứu đã chứng minh chất chống oxy hóa lycopene có trong cà chua có thể mạnh hơn beta-carotene, alpha-carotene và vitamin E. Lycopene là thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Hãy nhớ nấu chín cà chua vì phương pháp này sẽ giải phóng lycopene và cung cấp chất này cho cơ thể bạn.

1.4 Sử dụng dầu ô liu thay cho dầu thực vật khác

Ở các nước Địa Trung Hải, chất béo không bão hòa đơn này được sử dụng rộng rãi cho cả dầu ăn và dầu trộn salad. Theo thống kê, tỷ lệ ung thư vú ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn 50% so với ở Hoa Kỳ.

2. 12 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư cực hiệu quả

Để giúp phòng ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ chia sẻ 12 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả, đó là:

2.1 Nho đỏ

Nho đỏ có hạt chứa đầy hoạt chất siêu chống oxy hóa. Hóa chất chống ung thư này cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ và nước nho đỏ có thể bảo vệ đáng kể cơ thể chống lại một số loại ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa mãn tính khác.

Nho đỏ là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Nho đỏ là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

2.2 Tỏi và hành 

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi và hành có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine, được xem là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư mạnh nhắm vào một số vị trí trong cơ thể, thường là ruột kết, gan và vú. Thực tế cho thấy, tỏi hoặc hành càng cay thì càng có nhiều hợp chất lưu huỳnh hoạt tính hóa học có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

2.3 Các loại cá 

Các loại cá béo – chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ và cá trích đều chứa nhiều axit béo omega-3, một loại axit béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nếu hiện tại bạn không ăn cá, bạn có thể cân nhắc thêm nó vào chế độ ăn chống ung thư của mình. ​

Omega 3-6-9 trong cá béo giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Omega 3-6-9 trong cá béo giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

2.4 Các loại quả mọng 

Quả mọng là nguồn thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư tuyệt vời, có nghĩa là chúng có thể ngăn chặn quá trình xảy ra tự nhiên trong cơ thể tạo ra các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào của bạn.

Các hợp chất trong quả mọng cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư phát triển hoặc lan rộng. Một số loại quả mọng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm đó là: quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây,…

2.5 Các loại rau họ cải 

Các loại rau họ cải như nhóm chứa bông cải xanh, bắp cải và súp lơ trắng – có thể là thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư đặc biệt hữu ích.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thành phần trong những loại rau này có thể bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do gây tổn hại DNA của tế bào.

Chúng cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các hóa chất gây ung thư, giúp làm chậm sự phát triển của khối u và khuyến khích các tế bào ung thư chết đi.

Rau xanh là một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Rau họ cải là một loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

2.6 Ngũ cốc nguyên hạt  

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều thành phần có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bao gồm chất xơ và chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu lớn bao gồm gần nửa triệu người tham gia, cho thấy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, khiến chúng trở thành thực phẩm hàng đầu trong danh mục thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư.

Bột yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, bánh mì và mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt đều là những thực phẩm thuộc ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại ngũ cốc cũng được xếp vào danh sách thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Các loại ngũ cốc cũng được xếp vào danh sách thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

2.7 Củ nghệ 

Nghệ có chứa một thành phần gọi là chất curcumin (không giống như thì là) có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư. Theo Viện Ung thư Quốc gia, chất curcumin có thể ức chế một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và làm chậm sự lây lan của ung thư hoặc thu nhỏ khối u ở một số động vật.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư này rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa và bạn có thể sử dụng nó trong nhiều công thức nấu ăn trong chế độ ăn chống ung thư của mình.

Curcumin có trong nghệ là chất chống ung thư hiệu quả
Curcumin có trong nghệ là chất chống ung thư hiệu quả

2.8 Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina và rau diếp là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng hóa chất trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư này có thể làm hạn chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

2.9 Đậu

Một số loại đậu, đặc biệt là đậu pinto và đậu đỏ, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vượt trội và nên được đưa vào chế độ ăn chống ung thư của bạn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đậu cũng chứa chất xơ và là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư. Những người có chế độ ăn nhiều chất xơ từ đậu có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp ứng đủ lượng chất xơ hàng ngày.

2.10 Táo 

Táo là một thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả, vì chúng có chứa polyphenol – chất chống ung thư rất tốt. Polyphenol là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol có thể điều chỉnh một số quá trình nhất định có thể dẫn đến sự phát triển ung thư. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, phloretin trong táo ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư vú mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Táo có chứa polyphenol - chất chống ung thư rất tốt
Táo có chứa polyphenol – chất chống ung thư rất tốt

2.11 Cà rốt

Góp mặt trong danh sách các thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phải kể đến cà rốt. Loại thực vật này chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Cà rốt cũng chứa lượng lớn beta-carotene, chất tạo nên màu cam đặc trưng.

Một nghiên cứu đến từ các chuyên gia của Đan Mạch đã kiểm tra việc ăn cà rốt đối với sự phát triển ung thư nhất định ở 55.756 người tham gia.

Kết quả cho thấy tiêu thụ cà rốt sống có thể làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Cà rốt chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa
Cà rốt chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa

2.12 Quả óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt dường như đều được nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu quả óc chó nhiều hơn các loại khác.

Trong quả óc chó có chứa một chất mang tên pedunculagin, chất này được cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin là những hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen và có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư vú.

Trong một thử nghiệm năm 2019, những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú đã ăn quả óc chó trong 2 tuần tính từ ngày sinh thiết đến ngày phẫu thuật.

Óc chó là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Óc chó là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các mẫu mô khối u được lấy ra trong quá trình phẫu thuật và so sánh chúng với kết quả sinh thiết ban đầu. Họ tìm thấy những dấu hiệu cho thấy những thay đổi di truyền đã diễn ra, điều này có thể gợi ý sự ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, các xét nghiệm liên quan đến sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, là nền tảng cho tỷ lệ điều trị thành công cao hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://www.mdanderson.org/publications/focused-on-health/36-foods-that-can-help-lower-your-cancer-risk.h12-1592991.html
  2. https://www.aicr.org/resources/blog/what-are-the-top-10-cancer-fighting-foods
  3. https://www.everydayhealth.com/cancer-photos/top-foods-to-fight-cancer.aspx