Cổ tử cung phụ nữ sẽ mở khi bắt đầu chuyển dạ sau khoảng chín tháng mang thai. Tuy nhiên, ở những người bị hở eo tử cung, áp lực từ thai nhi đang phát triển trong tử cung khiến cổ tử cung mở sớm, dẫn đến sinh non trong kỳ tam cá nguyệt 2.

Có cách nào điều trị hở eo tử cung?
Có cách nào điều trị hở eo tử cung?

1. Hở eo tử cung là gì? 

Trong một thai kỳ bình thường, cổ tử cung của phụ nữ (phần dưới tử cung) sẽ bắt đầu giãn ra một cách tự nhiên khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, để chuẩn bị sinh nở. Sự giãn nở thường là phản ứng trực tiếp với các cơn co thắt trong tử cung.

Hở eo tử cung là thuật ngữ y khoa dùng để mô tả những thay đổi này xảy ra sớm hơn nhiều, khoảng tháng thứ tư hoặc thứ năm của thai kỳ và không có các cơn co thắt. Nó có thể dẫn đến sinh non (trước 24 đến 28 tuần) hoặc sảy thai. 

Khi cổ tử cung mở sớm, nguy cơ sinh non ở phụ nữ sẽ tăng lên rất nhiều. Một số phụ nữ bị hở eo tử cung trong một lần mang thai nhưng sau đó lại mang thai đủ tháng ở những người khác. Tuy nhiên, hở eo tử cung vẫn có thể tái diễn. Một khi người phụ nữ đã sinh non, cô ấy có khoảng 30% nguy cơ sinh non trong lần mang thai tiếp theo.

Hở eo tử cung là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp sinh non
Hở eo tử cung là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp sinh non

2. Nguyên nhân dẫn đến hở eo tử cung là gì?

Nguyên nhân gây tử cung mở sớm hầu như chưa được biết. Trong khi những phụ nữ có tiền sử phẫu thuật cổ tử cung, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung bằng dao lạnh hoặc thủ thuật cắt bỏ bằng vòng điện (LEEP), có nguy cơ bị hở eo tử cung tăng nhẹ.

Phần lớn phụ nữ sinh ra đã mắc chứng bệnh này và nó thường không ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình (không có mối liên hệ di truyền chặt chẽ nào). Dấu hiệu quan trọng nhất của tình trạng hở eo tử cung là tình trạng sảy thai trước đó từ 16 đến 26 tuần hoặc sinh non.

Mặc dù nguyên nhân cơ bản của chứng suy cổ tử cung vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng các bác sĩ chuyên khoa cho rằng cả yếu tố di truyền và môi trường đều có thể đóng một vai trò gây ra tình trạng này. Các yếu tố làm tăng nguy cơ của hở eo tử cung bao gồm:

 • Phụ nữ đã từng sảy thai trong tam cá nguyệt thứ 2 từ 2 lần trở lên có nguy cơ bị hở eo tử cung cao hơn. 
 • Rối loạn collagen. Các tình trạng di truyền ảnh hưởng đến collagen (một loại protein trong cơ thể mang lại sức mạnh và độ đàn hồi cho da và mô), chẳng hạn như hội chứng Ehlers-Danlos hoặc hội chứng Marfan, có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến hở eo tử cung
 • Tiền sử phụ khoa. Phụ nữ có tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, đã được cắt bỏ bằng thủ thuật gọi là sinh thiết hình nón (loại bỏ một mảnh mô hình nón khỏi cổ tử cung) hoặc LEEP (thủ tục cắt bỏ bằng phẫu thuật điện vòng), có thể có tỷ lệ bị tử cung mở sớm khi mang thai cao hơn.
Những phụ nữ có tiền sử sảy thai nguy cơ mắc phải hở eo tử cung là rất cao
Những phụ nữ có tiền sử sảy thai nguy cơ mắc phải hở eo tử cung là rất cao

3. Hở eo tử cung có dấu hiệu gì không?

Thật không may, thường không có triệu chứng đặc trưng về việc cổ tử cung mở sớm. Dưới đây là một số triệu chứng được cho là dấu hiệu của hở eo tử cung

 • Tăng tiết dịch có thể là do màng ối đi qua cổ tử cung hoặc nước ối bị vỡ sớm.
 • Đau bụng dưới hoặc phần thắt lưng dưới âm ỉ và dai dẳng.
 • Âm đạo chảy máu.
 • Tăng áp lực vùng chậu.
 • Thường xuyên co thắt tử cung hoặc co thắt nhẹ. 

Vì các triệu chứng rất khó phát hiện hoặc thậm chí không có nên khó chẩn đoán hở eo tử cung trong lần mang thai đầu tiên của phụ nữ.

Đôi khi, tình trạng tử cung mở sớm được phát hiện khi người phụ nữ đến bác sĩ để siêu âm định kỳ trong tam cá nguyệt thứ hai và kết quả siêu âm cho thấy cổ tử cung của thai phụ đã giãn ra từ một đến hai centimet.

Thông thường, chị em mang thai không biết mình bị hở eo tử cung cho đến khi siêu âm.

Các cơn đau âm ỉ dai dẳng có thể là dấu hiệu của hở eo tử cung
Các cơn đau âm ỉ dai dẳng có thể là dấu hiệu của hở eo tử cung

4. Hở eo tử cung có chữa được không? 

Khi được chẩn đoán bị hở eo tử cung, người bệnh cần phải nhập viện để được theo dõi và điều trị. Phương pháp điều trị hiệu quả nhất đó là khâu cổ tử cung (vòng qua âm đạo). Phương pháp này sẽ khâu cổ tử cung lại để giúp người bệnh tiếp tục mang thai cho đến khi đủ tháng hoặc gần ngày dự sinh. 

Các trường hợp cần thực hiện khâu eo tử cung đó là: 

 • Người bệnh có tiền sử sảy thai một hoặc nhiều lần ở tuần thứ 16 đến 26, thủ thuật thắt cổ tử cung có thể được thực hiện ở tuần thứ 12 đến 16 như một biện pháp phòng ngừa, nếu tình trạng sảy thai được xác định là do cổ tử cung mở sớm. 
 • Người bệnh có tiền sử đáng lo ngại nhưng chưa rõ ràng, và cần phải được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong tam cá nguyệt thứ hai thông qua giám sát cổ tử cung nối tiếp (siêu âm và khám mỏ vịt). Nếu có đủ sự thay đổi về chiều dài và hình dạng cổ tử cung trong quá trình giám sát này thì có thể thực hiện thủ thuật khâu cổ tử cung.
 • Người bệnh được phát hiện có cổ tử cung giãn nhưng không tích cực chuyển dạ hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng tử cung. 
 • Sau khi được khâu vòng cổ tử cung, người bệnh thường không cần hạn chế mức độ hoạt động của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp (khâu cổ do khám chỉ định), bệnh nhân có thể được yêu cầu thay đổi mức độ hoạt động của mình và nghỉ ngơi trong vài tuần. Thông thường, chị em sẽ có thể trở lại hoạt động bình thường khi thai được 26 tuần.
 • Ngoài phương pháp kể trên, còn có lựa chọn khác dành riêng cho những thai phụ mắc chứng suy cổ tử cung nặng nhất. Đó là phương pháp khâu cổ tử cung qua bụng (TAC). 
Người bị hở eo tử cung cần được nhập viện và theo dõi
Người bị hở eo tử cung cần được nhập viện và theo dõi

Chỉ định cho TAC bao gồm:

 • Tiền sử khâu vòng qua âm đạo trước đó nhưng thất bại. 
 • Đã từng phẫu thuật cổ tử cung khiến cho việc khâu cổ tử cung vòng qua âm đạo không còn hiệu quả. 
 • Đối với TAC, vòng cổ được đặt quanh cổ tử cung bằng cách đi qua bụng thay vì qua âm đạo. Thủ tục này tốt nhất nên được thực hiện ở những phụ nữ không mang thai nhưng cũng có thể được thực hiện ở tuần thứ 10 đến 14 của thai kỳ.
 • Khi lựa chọn khâu cổ tử cung qua bụng, thai phụ bắt buộc phải lựa chọn sinh mổ. Trong khi đó, khâu cổ tử cung qua âm đạo vẫn có thể sinh tự nhiên như bình thường.

5. Hở eo tử cung có phòng ngừa được không?

Đối với trường hợp hở eo tử cung bẩm sinh thì không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên nếu không phải do bẩm sinh, chị em có thể ngăn ngừa tình trạng hở eo tử cung bằng một số biện pháp dưới đây:

 • Luôn sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn, dẫn đến việc phải nạo phá thai.
 • Nếu bắt buộc phải phá thai, hãy lựa chọn các bệnh viện uy tín. Không thực hiện ở những cơ sở không an toàn, phải nong cổ tử cung.
 • Hạn chế can thiệp thủ thuật và phẫu thuật cổ tử cung. 
 • Luôn khám thai định kỳ để phát hiện sớm hở eo tử cung.
 • Nếu được chẩn đoán hở eo tử cung khi thai nhi chưa được 24 tuần thì cần phải khâu eo tử cung ngay để ngăn ngừa tình trạng sảy thai hoặc sinh non.
Hạn chế can thiệp thủ thuật và phẫu thuật cổ tử cung giúp ngăn ngừa tình trạng hở eo tử cung
Hạn chế can thiệp thủ thuật và phẫu thuật cổ tử cung giúp ngăn ngừa tình trạng hở eo tử cung

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện hàng đầu về lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, và các xét nghiệm sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.tommys.org/pregnancy-information/pregnancy-complications/cervical-incompetence
 2. https://www.healthlinkbc.ca/pregnancy-parenting/labour-and-birth/during-labour/cervical-insufficiency