Mang thai ngoài tử cung sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho chị em. Đây là tình trạng trứng cùng tinh trùng thụ tinh với nhau, làm tổ ở 1 vị trí khác không phải trong buồng tử cung. Có rất nhiều chị em gửi câu hỏi về cho Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn với thắc mắc “Làm IUI có bị chửa ngoài tử cung không?” Bài viết dưới đây chúng tôi giải đáp đến bạn đọc.

Làm IUI có bị chửa ngoài tử cung không?

1. Làm IUI có bị chửa ngoài tử cung không?

Theo các bác sĩ của Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn cho biết, thực hiện phương pháp nhân tạo IUI CÓ thể bị chửa ngoài tử cung. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp. Khoảng 0,1%.

Nếu chị em gặp tình trạng mang thai ngoài tử cung gây ra những nguy hiểm rất lớn cho cả mẹ và thai nhi.

Những yếu tố dẫn đến mang thai ngoài tử cung khi thực hiện IUI:

• Chị em đã từng phẫu thuật vòi trứng.
  • Chị em có tiền sử hiếm muộn, vô sinh.
  • Có tiền sử mang thai ngoài tử cung.
  • Mắc bệnh viêm vùng chậu.
  • Chị em lớn tuổi, mang thai sau tuổi 35.

2. Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung khi làm IUI

Có nhiều chị em mang thai ngoài tử cung sau khi làm IUI mà không biết. Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể.

• Bị trễ kinh: Chị em bị chậm kinh là biểu hiện để biết bản thân có mang thai hay không. Nếu thấy dấu hiệu này, chị em nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám. Điều này xác định tình trạng thai nhi đã ổn định bên trong tử cung hay chưa. Hay để xem có phải bạn đang gặp tình trạng thai ngoài tử cung.
  • Rong huyết: Thường xảy ra với những chị em bị thai ngoài tử cung. Lượng máu sẽ ít, bị bầm đen so với máu kinh bình thường. Máu ra ít, không đông và kéo dài.
  • Đau bụng vùng dưới: Vùng dưới bị đau âm ỉ, đau một bên hoặc thỉnh thoảng có cảm giác bị đau nhói. Đây là dấu hiệu cho thấy mang thai ngoài tử cung.

3. Vì sao mang thai ngoài tử cung khi làm IUI lại nguy hiểm?

Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho chị em nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Khi thai nhi phát triển đủ lớn sẽ vỡ ra, gây xuất huyết nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến tử vong nếu không được cầm máu kịp thời.

Trường hợp có thể cứu chữa kịp thời cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này. Cụ thể:

• Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung cho lần tiếp theo.
  • Bị vô sinh, hiếm muộn.

4. Chỉ định tránh mang thai ngoài tử cung sau IUI

Để tránh xác suất mang thai ngoài tử cung sau IUI, chị em cần chú ý một số chỉ định như sau:

4.1 Thực hiện đúng lịch tái khám với bác sĩ

Sau khi thực hiện IUI, mẹ bầu cần tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường. Từ các kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ lên phác đồ cụ thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Hạn chế tối đa tình trạng mẹ sinh non hay gặp biến chứng nguy hiểm.

4.2 Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Hàng ngày, chị em hãy bổ sung những thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tránh mắc các bệnh phụ khoa làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Cụ thể:

• Cá: Cá thu, cá ngừ, cá hồi cung cấp omega-3, axit béo, sắt thúc đẩy quá trình sản sinh máu, phục hồi sức khỏe nhanh.
  • Thịt: Thịt lợn, gà, bò giàu protein, chất béo và axit amin như kẽm, sắt, selen,… tăng cường dinh dưỡng, thúc đẩy hoạt động tử cung, tạo môi trường tốt để trứng và tinh trùng gặp nhau.
  • Lòng đỏ trứng: Có chứa lecithin giúp điều hòa cholesterol, ngăn ngừa tích lũy trong máu, cung cấp vitamin, protein,… nâng cao sức khỏe sau khi thực hiện IUI.
  • Rau xanh, trái cây: Bổ sung chất xơ, sắt cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng chất dịch nhầy cho tử cung.

4.3 Uống nước đều đặn

Uống nước thường xuyên

Uống nước mỗi ngày giúp tăng chất nhầy cổ tử cung, tạo thành một dung dịch nhớt. Đồng thời tạo ra môi trường thuận lợi để tinh trùng khỏe mạnh, bơi nhanh. Do đó, chị em nên bổ sung từ 1-2 lít nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh.

4.4 Hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá

Với những chị em làm IUI nên hạn chế rượu bia, không hút thuốc lá. Nếu có thụ thai thành công dễ dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung, dị tật bẩm sinh.

4.5 Kiêng quan hệ tình dục từ 3-4 ngày

Sau khi làm IUI, phôi thai cần thời gian để có thể bám vào thành tử cung, làm tổ ổn định trong đó. Vì vậy, trong thời gian này, các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ tình dục tránh tác động mạnh tác động đến khả năng bám chắc của phôi thai.

Nếu được chị em nên kiêng quan hệ khoảng 14 ngày cho đến khi biết kết quả thai có thành công hay không.

4.6 Tập thể dục đều đặn, vận động nhẹ nhàng

Vận động nhẹ nhàng

Đây cũng là điều chị em nên thường xuyên thực hiện mỗi ngày. Bởi khi tập thể dục số lượng và chất lượng dịch nhầy tử cung tăng lên nhanh chóng. Lưu lượng máu tăng làm cho các tế bào sản xuất chất nhầy hoạt động tốt hơn. Tạo môi trường thuận lợi để tinh trùng bơi vào tử cung làm tổ.

Đến đây thì bạn đọc đã có đáp án cho mình với câu hỏi “Làm IUI có bị chửa ngoài tử cung không?” cùng những kiến thức liên quan. Hy vọng rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Giúp bạn đọc nhận biết và thăm khám kịp thời. Cảm ơn bạn đọc theo dõi bài viết.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN