Hệ cơ quan trong cơ thể con người là một cỗ máy sinh học được tạo thành từ các hệ thống cơ thể, nhóm cơ quan cùng phối hợp hoạt động để tạo ra và duy trì sự sống.

7 cách giúp hệ cơ quan trong cơ thể được khỏe mạnh
7 cách giúp hệ cơ quan trong cơ thể được khỏe mạnh

1. Hệ cơ quan trong cơ thể là gì?

Hệ cơ quan trong cơ thể là một nhóm các cơ quan phối hợp với nhau để thực hiện một chức năng cụ thể. Cơ thể con người bao gồm mười một hệ thống cơ quan. Đó là hệ thống tích hợp, hệ xương, hệ cơ, hệ thần kinh, hệ nội tiết, hệ tim mạch, hệ bạch huyết, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và Hệ sinh sản (nam và nữ).

Các hệ cơ quan phối hợp với nhau để giữ cho cơ thể có sức khỏe tốt. Ví dụ, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa phối hợp cùng nhau để cung cấp chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Ngoại trừ hệ thống sinh sản, mỗi hệ thống đều cần thiết cho sự sống còn.

Hệ cơ quan trong cơ thể là một khối thống nhất thực hiện chức năng sống cho con người
Hệ cơ quan trong cơ thể là một khối thống nhất thực hiện chức năng sống cho con người

2. Tìm hiểu 11 hệ cơ quan trong cơ thể con người

2.1 Hệ tuần hoàn

Chức năng chính của hệ tuần hoàn trong cơ thể đó là vận chuyển chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô. Việc vận chuyển được thực hiện bằng sự lưu thông máu. Hai thành phần chính của hệ tuần hoàn đó là hệ thống tim mạch và bạch huyết.

Hệ cơ quan trong cơ thể thuộc hệ tuần hoàn gồm có các thành phần sau: tim, máu và mạch máu. Nhịp đập của tim điều khiển chu kỳ tim bơm máu đi khắp cơ thể.

Hệ tuần hoàn là hệ cơ quan có chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô
Hệ tuần hoàn là hệ cơ quan giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào và mô

2.2 Hệ bạch huyết

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới mạch máu bao gồm các ống và ống dẫn. Các ống này có nhiệm vụ thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại tuần hoàn máu.

Hệ cơ quan này là một thành phần của hệ thống miễn dịch, hệ bạch huyết sản xuất và lưu thông các tế bào miễn dịch gọi là tế bào lympho. Các cơ quan của hệ bạch huyết đó là các mạch bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan.

Hệ cơ quan bạch huyết có nhiệm vụ thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại tuần hoàn máu
Hệ cơ quan bạch huyết có nhiệm vụ thu thập, lọc và đưa bạch huyết trở lại tuần hoàn máu

2.3 Hệ tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa có nhiệm vụ phân hủy polyme thực phẩm thành các phân tử nhỏ hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Dịch tiêu hóa và enzym được tiết ra để phân hủy carbohydrate, chất béo và protein trong thức ăn. Các cơ quan chính là miệng, dạ dày, ruột và trực tràng. Hệ cơ quan trong hệ tiêu hóa bao gồm răng, lưỡi, gan và tuyến tụy,…

2.4 Hệ nội tiết

Hệ thống nội tiết điều chỉnh các quá trình quan trọng trong cơ thể chúng ta đó là tăng trưởng, cân bằng nội môi, trao đổi chất và phát triển giới tính. Các hormone được tiết từ hệ nội tiết sẽ điều chỉnh các quá trình diễn ra trong cơ thể. Hệ cơ quan thuộc tuyến nội tiết chính đó là tuyến yên, tuyến tùng, tuyến ức, buồng trứng, tinh hoàn và tuyến giáp.

2.5 Hệ tích phân

Hệ thống tích phân bảo vệ các cấu trúc bên trong cơ thể khỏi bị hư hại, ngăn ngừa tình trạng mất nước, tích trữ chất béo và sản xuất vitamin và hormone. Các cấu trúc hỗ trợ hệ thống tích hợp bao gồm hệ cơ quan sau, như da, móng tay, tóc và tuyến mồ hôi.

2.6 Hệ cơ

Hệ thống cơ bắp cho phép chuyển động thông qua sự co bóp của cơ bắp. Con người có ba loại cơ: cơ tim, cơ trơn và cơ xương. Cơ xương được tạo nên từ hàng ngàn sợi cơ hình trụ. Các sợi được liên kết với nhau bằng mô liên kết được tạo thành từ các mạch máu và dây thần kinh.

2.7 Hệ thần kinh

Hệ thống thần kinh giám sát và điều phối chức năng của các cơ quan nội tạng và phản ứng với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Hệ thần kinh bao gồm hệ cơ quan sau đó là não, tủy sống và dây thần kinh.

2.8 Hệ sinh sản

Hệ thống sinh sản cho phép sinh ra con cái thông qua sinh sản hữu tính giữa nam và nữ. Hệ thống này bao gồm các cơ quan và cấu trúc sinh sản nam và nữ, tạo ra các tế bào sinh dục và đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của con cái.

Hệ cơ quan thuộc hệ sinh dục của nam giới bao gồm tinh hoàn, bìu, dương vật, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt. Hệ cơ quan chính của phụ nữ bao gồm buồng trứng, tử cung, âm đạo và tuyến vú.

2.9 Hệ hô hấp

Hệ hô hấp cung cấp oxy cho cơ thể thông qua trao đổi khí giữa không khí từ môi trường bên ngoài và khí trong máu. Các cấu trúc hô hấp chính bao gồm phổi, mũi, khí quản và phế quản.

Hệ cơ quan của hệ hô hấp có nhiệm vụ cung cấp oxy cho cơ thể
Hệ cơ quan của hệ hô hấp có nhiệm vụ cung cấp oxy cho cơ thể

2.10 Hệ xương

Hệ thống xương hỗ trợ và bảo vệ cơ thể đồng thời tạo cho nó hình dạng và hình thức. Các cấu trúc chính bao gồm 206 xương, khớp, dây chằng, gân và sụn. Hệ thống này hoạt động chặt chẽ với hệ thống cơ bắp để cho phép chuyển động.

2.11 Hệ bài tiết 

Hệ thống bài tiết nước tiểu loại bỏ chất thải và duy trì cân bằng nước trong cơ thể. Ngoài ra hệ bài tiết còn điều chỉnh chất điện giải trong dịch cơ thể và duy trì độ pH bình thường của máu. Thận, bàng quang, niệu đạo và niệu quản là các cơ quan chính trong hệ bài tiết. 

3. 7 cách chăm sóc hệ cơ quan trong cơ thể để duy trì sức khỏe

Chúng ta đều biết rằng hệ cơ quan vô cùng quan trọng và không thể thiếu để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Chúng phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo nên một cơ thể sống.

Vì vậy nếu một trong những hệ cơ quan bị “bệnh” sẽ khiến sức khỏe chúng ta suy yếu đi. Vì thế việc chăm sóc hệ cơ quan là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là 7 cách chăm sóc hiệu quả mà Bệnh Viện HTSS & Nam Học Sài Gòn bật mí, đó là

3.1 Uống đủ nước 

Nước giúp thận loại bỏ chất thải ra khỏi máu, vì vậy tốt nhất chúng ta nên bổ sung nước bằng cách uống ít nhất 4 đến 6 ly nước mỗi ngày (tương đương 2 – 3 lít nước). Nếu bị mất nước, chất độc có thể tích tụ và ảnh hưởng đến hệ tiết niệu.

Trong khi quá trình hydrate hóa giữ cho các mạch máu mở ra để giúp máu di chuyển tự do, thì tình trạng mất nước có thể khiến máu đặc hơn và các cơ quan sẽ khó bài tiết chất thải hơn.

Uống đủ nước giúp các hệ cơ quan trong cơ thể thải độc
Uống đủ nước giúp các hệ cơ quan trong cơ thể thải độc

3.2 Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Các nguồn đường tự nhiên như trái cây tươi sẽ giúp cơ thể chúng ta chuyển hóa dễ dàng hơn là đường tinh luyện mà không gây áp lực cho các cơ quan. Ngoài ra trái cây và rau củ tươi còn chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

Ngoài đường tinh luyện, hạn chế uống si-rô ngô có hàm lượng fructose cao (nước ngọt, đồ nướng, đồ ngọt) và thực phẩm có chất béo bão hòa và carbohydrate tinh chế (bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống). Ngoài ra, quá nhiều muối có thể gây ra huyết áp cao, đây là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề cho hệ cơ quan như tim ở hệ tuần hoàn, thận ở hệ bài tiết.

Một chế độ ăn cân bằng giúp hệ cơ quan trong cơ thể được khỏe mạnh
Một chế độ ăn cân bằng giúp hệ cơ quan trong cơ thể được khỏe mạnh

3.3 Tập thể dục đều đặn

Hoạt động thể chất giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, tăng sức mạnh cơ bắp, cải thiện giấc ngủ và kiểm soát trọng lượng cơ thể tổng thể. Chúng ta không cần phải có thói quen tập luyện cường độ cao – chỉ cần làm điều gì đó để tăng nhịp tim một cách thường xuyên. Điều này sẽ giúp hệ tuần hoàn hoạt động một cách tốt hơn. 

3.4 Hãy cẩn thận với các chất bổ sung và thuốc không kê đơn

Việc trộn thuốc hoặc dùng nhiều hơn lượng khuyến nghị có thể gây hại cho gan vì đây là nơi hầu hết các loại thuốc sẽ bị phân hủy sau khi được chuyển hóa.

Quá nhiều chất bổ sung vitamin nhất định và thậm chí cả thuốc thảo dược có thể gây hại cho thận, vì chúng có thể tích tụ và gây tổn thương hoặc phản ứng kém với các loại thuốc được kê đơn. Nếu không chắc chắn về loại thuốc nào có thể có hại hơn là hữu ích, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Bổ sung đủ lượng vitamin giúp hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường
Bổ sung đủ lượng vitamin giúp hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường

3.5 Đừng hút thuốc

Hút thuốc gây xơ cứng động mạch, thậm chí xơ cứng thận, làm giảm lưu lượng máu đến thận và tim. Nó cũng có thể gây ra huyết áp cao, nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim và thận. Ngoài ra, hãy hạn chế uống rượu bia vì chúng có thể làm tổn thương gan.

3.6 Giữ lượng đường trong máu được kiểm soát

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương cho tim, mạch máu và thận, cùng những cơ quan cần thiết khác trong cơ thể (thuộc hệ tuần hoàn và hệ tiết niệu). Vì thế hãy cẩn trọng trong việc tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường. Đặc biệt đối với các trường hợp thừa cân hay béo phì, việc theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. 

3.7 Đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ

Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc một năm một lần. Việc thăm khám sẽ giúp chúng ta theo dõi sức khỏe hiện tại và có thể phát hiện ra các bệnh lý nếu có. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm góp phần giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, các xét nghiệm liên quan đến sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/organs-in-the-body
  2. https://byjus.com/question-answer/how-many-systems-are-present-in-human-body