Đau vùng chậu có thể bắt nguồn từ bộ phận sinh dục hoặc các cơ quan khác trong và xung quanh xương chậu, hoặc có thể do tâm lý.

10 nguyên nhân gây đau vùng chậu ở nữ phổ biến nhất
10 nguyên nhân gây đau vùng chậu ở nữ phổ biến nhất

1. Đau vùng chậu là gì?

Cảm giác đau ở bụng dưới và phía trên chân được gọi là đau vùng chậu. Xương chậu là một bộ phận quan trọng của cơ thể vì đây là nơi chứa các cơ quan như ruột, bàng quang, buồng trứng, tử cung (dạ con) và ống dẫn trứng. Có nhiều nguyên nhân gây đau ở vùng này.

2. 10 nguyên nhân gây đau vùng chậu ở nữ giới

2.1 Bệnh adenomyosis

Adenomyosis xảy ra khi mô lót tử cung, được gọi là nội mạc tử cung, được tìm thấy bên trong thành cơ của tử cung. Nó có thể gây ra chứng chuột rút kinh nguyệt nghiêm trọng kèm theo chảy máu nhiều và kéo dài.

Một số phụ nữ mắc bệnh adenomyosis cảm thấy đau giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu. Cơn đau có thể giống như đau lưng dưới hoặc lan xuống một hoặc cả hai chân.

Phụ nữ mắc bệnh adenomyosis cơn đau có thể lan khắp vùng chậu và xuống cả hai chân
Phụ nữ mắc bệnh adenomyosis cơn đau có thể lan khắp vùng chậu và xuống cả hai chân

2.2 Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung lót bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung và bám vào các cơ quan hoặc cấu trúc khác trong cơ thể, chẳng hạn như ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

Những sự tăng trưởng bất thường này được gọi là mô cấy nội mạc tử cung, và cùng với sự bám dính – mô sẹo có thể khiến các cơ quan nội tạng liên kết với nhau – dẫn đến làm viêm các mô xung quanh.

Lạc nội mạc tử cung không cần che phủ diện rộng các cơ quan vùng chậu mới gây đau đớn, thậm chí cấy ghép vi mô cũng có thể gây đau nhức hoặc đau như dao đâm. Cơn đau có thể chỉ xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc vào những thời điểm khác nhau trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng mắc bệnh adenomyosis.

Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây ra tình trạng đau vùng chậu
Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân gây ra tình trạng đau vùng chậu

2.3 U xơ tử cung

U xơ thường là những khối mô lành tính hoặc không phải ung thư, phát triển ở thành trong hoặc thành ngoài của tử cung. Hầu hết các khối u xơ không gây đau vùng chậu trừ khi chúng lớn và chèn ép vào các cơ quan hoặc dây thần kinh khác.

Đối với một số phụ nữ, u xơ gây khó chịu hoặc đau đớn giữa các kỳ kinh nguyệt, cũng như khi hành kinh, đi tiểu hoặc hoạt động tình dục. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều hoặc chảy máu âm đạo bất thường.

Các khối u xơ tử cung phát triển càng lớn là nguyên nhân gây đau vùng chậu
Các khối u xơ tử cung phát triển càng lớn là nguyên nhân gây đau vùng chậu

2.4 Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là một tình trạng bàng quang mãn tính khiến chị em đi tiểu thường xuyên và đau từ nhẹ đến nặng ở bàng quang và khu vực xung quanh. Nó có thể gây khó chịu khi hoạt động tình dục hoặc đi tiểu, cần đi tiểu gấp, gây áp lực và đau vùng chậu.

Các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên viêm bàng quang kẽ có thể thay đổi tùy theo chế độ ăn uống.

Viêm bàng quang kẽ có thể gây ra các cơn đau ở vùng chậu và các vùng xung quanh
Viêm bàng quang kẽ có thể gây ra các cơn đau ở vùng chậu và các vùng xung quanh

2.5 U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng hoặc các khối u lành tính (không gây ung thư) khác có thể hình thành trong hoặc trên buồng trứng. Chúng có thể gây đau vùng chậu, đặc biệt nếu chúng chảy máu, hoặc bị vỡ ra. Cơn đau có thể xảy ra đột ngột hoặc liên tục.

Có thể có cảm giác như đau âm ỉ hoặc có áp lực kéo dài khi u nang đè lên một cơ quan vùng chậu khác, chẳng hạn như bàng quang. Tập thể dục, đi tiểu, quan hệ tình dục hoặc chu kỳ kinh nguyệt đều có thể làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Một số u nang buồng trứng sẽ tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng một số có thể cần phải phẫu thuật, đặc biệt là những u liên quan đến lạc nội mạc tử cung hoặc các tình trạng khác. U nang buồng trứng lớn có thể khiến buồng trứng bị xoắn, cắt nguồn cung cấp máu, và phải phẫu thuật khẩn cấp để cứu buồng trứng.

U nang buồng trứng là nguyên nhân gây đau vùng chậu
U nang buồng trứng là nguyên nhân gây đau vùng chậu

2.6 Hội chứng tắc nghẽn vùng chậu

Hội chứng tắc nghẽn vùng chậu là kết quả của chứng giãn tĩnh mạch vùng chậu, là tình trạng các tĩnh mạch giãn nở bất thường ở xương chậu, tương tự như chứng giãn tĩnh mạch xảy ra ở chân. Chúng bắt đầu ở tĩnh mạch buồng trứng, tĩnh mạch sâu của xương chậu hoặc đôi khi cả hai.

Nguyên nhân của sự to ra này không phải lúc nào cũng được biết nhưng có liên quan đến việc mang thai trước đó, phẫu thuật vùng chậu và liệu pháp thay thế estrogen.

Các triệu chứng của hội chứng tắc nghẽn vùng chậu bao gồm đau vùng chậu mãn tính, thường được mô tả là âm ỉ hoặc đau nhức, tệ nhất khi ngồi hoặc đứng và cải thiện khi nằm. Các triệu chứng khác bao gồm đau sau khi giao hợp, mệt mỏi, đau lưng, đầy hơi, buồn nôn và đầy chân. Một số phụ nữ có thể bị giãn tĩnh mạch ở âm hộ, mông và đùi trên.

Hội chứng tắc nghẽn vùng chậu biểu hiện là các cơn đau vùng chậu
Hội chứng tắc nghẽn vùng chậu biểu hiện là các cơn đau vùng chậu

2.7 Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu, còn được gọi là PID, là một bệnh nhiễm trùng phức tạp ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của phụ nữ như cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Nó thường là kết quả của một bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị, chẳng hạn như chlamydia. Nếu không điều trị, bệnh viêm vùng chậu có thể gây ra sẹo không thể phục hồi ở các cơ quan vùng chậu và dẫn đến vô sinh.

Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu có thể bị sốt, đau vùng chậu, đau khi đi tiểu hoặc sinh hoạt tình dục, tiết dịch âm đạo nhiều màu vàng hoặc xanh lục có mùi khó chịu, mặc dù một số phụ nữ không có triệu chứng.

Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm phức tạp ở vùng chậu
Viêm vùng chậu là tình trạng viêm nhiễm phức tạp ở vùng chậu

2.8 Sa cơ quan vùng chậu

Sa cơ quan vùng chậu xảy ra khi các dây chằng và cơ nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu bị suy yếu hoặc căng ra. Điều này có thể khiến bàng quang, ruột, trực tràng, niệu đạo, tử cung hoặc âm đạo sa ra hoặc trượt ra khỏi vị trí. Nhiều cơ quan có thể sa sút cùng một lúc.

Nó có thể là kết quả của việc sinh con, di truyền hoặc căng thẳng mãn tính khiến xương chậu căng thẳng khi đi tiểu, khi bị táo bón, cùng các nguyên nhân khác.

Phụ nữ bị sa cơ quan vùng chậu có thể bị đau vùng chậu khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh. Họ có thể cảm thấy đau thắt lưng hoặc áp lực do một hoặc nhiều cơ quan vùng chậu ép vào thành âm đạo.​

Sa cơ quan vùng chậu xảy ra khi các dây chằng và cơ nâng đỡ bị suy yếu
Sa cơ quan vùng chậu xảy ra khi các dây chằng và cơ nâng đỡ bị suy yếu

2.9 Đau vùng chậu khi mang thai

Đau vùng chậu khi mang thai thường không phải là nguyên nhân đáng báo động. Khi cơ thể bạn điều chỉnh và phát triển, xương và dây chằng của bạn sẽ căng ra. Điều đó có thể gây ra cảm giác đau đớn hoặc khó chịu.

Tuy nhiên, bất kỳ cơn đau nào khiến bạn lo lắng, ngay cả khi nhẹ, cũng nên thảo luận với bác sĩ. Đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác như chảy máu âm đạo hoặc kéo dài trong một thời gian dài.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân có thể gây đau khi mang thai bao gồm:

  • Cơn co thắt Braxton-Hicks

Những cơn đau này thường được coi là chuyển dạ giả và xảy ra phổ biến nhất trong tam cá nguyệt thứ ba. Các cơn co thắt Braxton-Hicks có thể gây khó chịu nhưng không dữ dội như cơn đau chuyển dạ. Chúng cũng không xuất hiện đều đặn hoặc tăng cường độ theo thời gian.

Cơn co thắt Braxton-Hicks có thể gây khó chịu nhưng không dữ dội như cơn đau chuyển dạ
Cơn co thắt Braxton-Hicks có thể gây khó chịu nhưng không dữ dội như cơn đau chuyển dạ
  • Sảy thai

Sảy thai là hiện tượng thai phụ bị mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trong ba tháng đầu tiên, trước tuần thứ 13. Sảy thai thường đi kèm với các biểu hiện như: xuất huyết âm đạo, đau bụng dữ dội, đau vùng xương chậu hoặc lưng dưới,…

  • Sinh non

Chuyển dạ xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ được coi là chuyển dạ sớm. Các triệu chứng bao gồm: sốt, đau ở vùng bụng dưới, có thể cảm thấy như những cơn co thắt đột ngột, dịch tiết âm đạo nặng hơn bình thường, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy (hiếm gặp).

Chuyển dạ xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ được coi là chuyển dạ sớm
Chuyển dạ xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ được coi là chuyển dạ sớm
  • Nhau bong non

Nhau thai hình thành và bám vào thành tử cung ngay từ đầu thai kỳ. Nó được thiết kế để cung cấp oxy và dinh dưỡng cho em bé của bạn cho đến khi sinh. Hiếm khi nhau thai tự tách ra khỏi thành tử cung.

Nhau bong non có thể gây chảy máu âm đạo, kèm theo cảm giác đau hoặc căng tức đột ngột ở vùng bụng hoặc lưng. Nó phổ biến nhất trong tam cá nguyệt thứ ba, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

  • Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra ngay sau khi thụ thai nếu trứng được thụ tinh tự làm tổ trong ống dẫn trứng hoặc bộ phận khác của đường sinh sản thay vì trong tử cung. Kiểu mang thai này không bao giờ khả thi và có thể dẫn đến vỡ ống dẫn trứng và chảy máu trong.

Các triệu chứng chính là đau nhức dữ dội và chảy máu âm đạo. Cơn đau có thể xảy ra ở bụng hoặc xương chậu. Cơn đau cũng có thể lan lên vai hoặc cổ nếu xảy ra chảy máu trong và máu ứ đọng dưới cơ hoành. Thai ngoài tử cung có thể được giải quyết bằng thuốc hoặc có thể phải phẫu thuật.

Triệu chứng của thai ngoài tử cung là đau dữ dội vùng chậu và chảy máu âm đạo
Triệu chứng của thai ngoài tử cung là đau dữ dội vùng chậu và chảy máu âm đạo

2.10 Bất thường hệ tiêu hóa

Những bất thường của hệ thống tiêu hóa cũng là nguyên nhân phổ biến gây đau vùng chậu mãn tính.

Bệnh viêm ruột (chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng)

Dấu hiệu đặc trưng của những rối loạn đường ruột này bao gồm mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng quặn thắt, sụt cân và sốt.

  • Hội chứng ruột kích thích

Tình trạng này được đặc trưng bởi đau bụng mãn tính và thay đổi thói quen đại tiện mà không giải thích được bởi bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào khác.

Hội chứng ruột kích thích là một trong những tình trạng đau bụng mãn tính
Hội chứng ruột kích thích là một trong những tình trạng đau bụng mãn tính
  • Viêm túi thừa

Túi thừa là một túi giống như túi có thể hình thành trong thành ruột. Viêm túi thừa xảy ra khi túi thừa bị nhiễm trùng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn/nôn, táo bón hoặc tiêu chảy.

  • Bệnh Celiac

Đây là một chứng rối loạn do phản ứng dị ứng với gluten, được tìm thấy trong các thực phẩm như lúa mạch đen, yến mạch và lúa mì. Nó dẫn đến suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, gây tiêu chảy, sụt cân và đau bụng hoặc vùng chậu.

Nếu cơn đau vùng chậu kéo dài thường xuyên cần tới ngay các bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và kiểm tra. 

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, và các xét nghiệm sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/pelvic-pain
  2. https://www.healthline.com/health/womens-health/pelvic-pain-in-women#in-pregnancy