Để đảm bảo quá trình thai kỳ luôn khoẻ mạnh, xét nghiệm tiên lượng sức khoẻ thai kỳ là không thể thiếu. Xét nghiệm Triple test là xét nhiệm không thể thiếu trong việc đánh giá toàn diện sức khoẻ sinh sản của thai kỳ. Vậy Triple test là xét nghiệm gì? Thời điểm thích hợp để thực hiện xét nghiệm này là bao giờ? Và có thể phát hiện được những bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xét nghiệm Triple test: Tiên lượng sức khoẻ thai kỳ
Xét nghiệm Triple test: Tiên lượng sức khoẻ thai kỳ

1. Xét nghiệm Triple test là xét nghiệm gì?

Triple test là một phần không thể thiếu trong hệ thống các xét nghiệm thai kỳ. Được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ, Triple test bao gồm việc kiểm tra ba chỉ số quan trọng trong máu của mẹ bầu:

 • Alfa-fetoprotein (AFP): Đây là một loại protein được sản xuất bởi gan của thai nhi. Một mức AFP không bình thường có thể là dấu hiệu của một số vấn đề khả nghi, chẳng hạn như dị tật ống nơron hoặc dị tật bẩm sinh khác.
 • uE3: Là hormone estriol dạng tự do, được sản xuất từ gan và nhau thai của thai.
 • β-hCG: Là một glycoprotein được sản xuất bởi bào thai giai đoạn sớm và sau đó bởi lớp bào lá nuôi của nhau thai.

Xem thêm:

2. Đối tượng nào cần thực hiện triple test?

Mọi mẹ bầu mang thai từ tuần 15 – 20 đều được khuyến nghị nên thự hiện Triple test ở tời điểm này. Đặc biệt là những phụ nữ có nguy cơ cao như:

 • Mẹ bầu cao tuổi, đặc biệt là trên 35 tuổi.
 • Mẹ bầu có tiền sử gia đình mắc dị tật thai nhi.
 • Sử dụng thuốc hoặc chất gây nghiện nguy hiểm trong thời gian mang thai.
 • Có tiền sử lưu thai, sảy thai không rõ nguyên nhân.
 • Đái tháo đường, các bệnh mãn tính.
 • Nhiễm virus nguy hiểm trong thời gian mang thai.
 • Tiếp xúc với hoá chất, chất phóng xạ, làm việc trong môi trường độc hại.
 • Có nguy cơ bất thường cao trên kết quả siêu âm.

Để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất bác sĩ cũng cần dựa trên các yếu tố khác như tuổi mẹ, tiền sử bệnh lý, cân nặng, chiều cao, số thai trong thai kỳ, tiền sử bệnh,…

3. Quy trình thực hiện Triple test

Triple test là xét nghiệm thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Quá trình tiến hành Triple test bao gồm các bước sau:

Tư Vấn Trước Xét Nghiệm: Trước khi thực hiện Triple test, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ cung cấp thông tin về quy trình, mục đích và ý nghĩa của xét nghiệm cho mẹ bầu. Điều này giúp mẹ bầu hiểu rõ về xét nghiệm và quyết định liệu họ muốn thực hiện nó hay không.

Tư vấn trước khi thực hiện xét nghiệm
Tư vấn trước khi thực hiện xét nghiệm

Thu Thập Mẫu Máu: Để tiến hành xét nghiệm Triple test, mẹ bầu sẽ phải đến một cơ sở y tế hoặc phòng xét nghiệm để lấy mẫu máu. Nhân viên y tế sẽ sử dụng một kim tiêm để lấy mẫu máu từ tĩnh mạch, thường là ở cánh tay.

Phân Tích Mẫu Máu: Mẫu máu lấy từ mẹ bầu sau đó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Các chuyên gia y tế sẽ kiểm tra mức độ Alfa-fetoprotein (AFP), Unconjugated Estriol (UE3) và beta-human chorionic gonadotropin (β-hCG) trong mẫu máu.

Kết Hợp Các Chỉ Số: Kết quả của các chỉ số AFP, UE3 và β-hCG sẽ được kết hợp với nhau, cùng với tuổi của mẹ bầu và những yếu tố khác như trọng lượng thai nhi, để đưa ra một ước tính về nguy cơ có thể của các vấn đề như dị tật thai nhi.

Kết Quả và Tư Vấn: Kết quả sẽ được trả về từ 7 – 10 ngày, bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ thông báo cho mẹ bầu về kết quả. Dựa trên kết quả này và những yếu tố riêng của thai kỳ, họ có thể cung cấp tư vấn về các bước tiếp theo, bao gồm việc có cần thêm các xét nghiệm bổ sung hoặc tư vấn chăm sóc sức khỏe thai kỳ.

4. Khả nàng sàng lọc của Triple test

Triple test có khả năng sàng lọc một số dị tật thai nhi và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai kỳ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là một xét nghiệm sàng lọc sơ bộ và không phải là xét nghiệm chẩn đoán cuối cùng. Triple test được thực hiện từ tuần 15 – 20, và cho kết quả chính xác nhất từ tuần 16 – 18. Triple test giúp sàng lọc được:

 • Hội chứng Down (thừa nhiễm sắc thể 21)
 • Hôi chứng Edward (thừa nhiễm sắc thể 18)
 • Nguy cơ dị tật ống thần kinh.

5. Kết quả Triple test thế nào là bình thường?

Kết quả Triple test bình thường là kết quả kết luận thai có nguy cơ thấp mang dị tật bẩm sinh. Ngưỡng an toàn của kết quả được thể hiện qua các chỉ số sau:

 • Với hội chứng Down < 1/250
 • Với hội chứng Edward < 1/350
 • Với dị tật ống thần kinh MoM < 2,5

6. Nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm bất thường?

Nên làm gì nếu kết quả Triple test bất thường
Nên làm gì nếu kết quả Triple test bất thường

Xét nghiệm Triple test có kết quả chính xác khoảng 85-90%, kết quả chỉ là sàng lọc sơ bộ, chưa phải là kết quả cuối cùng. Nếu có bất thường về kết quả, mẹ bầu nên:

Không hoảng loạn: Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy giữ bình tĩnh. Một kết quả bất thường không nhất thiết có nghĩa rằng có vấn đề nghiêm trọng. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả này sai sót, và bước đầu tiên là không để tâm trạng bị ảnh hưởng quá mức.

Thực hiện thêm các xét nghiệm: Các xét nghiệm khác như NIPT và chọc ối sẽ có kết quả chính xác cao hơn. Mẹ nên thảo luận với bác sĩ để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Tóm lại, khi nhận được kết quả xét nghiệm bất thường, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ và đối mặt với tình huống một cách thông thái. Bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn và đề xuất các biện pháp tiếp theo để đảm bảo sức khỏe của bạn và thai nhi.

7. Nên làm Triple test ở đâu?

Sàng lọc trước sinh là một bước quan trọng trong quá trình mang thai. Mẹ bầu nên chọn lựa địa chỉ uy tín để thực hiện xét nghiệm này. Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là một địa chỉ tin cậy tại TP Hồ Chí Minh được nhiều gia đình lựa chọn để làm sàng lọc trước sinh với ưu điểm sau:

Chuyên môn cao: Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn sẽ giúp chẩn đoán chính xác những vấn đề trong thai kỳ.

Cơ sở vật chất và thiết bị y tế: Bệnh viện được được trang bị cơ sở vật chất và thiết bị y tế tiên tiến để thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán. Điều này đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm sẽ chính xác, giúp đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất trong thời kỳ mang thai.

Chăm sóc sức khoẻ sinh sản toàn diện: Bệnh viện cung cấp tiếp cận toàn diện với các dịch vụ liên quan đến mang thai, chăm sóc sức khỏe thai kỳ, và các vấn đề sức khỏe sinh sản. Điều này giúp bạn nhận được sự quan tâm toàn diện và tư vấn từ các chuyên gia giúp mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh trọn vẹn.

Mẹ bầu nên chủ động sàng lọc, thực hiện Triple test ở tuần 15 – 20. Nếu bạn đang có nhu cầu thực hiện sàng lọc trước sinh, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách sau:

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Xét nghiệm Triple test đóng vai trò quan trọng trong việc sàng lọc và ước tính nguy cơ có thể của các dị tật thai nhi. Tuy không phải là xét nghiệm chẩn đoán cuối cùng, nó mang lại nhiều giá trị cho mẹ bầu bằng cách cung cấp thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe của thai nhi và giúp chuẩn bị tinh thần cho tương lai. Quyết định về việc thực hiện Triple test nên được thảo luận cùng bác sĩ để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.