Cuộc sống gia đình hạnh phúc và trọn vẹn hơn khi có thêm em bé chào đời. Tuy nhiên, có một số cặp vợ chồng đối mặt với tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân. Vậy lý do nào dẫn đến tình trạng này? Có cách nào điều trị vô sinh không biết nguyên nhân không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ chi tiết đến bạn đọc. 

Vô sinh không rõ nguyên nhân do đâu?
Vô sinh không rõ nguyên nhân do đâu?

1. Vô sinh không rõ nguyên nhân là gì? 

Vô sinh là tình trạng không thể mang thai mặc dù cả 2 vợ chồng thường xuyên quan hệ tình dục, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Vô sinh không rõ nguyên nhân là những trường hợp vô sinh đi khám lâm sàng, làm các xét nghiệm ở cả vợ và chồng mà không tìm thấy nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

2. Vì sao dẫn đến tình trạng vô sinh không rõ lý do?

Ủy ban thực hành của Hiệp hội y học sản Hoa Kỳ đã đưa ra hướng dẫn khám tiêu chuẩn đối với các trường hợp vô sinh gồm có:

 • Thực hiện tinh dịch đồ
 • Đánh giá sự rụng trứng
 • Chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang
 • Kiểm tra dự trữ buồng trứng
 • Nội soi ổ bụng

Nếu tất cả các kết quả bình thường thì trường hợp này là vô sinh không sinh không rõ nguyên nhân.

Mặc dù có sự khác nhau giữa các nghiên cứu nhưng vô sinh không rõ lý do chiếm tỷ lệ từ 15 – 30% tổng số trường hợp vô sinh.

Có thể bạn quan tâm:

3. Thăm khám, chẩn đoán vô sinh không rõ lý do

Vô sinh không rõ nguyên nhân được xác định trong trường hợp vô sinh nhưng kết quả thăm khám đánh giá tiêu chuẩn bình thường. Do đó, bước đầu tiên để chẩn đoán vô sinh không rõ lý do là thực hiện việc thăm khám vô sinh tiêu chuẩn.

3.1 Vô sinh ở nam giới đánh giá như thế nào? 

Việc thăm khám, đánh giá vô sinh ở nam giới gồm có khai thác tiền sử, khám lâm sàng và thực hiện việc xét nghiệm tinh dịch đồ.

Khai thác tiền sử gồm có:

 • Tiền sử sinh đẻ trước đây (nếu có),.
 • Tiền sử về tinh hoàn lạc chỗ.
 • Tiền sử bệnh lý và phẫu thuật.
 • Rối loạn tình dục.
 • Tiền sử dùng thuốc chữa bệnh.
 • Hút thuốc lá, sử dụng rượu bia và chất kích thích

Thăm khám lâm sàng chủ yếu để phát hiện ra những bất thường nếu có của tinh hoàn và dương vật. Đối với xét nghiệm tinh dịch đồ, nếu kết quả bất thường nên làm lại sau ít nhất 1 tháng tại cơ sở sử dụng tiêu chuẩn hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

3.2 Xem xét, đánh giá sự rụng trứng

Chu kỳ kinh xảy ra thất thường
Chu kỳ kinh xảy ra thất thường

Thường sự khiếm khuyết về rụng trứng sẽ đi kèm với sự bất thường của kinh nguyệt. Đồng thời có thể nhận ra qua khai thắc tiền sử với đa số trường hợp. Một số chị em có kinh nguyệt bất thường được tìm nguyên nhân nền. Ví dụ như hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh lý tuyến giáp, chứng cường prolactin, thay đổi cân nặng thứ phát do vùng dưới đồi.

Bên cạnh việc tìm hiểu tiền sử kinh nguyệt, bác sĩ sử dụng các phương pháo đánh giá rụng trứng khác. Cụ thể đó là:

 • Theo dõi thân nhiệt nền.
 • Xét nghiệm nội tiết tố hoàng thể hóa.
 • Xét nghiệm nồng độ progesterone huyết tương giữa giai đoạn hoàng thể.
 • Sinh thiết niêm mạc tử cung.

Nồng độ progesterone huyết tương giữa giai đoạn hoàng thể được đo ở ngày thứ 21 của chu kỳ kinh nguyệt với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Tuy nhiên, với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì ngày thứ 21 có thể không phải là giữa giai đoạn hoàng thể. Chị em nên đo nồng độ progesterone ở ngày thứ 7 hoặc thứ 8 sau khi phát hiện nồng độ nội tiết tố hoàng thể hóa (LH) đạt đỉnh. Nồng độ progesterone huyết tương trên 3ng/mL. Sự rụng trứng đã xảy ra và trên 10ng/mL là tối ưu.

Sinh thiết niêm mạc tử cung trước đây được sử dụng để chẩn đoán bất thường của giai đoạn hoàng thể, nhưng không có tương quan với khả năng sinh sản. Do đó hiện nay không được khuyến cáo.

3.3 Xem xét, đánh giá dự trữ buồng trứng

Khi các cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh sản thì việc đánh giá dự trữ buồng trứng là cần thiết. Những chị em nhiều tuổi hoặc phẫu thuật buồng trứng đối mặt với nguy cơ suy giảm chức năng hoặc dự trữ buồng trứng.

Các đánh giá được tiến hành gồm có:

 • Nồng độ nội tiết tố kích thích buồng trứng.
 • Nồng độ estradiol huyết tương ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Thử nghiệm thử thách clomiphebe citrate.
 • Siêu âm đếm nang buồng trứng thứ cấp.

Kết quả của các phương pháp trên là bất thường sẽ có liên quan đến sự kém đáp ứng thuốc kích thích buồng trứng và hạ thấp tỷ lệ sống sau khi thực hiện IUI.

3.4 Xem xét, đánh giá tử cung và ống fallop

Việc đánh giá tử cung, ống fallop có thể thực hiện bằng cách tiến hành chụp buồng tử cung vòi trứng có cản quang.

Đánh giá bằng siêu âm ở giai đoạn nang noãn (trước rụng trứng) sẽ phát hiện u xơ tử cung, polyp, các bất thường bẩm sinh khác như tử cung có vách ngăn. Đồng thời có thể thu được các thông tin khác như kích thước buồng trứng, số nang buồng trứng thứ cấp.

3.5 Soi ổ bụng đánh giá vô sinh

Việc nội soi ổ bụng sẽ được chỉ định cụ thể với từng trường hợp nhất định. Ngoài việc quan sát trực tiếp hình ảnh đại thể của cơ quan sinh sản nữ, nội soi ổ bụng còn giúp phát hiện ra bất thường trong khoang phúc mạc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặc biệt là lạc nội mạc tử cung, viêm dính vùng chậu.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, nội soi ổ bụng được chỉ định với phụ nữ vô sinh không biết nguyên nhân hay có dấu hiệu lạc nội mạc tử cung, nghi ngờ viêm dính vòi trứng có phục hồi.

3.6 Cách điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân

Thay đổi lối sống lành mạnh hơn: Hút thuốc lá, thừa cân, béo phì hay uống bia rượu nhiều đều làm suy giảm khả năng sinh sản. Do đó, bạn hãy thực hành và duy trì lối sống lành mạnh.

Thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản: Hiện nay có khá nhiều biện pháp hỗ trợ sinh sản giúp các cặp vợ chồng có con sớm. Cụ thể đó là:

 • IUI (Thụ tinh nhân tạo): Thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ để gia tăng cơ hội thụ thai.
 • IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm): Lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ mang đi thụ tinh trong phòng labo để tạo thành phôi. Sau khi nuôi cấy phôi từ 2 – 5 ngày phôi được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi.

Mỗi biện pháp có ưu nhược điểm khác nhau, tỉ lệ thành công cũng khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp nào cần xét nghiệm đánh giá từng trường hợp cụ thể cũng như phụ thuộc vào quyết định của mỗi cặp vợ chồng.

Trên đây là những thông tin về vô sinh không rõ nguyên nhân và cách điều trị chi tiết. Hy vọng rằng bài viết cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích giúp bạn đọc có thể điều trị kịp thời. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc hay băn khoăn nào cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua các phương thức dưới đây.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN