Thực hiện việc thăm khám, xét nghiệm tinh dịch đồ được xem là những bước căn bản trong quá trình chẩn đoán vô sinh hiên nay. Kết quả tinh dịch đồ vô sinh ở nam giới sẽ phản ánh tình trạng tinh trùng có trong tinh dịch. Đồng thời cho biết khả năng sinh sản của nam giới. Dưới đây là những thông tin về tinh dịch đồ mà chuyên gia của Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc. 

1. Tinh dịch đồ được hiểu như thế nào?

Tinh dịch đồ là phương pháp xét nghiệm dành riêng cho nam giới. Là xét nghiệm tinh dịch tươi được xuất tinh, được thu thập bằng cách nam giới tự kích thích bằng tay.

Thông qua tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng tinh trùng gồm có hình thái, số lượng, tính di động của chúng. Ngoài ra, thể tích, độ nhớt, tế bào lạ có trong tinh dịch cũng thể hiện trong kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

2. Các bước lấy tinh dịch của nam giới để xét nghiệm 

Quy trình lấy tinh dịch được tiến hành như sau:

 • Nam giới được đưa vào phòng riêng. Sau đó tiến hành thủ dâm để xuất tinh.
 • Tinh dịch được xuất vào cốc vô trùng chuyên biệt, đậy nắp kín và chuyển đến khoa xét nghiệm.

3. Diễn giải chi tiết kết quả tinh dịch đồ vô sinh ở nam giới 

3.1 Thời gian ly giải của tinh dịch 

Sau khi nam giới đã đạt cực khoái, tinh dịch được xuất ra bên ngoài và hóa lỏng trong điều kiện nhiệt độ 37 độ C. Hiện tượng này được gọi là sự ly giải.

Thông thường, nếu tinh dịch ly giải sau từ 15 – 30 phút kể từ khi xuất tinh ra bên ngoài thì đây là kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường.

Tuy nhiên, có nhiều nam giới gặp phải tình trạng tinh dịch mất nhiều thời gian để hóa lỏng. Thậm chí có những người không xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân có thể do tuyến tiền liệt hoạt động chưa hiệu quả hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh đó, xét nghiệm cũng cho biết độ nhớt, độ quánh của tinh dịch. Tinh dịch có độ nhớt cao gây khó khăn cho việc đánh giá tỷ lệ di động và mật độ tinh trùng.

3.2 Thể tích tinh dịch 

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ vô sinh bình thường là khi thể tích tinh dịch xuất ra rơi vào từ 2 – 5ml/lần. Khi nhìn vào kết quả xét nghiệm, nam giới có thể nhận biết dễ dàng thể tích tinh dịch nằm trong ngưỡng an toàn hay không.

3.3 Mật độ tinh trùng 

Mật độ tinh trùng hay được gọi là số lượng tinh trùng. Mỗi đơn vị thể tích tinh dịch sẽ được quy định số lượng tinh trùng ở mức an toàn. Vì vậy, qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ nhận định mật độ tinh trùng có ổn định hay không. Tức là số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch có dấu hiệu tăng lên hoặc giảm đi so với mức độ cho phép hay không.

3.4 Tính di động của tinh trùng

Khả năng di động của tinh trùng sẽ quyết định tốc độ di chuyển của chúng trong quá trình gặp trứng thụ thai. Trường hợp tinh trùng quá yếu ớt, di chuyển chậm chạp sẽ khiến cho quá trình thụ thai khó thành công.

Tính di động của tin trùng
Tính di động của tin trùng

3.5 Hình thái của tinh trùng 

Đây được xem là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Tinh trùng được xác định là có hình dạng bình thường khi đầu, cổ, phần giữa và đuôi đều bình thường.

Tinh trùng bình thường là đầu của chúng có hình bầu dục với 40 – 70% là thể tích cực đầu. Phần giữa thon, gắn thẳng với trục đầu. Phần đuôi thẳng, đều, thon hơn phần giữa, không cuộn, dài gấp 10 lần chiều dài đầu.

3.6 PH tinh dịch 

Độ PH được đo để xác định tinh dịch có tính axit hay kiềm. Thường tinh dịch hơi kiềm. Nếu tinh tinh dịch bị axit hóa kết hợp một số lượng tinh dịch thấp có thể là do tắc nghẽn trong các ống dẫn tinh.

3.7 Xuất hiện các tế bào lạ 

Đôi khi tinh dịch xuất hiện các tế bào lạ mà không phải là tinh trùng. Có vài loại trong số đó liên quan đến các bệnh lý. Các tế bào lạ còn được gọi là tế bào tròn bao gồm tế bào biểu mô, bạch cầu, tinh trùng non và hồng cầu. Phát hiện được những tế bào này giúp loại bỏ kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tham khảo: 

4. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường và 10 lưu ý quan trọng 

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ
Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

4.1 Tinh dịch đồ bình thường 

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường đồng nghĩa với việc sức khỏe sinh sản của cánh mày râu không đáng lo ngại. Dưới đây là những con số thể hiện tinh dịch đồ bình thường theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tiêu chí  Kết quả tinh dịch đồ bình thường 
Thời gian ly giải Sau 15 phút tinh dịch hóa lỏng hoàn toàn
Độ PH tinh dịch >= 7,2
Thể tích tinh dịch cho 1 lần xuất tinh > 1,5ml
Tổng số tinh trùng >= 39 triệu
Số lượng tinh trùng >= 15 triệu
Tỷ lệ di động >= 40% tinh trùng phải di động hoặc >= 32% tinh trùng di động tiến tới
Hình dạng bình thường >= 4%
Tỉ lệ tinh trùng sống >= 58%
Tế bào lạ <= 1 triệu tế bào/ml

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Còn nếu kết quả tinh dịch đồ vô sinh, bất thường sẽ phải tiến hành lặp lại từ 2 – 3 lần trong 2 – 3 tháng để xác nhận lại.

4.2 10 lưu ý quan trọng trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ 

Lưu ý khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ
Lưu ý khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Để mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả khách quan và chính xác, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây:

 • Không nên quan hệ tình dục trước ngày làm xét nghiệm tinh dịch đồ, kể cả thủ dâm. Tốt nhất nên kiêng quan hệ từ 2 – 5 ngày trước khi lấy mẫu xét nghiệm.
 • Không uống thuốc tăng cường nội tiết tố trước 24 – 72 giờ.
 • Không uống rượu, cà phê hay các chất kích thích như cocaine, morphine trước khi tiến hành xét nghiệm.
 • Không lấy mẫu xét nghiệm vào ngày ốm, sốt, uống rượu bia nhiều,…
 • Duy trì luyện tập thể dục thể thao phù hợp.
 • Ngủ đủ giấc, đúng giờ, không nên thức khuya quá muộn.
 • Giữ cho tâm lý được thoải mái, hạn chế căng thẳng, áp lực từ công việc và cuộc sống.
 • Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc, thực phẩm chức năng mà bạn đang sử dụng.
 • Bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng như hàu, cua, tôm, sò, hến, lúa mì, yến mạch,…
 • Hãy thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác.

5. Tiêu chí chọn địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ vô sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó là việc lựa chọn nơi thăm khám. Để giúp bạn đọc lựa chọn địa chỉ xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín, dưới đây là một số tiêu chí cụ thể.

 • Đội ngũ y bác sĩ thăm khám: Giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và chuyên khoa về vô sinh, hiếm muộn.
 • Trang thiết bị: Hệ thống phòng Lab hiện đại, máy móc nhập khẩu từ các nước tiên tiến như Mỹ, Pháp,… được Bộ Y tế cấp phép hoạt động.
 • Hệ thống phòng khám: Sạch sẽ, thông thoáng; có từng phòng thăm khám, điều trị riêng biệt đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho khách hàng.

Với những tiêu chí này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông qua website, fanpage. Những bệnh viện, phòng khám uy tín, chất lượng đều cập nhật tin tức hàng ngày, có thông tin bác sĩ, bệnh viện,… giúp cho khách hàng nắm bắt thông tin chính xác nhất.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là địa chỉ chuyên khoa điều trị về vô sinh, hiếm muộn an toàn, chất lượng và uy tín tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay. Tại đây, các cặp vợ chồng được thăm khám tổng quát, sau đó bác sĩ đánh giá tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Đặc biệt, khách hàng được thăm khám 1:1, 1 cặp vợ chồng và 1 bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm sẽ trực tiếp theo dõi sát sao cho đến khi điều trị thành công. Toàn bộ hệ thống phòng khám được kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đảm bảo trọn vẹn sự an toàn, riêng tư cho tất cả khách hàng.

Thêm vào đó, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn triển khai nhiều gói thăm khám ưu đãi dành cho khách hàng. Điều này giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng về tiền bạc.

Để đặt lịch thăm khám tại bệnh viện, Quý khách vui lòng liên hệ đến một trong các phương thức dưới đây:

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN 

Trên đây là những thông tin về kết quả tinh dịch đồ vô sinh ở nam giới. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!