Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có xu hướng phát triển khi tuổi tăng cao và xảy ra ở cả 2 giới. Tuy nhiên có nguy cơ cao hơn ở nữ giới.

Ung thư tuyến giáp có mấy loại và cách điều trị như thế nào?
Ung thư tuyến giáp có mấy loại và cách điều trị như thế nào?

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính phát sinh từ các tế bào nhu mô tuyến giáp. Tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng đều đặn trên toàn thế giới. Biểu hiện lâm sàng của bệnh rất khác nhau, từ các khối u âm thầm, tiến triển chậm đến các khối u ác tính với tỷ lệ tử vong cao. 

Có nhiều loại ung thư khác nhau, phổ biến nhất là ung thư tuyến giáp dạng nhú, thường phát triển ở một thùy của tuyến giáp (khoảng 70 – 80% tổng số trường hợp). Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 20%.

Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính phát sinh từ các tế bào nhu mô tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính phát sinh từ các tế bào nhu mô tuyến giáp

2. Yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp

Nữ giới: ung thư tuyến giáp xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ hơn nam giới. 

Tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường với mức độ bức xạ cao. 

Di truyền: gia đình có người thân mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

3. Các loại ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được phân loại dựa trên loại tế bào được tìm thấy trong khối u. Bác sĩ sẽ xác định ung thư thông qua mẫu mô được kiểm tra dưới kính hiển vi. 

3.1 Ung thư tuyến giáp biệt hóa

Các tế bào ung thư biệt hóa trông giống như các tế bào khỏe mạnh khi nhìn dưới kính hiển vi.

3.2 Ung thư tuyến giáp thể nhú

Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng những người trong độ tuổi 30 – 50 sẽ có nguy cơ mắc cao hơn.

Hầu hết các dạng nhú đều nhỏ và có tiên lượng tốt trong điều trị, ngay cả khi các tế bào ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở cổ.

Một phần nhỏ ung thư dạng nhú có tính xâm lấn cao và có thể phát triển đến các cấu trúc ở cổ hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là bệnh thường gặp ở nữ giới
Ung thư tuyến giáp là bệnh thường gặp ở nữ giới

3.3 Ung thư tuyến giáp thể nang

Loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp này thường ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi. Các tế bào ung thư dạng nang thường không lan đến các hạch bạch huyết ở cổ.

Nhưng một số bệnh ung thư lớn và hung hãn có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư tuyến giáp dạng nang thường lây lan đến phổi và xương.

3.4 Ung thư tuyến giáp tế bào Hurthle

Đây là loại ung thư dạng nang. Hiện nay nó được coi là loại riêng vì các tế bào ung thư hoạt động khác nhau và phản ứng với các phương pháp điều trị khác nhau. Ung thư tuyến giáp tế bào Hurthle rất hung hãn và có thể phát triển đến các cấu trúc ở cổ và lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp lan rộng đến các hạch bạch huyết ở cổ
Ung thư tuyến giáp lan rộng đến các hạch bạch huyết ở cổ

3.5 Ung thư tuyến giáp kém biệt hóa

Loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp này nguy hiểm hơn các loại ung thư tuyến giáp khác và thường không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường.

3.6 Ung thư tuyến giáp Anaplastic

Loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp này phát triển nhanh chóng và khó điều trị. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Ung thư thoái hóa có xu hướng xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng cổ, trầm trọng rất nhanh và có thể dẫn đến khó thở và khó nuốt.

3.7 Ung thư tuyến giáp thể tủy

Loại này bắt đầu từ các tế bào tuyến giáp gọi là tế bào C, nơi sản sinh ra hormone calcitonin. Nồng độ calcitonin trong máu tăng cao có thể chỉ ra ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn rất sớm. 

Một số bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy là do gen có tên RET được truyền từ cha mẹ sang con cái. Những thay đổi trong gen RET có thể gây ra ung thư thể tủy gia đình và bệnh đa u nội tiết, loại 2. Đa u tân sinh nội tiết, loại 2, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến thượng thận và các loại ung thư khác.

Ung thư tuyến giáp có thể cảm nhận các khối u xuất hiện ở cổ
Ung thư tuyến giáp có thể cảm nhận các khối u xuất hiện ở cổ

3.8 Các loại hiếm khác

Chúng bao gồm ung thư hạch tuyến giáp, bắt đầu trong các tế bào hệ thống miễn dịch của tuyến giáp và sarcoma tuyến giáp, thường bắt đầu trong các tế bào mô liên kết của tuyến giáp.

4. Ung thư tuyến giáp có biểu hiện gì?

Bệnh này thường không có biểu hiện rõ ràng, hoặc các biểu hiện dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý khác. Một số triệu chứng phổ biến: 

 • Có khối u xuất hiện ở cổ có thể cảm nhận được
 • Khó thở và khó nuốt
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Giọng khàn

Nếu xuất hiện một trong những triệu chứng này, cần đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và kiểm tra. 

5. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Khi thăm khám, tùy thuộc vào tình trạng ung thư tuyến giáp bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm sau:

5.1 Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra mức độ hormone (bao gồm T3 và T4) và hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Xét nghiệm máu cũng có thể giúp xác định các tình trạng không gây ung thư, chẳng hạn như suy giáp hoặc cường giáp.

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán được tình trạng ung thư tuyến giáp
Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán được tình trạng ung thư tuyến giáp

5.2 Siêu âm

Quá trình kéo dài khoảng 20 phút, thông qua siêu âm bác sĩ có thể xác định xem khối u ở cổ của là chất rắn hay chất lỏng. Siêu âm cũng sẽ cho biết liệu có hạch bạch huyết nào bị ảnh hưởng hay không.

5.3 Sinh thiết

Bác sĩ sẽ lấy một số mô tuyến giáp để kiểm tra dưới kính hiển vi. Loại sinh thiết phổ biến nhất được gọi là chọc hút cần thiết, hoặc bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp để lấy mẫu mô.

5.4 Quét đồng vị phóng xạ

Xét nghiệm này thường được thực hiện nếu xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị cường giáp. Một lượng nhỏ chất lỏng phóng xạ (i ốt phóng xạ) được tiêm vào tĩnh mạch ở cánh tay người bệnh trước khi thực hiện quét gamma. Sau đó, lượng chất lỏng phóng xạ được tuyến giáp hấp thụ sẽ được đo.

5.5 Một số xét nghiệm khác

Nếu ung thư được phát hiện ở tuyến giáp, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra xem ung thư có lây lan sang các bộ phận khác hay không thông qua chụp CT, chụp cộng hưởng từ hoặc PET.

kỹ thuật chụp CT giúp bác sĩ kiểm tra tế bào ung thư đã lan rộng tới bộ phận nào
kỹ thuật chụp CT giúp bác sĩ kiểm tra tế bào ung thư đã lan rộng tới bộ phận nào

6. Ung thư tuyến giáp có điều trị được không?

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp đều được điều trị kết hợp bằng phẫu thuật, liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp, điều trị bằng iốt phóng xạ, xạ trị hoặc hóa trị.

Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn ung thư của người bệnh. Hình thức điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật, trong đó một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp sẽ được cắt bỏ. Để phòng ngừa, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó (gọi là bóc tách cổ).

6.1 Liệu pháp T4

Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp được dùng dưới dạng viên thuốc hàng ngày để thay thế các hormone tuyến giáp (thyroxine hoặc T4) mà cơ thể người bệnh không thể sản xuất sau phẫu thuật. Người bệnh nếu cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, sẽ cần phải dùng thuốc thay thế Thyroxine trong suốt quãng đời còn lại.

6.2 Điều trị bằng iốt phóng xạ

Đây là một hình thức xạ trị bên trong, điều trị bằng iốt phóng xạ thường được thực hiện ở dạng viên gel. Nó tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau phẫu thuật. 

6.3 Xạ trị

Xạ trị ngoài (sử dụng tia X năng lượng cao) có thể được thực hiện sau phẫu thuật, đặc biệt nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc đối với các bệnh ung thư tuyến giáp ít đáp ứng với điều trị bằng iốt phóng xạ (chẳng hạn như ung thư tủy hoặc ung thư thoái hóa).

6.4 Hóa trị

Hóa trị được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị bằng iốt phóng xạ. Hóa trị thường được dùng dưới dạng thuốc được tiêm vào tĩnh mạch.

Hóa trị được lựa chọn để điều trị tế bào ung thư tuyến giáp
Hóa trị được lựa chọn để điều trị tế bào ung thư tuyến giáp

7. Ung thư tuyến giáp có tái phát không?

Ung thư tuyến giáp có thể quay trở lại mặc dù điều trị thành công và thậm chí nó có thể quay trở lại nếu bạn đã cắt bỏ tuyến giáp. Điều này có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư lan ra ngoài tuyến giáp trước khi nó được cắt bỏ.

Hầu hết bệnh này sau khi điều trị sẽ không tái phát lại, bao gồm cả ung thư tuyến giáp dạng nhú và ung thư tuyến giáp dạng nang. Bác sĩ có thể cho biết liệu loại ung thư nào có tăng nguy cơ tái phát hay không.

Khả năng tái phát cao hơn nếu ung thư tiến triển nặng hoặc nếu di căn ra ngoài tuyến giáp. Nếu bệnh tái phát, bệnh sẽ thường được phát hiện trong 5 năm đầu tiên sau chẩn đoán và điều trị ban đầu.

Bệnh tái phát vẫn có tiên lượng tốt. Bệnh này thường có thể điều trị được và hầu hết mọi người sẽ điều trị thành công.

Ung thư tuyến giáp được điều trị nhưng vẫn có nguy cơ tái phát
Ung thư tuyến giáp được điều trị nhưng vẫn có nguy cơ tái phát

Ung thư tuyến giáp có thể tái phát ở những nơi sau:

 • Các hạch bạch huyết ở cổ
 • Những mảnh mô tuyến giáp nhỏ còn sót lại trong quá trình phẫu thuật
 • Các khu vực khác của cơ thể, phổ biến nhất là phổi và xương

Khi các tế bào ung thư bắt đầu lây lan, nó thường di chuyển đến:

 • Các hạch bạch huyết ở cổ
 • Phổi, xương, não, gan, da

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tiên lượng điều trị khá tốt. Người bệnh vẫn hoàn toàn khỏe mạnh sau khi điều trị. Điều quan trọng là cần giữ một tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và tiếp nhận điều trị tích cực nếu phát hiện bệnh.

Biểu hiện của bệnh lý này không đặc trưng, vì vậy nếu muốn phát hiện và điều trị kịp thời cần thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện TIÊN PHONG trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài cung cấp những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn ở các cặp vợ chồng, bệnh viện còn có gói khám giúp đánh giá sức khỏe cho những người đang có dự định mang thai.

Bên cạnh đó, bệnh viện sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị vô sinh cho các cặp đôi thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://s.net.vn/pvDc
 2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-cancer/symptoms-causes/syc-20354161
 3. https://www.nhs.uk/conditions/thyroid-cancer
 4. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/12210-thyroid-cancer