Ung thư dương vật là một trong những bệnh lý nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì bệnh lý này sẽ gây ra tình trạng tử vong ở nam giới. Vậy ung thư dương vật có dấu hiệu nào để nhận biết? Cách nào điều trị không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCKII. Lý Thái Lộc – Bác sĩ Hỗ trợ sinh sản tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn.

Ý nghĩa xét nghiệm tinh dịch đồ trong điều trị hiếm muộn
Ý nghĩa xét nghiệm tinh dịch đồ trong điều trị hiếm muộn

1. Ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật có tên tiếng anh Penile Cancer, đây là loại ung thư xuất phát từ các tế bào bất thường, phát triển không kiểm soát trên hoặc trong dương vật của nam giới.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính về ung thư dương vật năm 2023, tại Hoa Kỳ đã có khoảng 2.050 ca mắc bệnh ung thư dương vật mới được chẩn đoán và trong đó có khoảng 470 ca tử vong.

Năm 2020, theo Globocan, tình trạng ung thư dương vật là một bệnh lý không mấy phổ biến trên thế giới và Việt Nam nói riêng. 

Mặc dù đây là một bệnh không phổ biến và chiếm tỷ lệ rất nhỏ các trường hợp mắc ung thư ở nam giới, nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư dương vật rất cao. 

Trường hợp, nếu phái mạnh không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, ung thư dương vật có thể lan rộng đến các mô xung quanh như bàng quang, hậu môn,… gây nên tình trạng di căn, dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Theo thông tin từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm khi mắc bệnh ung thư dương vật là 79% nếu bệnh ở giai đoạn ban đầu và chưa lan rộng; con số này giảm xuống còn 51% nếu bệnh đã lan ra các vùng lân cận và chỉ còn 9% nếu bệnh đã di căn. 

Do đó, việc tìm kiếm chăm sóc y tế đúng cách và phát hiện bệnh sớm đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và ngăn chặn sự lan rộng của ung thư dương vật.

Ung thư dương vật xuất phát từ những tế bào phát triển bất thường
Ung thư dương vật xuất phát từ những tế bào phát triển bất thường

2. Có bao nhiêu loại ung thư dương vật

2.1 Ung thư tế bào biểu mô vảy

Đây là căn bệnh chiếm đa số trường hợp ung thư dương vật. Bệnh thường phát triển ở lớp da bên ngoài và được gọi là ung thư biểu mô. Tuy nhiên, nó cũng có thể lan rộng sang các bộ phận khác của dương vật.

2.2 Ung thư tế bào biểu mô đáy

Tình trạng này ngược lại với ung thư biểu mô tế bào vảy, thường xuất hiện ở lớp cuối cùng của biểu mô. Dạng ung thư này phát triển khá chậm và không có khả năng lan rộng.

2.3 Ung thư tế bào hắc tố

Dạng ung thư này sẽ hình thành từ các tế bào tạo sắc tố trên da, hay tế bào hắc tố.

2.4 Sarcoma

Là thuật ngữ chỉ các loại ung thư bắt đầu từ xương và mô mềm. Trường hợp này, các dấu hiệu thường bắt nguồn từ trong các mạch máu, cơ và mỡ.

3. Nguyên nhân gây ra ung thư dương vật

Hiện nay, nguyên nhân chính gây ra ung thư ở dương vật vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng nam giới có những yếu tố sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

 • Nhiễm virus u nhú ở người (HPV).
 • Độ tuổi trên 60.
 • Hút thuốc.
 • Người bị suy giảm miễn dịch do mắc bệnh HIV/AIDS.
 • Không thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu, khiến cho chất lỏng và các chất khác có thể tích tụ dưới bao quy đầu, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
 • Bị hẹp bao quy đầu làm cho phần này bị bó chặt và khó vệ sinh, gây ra sự tích tụ của chất lỏng và cặn bã.
 • Đã được điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc psoralen và tia cực tím (UV).
Nam giới trên 60 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dương vật cao
Nam giới trên 60 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dương vật cao

4. Dấu hiệu đặc trưng ung thư dương vật

Biểu hiện thay đổi trên da của dương vật thường là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư dương vật. Các dấu hiệu này có thể xuất hiện trên bao quy đầu (đối với nam giới chưa được phẫu thuật cắt bao quy đầu), trên đỉnh hoặc trên thân dương vật.

Ung thư dương vật thường có những triệu chứng phổ biến như sau:

 • Sự thay đổi về độ dày hoặc màu sắc của da dương vật.
 • Sự xuất hiện của phát ban hoặc các đốm nhỏ sần sùi đóng vảy trên bề mặt dương vật.
 • Sự hiện diện của những cục u trên dương vật.
 • Sự xuất hiện của dịch tiết có mùi hôi dưới bao quy đầu.
 • Sự cảm thấy đau, có thể xuất hiện máu khi cương cứng hoặc khi quan hệ tình dục.
 • Sự sưng phình của dương vật.
 • Sự xuất hiện của những cục u phía dưới lớp da ở vùng háng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào những biểu hiện này cũng là dấu hiệu cảnh báo của ung thư dương vật. Các vấn đề liên quan đến nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Vì vậy, quan trọng để điều trị chuyên môn bởi các bác sĩ chuyên khoa Nam học để được kiểm tra và điều trị phù hợp.

Thay đổi trên da của dương vật thường là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư dương vật
Thay đổi trên da của dương vật thường là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư dương vật

5. Ung thư dương vật và các triệu chứng theo từng giai đoạn 

Ung thư dương vật được phân loại thành bốn giai đoạn và mỗi giai đoạn có các triệu chứng khác nhau. 

 • Giai đoạn 0: giai đoạn khởi đầu, chỉ có sự thay đổi nhẹ ở màu da ở vùng kín, nhói hoặc đau âm ỉ ở dương vật khi cương cứng hoặc va chạm, xuất hiện vết loét nhỏ, nóng rát, dịch tiết ra có mùi hôi. 
 • Giai đoạn 1: vết loét đã phát triển lớn hơn và ăn sâu hơn, bắt đầu có dấu hiệu hoại tử trên da, dịch tiết nhờn đục và có mùi hôi. Giai đoạn này, ung thư đã lan đến các mô liên kết dưới da và có thể lan rộng đến các tuyến, hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trên cơ thể. 
 • Giai đoạn 2: bao gồm các triệu chứng ở giai đoạn 1, tế bào ung thư đã lan đến các mô cương cứng, niệu đạo hay bộ phận khác trên cơ thể. 
 • Giai đoạn 3: tế bào ung thư đã lan đến các mô liên kết dưới da, hạch bạch huyết và mạch máu. Nghiêm trọng hơn là lan đến các mô cương cứng, niệu đạo, mạch bạch huyết ở háng,… 
 • Giai đoạn 4: đây được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dương vật. Người bệnh có những triệu chứng như suy nhược, chán ăn, và nôn máu. Ung thư đã lan đến các khu vực gần dương vật như xương mu, bìu dưới dương vật,…

Chính vì thế, phát hiện càng sớm ung thư dương vật thì khả năng chữa khỏi và bảo tồn dương vật càng cao. Nếu phát hiện chậm, thời gian sống của người bệnh sẽ rút ngắn.

6. Nghi ngờ cơ thể bị ung thư dương vật?

Khi thấy cơ thể có bất cứ dấu hiệu ung thư dương vật nào (nêu trên) hoặc có các yếu tố sau cũng nên đi khám bác sĩ Nam khoa:

 • Từng bị chấn thương ở dương vật, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bị mụn cóc sinh dục.
 • Hẹp bao quy đầu nhưng chưa cắt.
 • Chẩn đoán niệu đạo hẹp.

7. Chẩn đoán ung thư dương vật

Để chẩn đoán, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện khám sức khỏe và hội chẩn về các triệu chứng với người bệnh. Nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các kiểm tra như sau:

 • Sinh thiết: kỹ thuật viên sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ vùng tổn thương trên da dương vật để kiểm tra xem đó có phải là tế bào ung thư.
 • Các xét nghiệm hình ảnh như X-quang, CT Scan, Siêu âmMRI để phát hiện các khối u hoặc dấu hiệu khác cho thấy sự lan rộng của tế bào ung thư đến các bộ phận bên trong cơ thể.
Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán các khối u của ung thư dương vật
Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán các khối u của ung thư dương vật

8. Điều trị ung thư dương vật bằng cách nào?

Để điều trị ung thư dương vật còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong trường hợp ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu, điều trị bao gồm những cách sau:

 • Sử dụng thuốc bôi da.
 • Phương pháp làm lạnh: là sử dụng chất lỏng cực lạnh hoặc thiết bị để đóng băng và sau đó phá hủy mô bị ung thư.
 • Phẫu thuật Mohs: loại bỏ từng lớp da bị ảnh hưởng cho đến khi loại bỏ toàn bộ mô ung thư.
 • Sử dụng laser để cắt và tiêu diệt các khu vực chứa ung thư.
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu nếu ung thư chỉ ở phần này.

9. Có cách nào phòng ngừa ung thư dương vật?

Để phòng ngừa ung thư dương vật, nam giới nên tuân theo các biện pháp sau:

 • Tự kiểm tra định kỳ những thay đổi trên vùng kín, đặc biệt là da ở vùng kín.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để tầm soát ung thư dương vật.
 • Dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh nhiễm HPV, HIV và các loại vi khuẩn, virus khác.
 • Hãy duy trì một lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá hoặc lạm dụng rượu bia, tập thể dục hàng ngày, và duy trì một chế độ ăn uống cân đối.
 • Tránh căng thẳng và tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
 • Cắt bao quy đầu từ khi mới sinh được xem xét là một biện pháp phòng ngừa ung thư dương vật hiệu quả cho nam giới.
Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục giúp phòng ngừa ung thư dương vật
Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục giúp phòng ngừa ung thư dương vật

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/6181-penile-cancer
 2. https://www.nhs.uk/conditions/penile-cancer
 3. https://www.urologyhealth.org/urology-a-z/p/penile-cancer