Chụp cộng hưởng từ MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan và mô trong cơ thể.

Chụp cộng hưởng từ MRI và chụp X-quang có gì khác nhau
Chụp cộng hưởng từ MRI và chụp X-quang có gì khác nhau

1. Chụp cộng hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ MRI hay MRI là kỹ thuật quét X quang sử dụng từ tính, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh các cấu trúc cơ thể. Máy quét MRI là máy có hình ống được bao quanh bởi một nam châm tròn khổng lồ. 

Người bệnh được đặt trên một chiếc giường di động được gắn vào nam châm. Nam châm tạo ra một từ trường mạnh sắp xếp các proton của nguyên tử hydro, sau đó chúng tiếp xúc với chùm sóng vô tuyến. 

Từ đó sẽ quay các proton khác nhau của cơ thể và chúng tạo ra tín hiệu yếu được phát hiện bởi phần thu của máy quét MRI. Máy tính sẽ xử lý thông tin người nhận và tạo ra hình ảnh. 

Những hình ảnh này sau đó sẽ hỗ trợ các chuyên gia y tế chẩn đoán các bệnh và tình trạng như ung thư vú, bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh khác.

Máy chụp cộng hưởng từ MRI có thể được sử dụng để kiểm tra hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, như não và tủy sống, tim và mạch máu, xương và khớp,… 

Trên thực tế, máy quét MRI thậm chí có thể được sử dụng để ghi lại những hình ảnh của não liên quan đến ý thức và suy nghĩ (chụp cộng hưởng từ chức năng).

Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán các bệnh và tình trạng như ung thư vú, bệnh tim,...
Chụp cộng hưởng từ giúp chẩn đoán các bệnh và tình trạng như ung thư vú, bệnh tim,…

2. Sự khác biệt giữa chụp cộng hưởng từ MRI và các công nghệ khác

Ngoài kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI, các kỹ thuật hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

2.1 X-quang

X-quang là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất để chụp ảnh cơ thể. Họ sử dụng liều phóng xạ thấp hướng vào khu vực đang được nghiên cứu. Hình ảnh thu được có thể cho hình ảnh nhanh, rõ ràng về xương và các mô mềm xung quanh. 

Chụp X-quang thường được sử dụng để chẩn đoán xương gãy nhưng cũng có thể giúp chẩn đoán một số bệnh, chẳng hạn như viêm phổi và khí thũng.

Chụp X-quang thường được sử dụng để chẩn đoán xương gãy
Chụp X-quang thường được sử dụng để chẩn đoán xương gãy

2.2 Quét CT

Quét CT (hoặc chụp cắt lớp vi tính) sử dụng bức xạ để tạo ra hình ảnh 3D về cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp CT được sử dụng để chẩn đoán nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm ung thư và các bất thường khác. Họ cũng có thể giúp hướng dẫn sinh thiết và cung cấp thông tin về kích thước, hình dạng và vị trí của khối u.

2.3 Siêu âm

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. 

Những sóng âm thanh này được tạo ra bởi một thiết bị đặt trên da và chúng có thể được sử dụng để phát hiện những thứ như khối u, u nang hoặc các bất thường khác. 

Siêu âm thường được sử dụng trong chăm sóc trước khi sinh để theo dõi sự phát triển của em bé.

2.4 Quét PET

Quét PET (hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron) sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh của cơ thể. 

Kiểu quét này được sử dụng để xác định bệnh ung thư, cũng như các tình trạng thần kinh như bệnh Alzheimer. 

Hình ảnh được tạo ra có thể được sử dụng để đo hoạt động của tế bào hoặc số lượng phân tử trong một khu vực cụ thể.

3. Lợi ích và ưu điểm của công nghệ MRI

Có nhiều phương pháp có thể mang lại trải nghiệm tốt hơn, thoải mái hơn cho người bệnh khi so sánh với các kỹ thuật hình ảnh khác. Mặc dù mỗi xét nghiệm này đều có vai trò trong chẩn đoán y tế, nhưng MRI nổi bật hơn nhờ nhiều ưu điểm.

Đầu tiên, hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI cung cấp chi tiết tốt hơn bất kỳ kỹ thuật hình ảnh nào khác. Vì chúng tạo ra hình ảnh 3D của khu vực đang được nghiên cứu nên MRI cung cấp nhiều thông tin hơn tia X hoặc siêu âm. 

Thông tin chi tiết này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều tình trạng khác nhau hiệu quả hơn, mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn cho người bệnh.

Chụp cộng hưởng MRI mang lại trải nghiệm an toàn cho người bệnh
Chụp cộng hưởng từ MRI mang lại trải nghiệm an toàn cho người bệnh

Thứ hai, máy MRI sử dụng nam châm và sóng vô tuyến, không giống như chụp X-quang, chụp CT hoặc chụp PET, tất cả đều sử dụng bức xạ. Điều này làm cho chụp cộng hưởng từ MRI là một sự lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và bất kỳ ai khác có thể nhạy cảm với bức xạ.

Thứ ba, quét MRI rất nhanh. Trước đây, MRI nổi tiếng là một quá trình kéo dài và không thoải mái, nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại đã giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn nhiều. 

Nhìn chung, quét MRI mang lại trải nghiệm an toàn hơn, thoải mái hơn với kết quả được tạo ra nhanh chóng và chính xác.

Hơn nữa hình ảnh và độ phân giải MRI khá chi tiết và nó có thể phát hiện những thay đổi nhỏ của cấu trúc bên trong cơ thể.

4. Sự khác biệt giữa chụp cộng hưởng từ MRI và chụp CT là gì?

Chụp cộng hưởng từ MRI sử dụng nam châm, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể, trong khi chụp cắt lớp vi tính (CT) sử dụng tia X và máy tính.

Thông thường các bác sĩ đều thích sử dụng quét MRI thay vì chụp CT để xem xét các bộ phận không phải xương hoặc mô mềm bên trong cơ thể người bệnh. Quét MRI cũng an toàn hơn vì chúng không sử dụng bức xạ ion hóa có hại của tia X.

Chụp cộng hưởng từ MRI cũng chụp được hình ảnh rõ ràng hơn nhiều về các bộ phận có cấu tạo phức tạp như não, tủy sống, dây thần kinh, cơ, dây chằng và gân so với chụp X-quang và CT thông thường.

Chụp cộng hưởng từ MRI cho hình ảnh sắc nét hơn X-quang
Chụp cộng hưởng từ MRI cho hình ảnh sắc nét hơn X-quang

5. Nhược điểm của chụp cộng hưởng từ MRI

Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể chụp cộng hưởng từ MRI. Từ trường của MRI có thể thay thế các thiết bị cấy ghép kim loại hoặc ảnh hưởng đến chức năng của các thiết bị như máy điều hòa nhịp tim và máy bơm insulin. Trong trường hợp này, chụp CT là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.

Quét MRI thường đắt hơn so với chụp X-quang hoặc chụp CT.

Vì không sử dụng bức xạ nên không có nguy cơ tiếp xúc với bức xạ trong quá trình chụp cộng hưởng từ MRI. Tuy nhiên, do sử dụng nam châm mạnh nên không thể thực hiện MRI trên những người bệnh:

  • Cấy ghép tim
  • Cấy ghép ốc tai điện tử
  • Có một số thiết bị giả trong cơ thể
  • Sử dụng thuốc kích thích thần kinh
  • Sử dụng thuốc kích thích phát triển xương
  • Cấy dụng cụ tránh thai
  • Cơ thể có cấy ghép kim loại

Chụp cộng hưởng từ MRI cũng chống chỉ định khi có các vật kim loại bên trong như đạn hoặc mảnh đạn, cũng như kẹp phẫu thuật, ghim, tấm, ốc vít, chỉ khâu kim loại hoặc lưới thép.

Chụp cộng hưởng từ MRI có khả năng làm tăng nhiệt độ nước ối có hại, gây ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai. Vì vậy nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mình có thể mang thai, nên thông báo trước tới bác sĩ.

Hình ảnh MRI rõ nét, giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn
Hình ảnh MRI rõ nét, giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn

Có thể xuất hiện rủi ro với một số trường hợp mắc hội chứng sợ không gian hẹp. 

Vì vậy trước khi thực hiện chụp cộng hưởng từ MRI, người bệnh nên khai báo thành thật thể trạng cơ thể để bác sĩ đưa ra phương án phù hợp nhất. Tránh các rủi ro không may có thể phát sinh.

Tóm lại, chụp cộng hưởng từ MRI là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh vô cùng chi tiết. Thông qua đó bác sĩ có cái nhìn toàn diện cũng như có các đánh giá chuẩn xác nhất về tình trạng bệnh lý của người bệnh. 

Đặc biệt đối với một số bộ phận có cấu tạo phức tạp như não, thì chụp cộng hưởng từ MRI được coi là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh vô cùng hữu hiệu. 

Tuy nhiên bởi giá thành của máy chụp cộng hưởng từ MRI không hề rẻ, cho nên không có nhiều bệnh viện ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị. Vì vậy hãy lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện tiên phong trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và nam học tại Sài Gòn. 

Bệnh viện không chỉ quy tụ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm mà các trang thiết bị đều đạt chuẩn châu Âu, nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài để đảm bảo các xét nghiệm được chính xác nhất. Từ đó các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng người bệnh. 

Chính vì thế, nếu bạn muốn thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tổng quát, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn chính là một địa chỉ đáng tin cậy. 

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/146309
  2. https://www.nhs.uk/conditions/mri-scan/
  3. https://www.myssmi.com/blog/mri-technology-the-key-benefits-and-advantages