Thực phẩm cho người làm IVF mini hiện vẫn là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Ăn gì để tăng tỷ lệ thành công IVF mini là top câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của mọi người.

Những thực phẩm dành cho người làm IVF mini
Những thực phẩm dành cho người làm IVF mini

1. Tại sao cần chú ý dinh dưỡng cho người làm IVF mini

Các thực phẩm cho người làm IVF mini cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho người chuyển phôi. Sự thành công của phương pháp IVF mini là điều mà tất cả các cặp vợ chồng quan tâm. 

Các cặp vợ chồng luôn mong rằng, phôi khi chuyển vào có thể bám tốt vào tử cung và phát triển thành thai nhi. Đây là giai đoạn khá nhạy cảm, vì nếu có bất kỳ chuyện gì xảy ra đều có thể xảy ra những điều đáng tiếc. 

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao tỷ lệ thành công cho các ca IVF mini, cụ thể là:

1.1 Hỗ trợ cho phôi làm tổ thành công trong tử cung

Trường hợp nếu cơ thể người mẹ bị suy nhược, thiếu hụt chất dinh dưỡng thì tỷ lệ thành công của việc chuyển phôi cũng sẽ bị giảm đáng kể.

Có nhiều trường hợp phôi thai bị đào thải ra ngoài cơ thể, đa số bắt nguồn từ các vấn đề về sức khoẻ, cụ thể là do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng và vitamin.

1.2 Tiền đề cho một thai kỳ khỏe mạnh

Bước vào những tháng đầu của thai kỳ, cơ thể cần cung cấp đủ các dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi, giúp bé có thể an toàn phát triển ở tử cung. 

Từ giai đoạn phôi thai làm tổ thành công ở niêm mạc tử cung, máu của người mẹ được vận chuyển đến cơ quan này nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi. 

Khoáng chất sắt lúc này đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn này. Chính vì thế, phụ nữ mang thai cần dung nạp đúng và đủ các chất có lợi từ các thực phẩm cho người làm IVF mini để tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển của bé.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định thành công cho IVF mini
Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định thành công cho IVF mini

2. Thực phẩm cho người làm IVF mini nên ăn

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm cho người làm IVF mini giúp nâng cao tỷ lệ chuyển phôi thành công. 

Một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, lành mạnh là một bước hỗ trợ để phôi làm tổ thành công. Sau đây là một số nhóm thực phẩm cho người làm IVF mini mọi người cần biết để chủ động bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

2.1 Thực phẩm giàu protein

Khi nhắc đến nhóm thực phẩm cho người làm IVF mini gồm những gì thì đầu tiên phải nhắc đến thực phẩm chứa nhóm chất. 

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nội tiết tố trong cơ thể, quyết định sự tăng trưởng về số lượng và cả chất lượng trứng trong cơ thể người phụ nữ. 

Bên cạnh đó, protein còn giúp tăng chất lượng trứng, xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình thụ thai thành công.

Protein được lấy từ thịt đỏ (bò, heo), thịt trắng (thịt gà), cá, trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt đậu,… Tuy nhiên, người mẹ nên chú ý lượng thịt đỏ và trứng đưa vào cơ thể, đảm bảo không quá nhiều cũng không quá ít.

Protein - đứng đầu trong danh sách những thực phẩm cho người làm IVF mini
Protein – đứng đầu trong danh sách những thực phẩm cho người làm IVF mini

2.2 Carbohydrate

Đứng vị trí thứ hai trong nhóm thực phẩm cho người làm IVF mini đó chính là carbohydrate. Dưỡng chất này chính là nguồn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, phục vụ cho mọi hoạt động thể chất của cơ thể. Chính vì thế, phụ nữ sau khi chuyển phôi nên chú ý bổ sung thực phẩm chứa chất dinh dưỡng này.

Những thực phẩm cho người làm IVF mini giàu carbohydrate đó là ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên cám, gạo lứt, trái cây, rau củ quả,…

2.3 Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là nhóm chất có tác dụng giúp cơ thể dự trữ năng lượng, cải thiện chức năng sinh sản, chất lượng trứng. Ngược lại, các chất béo bão hòa làm tăng khả năng kháng insulin tác động trực tiếp đến đến khả năng sinh sản.

Bổ sung nhiều các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh giúp tăng 4 lần khả năng đậu thai. 

Các chất béo lành mạnh có trong cá ngừ, cá hồi,, dầu ô liu, dầu hạt hướng dương, dầu hạt cải, quả óc chó, hạnh nhân,… 

Tránh các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như bánh ngọt, kẹo, thức ăn nhanh,…

Chất béo tốt rất có ích trong việc cải thiện chức năng của hệ sinh sản
Chất béo tốt rất có ích trong việc cải thiện chức năng của hệ sinh sản

2.4 Vitamin,chất xơ

Các loại rau có màu lá xanh đậm cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chúng mang lại lợi ích cho sau giai đoạn chuyển phôi như chất chống oxy hóa, axit folic, khoáng chất,…

Các dưỡng chất này giúp tăng cường khả năng sinh sản cũng như nâng cao tỷ lệ mang thai thành công. Những loại thực phẩm giúp bổ sung khoáng chất này đó là rau mầm, bông cải xanh, rau bina, cải thìa,…

Bên cạnh đó, các loại vitamin cũng là tố tác động đến kết quả sau chuyển phôi. Trái cây được xem là nguồn dồi dào vitamin, chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể, đồng thời bổ sung thêm kẽm, sắt, magie.

Chính vì thế, trái cây là một phần không thể thiếu trong danh sách các thực phẩm dành cho người làm IVF mini, đặc biệt là những người sau chuyển phôi.

2.5 Thực phẩm bổ máu

Góp mặt trong danh sách các thực phẩm cho người làm IVF mini thì không thể thiếu các thực phẩm có tác dụng bổ máu. Giai đoạn sau chuyển phôi, cơ thể nữ giới cần được cung cấp đủ lượng máu để đảm bảo sự phát triển toàn diện của phôi thai, cũng như đảm bảo đủ lưu lượng máu vận chuyển vào tử cung và nội mạc tử cung. 

Sau chuyển phôi, người phụ nữ cần ăn các thực phẩm bổ máu, điều này sẽ giúp cơ thể tổng hợp các tế bào hemoglobin, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào sau, nhất là các chị em phụ nữ dễ bị thiếu sắt bởi kỳ kinh nguyệt hàng tháng hoặc những người sau chuyển phôi. Những thực phẩm cho người làm IVF mini giúp người bệnh bổ máu đó là thịt bò, củ cải đường, cà rốt, bông cải xanh, mâm xôi, hạt bí ngô, hạt óc chó,…

Thực phẩm cho người làm IVF mini không thể thiếu những thức ăn có tác dụng bổ máu
Thực phẩm cho người làm IVF mini không thể thiếu những thức ăn có tác dụng bổ máu

2.6 Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Bạn có bất ngờ khi trong danh sách thực phẩm cho người làm IVF mini có nước. Nước đóng vai trò trong quá trình thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, giúp cho các dưỡng chất trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn.

Chính vì thế, trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình IVF mini, người phụ nữ cũng cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày (cụ thể 2 lít/ngày).

3. Thực phẩm cho người làm IVF mini cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung sau khi chuyển phôi, thì cũng có những thực phẩm cho người làm IVF mini cần tránh, mục đích giúp cho quá trình IVF mini diễn ra thuận lợi. Những thực phẩm cho người làm IVF mini cần tránh đó là:

3.1 Thực phẩm chứa nhiều đường

Nằm ngoài danh sách những thực phẩm cho người làm IVF mini nên ăn, đó là thức ăn chứa nhiều đường, loại thực phẩm này gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của chu trình IVF mini. 

Việc theo dõi lượng đường trong những bữa ăn hàng ngày để tránh tiêu thụ quá lượng đường cho phép là một việc làm hết sức quan trọng. Những người đang thực hiện những phương pháp hỗ trợ sinh sản nói chung, IVF mini nói riêng thì hãy hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều chất tạo ngọt nhân tạo.

Những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm giảm tỷ lệ thành công IVF mini
Những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm giảm tỷ lệ thành công IVF mini

3.2 Các thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn

Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản và chất béo xấu gây tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, béo phì,… Những chất này ảnh hưởng đến những quá trình như tạo phôi thai và chuyển phôi trong IVF mini. 

Những thực phẩm trong danh sách này mà chị em nên tránh chẳng hạn như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích, thực phẩm đóng hộp,…

Ngoài ra, sau khi chuyển phôi người phụ nữ cần tránh những thực phẩm có khả năng gây sảy thai cụ thể là đu đủ xanh, nước dừa, rau răm,… những loại thực phẩm đều làm gây co bóp tử cung và dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

3.3 Thực phẩm cay nóng

Đây là một loại cấm kỵ trong nhóm thực phẩm cho người làm IVF mini, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn sau chuyển phôi. Vì thực phẩm này được xem là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ tụt thai sau chuyển phôi.

Thực phẩm cay nóng làm tăng khả năng tụt thai sau chuyển phôi
Thực phẩm cay nóng làm tăng khả năng tụt thai sau chuyển phôi

3.4 Thực phẩm chứa cafein

Uống cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm 50% tỷ lệ thụ thai thành công. Đây là chất gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, làm giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ sảy thai. 

3.5 Thức uống có cồn

Rượu, bia là những thứ nằm đầu danh sách các thực phẩm cho người làm IVF mini nên tránh. Không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn làm giảm chất lượng của phôi thai.

Với sứ mệnh giúp các gia đình “Hạnh phúc ngập tràn –  Đón con trọn vẹn”, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn được thành lập, đây là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://www.topdoctors.co.uk/medical-dictionary/mini-ivf
  2. https://www.littleangelivf.com/blog/ivf/foods-to-eat-avoid-after-ivf-embryo-transfer
  3. https://www.indiaivf.in/blog/mini-ivf