Thụ tinh trong ống nghiệm được biết đến là một phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Chính vì thế, không quá lạ khi vẫn còn nhiều người thắc mắc thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. 

Thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không ?
Thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không?

1. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF – Intro vitro fertilization) là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn tân tiến nhất hiện nay. Theo đó, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này kết hợp trứng và tinh trùng khỏe mạnh nuôi cấy thành phôi từ 3 – 5 ngày trong phòng thí nghiệm, rồi đưa lại vào buồng tử cung của người mẹ để phát triển thành thai nhi. 

Tính từ lần đầu ứng dụng (năm 1978) cho đến nay, thụ tinh trong ống nghiệm mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn khác. Theo Ủy ban quốc tế về giám sát các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ICMART) thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 350.000 trẻ em chào đời nhờ IVF. Riêng tại Việt Nam, ước tính đến nay có khoảng 200.000 “em bé ống nghiệm” được sinh ra.  

Dù đi sau thế giới hơn hai thập kỷ nhưng trong suốt 25 năm qua, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm IVF thành công ở Việt nam đã tăng từ 20% lên hơn 50%, bao gồm các ca hiếm muộn khó, bệnh nhân cao tuổi hay có bệnh lý kèm theo. 

Như vậy, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không?  

Đối với nền Y tế giới, thụ tinh trong ống nghiệm được công nhận là biện pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay. Còn đối với những gia đình làm IVF thành công thì phương pháp này đích thực là “phép màu khoa học” giúp hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ. 

Thụ tinh trong ống nghiệm tuy là một quy trình an toàn nhưng vẫn xảy ra một vài rủi ro trong lúc điều trị như: biến chứng đa thai, tai biến, quá kích buồng trứng, thai ngoài tử cung, thai bị dị tật,… Song tỷ lệ xảy ra rủi ro trong lúc làm IVF hiện rất thấp bởi phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bây giờ được ứng dụng rất nhiều kỹ thuật công nghệ cao cấp. 

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay
Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay

2. Ưu điểm nổi bật của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Theo số liệu thống kê từ tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, tỷ lệ ca khó điều trị càng ngày càng có xu hướng gia tăng sau mỗi năm. Trước thực trạng này, thụ tinh ống nghiệm IVF xuất hiện như một vị cứu tinh tiếp thêm hy vọng có con cho hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của IVF giúp các gia đình có cái nhìn khách quan về vấn đề thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không.

2.1 An toàn với cơ thể, hạn chế tối đa biến chứng

Kích trứng là một phần quan trọng trong chuỗi phương pháp hỗ trợ sinh sản nói chung. Theo quy trình, nữ giới sẽ được uống hoặc tiêm loại thuốc nội tiết nhằm kích thích nang noãn ở buồng trứng phát triển. Sau khi đạt yêu cầu về kích thước sẽ được tiêm thuốc gây rụng trứng.

Sử dụng thuốc kích trứng có thể gây ra một vài rủi ro cho người dùng như: chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, suy buồng trứng, quá kích buồng trứng,… Giải quyết vấn đề này, IVF áp dụng theo dõi chu kỳ rụng trứng tự nhiên hoặc kích thích buồng trứng nhẹ với lượng thuốc nội tiết tối thiểu.

Ngoài ra, thụ tinh trong ống nghiệm còn được ứng dụng công nghệ hiện đại với hàm lượng trí tuệ cao giúp quá trình chuyển phôi diễn ra nhanh gọn, không gây viêm nhiễm, không gây hại hay phá vỡ sự cân bằng của hệ thống các cơ quan nội tạng. Đặc biệt, tiến hành IVF cho phép người hiếm muộn có thể thực hiện liên tục các chu kỳ điều trị mà không cần chờ thời gian nghỉ (khoảng thời gian cơ thể bình phục sau 1 đợt trị liệu).

Chính vì những lý do này mà thụ tinh trong ống nghiệm IVF được công nhận là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn tân tiến và hiệu quả nhất hiện nay.

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp hạn chế tối đa các biến chứng ở người mẹ
Thụ tinh trong ống nghiệm giúp hạn chế tối đa các biến chứng ở người mẹ

2.2 Đối tượng áp dụng rộng

Suốt 45 năm không ngừng cải tiến, thụ tinh ống nghiệm giờ đây áp dụng được cho nhiều trường hợp vô sinh hiếm muộn, đặc biệt là những ca khó, bệnh nhân cao tuổi hay mắc các bệnh lý sinh sản nặng khác. Cụ thể:

  • Cặp vợ chồng hiếm muộn đã thất bại với các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác (thụ tinh nhân tạo (IUI), phẫu thuật vòi tử cung, nối ống dẫn tinh,…).
  • Vợ chồng bị bệnh di truyền (Thalassemia, bất thường nhiễm sắc thể, gen di truyền,…).
  • Phụ nữ được chẩn đoán suy buồng trứng, có AMH thấp, u lạc nội mạc, tắc vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, suy buồng trứng,…
  • Nam giới tinh trùng rất ít, yếu, dị dạng, tắc hoặc không có ống dẫn tinh,…
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
Các cặp đôi mắc bệnh Thalassemia nên lựa chọn phương pháp IVF khi muốn có con
Các cặp đôi mắc bệnh Thalassemia nên lựa chọn phương pháp IVF khi muốn có con

2.3 Tỷ lệ thành công vượt trội

Theo các chuyên gia, một trong những “bằng chứng thép” chứng minh cho vấn đề làm “thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không” đó là tỷ lệ thành công của chính phương pháp này. Được biết, IVF không chỉ được ứng dụng công nghệ sinh học tế bào – công nghệ sinh học tiến bộ nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn mà còn sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo AI giúp đánh giá chất xác chất lượng và khả năng làm tổ của phôi thai. Hiện nay, khi thụ tinh trong ống nghiệm tỷ lệ thụ thai trong một chu kỳ có thể lên tới gần 80%.

Mặt khác, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 50.000 – 60.000 cặp vợ chồng đi khám và điều trị vô sinh hiếm muộn. Trong đó, tỷ lệ sinh con nhờ IVF chiếm 45,7% (1/2 nữ giới dưới 33 tuổi mang thai thành công, 1/3 nữ giới từ 35 – 39 tuổi sinh con thành công). Những số liệu thống kê này còn cho thấy sự nỗ lực không ngừng của các chuyên gia IVF, trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước, trong đó có Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn.

Thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp nhiều gia đình hiếm muộn tìm con thành công
Thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp nhiều gia đình hiếm muộn tìm con thành công

Nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn xây dựng hệ thống phòng Lab theo tiêu chuẩn quốc tế. Trang bị đồng bộ máy móc nhập khẩu từ các nước có nền y tế hiện đại như Mỹ, Anh, Đức, Nhật,… nhằm tạo ra môi trường đạt độ vô khuẩn cao, giúp kiểm soát không khí riêng biệt nhằm đảm bảo sự phát triển của phôi trong thụ tinh ống nghiệm. Song song đó là đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm, đã trải qua đào tạo tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, Bệnh viện hiện đã và đang triển khai dịch vụ IVF với nhiều gói chi phí khác nhau nhằm mang tới nhiều cơ hội cho các gia đình hiếm muộn biến giấc mơ làm cha mẹ thành hiện thực. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm của Bệnh viện thì bạn hãy liên hệ theo một trong những phương thức dưới đây.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN