BSCKII.-Ly-Thai-loc - 900x840px


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

BSCKII. LÝ THÁI LỘC

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Nuôi cấy phôi được xem là bước không thể thiếu trong quá trình IVF. Quá trình này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên mọi bước thực hiện đều phải đảm bảo tính nghiêm ngặt, tỉ mỉ vì đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trên con đường tìm con của các cặp đôi bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Nuôi cấy phôi yếu tố dẫn đến thành công trong IVF
Nuôi cấy phôi yếu tố dẫn đến thành công trong IVF

1. Tổng quan nuôi cấy phôi là gì?

Nuôi cấy phôi là quá trình nuôi dưỡng hợp tử – được hình thành từ sự kết hợp của trứng và tinh trùng, trong một môi trường nhân tạo thích hợp để phôi phát triển. 

Năm 1998, nghiên cứu của Gardner đã giúp phát hiện và điều chỉnh môi trường nuôi cấy phôi, làm tăng tỷ lệ thành công nuôi cấy phôi thai trong giai đoạn phôi nang. 

Nghiên cứu này đã mở ra một bước đột phá mới trong việc nuôi dưỡng phôi thai trong điều kiện phòng thí nghiệm. 

Thời gian nuôi cấy được kéo dài từ 2 – 3 ngày đến 5 – 6 ngày, điều này giúp cho số lượng tế bào trong phôi tăng từ 2 – 8 tế bào lên 60 – 200 tế bào, làm tăng tỷ lệ sống sót và phát triển khỏe mạnh của phôi thai trước khi được chuyển lại vào tử cung của người mẹ.

Hiện nay, phôi được nuôi trong các giọt nhỏ môi trường trên các đĩa nuôi cấy có phủ dầu. Sau khi hợp tử phân bào thành phôi sẽ được lưu trữ trong tủ cấy để duy trì nhiệt độ và môi trường khí ổn định. Phương pháp nuôi cấy phôi có nhiều ưu điểm đã được chứng minh như sau:

  • Có thể nuôi cấy nhiều phôi trên cùng một đĩa, điều này giúp việc đánh giá và cập nhật tình trạng phát triển của phôi dễ dàng hơn.
  • Thể tích môi trường lớn cung cấp nguồn dinh dưỡng ổn định cho phôi và hồ chứa lớn để pha loãng chất thải. Lớp dầu phủ giúp ngăn bay hơi, đồng thời là một bộ tản nhiệt và khí, bảo vệ “bé phôi” khỏi biến động khi mở tủ cấy hoặc lấy đĩa cấy ra ngoài.
Nuôi cấy phôi là quá trình nuôi dưỡng hợp tử trong một môi trường nhân tạo
Nuôi cấy phôi là quá trình nuôi dưỡng hợp tử trong một môi trường nhân tạo

2. Nuôi cấy phôi có gì nghĩa gì trong hỗ trợ sinh sản

Đối với các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, người đã từng bị sảy thai nhiều lần, những người mắc các bệnh liên quan đến di truyền, việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản được xem là giải pháp tối ưu và mang lại hiệu quả tốt nhất cho các cặp đôi.

Nuôi cấy phôi là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, được thực hiện kết hợp với những công nghệ khoa học tiến bộ hiện đại. 

Hiện nay, việc nuôi cấy phôi trong 3 hoặc 5 ngày đã trở nên phổ biến tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản và nuôi cấy phôi ngày 6 cũng được áp dụng rộng rãi. 

Trường hợp người bệnh có số lượng noãn ít, bác sĩ có thể xem xét kéo dài thời gian nuôi cấy phôi lên 7 ngày nếu phôi ngày 6 chưa đạt đến giai đoạn phôi nang.

Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, việc nuôi phôi đến giai đoạn phôi nang giúp chọn lọc được những phôi có khả năng làm tổ và tỷ lệ sống sót cao, đồng thời giảm thiểu nguy cơ đa thai. 

Kỹ thuật chuyển phôi ngày 5 đã được áp dụng phổ biến trong những năm gần đây, mục đích chọn ra những bé phôi phát triển tốt nhất, giúp tăng cơ hội mang thai thành công ngay từ lần chuyển phôi đầu tiên.

Nuôi cấy phôi là một trong những bước không thể thiếu trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
Nuôi cấy phôi là một trong những bước không thể thiếu trong thụ tinh trong ống nghiệm

3. Quy trình nuôi cấy phôi diễn ra như thế nào?

Đối với các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên và lựa chọn điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, bác sĩ sẽ tiến hành cho người bệnh sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và sau đó chọc hút trứng. 

Trứng sau khi được chọc hút sẽ chuyển đến phòng thí nghiệm để thực hiện việc thụ tinh với tinh trùng tạo ra phôi. Có hai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phổ biến hiện nay, là:

  • IVF cổ điển (IVF thường quy): sau chọc hút khoảng hai giờ, trứng sẽ được thụ tinh với mẫu tinh trùng, tương tự như quá trình thụ tinh tự nhiên trong cơ thể người mẹ.
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): sau hai giờ chọc hút, các tế bào xung quanh trứng được loại bỏ để chọn ra những trứng trưởng thành. Sau đó, từng tinh trùng sẽ được tiêm trực tiếp vào từng trứng bằng kim ICSI. Đây là kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản và hiện nay được áp dụng rộng rãi tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong và ngoài nước.

Sau khoảng 16 – 18 giờ khi thực hiện ICSI hoặc IVF cổ điển, chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra sự thụ tinh của trứng và tinh trùng. 

Những trứng đã được thụ tinh thành công sẽ được tiếp tục theo dõi để đánh giá hình thái và quá trình phân bào đến ngày 3 hoặc ngày 5 trước khi chuyển vào tử cung người mẹ. 

Người bệnh có thể chuyển phôi vào tử cung ngay trong chu kỳ kích thích buồng trứng (chuyển phôi tươi) hoặc lưu trữ bằng phương pháp trữ đông để sử dụng trong các chu kỳ sau (chuyển phôi trữ lạnh).

Nuôi cấy phôi được áp dụng trong IVF truyền thống và ICSI
Nuôi cấy phôi được áp dụng trong IVF truyền thống và ICSI

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả nuôi cấy phôi

Theo nghiên cứu, có khá nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến kết quả của quá trình nuôi cấy phôi, chẳng hạn như độ tuổi của người mẹ, số lượng và chất lượng của trứng và tinh trùng, chất lượng phòng Lab tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản và kinh nghiệm của chuyên viên phôi học.

Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, độ tuổi của người mẹ là yếu tố tác động rất lớn đến chất lượng trứng và phôi. Có nghĩa là nữ giới càng lớn tuổi, khả năng tạo phôi và tỷ lệ thai sinh sống càng thấp so với những người trẻ tuổi hơn.

Chất lượng và số lượng phôi ngày 3 ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nuôi cấy phôi ngày 5. Nếu trong quá trình thụ tinh tạo ra nhiều phôi ngày 3, thì khả năng sẽ có nhiều phôi phát triển đến ngày 5 và ngược lại. 

Chính vì thế, dựa trên chất lượng và số lượng phôi, các chuyên gia hỗ trợ sinh sản sẽ tư vấn cho người bệnh có nên nuôi phôi đến ngày 5 hay không.

Tham khảo thêm: Giai đoạn phát triển phôi trong IVF

Đội ngũ chuyên viên phôi học ở Bệnh viện có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành
Đội ngũ chuyên viên phôi học ở Bệnh viện có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành

5. Ứng dụng công nghệ vào nuôi cấy phôi

Kỹ thuật Timelapse là một công nghệ hiện đại được áp dụng trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Hệ thống tủ nuôi cấy Timelapse được trang bị các ô nuôi cấy riêng biệt, tích hợp camera và kính hiển vi kết nối với máy vi tính. 

Nhờ quan sát sự phát triển của phôi thông qua thiết bị máy tính, các chuyên gia không cần mở cửa tủ, điều này giúp tránh ảnh hưởng đến môi trường nuôi cấy, duy trì môi trường nuôi cấy phôi ổn định từ khi bắt đầu đến khi kết thúc quá trình nuôi cấy.

Quá trình nuôi cấy phôi với Hệ thống tủ Timelapse kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ liên tục ghi nhận các giai đoạn phát triển của phôi và đưa ra chỉ dẫn về việc lựa chọn phôi. Từ đó, các chuyên gia có thể đưa ra quyết định chính xác trong việc chọn phôi có chất lượng tốt nhất.

Hệ thống máy móc phòng Lab hiện đại nâng cao tỷ lệ nuôi cấy phôi lên ngày 5 thành công
Hệ thống máy móc phòng Lab hiện đại nâng cao tỷ lệ nuôi cấy phôi lên ngày 5 thành công

Việc quan sát chi tiết sự phát triển của phôi thai còn giúp phát hiện những bất thường trong phân chia NST, từ đó giúp các chuyên gia phôi học lựa chọn được những phôi khỏe mạnh và chất lượng cao.

Ngoài ra, với công nghệ Timelapse hiện đại này còn mang lại cho ba mẹ cơ hội xem những thước phim đầu tiên về sự phát triển của con mình, tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ trong hành trình “Đón con trọn vẹn”.

Khách hàng có thể đến với Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, nơi quy trình thăm khám toàn diện, kết hợp điều trị cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho người bệnh.

Những lý do mà ba mẹ nên chọn Bệnh viện HTSS & Nam Học Sài Gòn là nơi gửi gắm hy vọng của mình trên hành trình tìm con:

  • Trang thiết bị hiện đại: Bệnh viện, đặc biệt phòng Lab “Trái tim của Bệnh Viện” được trang bị hệ thống khí sạch theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng phòng lab và hệ thống tủ cấy đơn, nâng cao tỷ lệ thành công cho mỗi chu kỳ thụ tinh nhân tạo (IVF).
  • Thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến như ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn), IVF, IUI, kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng, bảo tồn chức năng sinh sản (đông phôi, trữ đông tinh tinh trùng, đông noãn), nuôi phôi ngày 5 và các kỹ thuật điều trị vô sinh nam giới (MESA, PESA, TESE).
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi: bệnh viện có đội ngũ bác sĩ uy tín và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và sản phụ khoa.

Với những ưu điểm vượt trội này, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn mong muốn mang đến cho quý khách hàng dịch vụ hỗ trợ sinh sản tốt nhất và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, giúp các gia đình sớm có được “Hạnh phúc ngập tràn – Đón con trọn vẹn”.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

🗓 Cập nhật lần cuối: 08:16 22/06/2024