Trong thụ tinh ống nghiệm IVF, nuôi cấy phôi là một quá trình quan trọng quyết định sự thành công của một chu kỳ. Trong đó, công nghệ Time-lapse được ứng dụng trong nuôi cấy và chọn lọc phôi được xem là một giải pháp tân tiến nhất giúp nâng cao chất lượng phôi, tăng tỷ lệ thành công cho các cặp vợ chồng thực hiện IVF.

Công nghệ Time - lapse: Nuôi cấy phôi 4.0
Công nghệ Time-lapse: Nuôi cấy phôi 4.0

1. Kỹ thuật nuôi cấy phôi được thực hiện như thế nào?

Trong phương pháp IVF, trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp bên ngoài cơ thể để tạo phôi. Trong quá trình này trứng và phôi sẽ được nuôi dưỡng trong môi trường nhân tạo là tủ cấy. Môi trường trong tủ cấy giúp trứng và phôi phát triển như trong tử cung của người mẹ.

Môi trường nuôi cấy phôi (thành phần dinh dưỡng, nhiệt độ, pH môi trường, áp suất thẩm thấu…) cũng như trạng thái tủ nuôi cấy (nhiệt độ, nồng độ không khí phù hợp…) cần được đảm bảo điều kiện tối ưu để giúp noãn và phôi phát triển an toàn, khỏe mạnh nhất theo khả năng vốn có.

Phôi sẽ được nuôi cấy trong phòng Lab đến ngày 5 hoặc ngày 6 (tính từ thời điểm trứng và tinh trùng kết hợp với nhau) trước khi được chọn lọc và đưa vào tử cung người mẹ hoặc trữ lạnh cho lần sử dụng sau. Thông thường trong quá trình nuôi cấy truyền thống, để kiểm tra và đánh giá tình trạng phát triển của noãn và phôi, các chuyên viên phôi sẽ phải đưa chúng ra khỏi tủ cấy vào một thời điểm nhất định để quan sát, ghi nhận hình ảnh dưới dạng kính hiển vi. Những thông tin ghi nhận được sẽ giúp chuyên viên phôi học lựa chọn phôi tối ưu nhất cho chuyển phôi, giúp tăng khả năng đậu thai.

Việc theo dõi thông tin phát triển phôi cũng giúp cho các chuyên viên phôi loại bỏ phôi có dấu hiệu bất thường, tránh việc sử dụng phôi dự đoán có khả năng làm tổ kém hoặc có nguy cơ dẫn đến biến chứng sau khi làm tổ và phát triển sau này.

2. Hệ thống tủ nuôi cấy phôi: Công nghệ tiên tiến trong IVF

Tủ nuôi phôi nhiều ngăn
Tủ nuôi phôi nhiều ngăn

Các Trung tâm hỗ trợ sinh sản trong và ngoài nước hiện đang sử dụng 3 loại tủ nuôi cấy phôi chính:

  • Tủ nuôi cấy buồng lớn: Là loại tủ lâu đời và được sử dụng rộng rãi tại nhiều Bệnh viện và Trung tâm hỗ trợ sinh sản. Tủ được thiết kế với một buồng cấy chính duy nhất, cùng với các hệ thống cấp khí và màng lọc chuyên biệt. Loại tủ cấy này tạo sự đồng nhất về môi trường trong tủ, nhưng dễ thất thoát khí và nhiệt khi thao tác mở tủ và thời gian lâu phục hồi.
  • Tủ nuôi cấy nhiều ngăn: Dạng tủ nhỏ với nhiều ngăn riêng biệt, khắc phục được nhược điểm của tủ nuôi cấy buồng lớn. Tủ nuôi cấy nhiều ngăn cho phép phục hồi khí và nhiệt độ nhanh. Thao tác mở tủ không ảnh hưởng đến những ngăn còn lại.
  • Tủ nuôi cấy Time-lapse: Là dạng tủ nuôi cấy có nhiều ngăn tích hợp kính hiển vi và camera tự động trong mỗi ngăn tủ. Đây là tủ hiện đại và có nhiều ưu điểm nhất hiện nay. Bên cạnh kết hợp những ưu điểm của tủ nuôi cấy phôi nhiều ngăn, tủ được trang bị camera theo dõi và chụp ảnh phôi liên tục, giúp chuyên viên phôi nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình phân chia không thể quan sát bằng mắt thường.

Công nghệ Time-lapse giúp việc lựa chọn phôi có tiềm năng làm tổ cao nhất sẽ trở nên chính xác và dễ dàng hơn trong việc chuyển phôi mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Chuyển phôi có tiềm năng làm tổ cao sẽ làm tăng cơ hội có thai cho người mẹ và rút ngắn hành trình tìm con cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Kỹ thuật Time – lapse tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn được xem là tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay với trang thiết bị được nhập khẩu từ Châu Âu. Mỗi phôi sẽ có một buồng nuôi cấy riêng lẻ nên ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện IVF tại Bệnh viện chúng tôi.

3. Phương pháp nuôi cấy phôi trong tủ Time – lapse phù hợp với đối tượng nào?

  • Cặp vợ chồng vô sinh: Đối tượng chính mà phương pháp này hướng đến là các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ tinh tự nhiên hoặc truyền thống. Time – lapse cung cấp sự quan sát chi tiết và chính xác hơn về sự phát triển của phôi thai, giúp tăng cơ hội thành công trong quá trình IVF.
  • Người có tiền sử thất bại trong IVF: Các cặp vợ chồng đã trải qua những lần IVF không thành công có thể tìm đến phương pháp nuôi cấy phôi trong tủ Time – lapse để tăng khả năng lựa chọn phôi thai có tiềm năng phát triển tốt hơn và tối ưu hóa quá trình thụ tinh.
  • Gia đình quan tâm đến chất lượng phôi thai: Đối tượng muốn theo dõi và được thông báo về quá trình phát triển của phôi thai của mình trong suốt quá trình nuôi cấy sẽ tìm thấy Time – lapse là một phương pháp hấp dẫn, giúp họ nhận thức sâu hơn về quá trình IVF của mình.

4. Ưu điểm vượt trội trong nuôi cấy phôi Time – lapse

Phôi được nuôi trong tủ Time - lapse
Phôi được nuôi trong tủ Time – lapse

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sử dụng hệ thống tủ nuôi cấy Time – lapse hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy nuôi cấy phôi tại Bệnh viện chúng tôi có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Đánh giá sự phát triển của phôi mà không xâm lấn: Công nghệ Time – lapse cho phép theo dõi sự phát triển của phôi thai mà không cần phải mang chúng ra khỏi môi trường nuôi cấy. Điều này giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể xảy ra khi phôi thai bị xâm lấn.
  • Được theo dõi liên tục bằng camera: Phôi được theo dõi và đánh giá liên tục, giúp chuyên viên phôi học tiên lượng phôi có tiềm năng phát triển cao nhất đến giai đoạn phôi ngày 5. Có thể chọn lựa phôi tốt nhất để chuyển vào tử cung người mẹ.
  • Nâng cao tỷ lệ thành công: Kết hợp mô hình Time – lapse và chuyển đơn phôi giúp tăng hiệu quả IVF, an toàn trong điều trị. Điều này giúp tăng tỷ lệ phôi làm tổ, tăng tỷ lệ trẻ sinh sống khoẻ mạnh, giảm tỷ lệ sảy thai trong thụ tinh ống nghiệm. Giúp tiết kiệm chi phí và giảm thời gian điều trị cho người bệnh.
  • Ghi hình và chia sẻ kỷ niệm: Ngoài những ưu điểm y tế và khoa học, phương pháp Time-lapse cũng cho phép cha mẹ kết nối với phôi thai bằng cách ghi lại quá trình phát triển của chúng. Điều này tạo ra những kỷ niệm đáng quý và tạo thêm niềm tin và hy vọng cho gia đình.

Những ưu điểm của công nghệ Time-lapse trong nuôi cấy phôi là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến bậc nhất hiện. Kỹ thuật nuôi cấy phôi giúp tăng tỷ lệ tạo phôi, lựa chọn phôi có tiềm năng làm tổ cao mà không làm ảnh hưởng đến điều kiện nuôi cấy phôi, giúp tăng tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm IVF.

Bệnh viện chúng tôi tự hào là Bệnh viện TIÊN PHONG tại Sài Gòn chuyên điều trị về vô sinh hiếm muộn và hỗ trợ sinh sản “Toàn diện – Chất lượng – Chuyên nghiệp”. Tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn quy tụ đội ngũ bác sĩ và chuyên viên phôi học có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản với trình độ Thạc sĩ trở lên. Trang thiết bị hiện đại, tân tiến được nhập khẩu từ Châu Âu giúp tăng tỷ lệ thành công cao. Giúp hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Chính vì vậy, quý khách muốn đặt lịch thăm khám 1-1 với chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện xin hãy liên hệ đến số Hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN