Nạo phá thai hiện dần trở nên phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở những người có thai ngoài ý muốn hoặc do người phụ nữ không thể mang thai hoặc bác sĩ chỉ định đình chỉ thai kỳ. Nạo phá thai ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của nữ giới, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản.

Nạo phá thai ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản
Nạo phá thai ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh sản

1. Tổng quan về nạo phá thai

Theo thống kê, có khoảng 210 triệu ca mang thai và khoảng 46 triệu (22%) ca kết thúc thai kỳ bằng cách nạo phá thai trên thế giới. Có gần 20 triệu ca là nạo phá thai không an toàn, trong đó có khoảng 13% ca tử vong liên quan đến nạo phá thai an toàn và có 67.000 ca tử vong mỗi năm. 

Nạo phá thai là thuật ngữ y khoa, dùng để chỉ sự kết thúc một chu kỳ thai nghén, bằng cách loại bỏ phôi thai hoặc lấy thai nhi ra khỏi buồng tử cung của người mẹ trước ngày sinh. Đây được xem là cách được lựa chọn nhiều nhất để giải quyết các trường hợp mang thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi bị dị tật.

Bên cạnh đó, việc nạo phá thai có thể được lựa chọn nếu người mẹ được chỉ định chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, dù chấm dứt thai kỳ bằng cách nào thì người mẹ đều phải chịu những ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm lý. 

Nếu thai nhi từ tuần 22 trở lên, việc thực hiện nạo phá thai rất nguy hiểm. Vì lúc này kích thước thai nhi đã quá to, nếu thực hiện thủ thuật này sẽ gây nhiều biến chứng, nghiêm trọng hơn là có thể đe dọa tính mạng của thai phụ.

Nạo phá thai là thuật ngữ dùng để diễn tả việc chấm dứt thai kỳ
Nạo phá thai là thuật ngữ dùng để diễn tả việc chấm dứt thai kỳ

2. Các phương pháp nạo phá thai

Y học ngày càng phát triển, chính vì thế các phương pháp nạo phá thai dần được cải tiến, giúp làm hạn chế các biến chứng như những phương pháp cũ gây ra. Hiện nay, có ba phương pháp nạo phá thai được dùng phổ biến, đó là:

2.1 Sử dụng thuốc

Phương pháp này không có sự can thiệp của phẫu thuật, thai phụ sẽ sử dụng thuốc hoạt động theo cơ chế sảy thai tự nhiên. Đây là cách ít gặp rủi ro nhất, vì không gây tổn thương tử cung. 

Lưu ý, sử dụng thuốc để phá thai chỉ được áp dụng đối với thai nhi từ 5 – 7 tuần tuổi, phôi đã làm tổ ở buồng tử cung, đặc biệt là người mẹ không mắc các bệnh lý sau rối loạn đông máu, thiếu máu, không mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc,…

Những thuốc thường sử dụng trong trường hợp nạo phá thai đó là Methotrexate hay Mifepristone + Misoprostol, những thuốc này thường được kê một viên thuốc cho sản phụ uống tại cơ sở y tế. 

Chức năng của các thuốc này là làm ngưng sự phát triển của thai nhi và tách ra khỏi niêm mạc tử cung. Trong quá trình theo dõi, nếu bạn không xảy ra bất kỳ bất thường nào thì người bệnh có thể về nhà và sau 48 giờ quay trở lại để uống tiếp viên thuốc thứ hai . 

Chức năng của viên thuốc thứ hai là đẩy phôi thai ra ngoài bằng cách co bóp tử cung. Người bệnh quay trở lại Bệnh viện hoặc các cơ sở y tế kiểm tra sau 14 ngày.

Lưu ý: trong quá trình nạo phá thai, nếu người bệnh có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường thì hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra mà không cần đợi đủ 2 tuần. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để thực hiện tại nhà vì rất dễ bị sót thai hoặc thai lưu.

Thuốc là phương pháp phá thai được áp dụng nhiều nhất
Thuốc là phương pháp phá thai được áp dụng nhiều nhất

2.2 Hút thai chân không

Nạo phá thai bằng cách hút chân không là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất. Phương pháp này được áp dụng cho thai nhi 6 – 12 tuần tuổi, đã nằm trong tử cung và người mẹ không mắc bệnh cũng như bộ phận sinh dục không bị dị dạng.

Thai phụ phải đáp ứng đủ các điều kiện thì mới có thể thực hiện hút thai chân không. Quá trình này mất khoảng từ 10 – 15 phút. 

Quy trình được thực hiện như sau: bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào vùng kín, giúp thai phụ sẽ không có cảm giác đau trong suốt quá trình. Phôi thai sẽ được hút bằng ống nano siêu dẫn có độ đàn hồi cao đưa vào trong tử cung, bác sĩ sẽ theo dõi màn hình để hút toàn bộ phôi thai một cách chính xác, để tránh việc sót thai.

Phương pháp nạo phá thai này có sự tiếp xúc của dụng cụ y tế. Vì thế các thai phụ chỉ nên thực hiện tại Bệnh viện uy tín, bác sĩ phụ trách có trình độ chuyên môn cao để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm sau băng huyết, thủng tử cung, nhiễm trùng,…

2.3 Nạo gắp thai

Phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp thai nhi từ 13 – 18 tuần. Thai phụ sẽ được cho uống thuốc để dừng sự phát triển của thai và gây tê. Kế tiếp, bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung, rồi nạo phôi thai ra khỏi niêm mạc tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng, sau đó thai nhi sẽ được đưa ra ngoài bằng kẹp.

Đây được đánh giá là cách gây nhiều đau đớn và dễ gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ sau này. Do đó, khi đã quyết định nạo phá thai, chị em nên thực hiện tại Bệnh viện uy tín có chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Gắp thai là phương pháp nạo phá thai được áp dụng ở thai nhi từ 13 - 18 tuần tuổi
Gắp thai là phương pháp nạo phá thai được áp dụng ở thai nhi từ 13 – 18 tuần tuổi

3. Biến chứng nguy hiểm của việc nạo phá thai

Dưới đây là một số biến chứng của phương pháp nạo phá thai mà chị em phụ nữ có thể gặp phải như sau:

 • Rong huyết do sót thai vì không lấy hết toàn bộ phần phôi thai ra ngoài. 
 • Rách cổ tử cung do thao tác thô bạo không chuyên nghiệp cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm.
 • Nghiêm trọng hơn là băng huyết đe dọa đến tính mạng của người mẹ.
 • Thủng tử cung.
 • Dụng cụ thực hiện thủ thuật không được tiệt trùng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung và nặng hơn là vô sinh.
 • Viêm dính tử cung gây rối loạn kinh nguyệt và vô kinh.
 • Do dùng thuốc trong quá trình thực hiện thủ thuật nên có thể gây sốc.
Nạo phá thai ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ sau này
Nạo phá thai ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ sau này

4. Nạo phá thai có gây vô sinh không?

Khi kể đến những biến chứng nguy hiểm do nạo phá thai gây ra thì không thể không nhắc đến vô sinh. Nếu người mẹ nạo phá thai không an toàn sẽ gặp phải tình trạng viêm niêm mạc tử cung do quá trình tiệt khuẩn dụng cụ không tốt hoặc vệ sinh sau nạo phá thai không sạch sẽ. 

Bên cạnh đó, nếu niêm mạc tử cung bị viêm có thể gây ra tình trạng ống dẫn trứng bị viêm khiến gây ra tình trạng dính tắc vòi trứng và làm cản trở quá trình thụ tinh. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới sau nạo phá thai.

Nạo phá thai là một tron những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới
Nạo phá thai là một tron những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

5. Nạo phá thai có gây tử vong không?

Trường hợp, nữ giới thực hiện nạo phá thai tại các cơ sở không uy tín sẽ làm tăng nguy cơ bị tử vong. Đây chính là biến chứng nghiêm trọng nhất của việc nạo phá thai. Các mạch máu tổn thương trong tử cung bị tổn thương trong quá trình nạo phá thai nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, việc người mẹ tử vong có thể là do tử cung của nữ giới bị nhiễm trùng nặng. Đường sinh dục nữ giới luôn chứa nhiều vi khuẩn nên nếu thủ thuật phá thai không đảm bảo, dụng cụ không đảm bảo vô khuẩn, sót nhau thai tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm, phá hủy niêm mạc tử cung làm tử cung bị trơ, một số trường hợp gây nhiễm khuẩn huyết ảnh hưởng đến tính mạng của người phụ nữ.

6. Phòng tránh tình trạng nạo phá thai bằng cách nào?

Chúng ta đều biết rằng nạo phá thai là thủ thuật không tốt cho sức khỏe phụ nữ. Việc chị em lựa chọn những cơ sở y tế không uy tín để tiến hành nạo phá thai gây nhiều nguy hiểm hơn rất nhiều. 

Chính vì thế, cả nam và nữ nên cần chủ động hơn khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa tình trạng có thai ngoài ý muốn, bằng những cách như sau:

 • Quan hệ an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.
 • Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thay vì thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Đặt vòng tránh thai đối với phụ nữ đã sinh đủ con không có ý định sinh thêm hoặc thắt ống dẫn tinh ở nam giới.

Trường hợp, nếu các cặp đôi lỡ có thai ngoài ý muốn hoặc thai nhi xuất hiện một số bất thường mà bác sĩ bắt buộc phải đình chỉ thai kỳ, thì nên lựa chọn những cơ sở nạo phá thai an toàn, uy tín để thực hiện thủ thuật nạo phá thai này.

Lựa chọn những phương pháp quan hệ an toàn giúp giảm thiểu tình trạng phá thai ở nữ giới
Lựa chọn những phương pháp quan hệ an toàn giúp giảm thiểu tình trạng phá thai ở nữ giới

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoanam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/abortion
 2. https://www.nhs.uk/conditions/abortion/risks
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10309197