Quá trình thụ thai (hay thụ thai) là dùng để diễn tả quá trình thành công của việc trứng và tinh trùng gặp nhau. Quá trình này diễn ra như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thụ thai là gì

Thụ thai là sự kết hợp thành công giữa trứng và tinh trùng tại ống dẫn trứng của người nữ giới. Ngoại trừ phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF, hiện tượng này sẽ xảy ra sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi quan hệ tình dục.

Quá trình thụ thai là bước ngoặc để đánh dấu giai đoạn đầu tiên của quá trình mang thai, tinh trùng và trứng kết hợp với nhau tạo thành một tế bào được gọi là hợp tử. Vài ngày sau đó, hợp tử đơn bào sẽ bắt đầu chuyển thành phôi đa bào.

Nhằm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mang thai thì phôi phải di chuyển từ ống dẫn trứng vào làm tổ ở tử cung thành công, đây chính là nơi để phôi tiếp tục phát triển thành thai nhi.

Thụ thai là kết quả của quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau
Quá trình thụ thai là kết quả của quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau

2. Quá trình thụ thai cần những điều kiện gì

Để quá trình thụ thai diễn ra thì phải cần 2 điều kiện dưới đây:

2.1 Trứng

Trứng được sản xuất tại buồng trứng trong cơ thể của người phụ nữ. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì sẽ rụng từ 1 – 3 trứng. Khi rụng trứng sẽ đi qua ống dẫn trứng có độ dài khoảng 8 – 10cm để vào tử cung. Sau 24 giờ, nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ bị thoái hóa và được thải ra ngoài cùng với máu kinh của kỳ kinh nguyệt sớm nhất.

2.2 Tinh trùng

Khác với buồng trứng của phụ nữ chỉ rụng 1 – 3 trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt thì tinh hoàn của nam giới lại liên tục sản xuất tinh trùng. Các tế bào tinh trùng mới mất khoảng 2 – 3 tháng để hình thành và chúng sẽ tồn tại trong cơ thể khoảng vài tuần.

Mỗi lần xuất tinh ở nam giới có thể giải phóng một lượng lớn tinh trùng từ 40.000.000 – 300.000.000, nhưng chỉ một trong số này là sẽ được tham gia vào quá trình thụ thai. 

3. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Để quá trình thụ thai thành công sẽ trải qua 2 giai đoạn:

3.1 Giai đoạn 1: Trứng và tinh trùng gặp nhau

Khi nam giới đạt cực khoái trong quan hệ tinh dục thì họ sẽ xuất tinh và tinh trùng được đẩy vào tử cung ngay lúc ấy. Cùng lúc đó, cổ tử cung của người nữ cũng tăng co thắt để cho tinh trùng di chuyển vào trong dễ dàng hơn. Trên đường đi, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ là chướng ngại vật đầu tiên mà tinh trùng bắt buộc phải vượt qua.

Phần lớn số lượng tinh trùng sẽ bị mắc kẹt lại và chết ở trên đường đi của mình hoặc không di chuyển được vào trong ống dẫn trứng. Kết quả, có rất ít tinh trùng có thể đến được ống dẫn trứng để tiếp cận với trứng. 

Trong chặn đường cuối cùng, những tinh trùng còn lại có nhiệm vụ phải tìm cách xâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài trứng thì mới vào được bên trong trứng.

Cuối cùng, chỉ cần có một tinh trùng xâm nhập vào được bên trong trứng thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra và lớp vỏ ngoài của trứng để ngăn chặn sự xâm nhập của những tinh trùng khác.

Kết quả thụ thai sẽ có sau vài ngày quan hệ tình dục
Kết quả thụ thai sẽ có sau vài ngày quan hệ tình dục

3.2 Giai đoạn 2: Tiến hành quá trình thụ thai

Nếu tinh trùng và trứng thụ tinh thành công thì sẽ di chuyển theo ống dẫn trứng rồi tiến hành quá trình phân bào. Khoảng một tuần sau khi thụ tinh thành công, trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển đến tử cung và lúc này trứng là một cụm với khoảng 100 tế bào gọi là phôi nang và này sẽ bám vào nội mạc tử cung để tiếp tục phát triển.

Nhờ có sự giải phóng Progesterone và Estrogen làm cho lớp nội mạc tử cung dày lên và phôi nang bắt đầu làm tổ, lấy chất dinh dưỡng tại đây để phát triển và hình thành thai nhi.

Quá trình phân bào vẫn tiếp tục diễn ra, một số phát triển thành thai nhi, còn số khác sẽ hình thành nhau thai để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai.

Trong thời điểm này, các hormone sẽ được tiết ra để báo hiệu cho cơ thể biết về sự xuất hiện của thai nhi trong tử cung, để tử cung không làm bong niêm mạc ra nữa. Dấu hiệu của việc thụ thai thành công là nữ giới sẽ không có kinh nguyệt nữa.

4. Quá trình thụ thai xảy ra trong bao lâu

Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng kết hợp với tinht rừng để tạo thành hợp tử và cho tới lúc phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh. Tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Sau khi tìm được vị trí làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả để bám vào niêm mạc và hình thành nhau thai, quá trình làm tổ mất khoảng 7 – 10 ngày.

Quá trình thụ thai sẽ mất khoảng 13 – 14 ngày. Nhưng không phải khi phôi làm tổ xong thì đồng nghĩa là việc thụ thai sẽ thành công. Có một số trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung, nhưng vẫn không mang thai do trong quá trình phân bào hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể.

5. Dấu hiệu thụ thai thành công

Để người phụ nữ biết được rằng mình đã thụ thai thành công, thì hãy dựa vào dấu hiệu nhận biết dưới đây để phát hiện kịp thời nhằm chú ý đến sức khỏe.

5.1 Ngực căng tức, đau và tăng kích thước

Đây được xem là dấu hiệu thụ thai thành công sớm nhất ngay sau 1 tuần đầu tiên quan hệ, nên ai cũng có thể nhận ra. Phụ nữ bị đau cứng ngực là do sau thụ tinh thành công thì sẽ có sự thay đổi đột ngột về nồng độ hormone trong cơ thể.

Sự thay đổi này sẽ làm cho lượng máu tuần hoàn đến phần ngực nhiều hơn làm cho người mẹ có cảm giác căng tức và đau rát ở ngực. Sau khi cơ thể thích ứng được với sự thay đổi này, những cảm giác khó chịu nơi vùng ngực sẽ nhanh chóng được biến mất.

Cách tốt nhất để giảm bớt sự căng tức ngực là các chị em nên lựa chọn áo ngực có kích thước rộng hơn và hãy bổ sung vitamin E, D và thường xuyên massage nhẹ nhàng.

5.2 Chậm kinh

Trường hợp chậm kinh – trễ kinh là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công. Dấu hiệu này được cả dân gian lẫn y học hiện đại công nhận là chính xác nhất. Phụ nữ mang thai, kỳ kinh nguyệt sẽ không còn xuất hiện nữa và sau khi sinh, kinh nguyệt mới trở lại bình thường.

Chậm kinh là dấu hiệu điển hình của quá trình thụ thai
Chậm kinh là dấu hiệu điển hình của quá trình thụ thai

5.3 Âm đạo ra máu bất thường

Một tuần sau khi quan hệ tình dục, phôi thai sẽ nhanh chóng vào làm tổ ở thành tử cung. Dấu hiệu nhận biết là vùng kín của mẹ có thể sẽ xuất hiện một vài đốm máu hồng hoặc nâu, kèm theo đó là triệu chứng đau nhẹ ở phần bụng dưới, phụ nữ hay bị chuột rút. Các mẹ nên biết rằng đây không phải là một chu kỳ kinh nguyệt mới mà đây là kết quả của việc phôi thai đã làm tổ thành công trong tử cung.

5.4 Xuất hiện những cơn nóng bất chợt

Những cơn nóng xuất hiện bất chợt đó là báo hiệu rằng bạn đã mang thai, bạn thường hay đỏ mặt, nóng bừng và đổ mồ hôi khá nhiều. Cơn nóng này có thể kéo dài lên đến gần một giờ đồng hồ và đi cùng với nó là dấu hiệu ngực căng hoặc chuột rút. Nếu bạn nhận cơ thể mình có những sự thay đổi, bạn nên mua ngay một que thử thai để biết chính xác kết quả nhé.

5.5 Thường xuyên bị chuột rút

Lúc này, tử cung của người mẹ đang điều chỉnh để có thể thích nghi với sự xuất hiện của thai nhi. Bị chuột rút là do sự làm tổ của phôi kéo dài từ 2 – 3 ngày. Mặc dù đây được xem là dấu hiệu bình thường nhưng người mẹ cũng nên cẩn trọng với những vấn đề về sức khỏe khác. Mặt khác, nếu tình trạng chuột rút kéo dài và có xuất hiện thêm những cơn đau dữ dội ở phần hông thì bạn hãy đi khám ngay vì có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung.

5.6 Thường hay cảm thấy mệt mỏi

Một người luôn tràn đầy năng lượng bỗng dưng đến một ngày lại cảm thấy mệt mỏi mà không biết lý do tại sao, thì đây có thể là dấu hiệu mang thai. Nguyên nhân là vì quá trình tiết hormone Progesterone trong thai kỳ làm cho mẹ bị kiệt sức. Đa số chị em mới mang thai đều phải trải qua cảm giác này, nhưng sau đó mới xuất hiện thêm các triệu chứng thai kỳ khác đi kèm.

Giai đoạn đầu thụ thai người phụ nữ thường xuyên mệt mỏi
Giai đoạn đầu thụ thai người phụ nữ thường xuyên mệt mỏi

5.7 Đi tiểu nhiều, tiểu nhiều về đêm

Đây là dấu hiệu có thai rõ ràng nhất khi mang thai. Nguyên nhân là do tử cung của phụ nữ sẽ to ra chèn ép bàng quàng, kết hợp với nồng độ hCG tăng lên trong thai kỳ khiến cho phụ nữ thường xuyên mắc tiểu và đi tiểu nhiều hơn cả ban ngày lẫn ban đêm. Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ có thai không nên nhịn tiểu hoặc uống nước ít đi vì việc này có thể làm nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu.

5.8 Âm đạo có màu sắc sẫm hơn

Thay đổi đột ngột về nội tiết khiến sắc tố da của người mẹ bị ảnh hưởng. Ngay từ thời điểm thụ thai thành công thì sắc tố da của người phụ nữ sẽ biến đổi trở nên sậm màu hơn và đó là nguyên nhân âm đạo của nữ giới lúc mang thai dần trở nên sậm và tối màu hơn hẳn.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sở hữu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị cho các cặp đôi đang gặp tình trạng vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh đó, bệnh viện được trang bị các máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ,… Hơn thế nữa, đội ngũ điều dưỡng, nhân viên y tế được đào tạo bài bản, góp phần làm tăng uy tín và chất lượng của các dịch vụ của bệnh viện.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN