Khi đề cập đến vấn đề sức khỏe sinh sản của nam thì điều đầu tiên ai cũng nghĩ đến vấn đề tinh trùng của nam giới. Vậy tinh trùng là gì và tuổi thọ của chúng sống được bao lâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Khái niệm về tinh trùng

Tinh trùng có cấu tạo là tế bào đơn bội, khi nó kết hợp với tế bào trứng của giao tử cái sẽ tạo thành hợp tử. Tinh trùng sẽ đóng góp một nửa thông tin di truyền cho thế hệ con sau này. Với nhóm ngành động vật có vú, thì tinh trùng quyết định giới tính của các con con. Vì tế bào trứng luôn luôn mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng mang nhiễm sắc thể XY, khi X kết hợp với Y sẽ tạo ra con đực (XY), còn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ sinh ra con cái (XX). Tế bào tinh trùng của người có cấu tạo bởi phần đầu dài khoảng 5 µm và phần đuôi dài 50 µm. Nhờ vào cái đuôi hình roi, nên tinh trùng có thể di chuyển được với vận tốc khoảng 3 mm/ phút.

Tinh trùng là giao tử đực có cấu tạo đơn bội
Tinh trùng là giao tử đực có cấu tạo đơn bội

2. Chất bảo vệ tinh trùng là gì

Tinh dịch là chất lỏng có màu trắng đục, có độ dính và dạng sệt, được phóng ra mỗi khi nam giới xuất tinh. Khi có kích thích tình dục hoặc khi thủ dâm, thì tinh dịch mới xuất ra, khi đó chúng có độ kết dính khá lớn, nhưng khoảng 30 phút sau đó, tinh dịch sẽ bắt đầu loãng giống như nước. Tinh dịch có chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng. Bên cạnh đó, nó còn là phương tiện giúp tinh trùng bơi lội và tiến tới gặp trứng tiến hành quá trình thụ tinh.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tinh dịch có chức năng chống trầm cảm tự nhiên cho nữ giới khi quan hệ, vì cơ thể nữ giới sẽ được tiếp xúc và hấp thu một số thành phần trong tinh dịch. Trong tinh dịch có một chất được gọi là melatonin, đây là một hợp chất quan trọng có tác dụng điều hòa giấc ngủ và thư giãn. Việc nam giới thường xuyên xuất tinh cũng là cách để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

3. Điểm khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

Tinh trùng và tinh dịch mặc dù được sản xuất tại cơ quan sinh sản của nam giới, nhưng về cấu tạo và chức năng thì hoàn toàn khác nhau.

 • Đầu tiên, tinh dịch có dạng chất lỏng, được cấu tạo bởi một số lượng lớn tinh trùng. Còn tinh trùng là một tế bào sinh sản, nằm trong lượng tinh dịch xuất ra ngoài mỗi khi nam giới đạt cực khoái.
 • Thứ hai, tinh dịch có màu sắc, thể tích rõ ràng. Còn tinh trùng không thể nhìn bằng mắt thường phải sử dụng kính hiển vi để quan sát chúng.
 • Cuối cùng, tinh dịch có chức năng đưa tinh trùng vào âm đạo. Còn tinh trùng có nhiệm vụ là phải bơi qua cổ tử cung, đi tìm trứng để tiến hành quá trình thụ thai.

Có thể bạn quan tâm:

4. Nam giới có bao nhiêu tinh trùng

Hai tinh hoàn của đàn ông có sức khỏe tốt và còn trẻ có khả năng sản sinh ra khoảng 120 triệu tinh trùng mỗi ngày. Một lượng nhỏ sẽ được giữ trong mào tinh hoàn, nhưng phần lớn sẽ được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ, chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh khoảng 1 tháng. Nhưng nếu hoạt động tình dục quá mức thì thời gian dự trữ không quá vài ngày.

Màu sắc của tinh trùng: tinh trùng thường khó nhận biết được màu sắc cụ thể, tinh dịch khi xuất ra mang theo hàng triệu tinh trùng, chúng thường có màu trắng đục và sẽ hóa lỏng sau 20 phút.

Vị của tinh trùng: phụ thuộc ở cơ địa mỗi người và việc ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị của tinh dịch. Tinh trùng có mùi tanh hoặc hôi nếu nam giới bị một số bệnh sinh lý. Tinh trùng có thể có vị mặn của muối khoáng, ngọt vì có nồng độ fructose cao hoặc vị chát của axit.

Một người đàn ông sức khỏe bình thường có thể sản sinh ra khoảng 120 triệu tinh trùng
Một người đàn ông sức khỏe bình thường có thể sản sinh ra khoảng 120 triệu tinh trùng

5. Tinh trùng nào bơi nhanh nhất trong tử cung

Dựa vào một số thống kê của các chuyên gia cho thấy, tinh trùng Y mặc dù sức chịu đựng kém nhưng tốc độ di chuyển lại tốt hơn tinh trùng X. Nên khi tinh trùng hóa lỏng trong môi trường thích hợp, tinh trùng Y sẽ di chuyển nhanh đến trứng hơn. Nhưng không phải tinh trùng nào bơi nhanh thì sẽ có ưu thế hơn. Vì trên con đường bơi đến gặp trứng thì tinh trùng phải vượt qua rất nhiều chướng ngại vật.

 • Tinh trùng Y phù hợp với môi trường có tính acid nhỏ

Theo đặc điểm của tinh trùng Y cho thấy, chúng hoạt động kém hơn trong môi trường acid cao. Nhưng môi trường âm đạo chính là nơi có tính axit khá cao. Vì thế dù cho tinh trùng Y bơi tốt hơn, nhưng vì tính acid trong âm đạo chúng lại bị kìm hãm.

 • Sức chống chịu của tinh trùng Y kém hơn tinh trùng X

Môi trường âm đạo có rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng tinh trùng Y lại có sức chịu đựng kém. Nhưng khi vào tới tử cung, thì môi trường lại phù hợp cả hai loại tinh trùng. Suy ra, tinh trùng Y vẫn chiếm ưu thế về tốc độ lẫn khả năng thụ thai và không hề thua kém tinh trùng X.

6. Tinh trùng sống được bao lâu

Tuổi thọ trung bình của tinh trùng là bao lâu cũng là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm, tuổi thọ của tinh trùng được tính dựa trên những trường hợp sau đây:

 • Tinh trùng được xuất bên trong cơ thể phụ nữ:

Trong môi trường cơ quan sinh dục nữ, môi trường tự nhiên là acid kèm theo là dịch nhầy. Đây chính là môi trường lý tưởng để tinh trùng có thể tồn tại và dễ dàng di chuyển đến trứng. Với điều kiện thích hợp như thế, tinh trùng có thể sống tối đa từ 5 – 6 ngày kể từ khi quan hệ.

 • Tinh trùng bị xuất ra ngoài không khí

Thời gian sống của tinh trùng sau khi bị xuất ra ngoài không khí ở nhiệt độ thường, chúng chỉ sống tối đa được một vài phút, nhưng với điều kiện là bề mặt ẩm ướt và đảm bảo không có hóa chất.

Nhưng nếu tinh trùng xuất ở gần âm đạo với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt, thì thời gian sống của chúng có thể tới 20 phút. Trong thời gian này có thể giúp cho tinh trùng tiến vào bên trong âm đạo và tìm trứng.

 • Trữ đông tinh trùng

Trữ đông tinh trùng là phương pháp bảo quản tinh trùng trong bình Nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Điều này khiến cho các phản ứng xảy ra bên trong tế bào sẽ ngừng lại, giúp tinh trùng được tồn tại trong một thời gian dài và có thể tồn tại vô thời hạn nếu nhiệt độ ổn định.

Hơn thế nữa, việc sử dụng tinh trùng đông lạnh vẫn đem lại hiệu quả thụ thai giống như dùng tinh trùng tươi. Cho nên, nam giới có thể sử dụng phương pháp đông lạnh tinh trùng để  điều trị vô sinh, bị ung thư hoặc một bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nam giới sẽ trữ đông tinh trùng nếu mắc bệnh vô sinh hiếm muộn
Nam giới sẽ trữ đông tinh trùng nếu mắc bệnh vô sinh hiếm muộn

7. Tinh trùng được sản xuất như thế nào

Hệ sinh dục của người đàn ông được thiết kế đặc biệt để sản xuất, lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Không giống như cơ quan sinh dục nữ, cơ quan sinh sản của nam giới nằm cả bên trong và bên ngoài vùng chậu, bao gồm:

 • Dương vật
 • Tinh hoàn
 • Hệ thống ống dẫn tinh: mào tinh hoàn, ống dẫn tinh.
 • Các tuyến phụ như túi tinh, tuyến tiền liệt.

Quá trình sản xuất tinh trùng xảy ra ở trong tinh hoàn. Đến tuổi dậy thì, một người đàn ông sẽ sản xuất ra hàng triệu tế bào tinh trùng mỗi ngày.

Một người đàn ông được kích thích tình dục, tinh trùng sẽ được trộn với tinh dịch, đây là một chất lỏng màu trắng do túi tinh và tuyến tiền liệt tiết ra, để tạo thành tinh dịch. Kết quả của sự kích thích này, tinh dịch có chứa tới 500 triệu tinh trùng sẽ được xuất ra khỏi dương vật, đây được gọi là hiện tượng xuất tinh ở nam giới.

Tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn và phát triển, chúng di chuyển từ các ống sinh tinh qua mào tinh rồi vào ống dẫn tinh. Những tế bào tinh trùng không thể tồn tại lâu khi chúng tiếp xúc với không khí ở ngoài cơ thể, nhưng chúng có thể tồn đến 5 ngày tại bên trong người phụ nữ.

8. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của tinh trùng

Thời gian sống trung bình của tinh trùng ở âm đạo là 2 tiếng sau khi giao hợp, nhưng có khoảng 90% tinh trùng sẽ chế sau đó. Nếu độ acid trong môi trường âm đạo của người phụ nữ càng cao, thì thời gian chết của tinh trùng càng nhanh hơn.

Vượt qua được các vật cản ở âm đạo, tinh trùng có vào được tử cung hay không còn phụ thuộc vào nồng độ axit và chất nhầy, dựa vào độ pH dưới đây để đoán được tinh trùng có sống được hay không:

 • Khi độ pH là 6,5: tinh trùng sẽ gần như ngừng hoạt động.
 • Khi độ pH là 7: tinh trùng có khả năng thâm nhập nhẹ.
 • Khi độ pH là 7,5: năng lực thâm nhập của tinh trùng ở mức bình thường.
 • Khi độ pH đạt 8: lý tưởng để tinh trùng thâm nhập.

Ngoài độ pH thì lớp chất nhầy ở cổ tử cung cũng gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng. Trước thời điểm rụng trứng, hormone Estrogen sẽ làm tăng tiết chất nhầy và biến lớp chất nhầy ở đây thành một dung dịch có độ nhớt như lòng trắng trứng. Điều này, tạo điều kiện giúp tinh trùng sống sót và bơi qua dễ dàng hơn. Nhưng đến giai đoạn sau khi rụng trứng, hormone Progesterone khiến chất nhầy cổ tử cung cô đặc lại, ngăn cản tinh trùng đi vào tử cung.

Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào độ pH trong âm đạo
Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào độ pH trong âm đạo

9. Nên làm gì khi tinh trùng có vấn đề

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, đặc biệt ở khoa Nam học hiện đang là nơi tiếp nhận và điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới như các vấn đề về tinh trùng yếu, rối loạn cương dương, xuất tinh ngược, thụ tinh ống nghiệm, khó thụ thai do tinh trùng dị dạng.

Với mục tiêu trở thành bệnh viên tiên phong trong lĩnh vực điều trị vô sinh và hiếm muộn, bệnh viện chúng tôi cung cấp cho bệnh nhân quy trình thăm khám và đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Sở hữu đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhân viên được đào tạo bài bản và được trang bị các loại máy móc hiện đại nhất hiện nay. Chính vì thế, chúng tôi tự tin rằng bệnh viện của chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ uy tín và chất lượng cho tất cả người bệnh ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN