IVF mini ra đời giống như vị cứu cánh cho các gia đình hiếm muộn, chi phí thấp hơn so với IVF truyền thống. Với chi phí chỉ bằng một nửa IVF thường quy, IVF mini dần đang được nhiều gia đình mong con chọn lựa.

IVF mini hỗ trợ rút ngắn thời gian tìm con cho các gia đình hiếm muộn
IVF mini hỗ trợ rút ngắn thời gian tìm con cho các gia đình hiếm muộn

1. Tại sao IVF mini dần được ưa chuộng?

Khi hàng ngàn người đổ xô tìm con bằng phương pháp IVF truyền thống, thì với có những người gửi gắm hy vọng, khát khao của mình qua phương pháp IVF mini

Tại sao phương pháp này dần được ưa chuộng hơn, những ý dưới đây sẽ là câu trả lời cho thắc mắc này.

Chi phí thấp hơn IVF thường quy: do IVF mini người bệnh chỉ cần kích trứng nhẹ hoặc có một số đối tượng không cần trải qua bước này, vì thế phương pháp này đã giúp nhiều gia đình tiết kiệm được khoảng tiền kích trứng.

Giảm thiểu tối đa tình trạng quá kích buồng trứng: đối với IVF thường quy, thì người bệnh phải đối mặt với tình trạng quá kích buồng trứng do quá trình tiêm thuốc kích trứng gây ra và người bị buồng trứng đa nang là đối tượng có nguy cơ cao. Với mini IVF, người bệnh không cần hoặc cần rất ít liều lượng của thuốc, do đó nguy cơ mắc OHSS giảm đi đáng kể.

Rút ngắn thời gian tìm con: IVF mini làm giảm thiểu được một lượng thuốc hormone vào cơ thể, vì thế người bệnh có thể thực hiện nhiều chu kỳ liên tục mà không cần dành quá nhiều thời gian cho việc nghỉ giống như IVF cổ điển.

IVF mini có chi phí thấp hơn IVF thường quy
IVF mini có chi phí thấp hơn IVF thường quy

2. IVF mini có thực tốt hoàn toàn?

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật, IVF mini cũng có một số vấn đề hạn chế như:

Tỷ lệ thành công cộng dồn: do trong quá trình kích trứng, người bệnh chỉ sử dụng một lượng nhỏ hoặc không sử dụng thuốc, nên mini IVF chỉ thu được ít noãn hơn, từ đó phôi cũng sẽ ít hơn.

Chưa được biết đại trà: do có quá nhiều người tìm con bằng phương pháp IVF truyền thống, nên dẫn đến IVF mini vẫn chưa được biết và lựa chọn nhiều trong điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam.

3. Những đối tượng nên chọn thực hiện IVF mini

IVF mini là phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp cho những người có tiền sử mắc Hội chứng buồng trứng đa nang và người có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng (OHSS).

Người bệnh mắc ung thư, sắp điều trị ung thư nhưng có ý định bảo tồn khả năng sinh sản trước khi điều trị ung thư bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Người lớn tuổi hoặc những người có dự trữ buồng trứng thấp.

Người đang tìm kiếm một phương pháp hỗ trợ sinh sản nhưng chi phí thấp hơn so với IVF thường quy.

Những người bị ung thư đang chuẩn bị hóa trị, xạ trị có thể lựa chọn IVF mini để bảo tồn sinh sản
Những người bị ung thư đang chuẩn bị hóa trị, xạ trị có thể lựa chọn IVF mini để bảo tồn sinh sản

4. Tỷ lệ thành công của IVF Mini

Tỷ lệ thành công của IVF mini đa phần phụ thuộc vào độ tuổi của người mẹ. Điều này có nghĩa với việc độ tuổi của nữ giới càng cao, tỷ lệ thành công của Mini IVF càng giảm.

Dựa theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, được thực hiện trên 564 phụ nữ lựa chọn phương pháp mini IVF ở độ tuổi từ 39 trở xuống cho thấy:

  • 49% đã thụ thai thành công, sinh con khỏe mạnh và không bị dị tật.
  • Không có trường hợp mắc hội chứng quá kích buồng trứng.
  • 6,4% trường hợp đa thai.

Mặc dù tỷ lệ thành công của IVF mini thường thấp hơn so với IVF thường quy, nhưng phương pháp này giúp làm giảm nguy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng và tăng cơ hội mang thai thành công.

5. Ít trứng có thể là IVF mini không?

Hiện tại, có rất nhiều trường hợp người trẻ tuổi nhưng dự trữ buồng trứng lại ít. Đồng nghĩa với việc là số lượng trứng trong buồng trứng rất ít, dẫn đến với việc là nếu thực hiện IVF thường quy thì số lượng trứng thu về rất ít.

Trường hợp này, phương pháp IVF mini lại khá phù hợp với những ca bệnh như thế.

IVF mini phù hợp cho những người có trứng ít
IVF mini phù hợp cho những người có trứng ít

6. Những câu hỏi liên quan IVF mini thường gặp

Anh H.N.Q (33 tuổi, Tp Hồ Chí Minh): “Cho tôi hỏi chi phí IVF mini tại Bệnh viện khoảng bao nhiêu?”.

Chào bạn! Chi phí thực hiện IVF mini thấp hơn IVF cổ điển. Mức phí sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, số lượng thuốc sử dụng, thời gian thực hiện… Tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn chi phí IVF mini chỉ từ 50 triệu đồng.

Chị H.T.T.T (30 tuổi, Tp Hồ Chí Minh): “Mình đã từng làm IUI nhưng sau đó bị thai lưu. Mình có tìm hiểu thì biết được Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn có làm IVF với chi phí thấp hơn IVF cổ điển. Trường hợp của mình có thể làm mini IVF hay không?”.

Chào bạn! IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử, đây là một phương pháp hỗ trợ sinh sản đơn giản, chi phí thấp và thường được các bác sĩ lựa chọn là phương pháp đầu tay trong các trường hợp mong con nhưng điều kiện phải phù hợp để điều trị bằng cách này.

Phương pháp IUI và IVF mini, cả hai cách này chỉ có thể giúp bạn mang thai nhưng cũng không chắc chắn rằng thai kỳ của bạn có an toàn không và có xảy ra tình trạng tương tự hay không.

Trường hợp của bạn chỉ mới một lần mất tim thai thì có thể là do phôi thai có đề, bất thường dẫn đến thai nhi không phát triển, xảy ra tình trạng đào thải tự nhiên trong cơ thể. Nhưng nếu tình trạng thai lưu xảy ra trên 2 lần, thì bạn hãy đến ngay bệnh viện để các chuyên gia tìm ra nguyên nhân đó là gì. Dựa vào nguyên nhân đó, các chuyên gia sẽ lên kế hoạch điều trị cho bạn như thế nào, để đảm rằng thai kỳ sau này của bạn được an toàn.

IVF mini hiện dần trở nên phổ biến và được rất nhiều gia đình mong con lựa chọn
IVF mini hiện dần trở nên phổ biến và được rất nhiều gia đình mong con lựa chọn

Chị N.T.H (32 tuổi, Đồng Nai): “Chào bác sĩ, mình đi khám thì có chỉ số AMH cao, một bên vòi trứng thông, bên còn lại thì thông hạn chế. Trường hợp của mình có thể tìm con bằng phương pháp IVF mini được không ạ?”.

Chào bạn! IVF mini cũng giống như IVF cổ điển, đây là phương pháp cao nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn và giúp các gia đình tìm con. Dựa vào kết quả xét nghiệm mà vẫn đánh giá được rằng là người bệnh vẫn còn cơ hội tìm con bằng những phương pháp đơn giản hơn, ít xâm lấn hơn thì các bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp đó.

Trường hợp của bạn, AMH cao chỉ có một bên thông hạn chế. Nếu may mắn hơn thì tinh trùng của chồng vẫn còn tốt, thì hãy trao đổi trực tiếp với các chuyên gia xem có thể sử dụng những cách đơn giản để có thai hay không, hay tình trạng của bạn bắt buộc phải làm IVF hoặc IVF mini.

Chị T.H.X (28 tuổi, Long Xuyên): “Thưa bác sĩ, những người bị đa nang buồng trứng thì có thể làm IVF mini được không ạ?”.

Người bị buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể thực hiện một chu kỳ IVF mini (IVF kích thích buồng trứng tối thiểu). Những người bị buồng trứng đa nang không phải ai cũng bị vô sinh nhưng họ sẽ khó có thai hơn người có sức khỏe bình thường.

Nguyên nhân là do những người mắc hội chứng PCOS bị rối loạn rụng trứng và làm cho cơ hội có thai của họ thấp đi. Trường hợp nếu may mắn người chồng có chất lượng tinh trùng bình thường thì người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày thì có thể cải thiện được tình trạng rụng trứng cho những người bị đa nang buồng trứng và người bệnh có thể có thai tự nhiên.

Nhưng nếu không thể thay đổi, thì các bác sĩ sẽ dùng đến phương pháp kích thích buồng trứng cho trứng phát triển tăng khả năng có thai tự nhiên. Ngoài ra có thể áp dụng phương pháp IUI để tăng tỷ lệ có thai.

Tuy nhiên nếu những phương pháp vừa nêu trên không có kết quả thì phương pháp IVF mini sẽ được cân nhắc thực hiện.

Với sứ mệnh giúp các gia đình “Hạnh phúc ngập tràn –  Đón con trọn vẹn”, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn được thành lập, đây là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://s.net.vn/Pe3
  2. https://www.topdoctors.co.uk/medical-dictionary/mini-ivf
  3. https://fertilitycenterlv.com/fertility-treatments/mini-ivf