Cơ quan sinh dục nam giới là một trong những bộ phận quan trọng trong việc duy trì nòi giống. Nhưng cấu trúc và chức năng chi tiết của các bộ phận trong hệ sinh dục nam vẫn là vấn đề thắc mắc của cánh mày râu.

1. Tổng quát về cơ quan sinh dục nam

Những bộ phận nằm trong hệ sinh sản của nam giới, đó là dương vật, tinh hoàn, bìu, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt, 2 ống dẫn tinh và túi tinh.

Từ ngoài nhìn vào, cơ quan sinh dục nam có dương vật, bìu và hệ lông. Cấu tạo bên trong gồm 2 tinh hoàn, 2 ống dẫn tinh, 2 túi tinh, tuyến tiền liệt và niệu đạo.

Tham khảo thêm: Bí mật về cơ quan sinh dục nữ

1.1 Cơ quan sinh dục nam bên ngoài

Những cơ quan sinh dục nam bên ngoài, gồm:

 • Dương vật: có chức năng sinh dục, sinh sản và tiểu tiện
 • Bao quy đầu: là một mảng da mỏng bao quanh thân và đầu dương vật
 • Bìu: là túi da bao bọc bên ngoài tinh hoàn

1.2 Cơ quan sinh dục nam bên trong

Những bộ phận cơ quan sinh dục nam bên trong, đó là:

 • Tinh hoàn: là hai tuyến tròn nằm bên trong bìu
 • Túi tinh: là túi chứa tinh dịch
 • Niệu đạo: là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài
 • Ống dẫn tinh: là đoạn ống từ tinh hoàn dẫn lên túi tinh và kéo dài đến gốc niệu đạo. Có nhiệm vụ tiết chất lỏng tạo điều kiện pH lý tưởng cho tinh dịch, để bảo vệ tinh trùng trong quá trình tiến vào niêm mạc tử cung.
Có rất nhiều bộ phận trong cơ quan sinh dục nam giới
Có rất nhiều bộ phận trong cơ quan sinh dục nam giới

2. Chi tiết cấu tạo cơ quan sinh dục nam giới

2.1 Tinh hoàn

Trong cơ quan sinh dục nam, nơi đảm nhận chức năng tạo ra tinh trùng và tiết hormone sinh dục nam Testosterone là tinh hoàn, có vai trò giúp cơ thể phát triển các đặc điểm giới tính nam. 

Tinh hoàn của một người trưởng thành có hình trứng, có thể tích 12 – 30ml. Mỗi tinh hoàn kích thước khoảng 4cm×2,5cm. Chúng được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Sát phía sau nó là mào tinh, cực dưới bộ phận này nối vào ống dẫn tinh. 

Tinh hoàn được chia khoảng 400 tiểu thùy, ngăn cách nhau bởi các vách xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng và chứa hàng ngàn ống sinh tinh. 

Ống sinh tinh là nơi sản xuất ra tinh trùng, chúng được đổ thẳng vào các ống sinh tinh, rồi vào lưới tinh hoàn phần sau trên mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có từ 12 – 15 ống xuất dẫn tinh trùng vào các ống ở mào tinh.

Tinh hoàn của cơ quan sinh dục nam giới đảm nhận vai trò sản xuất tinh trùng
Tinh hoàn của cơ quan sinh dục nam giới đảm nhận vai trò sản xuất tinh trùng

2.2 Ống dẫn tinh

Ống này đi từ đuôi mào tinh đến mặt sau bàng quang, kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Độ dài của ống này khoảng 30cm, đường kính khoảng 3mm, nhưng lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5mm. Chức năng dùng để dẫn nước tiểu và tinh trùng đến dương vật.

2.3 Túi tinh

Đây là nơi dự trữ tinh trùng và cũng là nơi tiết một ít dịch trước khi phóng tinh. 

Túi có độ dài khoảng 5cm, nằm ở mặt sau bàng quang. Đầu dưới của túi tinh mở vào ống tiết. Nó kết hợp với ống dẫn tinh cùng bên tạo thành ống phóng tinh.

2.4 Ống phóng tinh

Mỗi ống phóng tinh dài khoảng 2cm, bộ phận này do ống tinh và ống tiết của túi tinh kết hợp lại tạo thành. Ống này chạy chếch qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo nam hợp thành tạo ra đường dẫn tinh.

2.5 Thừng tinh

Là một ống đi từ bìu qua bẹn vào trong ổ bụng, chúng chứa ống dẫn tinh, các mạch máu và thần kinh của tinh hoàn.

2.6 Tuyến tiền liệt

Trong cơ quan sinh dục nam, tuyến tiền liệt còn gọi là Prostate gland, là cơ quan nằm bên trong ở giữa gốc dương vật và trực tràng. 

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Vị trí nằm cách cửa hậu môn khoảng 3 – 5cm tính từ cửa hậu môn đi vào.

Có chức năng tiết dịch và góp khoảng 60% dung tích tinh dịch. Chúng có vai trò quan trọng trong việc vận động và nuôi sống tinh trùng.Tinh trùng sẽ theo niệu đạo chạy qua trung tâm tuyến tiền liệt và xuất ra ngoài khi đàn ông đạt cực khoái.

Tuyến tiền liệt là một khối hình nón có đáy ở trên và đỉnh ở dưới. Chiều rộng của tuyến tiền liệt ở người nằm trong độ tuổi 30 – 40 khoảng 4cm, cao 3cm và dày 2,5cm, nặng trung bình khoảng 20g. Tuyến này thường to ra ở nam giới sau 45 tuổi.

Tuyến tiền liệt trong cơ quan sinh dục nam giới nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo
Tuyến tiền liệt trong cơ quan sinh dục nam giới nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo

2.7 Tuyến niệu đạo

Dịch tiết của tuyến thường có chất kiềm, có tác dụng trung hòa dịch acid của nước tiểu trong niệu đạo, nhằm bảo vệ cho tinh trùng. Ngoài ra, tuyến cũng tiết ra dịch để bôi trơn đầu dương vật và niêm mạc niệu đạo.

2.8 Dương vật

Cấu tạo của dương vật gồm rễ, thân và quy đầu dương vật. 

Rễ dương vật: nằm ở đáy chậu và dính chặt vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật. 

Thân dương vật: có hình trụ, mặt trên hơi dẹt được gọi là mu dương vật và mặt dưới gọi là mặt niệu đạo.

Quy đầu dương vật: được bọc trong một nếp nửa da nửa niêm mạc, có thể di động được gọi là bao quy đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài. Dương vật là cơ quan niệu – sinh dục ngoài vừa để dẫn nước tiểu, vừa để phóng tinh.

Lưu ý: Khi có bất cứ một bất thường nào xảy ra ở một trong những cơ quan trên, đều ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, làm giảm tỷ lệ sinh tinh và làm tắc con đường phóng tinh, đồng thời làm đời sống tình dục của nam giới cũng gặp nhiều bất lợi. 

Có khoảng 25% trường hợp bệnh Nam khoa liên quan đến rối loạn tình dục, phần còn lại là rối loạn sinh sản và bất thường ở bộ sinh dục nam.

3. Quan niệm cơ quan sinh dục nam đẹp là như thế nào?

Cơ quan sinh dục nam đẹp thường là do cảm nhận của mỗi cá nhân, mỗi người mỗi quan điểm khác nhau và tùy thuộc tiêu chuẩn của từng cá nhân.

Vẻ đẹp bộ phận sinh dục nam thì họ lại chú trọng tới kích thước dương vật. Rồi sẽ là hình dáng dương vật phải thẳng và hơi cong nhẹ, săn chắc vùng bìu, màu da dương vật phải tươi,… Tuy nhiên để đánh giá cơ quan sinh dục nam có đẹp hay không thì thường dựa vào một số tiêu chí sau:

Kích thước dương vật: khi cương cứng thì dương vật phải đạt kích thước tối thiểu là từ 13cm. Càng to thì càng để lại ấn tượng đặc biệt ở phái nữ. Nhưng nếu dương vật nhỏ, nam giới có thể bị tự ti, mất phong độ.

Màu sắc: theo tiêu chuẩn nam giới Châu Á thì màu sắc dương vật hơi sẫm, phía trên dương vật nổi gân thì sẽ đẹp và cuốn hút hơn.

Hình dạng: Dương vật không bị hẹp phần bao quy đầu, khi cương lên dương vật không bị lệch trái hoặc phải.

4. Cách chăm sóc cơ quan sinh dục nam

Để duy trì vẻ đẹp của bộ phận trong cơ quan sinh dục nam, cũng như là làm cho các bộ phận sinh dục trở nên đẹp hơn, tự tin hơn thì nam giới cần chú ý chăm sóc các bộ phận sinh dục của mình một cách tỉ mỉ hơn. Nam giới có thể tham khảo một số những cách sau đây:

 • Vệ sinh dương vật bằng nước sạch hàng ngày hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, dành riêng cho nam giới. Giữ dương vật khô ráo, lau sạch sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi quan hệ.
 • Rửa và chăm sóc bộ phận sinh dục nhẹ nhàng, không nên chà quá mạnh, gây trầy xước tổn thương vùng da tại đó.
 • Rửa cơ quan sinh dục ít nhất 1 lần trong ngày, đặc biệt là ở khu vực bao quy đầu.
 • Khi chạm vào dương vật phải đảm bảo tay phải thật sạch sẽ.
 • Không nên mặc quần con quá chật hay quá bó sát.
 • Quần con không được ẩm ướt, không nên mặc đồ khi dương vật còn ướt, nên lau khô trước để giữ cho dương vật luôn được khô ráo.
 • Giặt giũ quần lót thường xuyên, giữ đồ lót luôn sạch sẽ, hạn chế giặt chung với những quần áo bẩn khác.
Việc tập thể dục thường xuyên giúp cho các bộ phận trong cơ quan sinh dục nam được khỏe mạnh
Tập thể dục thường xuyên giúp cho các bộ phận trong cơ quan sinh dục nam được khỏe mạnh

Đàn ông cũng cần phải hết sức cẩn thận trong quá trình sử dụng các biện pháp làm đẹp cho bộ phận sinh dục của mình. Nhằm giảm thiểu các tình huống xấu xảy ra như viêm loét, sưng mủ hay nặng nề hơn là hoại tử bộ phận sinh dục.

Tất cả những biến chứng xấu đều làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tình dục của nam giới. Nó gây đau đớn, mất tự tin và làm giảm đi bản lĩnh đàn ông của cánh mày râu.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện tiên phong trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và nam học tại Sài Gòn. Tại khoa Nam Học của bệnh viện, chúng tôi cung cấp các dịch vụ thăm khám và xét nghiệm các bệnh thầm kín của nam giới.

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất, máy móc của bệnh viện hiện đại, tân tiến, được nhập khẩu 100% từ các nước có nền y học phát triển nhất trên thế giới. Điều này giúp cho các kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và việc điều trị được hiệu quả hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://my.clevelandclinic.org/health/body/9117-male-reproductive-system 
 2. https://www.healthdirect.gov.au/male-reproductive-system
 3. https://www.msdmanuals.com/home/men-s-health-issues/biology-of-the-male-reproductive-system/structure-of-the-male-reproductive-system
 4. https://teachmeanatomy.info/pelvis/the-male-reproductive-system