Một trong những điểm để đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới đó là dựa vào màu sắc của tinh trùng. Vậy tinh trùng màu gì thì bị vô sinh? Hãy cùng đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tinh trùng là gì?

Tinh trùng hay còn gọi là giao tử được, có cấu tạo là một tế bào đơn bội, kích thước khoảng 5µm và đuôi dài khoảng 50µm, chúng được sản xuất tại tinh hoàn. Tinh trùng di chuyển bằng đuôi với vận tốc khoảng 1 – 3m/ phút.

Tinh dịch là môi trường nuôi sống tinh trùng – chất này được tạo từ túi tinh. Tinh dịch chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng, giúp chúng bơi được dễ dàng hơn và chất này còn có vai trò bảo vệ tinh binh.

Đánh giá sức khỏe tinh trùng bạn hãy đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm. Bác sĩ sẽ dựa vào các thông số kỹ thuật mới có thể đưa ra kết luận:

 • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh phải đạt từ 2 – 5 ml
 • Số lượng tinh trùng phải đạt khoảng 60 – 80 triệu/ ml.
 • Độ di chuyển phải lớn hơn 75%.
 • Độ di chuyển nhanh lớn hơn 25%.
 • Hình dạng bình thường cao hơn 30%
 • Không có xuất hiện hồng cầu, có ít hơn 1 triệu hồng cầu được tìm thấy trong 1ml tinh dịch.
 • Chất lượng của tinh trùng cũng được đánh giá qua màu sắc. Các bác sĩ có thể quan sát màu sắc của tinh dịch để đoán sơ bộ tình trạng của tinh trùng.
Tinh trùng là một cơ thể đơn bội mang một nửa bộ mã di truyền
Tinh trùng là một cơ thể đơn bội mang một nửa bộ mã di truyền

2. Tinh trùng khỏe có mùi gì

Môi trường sống của tinh trùng bình thường có độ kiềm nhẹ, độ pH khoảng 7,2 đến 7,8. Độ pH này khá giống như máu và thấp hơn so với nước biển và baking soda. Đối với một số người thì sẽ cảm thấy mùi nặng hơn như mùi thuốc tẩy hoặc amoniac, nhưng đó được xem là bình thường.

Một số chất khác có trong tinh dịch của tinh trùng cũng có thể ảnh hưởng đến mùi. Chẳn hạn, một số người có thể nhận thấy mùi ngọt vì tinh dịch có chứa đường fructose, đây là một loại đường có trong trái cây. Nếu tinh dịch cũng chứa như Magie, Calci thì có thể tạo ra mùi kim loại hoặc mặn. Còn tinh dịch chủ yếu được tạo từ nước nên mùi thường khá nhạt.

3. Tinh trùng có mùi bất thường

Mùi của tinh dịch có thể thay đổi, bình thường thì tinh trùng có mùi khá nhạt, nhưng mùi lại phụ thuộc vào nguồn thức ăn mà nam giới tiêu thụ. Mùi tinh trùng biểu hiện cho những dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn, như các nhiễm trùng lây qua đường tình dục, gồm:

Rất nặng mùi: do vi khuẩn và các vi sinh vật thay đổi mùi của tinh trùng. Nếu tinh trùng có mùi hôi, hoặc càng ngày càng tệ hơn, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc do các bệnh lây qua đường tình dục.

Mùi ngọt: tinh trùng bình thường có thể có mùi hơi ngọt vì có chứa fructose. Nhưng nếu tinh trùng có mùi ngọt ngào có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường.

Mùi tanh: mùi tanh thường không phải là mùi không bình thường, khi tinh trùng có mùi tanh có thể là dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nên đi đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe khi phát hiện tinh trùng có mùi bất thường
Nên đi đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe khi phát hiện tinh trùng có mùi bất thường

4. Nên làm gì khi mùi tinh trùng thay đổi

Tinh trùng của mọi người sẽ có mùi khác nhau. Có một số người thậm chí có thể nhận ra mùi sẽ thay đổi theo thời gian, do thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục đúng cách, nghỉ ngơi và các yếu tố lối sống khác. Bạn nên đi khám bác sĩ khi “chỗ ấy” của bạn xuất hiện những tình trạng sau:

 • Tinh trùng đột nhiên có mùi lạ
 • Tinh trùng có mùi ngọt hơn bình thường
 • Xuất hiện máu trong tinh dịch
 • Đau khi xuất tinh
 • Đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, tiểu gắt hoặc đi tiểu đêm nhiều lần.
 • Ngứa vùng sinh dục.
 • Tiết dịch bất thường ở dương vật
 • Nổi u, sùi vùng kín.

Ngoài ra, màu của tinh trùng cũng là một yếu tố đánh giá chất lượng tinh binh ở nam giới.

Xem thêm:

5. Tinh trùng khỏe có màu gì

Tinh trùng là thành phần của tinh dịch, là chất lỏng được xuất ra khi nam giới xuất tinh. Con người không thể quan sát tinh trùng bằng mắt thường được, mà chúng chỉ có thể được quan sát dưới kính hiển vi. Về số lượng, chất lượng tinh trùng nếu muốn được đánh giá chính xác nhất thì cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Tinh trùng bình thường sau khi xuất ra ngoài thì có màu trắng sữa, gần giống nước vo gạo hoặc màu trắng xám hay màu vàng nhạt, đôi lúc sẽ trong suốt. Trạng thái của tinh trùng là dạng sệt, khá nhầy, có độ dính và mùi hơi tanh. Sau 15 – 30 phút, tinh dịch sẽ hóa thành dạng nước. Đây được xem là màu sắc của tinh trùng khỏe mạnh.

6. Tinh trùng màu gì thì bị vô sinh

6.1 Tinh trùng có màu nâu hoặc đỏ

Trong trường hợp, tinh trùng có màu nâu hoặc màu đỏ, đôi khi màu hồng nhạt, đó là do sự xuất hiện của tế bào máu, hay còn gọi là xuất tinh ra máu. Tình trạng này nếu chỉ xuất hiện một vài lần trong thời gian ngắn rồi biến mất, thì đa phần là lành tính do tổn thương chảy máu gây ra.

Nếu tái phát nhiều lần thì nguyên nhân có thể là tổn thương, hoặc mắc các bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục hay ung thư tinh hoàn. Để nhanh chóng tìm nguyên nhân gây chảy máu, các y bác sĩ phải khám đồng thời nhiều cơ quan như từ tinh hoàn, tuyến tiền liệt, niệu đạo xem tổn thương ở đâu.

Mùi sắc quyết định độ khỏe mạnh của tinh trùng
Mùi sắc quyết định độ khỏe mạnh của tinh trùng

6.2 Tinh trùng có màu vàng hoặc xanh

Tinh trùng có màu vàng hoặc xanh nhạt do nguyên nhân khách quan dưới đây:

Chế độ dinh dưỡng: một số thực phẩm có thể thay đổi màu cũng như mùi của tinh trùng như măng tây, bông cải, tỏi.

Bệnh lý vàng da: vàng da do tăng nồng độ Bilirubin trong máu, các bệnh lý có liên quan đến cácc chức năng của gan cũng có thể khiến tinh trùng có màu vàng.

6.3 Tinh trùng lẫn trong nước tiểu

Tùy theo sức khỏe và lượng nước uống nhiều hay ít mà nước tiểu chúng ta thường có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm. Do nước tiểu và tinh trùng cùng nhau di chuyển trong niệu đạo nên đôi khi, trong nước tiểu có thể lẫn tinh dịch và tạo nên màu vàng.

Nếu tinh trùng có màu vàng hoặc màu xanh, thì thường là do sự xuất hiện của nhiều tế bào bạch cầu, đây là dấu hiệu của tình trạng viêm do nhiễm khuẩn, các bệnh lý lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu. Ngoài màu sắc khác thường, tinh dịch bị nhiễm trùng thường có mùi hôi khó chịu.

Người bệnh cần đi khám để được điều trị bằng thuốc kháng sinh, khi các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, thuốc kháng virus nếu tác nhân là virus. Nhưng nguyên nhân do thực phẩm, thì bạn chỉ cần hạn chế các thực phẩm này, tinh trùng sẽ có lại màu sắc bình thường.

6.4 Tinh dịch trong như nước lã

Có rất nhiều trường hợp nam giới xuất tinh thì thấy tinh dịch có màu trong như nước lã thì đây cũng được xem là tình trạng bất thường. Nguyên nhân là do số lượng ít và chất lượng tinh trùng không tốt hoặc môi trường tinh dịch không đủ dưỡng chất khiến việc nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng kém. Trong trường hợp này, cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để tìm ra chính xác vấn đề và để được điều trị kịp thời.

Màu sắc tinh dịch nói lên tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới, hãy cẩn thận khi màu sắc tinh dịch bất thường và kéo dài. Nên đi thăm khám tìm nguyên nhân và điều trị nếu do các bệnh lý liên quan.

7. Đánh giá sức khỏe tinh trùng qua xét nghiệm

Việc phân tích tinh trùng có thể đưa ra đánh giá khách quan nhất về sức khỏe sinh sản của nam giới. Để lấy mẫu, người nam sẽ được yêu cầu tự kích thích dương vật cho đến khi xuất tinh, các mẫu tinh dịch này sau đó được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm tinh dịch đồ có thể giúp kiểm tra sức khỏe của tinh trùng. Các thông số dưới đây có thể cho biết tinh trùng của một người đàn ông mạnh hay yếu:

7.1 Số lượng tinh trùng

Kỹ thuật này kiểm tra số lượng tinh trùng. Giúp cho bác sĩ xác định được số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Một người đàn ông khỏe mạnh, chất lượng tinh trùng cao thường có hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch.

7.2 Tốc độ bơi của tinh trùng

Xét nghiệm phản ánh khả năng di chuyển của tinh trùng về phía tử cung sau khi chúng được phóng vào âm đạo nữ giới. Nam giới có tinh trùng khỏe khi số lượng tinh trùng lớn 40%, trong số này thì phải có ít nhất 32% có dấu hiệu có thể bơi về phía trước. Nếu con số thu được thấp hơn ngưỡng này, cũng có nghĩa là tinh trùng của người đàn ông yếu.

Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá sức khỏe của tin trùng
Xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá sức khỏe của tin trùng

7.3 Hình dạng tinh trùng

Ở trạng thái khỏe mạnh bình thường tinh trùng sẽ có 3 phần: phần đầu có hình bầu dục, phần thân và một chiếc đuôi dài nhỏ. Nhờ vào những bộ phận này mà tinh trùng mới có thể di chuyển và bám vào trứng được. Nhưng sẽ có một số tinh trùng bị dị dạng thành hai đầu, hai thân hoặc đuôi có hình dạng bất thường. Một người mà được xác định là có tinh trùng khỏe thì số lượng tinh trùng bình thường về hình thái phải chiếm tối thiểu là  30% trong tổng số tinh trùng.

7.4 Độ pH của tinh dịch

Môi trường tinh dịch có nồng độ kiềm từ 7,2 trở lên là lý tưởng, việc này đảm bảo môi trường tốt  cho sự phát triển của tinh trùng. Nhưng nếu tinh dịch có tính acid, thì sẽ khiến tinh trùng yếu và chết đi. Hơn nữa, điều này làm xảy ra tình trạng không tồn tại đủ số lượng tinh trùng để quá trình thụ thai thành công.

Bên cạnh đó, các xét nghiệm bạch cầu, xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng cũng sẽ được yêu cầu thực hiện để phân tích tinh dịch nhằm đánh giá chất lượng tinh trùng của người nam giới. 

Vậy nếu bất kỳ ai muốn kiểm tra tinh trùng có đạt chất lượng tốt hay không thì cần có sự can thiệp của công nghệ và các chuyên gia. Khoa Nam Học tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn cung cấp đầy đủ các xét nghiệm để đánh giá chất lượng tinh trùng cho cánh mày râu. Bệnh viện được đầu tư trang thiết bị và máy móc hiện đại, giúp cho các xét nghiệm nhanh chóng có kết quả. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết tất cả các thông tin của các khách hàng sẽ được bảo vệ tuyệt mật.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN