Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không đang là vấn đề thắc mắc của nhiều cánh đàn ông mắc vô sinh hiếm muộn. Anh N.V Hoàng (34 tuổi – Vĩnh Long) là một trong những trường hợp kết hôn hơn 1 năm nhưng chưa có con. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh Hoàng và nam giới gặp tình trạng hiếm muộn giải đáp thắc mắc về vấn đề tinh trùng dị dạng.

Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không?
Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không?

1. Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không?

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của anh Hoàng
Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của anh Hoàng

Trong trường hợp của anh Hoàng khi xét nghiệm tinh dịch đồ kết quả cho thấy độ di động chiếm 17%, không tiến tới 22%, không di động 61%, tỷ lệ sống 42% và hình dạng bình thường chỉ có 3%.

Vậy với tỷ lệ tinh trùng dị dạng nhiều như vậy có làm được IVF không? Theo các chuyên gia hỗ trợ sinh sản, tinh trùng dị dạng với số lượng ít hoặc trung bình vẫn CÓ THỂ thực hiện IVF. Bởi IVF đã lọc rửa những tinh trùng yếu, dị dạng, chỉ chọn những tinh trùng khoẻ mạnh. Hơn thế nữa, IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Nên cánh đàn ông đang gặp vấn đề về tinh trùng dị dạng hoàn toàn yên tâm khi thực hiện IVF.

Vậy vì sao nam giới bị tinh trùng dị dạng? Triệu chứng để nhận biết như thế nào? Có phương pháp khắc phục không? Nắm rõ những thông tin này sẽ giúp phái mạnh kịp thời chữa trị trước khi thực hiện IVF.

2. Tinh trùng dị dạng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách khắc phục

2.1 Tinh trùng dị dạng là gì?

Tinh trùng dị dạng là tinh trùng có những thay đổi về cấu trúc và kích thước. Tinh trùng dị dạng sẽ có những bất thường về phần đầu hoặc đuôi. Người đàn ông được chẩn đoán bị tinh trùng dị dạng khi số lượng dị dạng chiếm lớn hơn 70% trên tổng lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Điều này có nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới chiếm tỷ lệ cao.

2.2 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng dị dạng

Tinh trùng dị dạng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này:

Tác động môi trường: Môi trường nội tiết và ngoại tiết của cơ thể, bao gồm cả sự tác động của hóa chất, thuốc, nhiệt độ, áp suất và tác nhân môi trường khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tinh trùng và gây ra các dị dạng.

Rối loạn hormone: Rối loạn nội tiết có thể gây ra sự thay đổi trong hệ thống hormone, gây ảnh hưởng đến quá trình tạo tinh trùng và hình thái của chúng.

Tác động từ bên ngoài: Tiếp xúc với các tác nhân độc hại như thuốc lá, cồn, thuốc nhuộm và hóa chất trong môi trường làm việc có thể gây hại cho sự phát triển của tinh trùng.

Bệnh lý tinh hoàn: Các vấn đề về sức khỏe tinh hoàn, chẳng hạn như viêm nhiễm, viêm tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng,… có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành của tinh trùng.

Tinh hoàn tổn thương ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng
Tinh hoàn tổn thương ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng

Độ tuổi: Tuổi của nam giới cũng có thể ảnh hưởng đến hình thái tinh trùng. Khi nam giới già đi, nội tiết tố nam suy giảm từ đó ảnh hưởng đến hình dạng của tinh trùng.

Bệnh lý di truyền: Một số tình trạng di truyền như hội chứng Klinefelter, hội chứng ống nang tinh hoàn và các tình trạng khác có thể dẫn đến sự phát triển tinh trùng bất thường.

Chấn thương: Tổn thương tinh hoàn hoặc khu vực xung quanh tinh hoàn có thể gây ra sự dị hình tinh trùng.

Một số nguyên nhân khác: Sử dụng các chất kích thích, sử dụng điện thoại, điện thoại để túi quần quá lâu cơ quan sinh sản dễ tiếp xúc với sóng điện tử,…

2.3 Chẩn đoán tinh trùng dị dạng bằng phương pháp nào?

Phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng của nam giới. Xét nghiệm này sử dụng mẫu tinh dịch nhằm đánh giá chất lượng của tinh trùng thông qua các chỉ số: khả năng di động, hình dạng, số lượng,.. Kết quả tinh dịch đồ giúp phỏng đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ không đưa ra kết luận là vô sinh hay không.

2.4 Tips khắc phục tinh trùng dị dạng

Khắc phục tinh trùng dị dạng có thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải trường hợp nào cũng có cách khắc phục đáng kể, và một số tình trạng dị dạng tinh trùng có thể khó chữa trị. Dưới đây là một số cách mà nam giới có thể tham khảo:

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống: Một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân đối, việc giảm tiếp xúc với các tác nhân độc hại như thuốc lá, bia, rượu và các chất kích thích có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

Hạn chế tác động môi trường: Tránh tác động môi trường có thể góp phần cải thiện tình trạng tinh trùng dị dạng. Điều này bao gồm việc tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại và các chất phóng xạ.

Điều trị các vấn đề sức khỏe tình hoàn: Nếu có các vấn đề về sức khỏe tinh hoàn như viêm nhiễm, viêm tinh hoàn hoặc các tình trạng khác, việc điều trị sẽ có thể cải thiện tình trạng tinh trùng dị dạng.

Tư vấn với bác sĩ: Nếu tình trạng tinh trùng dị dạng là do các vấn đề di truyền, hormone, hoặc các tình trạng bệnh lý, việc tư vấn với bác sĩ chuyên gia về sinh sản có thể giúp tìm ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Sử dụng phương pháp IUI hoặc IVF phù hợp với tình trạng nam giới gặp vấn đề về tinh trùng
Sử dụng phương pháp IUI hoặc IVF phù hợp với tình trạng nam giới gặp vấn đề về tinh trùng

Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Trong một số trường hợp, dù tinh trùng dị dạng nhưng các kỹ thuật như IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn) vẫn có thể sử dụng để cải thiện khả năng thụ tinh.

Bài viết trên đã giúp nam giới giải đáp được vấn đề “tinh trùng dị dạng có làm IVF được không”. Bên cạnh đó, nếu phái mạnh muốn tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF thì có thể liên hệ trực tiếp đến Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn qua các phương thức sau:

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

  • Địa chỉ: 87 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 033 758 6226
  • Email: lienhe@benhvienhiemmuonsaigon.vn

Có thể bạn quan tâm: