Thức uống cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu là vấn đề mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Bên cạnh lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng vào thực đơn hằng ngày, mẹ bầu cũng cần được bổ sung nước đầy đủ để thai nhi được phát triển một cách tốt nhất.

7 loại thức uống cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
7 loại thức uống cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

1. Top 7 loại thức uống cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

1.1 Nước lọc

Thức uống cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu không thể thiếu là nước. Mẹ nên uống đủ từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, hạn chế tình trạng buồn nôn, chóng mặt và đau đầu.

Việc uống đủ lượng nước tối thiểu còn giúp mẹ bầu đỡ táo bón và nguy cơ đối mặt với viêm nhiễm niệu đạo. Hơn nữa, khi mang thai mẹ bầu cũng bị đổ mồ hôi nhiều hơn do đó cơ thể sẽ dễ bị mất nước hơn.

Nước lọc cũng không chứa chất đường hay chất béo cho nên thai phụ không lo tăng cân do uống nhiều nước. Một số ưu điểm nổi bật của việc mẹ bầu uống đủ nước mỗi ngày:

  • Tăng khả năng vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể của cả mẹ và bé.
  • Ngăn ngừa tình trạng mất nước.
  • Da dẻ luôn mịn màng và đủ ẩm.
  • Loại bỏ các độc tố không tốt cho mẹ và thai nhi. 
Thức uống cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu: Mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày

1.2 Sữa cho mẹ bầu

Calci là dưỡng chất không thể thiếu đặc biệt là giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Calci có rất nhiều trong sữa bầu. Vì vậy thai phụ nên bổ sung sữa bầu vì nó không chỉ hỗ trợ sự phát triển của thai nhi mà còn giúp hệ tuần hoàn và thần kinh của mẹ hoạt động tốt.

Mẹ nên chọn loại sữa tiệt trùng đã trải qua quá trình thanh trùng kỹ lưỡng để loại bỏ hết các vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể người mẹ. Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo một số dòng sữa bầu tốt và phổ biến trên thị trường hiện nay như Enfamama, Similac, Wakodo,…

Các loại sữa này ngoài chứa lượng calci rất lớn hỗ trợ xương phát triển còn có các dưỡng chất có lợi như DHA, ARA,… giúp não bộ thai nhi phát triển toàn diện hơn. Không những thế sữa bầu còn giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở thai nhi.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ hoặc cân nặng đang ở mức cảnh báo thì không được uống sữa bầu. Thay vào đó nên uống sữa tươi hoặc các loại sữa được làm từ hạt như sữa đậu nành, sữa óc chó, sữa hạnh nhân,…

  • Sữa đậu nành: trong đậu nành chứa vitamin B9 và vitamin B1 ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi và omega 3 rất tốt cho hệ tim mạch.
  • Sữa óc chó: cung cấp vitamin E chống lại các hoạt động lão hoá để da mẹ bầu mịn màng hơn.
  • Sữa hạnh nhân: chứa vitamin D và calci tác động tích cực tới hệ thống xương và răng của mẹ.
  • Sữa yến mạch: giúp mẹ giảm tình trạng táo bón.

1.3 Trà thảo mộc

Trà thảo mộc được chiết xuất từ thiên nhiên như trà gừng, trà atiso, trà hoa cúc, trà kỷ tử,… có tác dụng thanh nhiệt cơ thể cực kỳ tốt. Các công dụng nổi bật của trà thảo mộc đó là:

  • Giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm tình trạng ốm nghén. Mẹ có thể chọn uống trà gừng kết hợp húng chanh và bạc hà.
  • Mẹ bớt lo âu căng thẳng và ngủ sâu giấc hơn.
  • Giảm đau nhức và khiến mẹ dễ chịu hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
Trà thảo mộc giúp mẹ bầu 3 tháng đầu ngủ ngon hơn
Trà thảo mộc giúp mẹ bầu 3 tháng đầu ngủ ngon hơn

1.4 Nước ép trái cây

Nếu việc uống đủ lượng nước lọc khó khăn vì không có vị, thai phụ có thể lựa chọn nước trái cây vào thực đơn hằng ngày. Nước trái cây từ quả tươi chứa rất nhiều vitamin, lượng đường có trong trái cây cũng giúp thai phụ có thêm năng lượng.

Tuy nhiên mẹ bầu cũng nên cân nhắc không uống quá nhiều nước ép trái cây, đặc biệt là nước ép từ những loại quả có hàm lượng đường cao như nước ép dưa hấu, nước ép lê, nước ép nho, nước ép xoài,… bởi sẽ dẫn tới việc dư thừa lượng đường, mẹ dễ bị thừa cân và mắc bệnh nguy hiểm như tiểu đường thai kỳ. 

Nước ép trái cây có rất nhiều vitamin tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Nước ép trái cây có rất nhiều vitamin tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

1.5 Nước ép rau củ

Cũng giống như nước ép trái cây, nước ép từ rau củ là thức uống cực tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu bởi sự an toàn và bổ dưỡng vì chứa đa dạng vitamin và cả chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hoá của mẹ. Đối với mẹ bầu nào hay gặp tình trạng mất ngủ, cơ thể xanh xao mệt mỏi do thiếu sắt thì nên cân nhắc cung cấp nước ép củ dền, nước ép cà rốt, nước ép cà chua cho cơ thể. Công dụng nổi bật của nước ép rau củ đối với mẹ bầu là:

  • Thanh lọc cơ thể giúp mẹ bầu có làn da tươi tắn tràn đầy sức sống.
  • Hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ.
  • Giúp mẹ cải thiện tình trạng mất ngủ, mệt mỏi.
Chất xơ có trong nước ép giúp mẹ chữa trị táo bón hiệu quả
 Mẹ bầu 3 tháng đầu cần được bổ sung nhiều chất xơ ngăn ngừa táo bón

1.6 Nước mía

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong nước mía có magie, calci, sắt, vitamin và gần 30 loại axit hữu cơ khác rất có lợi cho thai phụ. Nước mía cùng chút gừng dập nhỏ giúp mẹ bầu xua tan cơn ốm nghén cực hiệu quả.

Ngoài ra nước mía còn kích thích vị giác của mẹ giúp mẹ ngon miệng hơn. Tuy nhiên chất đường trong mía khá cao do đó mẹ không nên uống thường xuyên tránh tình trạng lượng đường huyết tăng cao sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ.

Nước mía là thức uống giải nhiệt hiệu quả cao cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Nước mía là thức uống giải nhiệt hiệu quả cao cho mẹ bầu 3 tháng đầu

1.7 Nước hầm 

Các loại nước hầm từ xương, nước luộc gà, nước hầm từ rau củ đã được minh chứng rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Trong nước hầm chứa các chất như collagen, tuỷ xương, axit amin và khoáng chất giúp thai phụ giảm tình trạng sưng phù nề và cải thiện hệ tiêu hoá.

Tham khảo thêm: Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu hết ốm nghén – con khỏe mạnh

2. Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên uống gì?

2.1 Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như rượu, bia đều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Nếu thai phụ thường xuyên uống rượu trong suốt thai kỳ sẽ tạo ra một môi trường vô cùng độc hại cho thai nhi. Các cơ quan nội tạng của con chưa phát triển đầy đủ sẽ không đủ khả năng chống chọi lại môi trường chứa nhiều cồn.

Theo các nhà nghiên cứu, rượu bia chính là chất gây ra quái thai hoặc sự bất thường bào thai. Nhiều trường hợp thai chết lưu, hoặc chết ngay khi vừa chào đời đều là tác hại của việc sử dụng rượu bia trong suốt thời gian mang thai gây ra. Mẹ bầu không chỉ nên hạn chế rượu bia 3 tháng đầu mà tốt nhất là không sử dụng cho đến khi em bé chào đời khỏe mạnh. 

2.2 Caffeine

Theo một nghiên cứu của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng thai phụ nên sử dụng dưới 200 mg caffeine mỗi ngày và không được nhiều hơn. Caffeine sẽ được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng qua nhau thai. Trong nhau thai không có enzym cần thiết để chuyển hoá caffeine cho nên caffeine sẽ bị tích tụ ở thai nhi với nồng độ cao. Duy trì việc uống caffeine sẽ hạn chế sự phát triển của thai nhi đồng thời nguy cơ trẻ chào đời bị nhẹ cân là rất cao.

Đặc biệt trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, nếu mẹ tiêu thụ nhiều hơn mức caffeine được cho phép, nguy cơ sảy thai là rất cao.

2.3 Nước ngọt có ga

Trong nước ngọt có ga có chứa CO2, chất tạo ngọt, chất bảo quản và hương liệu không tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi. Các chất này đều không đem lại dinh dưỡng nên nếu uống thường xuyên mẹ bầu sẽ gặp tình trạng bị thiếu chất, cơ thể mệt mỏi, chán ăn và táo bón. 

Uống nước ngọt có ga thường xuyên không tốt cho sức khoẻ của cả 2 mẹ con
Uống nước ngọt có ga thường xuyên không tốt cho sức khoẻ của cả 2 mẹ con

2.4 Nước dừa

Nhiều mẹ bầu thường nghĩ uống nước dừa có thể thay thế cho nước lọc và nước dừa cũng không chứa hàm lượng đường cao. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu mẹ uống nước dừa sẽ rất dễ bị hạ huyết áp và hơn nữa nước dừa còn làm tình trạng ốm nghén của mẹ trở nặng hơn. 

Bầu 3 tháng đầu mẹ tuyệt đối không uống nước dừa
Bầu 3 tháng đầu mẹ tuyệt đối không uống nước dừa

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu khi bổ sung nước uống nên lưu ý gì?

  • Lượng nước mẹ bổ sung hằng ngày sẽ phụ thuộc vào cân nặng của mẹ. Tuỳ theo cân nặng mỗi người sẽ cần bổ sung lượng nước khác nhau. Không phải cứ uống thật nhiều nước là tốt. Nếu uống quá nhiều mẹ sẽ gặp tình trạng thận bị quá tải.
  • Nước ép trái cây nên được uống vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong đó.
  • Mẹ có thể chia nhiều bữa trong ngày, ngoài 3 bữa chính cũng nên có 2 đến 3 bữa phụ. Trong bữa phụ, mẹ đan xen uống nước ép trái cây, nước ép rau củ hoặc sữa để đa dạng và cũng bớt nhàm chán hơn. 

4. Một số câu hỏi liên quan đến thức uống cho mẹ bầu 3 tháng đầu thường gặp

4.1 Bầu 3 tháng đầu cần phải tránh tuyệt đối nước ngọt?

Câu trả lời là không hẳn. Mặc dù nước ngọt có ga không có chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể tuy nhiên mẹ có thể dùng khi muốn giải toả cơn khát. Nhưng nên nhớ là không được sử dụng hằng ngày vì sẽ khiến tình trạng ốm nghén nặng hơn thậm chí mẹ bầu có thể bị tiểu đường thai kỳ. 

4.2 Mẹ bầu 3 tháng đầu được uống nước tắc không?

Tắc là trái cây giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hoá nên nếu mẹ bầu tiêu thụ nước tắc sẽ làm tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế tình trạng da dẻ sần sùi. Do đó nước tắc là thức uống mẹ hoàn toàn uống được tuy nhiên cần lưu ý không nên uống quá nhiều vì trong nước tắc cũng chứa hàm lượng đường khá cao.

Bệnh Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện tiên phong trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản và nam học tại Sài Gòn. Bệnh cạnh đó, bệnh viện còn có khoa Sản, dành cho các mẹ bầu đến khám thai và theo dõi sức khỏe thai nhi. Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, có hơn 10 năm trong nghề và đã chữa khỏi cho hàng ngàn ca bệnh.

Hơn thế nữa, bệnh viện được trang bị máy móc hiện đại, tân tiến, chuẩn 5 sao, đảm bào cho các kết quả xét nghiệm trả về chính xác nhất, hỗ trợ cho việc điều trị đạt hiệu quả nhất.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo: 

  1. https://utswmed.org/medblog/alcohol-during-pregnancy
  2. https://www.acog.org/womens-health/experts-and-stories/ask-acog/how-much-water-should-i-drink-during-pregnancy
  3. https://www.theguardian.com/society/2008/mar/26/health.nhs