Chất điện giải giúp cơ thể điều chỉnh các phản ứng hóa học, duy trì sự cân bằng giữa chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào.

Thực phẩm chứa chất điện giải cần thiết cho cơ thể
Thực phẩm chứa chất điện giải cần thiết cho cơ thể

1. Chất điện giải là gì?

Chất điện giải là các khoáng chất tích điện được tìm thấy trong máu, mồ hôi và nước tiểu. Những khoáng chất này giúp điều hòa hệ thần kinh, hydrat hóa, chức năng cơ và độ pH của máu.

Khi cơ thể chúng ta đổ mồ hôi, cơ thể sẽ mất đi chất điện giải mà chỉ có thể thay thế bằng cách ăn hoặc uống những món có chất điện giải.

Chất điện giải là các khoáng chất tích điện được tìm thấy trong máu, mồ hôi và nước tiểu
Chất điện giải là các khoáng chất tích điện được tìm thấy trong máu, mồ hôi và nước tiểu

2. Các thành phần chính trong chất điện giải là gì?

Có một số yếu tố chính mà cơ thể cần để duy trì mức điện giải bình thường. Dưới đây là các phần tử chính trong chất điện giải, được đánh dấu là dương (+) hoặc âm (-) và điều gì sẽ xảy ra khi có quá nhiều hoặc quá ít phần tử đó.

2.1 Natri (+)

Natri đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tế bào duy trì sự cân bằng chất lỏng. Nó cũng được sử dụng để giúp tế bào hấp thụ chất dinh dưỡng. Đó là ion điện giải dồi dào nhất được tìm thấy trong cơ thể.

Tăng natri có thể khiến chúng ta gặp vấn đề trong hành vi, phản và và dễ mất kiểm soát cơ.

Trong khi hạ natri máu sẽ dẫn đến nhầm lẫn, khó chịu, phản xạ yếu, buồn nôn và nôn, co giật và hôn mê.

Natri đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tế bào duy trì sự cân bằng chất lỏng
Natri đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các tế bào duy trì sự cân bằng chất lỏng

2.2 Magie (+)

Magie hỗ trợ các tế bào khi chúng biến chất dinh dưỡng thành năng lượng. Bộ não và cơ bắp phụ thuộc rất nhiều vào magie để thực hiện công việc của mình.

Tăng magie máu sẽ khiến nhịp tim thay đổi và rối loạn nhịp tim, phản xạ yếu, giảm khả năng thở và ngừng tim.

Hạ magie máu gây ra tình trạng yếu cơ, co giật và mất kiểm soát, rối loạn nhịp tim. 

2.3 Kali (+)

Cơ thể chúng ta sử dụng song song natri và kali. Khi ion natri đi vào tế bào thì ion kali sẽ đi ra và ngược lại. Kali cũng là chất đặc biệt quan trọng đối với chức năng tim. 

Tăng kali máu (quá nhiều kali) khiến cơ thể suy nhược, không thể cử động cơ, lú lẫn, nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Hạ kali máu sẽ khiến cơ trở nên yếu hơn và hay bị chuột rút, khát nước bất thường và cần đi tiểu thường xuyên, chóng mặt hoặc bất tỉnh khi đứng lên quá nhanh. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn mô cơ bắt đầu bị phá vỡ (một tình trạng gọi là tiêu cơ vân, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận).

2.4 Canxi (+)

Canxi không chỉ giúp xương và răng chắc khỏe mà còn được sử dụng để điều khiển cơ bắp, truyền tín hiệu trong dây thần kinh, quản lý nhịp tim và hơn thế nữa. Có quá nhiều hoặc quá ít canxi trong máu có thể gây ra một loạt các triệu chứng ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng.

2.5 Clorua (-)

Clorua là ion có nhiều thứ hai trong cơ thể. Nó đóng một vai trò nhất định trong việc duy trì sự cân bằng độ pH tự nhiên của cơ thể.

Tăng clo huyết sẽ dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi, cũng như thở nhanh, sâu hơn và lú lẫn. 

Hạ clo huyết khiến máu trong cơ thể bị nhiễm kiềm. Nhiễm kiềm khiến nhịp tim bị rối loạn, các cơ dễ bị co giật hơn.

Clorua duy trì sự cân bằng độ pH tự nhiên của cơ thể
Clorua là chất điện giải duy trì sự cân bằng độ pH tự nhiên của cơ thể

2.6 Phốt phát (-)

Phốt phát đóng vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển các hợp chất hóa học và phân tử ra bên ngoài cơ thể. Phốt phát giúp các tế bào chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Đồng thời cũng là một phần quan trọng của các phân tử được gọi là nucleotide, là các khối xây dựng tạo nên DNA.

Quá nhiều phốt phát trong máu: thường không gây ra các triệu chứng gì quá nghiêm trọng. 

Hạ phosphat máu giai đoạn nhẹ chỉ gây yếu cơ. Tuy nhiên, khi tình trạng trở nên nghiêm trọng sẽ dẫn đến  tiêu cơ vân (phá vỡ mô cơ, có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng), co giật, giảm chức năng tim và khó thở (do yếu cơ).

2.7 Bicacbonat (-)

Không phải tất cả lượng carbon dioxide mà cơ thể tạo ra đều được đưa đến phổi. Thay vào đó, một số được tái chế thành bicarbonate, chất mà cơ thể sử dụng để giữ cho độ pH trong máu ở mức bình thường.

Quá ít bicarbonate gây ra tình trạng mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

Quá nhiều bicarbonate gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim và co giật cơ.

3. ​12 thực phẩm tự nhiên rất giàu chất điện giải

3.1 Chuối 

Chuối là nguồn cung cấp chất điện giải, khoáng chất thiết yếu giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và chức năng thần kinh trong cơ thể chúng ta. Chúng đặc biệt giàu kali, chất điện giải giúp điều chỉnh chức năng tim và huyết áp.

Chuối là nguồn cung cấp chất điện giải, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Chuối là nguồn cung cấp chất điện giải, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

3.2 Bơ

Bơ cũng là nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên rất tốt. Chúng đặc biệt có hàm lượng kali cao, thậm chí vượt qua chuối về hàm lượng kali và cũng cung cấp magie. Những chất điện giải quan trọng này hỗ trợ duy trì cân bằng chất lỏng, co cơ và tín hiệu thần kinh.

Ngoài ra, bơ còn cung cấp chất béo lành mạnh, rất cần thiết cho việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và cung cấp nhiên liệu đốt cháy chậm cho cơ thể.

3.3 Khoai lang

Khoai lang không chỉ ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp một lượng đáng kể chất điện giải cần thiết. Chúng là nguồn giàu kali, chất điện giải quan trọng chịu trách nhiệm điều chỉnh chức năng tim và huyết áp. Khoai lang cũng cung cấp một lượng magie ấn tượng, giúp hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, kiểm soát đường huyết và điều hòa huyết áp.

Khoai lang giàu kali, chất điện giải quan trọng chịu trách nhiệm điều chỉnh chức năng tim và huyết áp
Khoai lang giàu kali, chất điện giải quan trọng trong việc điều chỉnh chức năng tim và huyết áp

3.4 Rau bina và cải xoăn

Rau bina và cải xoăn cũng đóng vai trò quan trọng khi nói đến nguồn chất điện giải tự nhiên. Cả hai đều nổi tiếng với thành phần dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là về hàm lượng khoáng chất. Rau bina là nguồn cung cấp kali và magie dồi dào hỗ trợ chức năng tim, điều hòa huyết áp và truyền tín hiệu thần kinh.

Mặt khác, cải xoăn cung cấp một lượng đáng kể canxi ngoài kali, góp phần giúp xương và răng chắc khỏe đồng thời hỗ trợ chức năng tim và truyền tín hiệu thần kinh.

3.5 Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng là một nguồn cung cấp chất điện giải thiết yếu tuyệt vời khác, đặc biệt là kali và magie. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong đậu và đậu lăng có thể tăng cường tiêu hóa và góp phần vào sức khỏe đường ruột tổng thể.

Đậu là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất điện giải đặc biệt là kali và magie
Đậu là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất điện giải đặc biệt là kali và magie

3.6 Cam

Cam là một nguồn cung cấp tự nhiên khác, cam đặc biệt giàu kali và canxi. Những loại trái cây có múi tươi sáng này nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao, nhưng chính hàm lượng chất điện giải cũng khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để duy trì quá trình hydrat hóa và sức khỏe tổng thể.

Kali, một khoáng chất thiết yếu có trong cam, góp phần vào chức năng tim, truyền tín hiệu thần kinh và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Mặt khác, canxi còn hỗ trợ sức khỏe của xương và đóng vai trò chính trong chức năng cơ và dẫn truyền thần kinh.

Chất điện giải trong cam là kali, một khoáng chất thiết yếu có trong cam, góp phần vào chức năng tim
Chất điện giải trong cam là kali góp phần vào chức năng tim

3.7 Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm khác có hàm lượng chất điện giải cao tự nhiên. Đặc biệt, nó là nguồn cung cấp canxi, kali, magie và phốt pho, tất cả đều đóng vai trò then chốt trong các chức năng khác nhau của cơ thể. Phốt pho hoạt động song song với canxi để hỗ trợ sức khỏe của xương và cũng hỗ trợ sản xuất năng lượng.

3.8 Dâu tây

Dâu tây, thường được biết đến với hương vị thơm ngon và hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú, cũng là nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên tuyệt vời. Những loại trái cây màu đỏ tươi này chứa nhiều kali, một khoáng chất thiết yếu giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng, tín hiệu thần kinh và chức năng tim.

Ngoài ra, dâu tây còn cung cấp một lượng magie dồi dào, hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ sản xuất protein và xương.

3.9 Nước dừa

Nước dừa, chất lỏng trong suốt được tìm thấy trong phần rỗng của quả dừa non, xanh. Nước dừa gồm những thành phần chất điện giải ấn tượng đó là kali, magie, natri và canxi. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quá trình hydrat hóa, điều hòa chức năng tim và đảm bảo chức năng cơ và thần kinh thích hợp.

Nước dừa gồm những thành phần chất điện giải ấn tượng đó là kali, magie, natri và canxi
Nước dừa gồm những thành phần chất điện giải ấn tượng đó là kali, magie, natri và canxi

3.10 Sữa

Sữa, thường được coi là thực phẩm chủ yếu trong nhiều chế độ ăn kiêng, là một nguồn chất điện giải tự nhiên tuyệt vời khác. Sữa bò giàu canxi, kali và magie, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quá trình hydrat hóa, chức năng cơ và sức khỏe của xương.

Ngoài ra, sữa còn chứa một lượng natri tốt, giúp hỗ trợ chức năng thần kinh và cân bằng chất lỏng. Sữa không chỉ cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng này mà còn cung cấp nguồn protein, khiến nó đặc biệt có lợi sau khi tập luyện để phục hồi cơ bắp và sự phát triển.

3.11 Dưa hấu

Dưa hấu không chỉ ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp chất điện giải tự nhiên tuyệt vời. Chủ yếu được tạo thành từ nước, dưa hấu chứa kali, magie và một lượng nhỏ natri. Chúng hỗ trợ quá trình hydrat hóa, chức năng cơ và cân bằng chất dịch cơ thể.

Ngoài ra, dưa hấu còn giàu vitamin như A và C, đồng thời chứa chất chống oxy hóa gọi là lycopene, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. 

3.12 Dưa muối

Quá trình ngâm chua bao gồm việc ngâm các loại rau như dưa chuột trong dung dịch muối và giấm đã tạo ra sản phẩm giàu natri, một trong những chất điện giải quan trọng chịu trách nhiệm cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Ngoài ra, dưa chua cũng chứa một lượng nhỏ kali và magie, tùy thuộc vào loại và cách chế biến cụ thể. Dưa muối là một lựa chọn ít calo và có hương vị cho những ai muốn bổ sung chất điện giải. Tuy nhiên vì dưa muối có hàm lượng natri khá cao, cho nên những người bị tim mạch hoặc có chế độ ăn ít natri nên cân nhắc tiêu thụ.

Chất điện giải trong dưa muối chịu trách nhiệm cân bằng chất lỏng trong cơ thể
Chất điện giải trong dưa muối chịu trách nhiệm cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, điều trị phụ khoa & nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, các xét nghiệm liên quan đến sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://www.shape.com/healthy-eating/diet-tips/what-are-electrolytes
  2. https://www.health.com/electrolyte-drinks-7970203