Hỏi đáp cùng Chuyên gia:

“Chào bác sĩ,

Vợ chồng cháu dự định có em bé bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Cháu có thắc mắc là “Thụ tinh nhân tạo đau không?“, “Khi thực hiện có cảm giác như thế nào?” Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn.” (Nguyễn Hồng Hoa (1992) – Bạc Liêu)

Thụ tinh nhân tạo (IUI) có đau không?

1. Thụ tinh nhân tạo đau không?

Trả lời:

Được giải đáp bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn hàng đầu về vô sinh hiếm muộn của Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn.

Chào bạn Hoa,

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn với thắc mắc “Thụ tinh nhân tạo đau không?” và xin được tư vấn bạn như sau:

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, tiên tiến hiện nay. Được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng đã qua lọc rửa để bơm vào buồng tử cung của người vợ đúng thời điểm rụng trứng. Từ đó gia tăng cơ hội thụ thai.

Về việc sử dụng phương pháp này, chúng tôi trả lời bạn: Thụ tinh nhân tạo sẽ KHÔNG gây đau đớn cho chị em. Chỉ có một số trường hợp sẽ có cảm giác hơi tức ở bụng dưới. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi.

Thông thường, sau khi thực hiện IUI chị em sẽ nằm lại bệnh viện để nghỉ ngơi từ 30 – 45 phút. Sau đó có thể về nhà.

2. Một số lưu ý sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Để tỷ lệ thụ thai thành công sau khi làm IUI, chị em hãy lưu ý một số điều dưới đây:

2.1 Vận động nhẹ nhàng

Sau khi làm IUI về nhà bạn có thể đi lại, làm việc bình thường. Tuy nhiên, với những hoạt động mạnh như bê vác, xách đồ nặng thì bạn cần tránh. Chỉ nên vận động nhẹ nhàng như tập yoga, đi dạo nhẹ nhàng. Điều này sẽ tốt cho hoạt động của tinh trùng sau khi được đưa vào buồng tử cung.

Vận động nhẹ nhàng

2.2 Bổ sung lượng nước cần thiết

Nạp đủ lượng nước cần thiết giúp cho quá trình trao đổi chất tốt hơn. Bạn cần bổ sung từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể.

2.3 Kiêng quan hệ tình dục

Một trong điều quan trọng ngay sau khi thực hiện IUI đó là tuyệt đối không được quan hệ tình dục. Thời gian kiêng tốt nhất là 3-4 ngày. Nếu được bạn có thể kiêng đến khi biết kết quả có đậu thai hay không.

2.4 Bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bổ sung thực phẩm tốt cho cơ thể

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học giúp gia tăng cơ hội thụ thai cho các chị em. Cụ thể, chị cần bổ sung những loại thực phẩm như:

• Cam, bưởi: Giúp cung cấp vitamin C cho cơ thể. Cả 2 loại quả này có chứa polyamine putrescine có tác dụng cải thiện sức khỏe của tinh dịch và trứng.
  • Trái bơ: Có chứa lượng lớn chất béo không bão hòa, vitamin K giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng. Đồng thời giúp duy trì cân bằng nội tiết tố, cải thiện khả sinh sản rất tốt.
  • Trứng gà: Có chứa vitamin D, B6. Giúp quá trình sản xuất progesterone được thúc đẩy nhanh hơn. Đây là hormone cần thiết cho thai kỳ.
  • Thịt, cá: Có chứa chất đạm tốt cho thai kỳ.
  • Ngoài ra, chị em nên uống sữa, bổ sung canxi cho cơ thể.

2.5 Tránh bổ sung thực phẩm không tốt

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chị em cũng cần kiêng một số loại thực phẩm dưới đây. Tránh gây hại cho việc thụ tinh. Cụ thể:

• Các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê, đồ uống có gas.
  • Không ăn đồ cay nóng dễ gây táo bón, dẫn đến sảy thai trong giai đoạn đầu của quá trình thụ tinh.
  • Không uống nước dừa tươi để cơ thể không bị nhiễm lạnh.
  • Không nên ăn các loại thực phẩm, hoa quả như đu đủ, rau ngót, rau má,… Những loại quả này kích thích tử cung co bóp.

3. Bao lâu biết kết quả sau khi làm IUI?

Bao lâu biết kết quả khi thực hiện IUI?

Khoảng từ 12 – 14 ngày sau khi tiến hành thực hiện IUI, chị em sẽ đến bệnh viện kiểm tra lại bằng xét nghiệm beta HCG để biết chính xác kết quả thụ thai.

• Nếu chỉ số cao hơn 25 mUI/ml thì kết quả cho thấy chị em mang thai thành công.
  • Nếu chỉ số beta HCG thấp hơn 5 mUI/ml thì chị em chưa có thai.

4. Chi phí thụ tinh nhân tạo bao nhiêu?

Tùy vào bệnh viện bạn thực hiện IUI mà mức giá sẽ khác nhau. Hiện nay, chi phí bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ rơi vào khoảng từ 30 triệu – 40 triệu đồng.

5. Nên thụ tinh nhân tạo ở đâu an toàn, hiệu quả?

Đồng hành cùng với hàng ngàn các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn từ khi hạnh phúc biết tin thụ thai thành công đến đón con trọn vẹn về nhà. Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn luôn được đánh giá cao về hiệu quả vượt trội của phương pháp IUI.

Hiện nay, tỷ lệ thành công IUI tại Bệnh viện nằm trong top đầu tại Việt Nam. Có nhiều ca vô sinh, hiếm muộn đã được các bác sĩ điều trị thành công.

Ngoài ra, bệnh viện còn là nơi tiếp nhận những “ca khó”, lâu năm, có kèm theo bệnh lý như tinh trùng ít, bất động; nữ giới có tử cung dị dạng, tắc buồng trứng, AMH thấp, nội mạc tử cung mỏng,…

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm. Trực tiếp đồng hành cùng các cặp vợ chồng từ ngày đầu đến thăm khám, sát sao suốt hành trình điều trị, nhận tin vui đậu thai, em bé phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó hệ thống phòng Lab hiện đại, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài giúp nuôi cấy phôi, trữ phôi và thực hiện các kỹ thuật phức tạp. Khi đến đều trị, nhân viên bệnh viện sẽ giải đáp thắc mắc về quy trình thăm khám, tận tâm chăm sóc trong suốt quá trình quản lý thai kỳ tự nhiên.

Đặc biệt, với mong muốn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho các gia đình, Bệnh viện đã cho triển khai nhiều chương trình ưu đãi cực khủng, phần quà hấp dẫn.

Để đặt lịch, thăm khám cùng các chuyên gia đầu ngành bạn có thể liên hệ qua các phương thức dưới đây:

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Đến đây thì bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi “Thụ tinh nhân tạo đau không?” cùng những kiến thức liên quan khi thụ tinh nhân tạo. Hy vọng rằng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.