IVF mini hiện là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại giúp chị em phụ nữ giảm thiểu tình trạng quá kích buồng trứng. Mặc dù phương pháp này đã được nhiều gia đình lựa chọn nhưng vẫn có tính rủi ro. Nếu IVF mini thất bại thì có phương pháp nào thay thế không?

Có phương pháp nào thay thế nếu thất bại IVF mini
Có phương pháp nào thay thế nếu thất bại IVF mini

1. IVF mini có những ưu điểm gì?

IVF mini hay IVF kích trứng tối thiểu, có quy trình tương tự như IVF thường quy. Đây là phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng người bệnh mắc Hội chứng kích thích buồng trứng.

Khác với IVF truyền thống, lượng thuốc kích trứng được dùng trong phương pháp này khá thấp, một số trường hợp người bệnh không cần dùng.

Dưới đây là một số điểm đặc trưng của IVF mini, giúp phương pháp này ngày càng được nhiều gia đình hiếm muộn lựa chọn, đó là:

1.1 Tiết kiệm được nhiều chi phí

Một chu kỳ IVF cổ điển thông thường, người vợ được sử dụng một lượng lớn thuốc kích trứng, do đó số tiền chi trả cho quá trình kích thích buồng trứng khá nhiều. 

Ngược lại, IVF mini người vợ cũng có sử dụng thuốc kích trứng nhưng hàm lượng rất thấp, đôi khi không dùng, vì thế IVF mini giúp các gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí.

IVF mini giúp các gia đình hiếm muộn tiết kiệm được một khoảng chi phí
IVF mini giúp các gia đình hiếm muộn tiết kiệm được một khoảng chi phí

1.2 Hạn chế Hội chứng quá kích buồng trứng

Do IVF thông thường, được chỉ định sử dụng lượng thuốc lớn để kích thích buồng trứng, vì thế tình trạng kích thích buồng trứng là điều không thể tránh khỏi, tình trạng này gặp nhiều nhất ở người mắc Hội chứng buồng trứng đa nang

Đối với quy trình IVF mini, người vợ thường được chỉ định chỉ cần sử dụng một lượng thuốc nhỏ hoặc không cần dùng thuốc. Từ đó giúp giảm thiểu tình trạng mắc phải Hội chứng quá kích buồng trứng.

1.3 Rút gọn thời gian thực hiện

Vì IVF mini người phụ nữ chỉ cần sử dụng một lượng thuốc nhỏ, vì thế người mẹ có thể thực các chu kỳ liên tục mà không cần bỏ nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi.

2. Quy trình thực hiện IVF mini

Các bước thực hiện một quy trình IVF mini, đó là:

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Vào ngày 2 – 4 chu kỳ, người mẹ sử dụng một lượng nhỏ thuốc kích trứng bằng đường uống hoặc tiêm hoặc không cần sử dụng. Cuối cùng là mũi tiêm kích thích nang noãn trưởng thành đây là mũi tiêm quan trọng nhất ở giai đoạn này. 

Lưu ý: người mẹ cần thực hiện đúng ngày giờ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo thu được tối đa số lượng trứng có chất lượng tốt nhất.

Quá trình kích trứng IVF mini ngắn hơn IVF cổ điển
Quá trình kích trứng IVF mini ngắn hơn IVF cổ điển

Bước 2: Chọc hút trứng và lấy mẫu tinh trùng

Thực hiện 36 giờ sau khi dùng thuốc kích thích trứng trưởng thành. 

Chị em cần phải nhịn ăn, nhịn uống nước vào buổi chọc hút trứng

Còn ở nam giới, nên kiêng xuất tinh 3 – 5 ngày, không sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá trước thời gian lấy tinh trùng.

Bước 3: Tạo và chuyển phôi tươi

Tương tự như IVF thông thường, quá trình thụ tinh trong IVF mini có thể được thực hiện bằng các phương pháp thụ tinh thông thường hoặc IVF ICSI (tiêm tinh trùng vào trứng).

Phôi sẽ được theo dõi sự phát triển trong vòng 3 – 5 ngày sau khi thụ tinh, nếu các điều kiện đều tốt, bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành chuyển phôi tươi vào tử cung của người mẹ.

3. Phương pháp thay thế khi IVF mini thất bại

Bất kỳ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào cũng xuất hiện rủi ro và IVF mini cũng không ngoại lệ. Khi người bệnh thất bại IVF mini thì có cách nào để hỗ trợ các gia đình tiếp tục tìm con không?

Câu trả lời là: Có. Khi thất bại IVF mini, gia đình có thể lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản khác đó là IVF hoặc ICSI.

3.1 Tìm hiểu về IVF

Thụ tinh ống nghiệm, có tên tiếng Anh là In Vitro Fertilization, viết tắt là IVF. Đây là kỹ thuật được dùng phổ biến trong điều trị vô sinh hiếm muộn, tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh trong phòng môi trường đặc biệt để tạo thành phôi. 

Sau khoảng từ 2 – 5 ngày nuôi cấy, phôi sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người vợ và bắt đầu thai kỳ.

IVF và ICSI là phương pháp được lựa chọn nếu IVF mini thất bại
IVF và ICSI là phương pháp được lựa chọn nếu IVF mini thất bại

3.2 ICSI

ICSI là từ viết tắt của Intra Cytoplasmic Sperm Injection, kỹ thuật tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương của noãn.

Tính đến thời điểm hiện tại, với tỷ lệ thành công cao phương pháp ICSI là phương pháp hỗ trợ sinh sản được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới và đã được áp dụng trong điều trị vô sinh.

4. Ưu và nhược điểm của IVF và ICSI

4.1 Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

4.1.1 Ưu điểm:

 • Tỷ lệ thành công cao: IVF tăng cơ hội thụ tinh so với việc có thai tự nhiên, đặc biệt với những ở những phụ nữ gặp những bệnh lý liên quan đến buồng trứng,…
 • Thu về được nhiều trứng và tinh trùng có chất lượng: do có sự kiểm soát cao nên thu thập trứng, tinh trùng đạt chất lượng tốt.
 • Chọn phôi hiệu quả: phương pháp IVF cho phép các chuyên gia chọn được phôi có chất lượng tốt nhất để chuyển vào tử cung.
 • Hiệu quả với cả nam và nữ bị vô sinh hiếm muộn: những cặp vợ chồng không chẩn đoán được nguyên nhân vô sinh, thì can thiệp bằng IVF sẽ đem lại hiệu quả cao so với việc thụ thai tự nhiên.
 • Hiệu quả với người >35 tuổi: IVF có thể là lựa chọn hiệu quả cho những người lớn tuổi tìm cơ hội có con.
IVF và ICSI có tỷ lệ thành công cao hơn IVF mini
IVF và ICSI có tỷ lệ thành công cao hơn IVF mini

4.1.2 Nhược điểm:

 • Chi phí khá cao: IVF là một quy trình phức tạp do đó chi phí phải chi trả cho phương pháp này thường cao. Do đó, có rất nhiều gia đình không có khả năng tài chính để chi trả.
 • Tinh thần và thời gian.
 • Các cặp đôi phải trải qua quá trình kiểm tra định kỳ, sử dụng thuốc và quá trình điều trị trong thời gian dài có thể gây căng thẳng và áp lực tinh thần.

4.2 Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

4.2.1 Ưu điểm

 • ICSI là một quy trình an toàn và mang lại hiệu quả cao cho các cặp vợ chồng vô sinh và giúp cải thiện khả năng thụ tinh.
 • Phương pháp này chỉ cần 1 tinh trùng là có thể thụ tinh với 1 noãn vào tạo thành phôi, hiệu quả lên tới 85% so với kỹ thuật IVF thường quy.
 • ICSI giải quyết được các vấn đề ở nam giới đó là tinh trùng ít, chất lượng thấp, tinh trùng không có khả năng xâm nhập vào trứng hoặc nam giới không có tinh trùng (Azoospermia).
ICSI là một quy trình an toàn và mang lại hiệu quả cao cho các cặp vợ chồng vô sinh và giúp cải thiện khả năng thụ tinh
ICSI là một quy trình mang lại hiệu quả cao cho các cặp vợ chồng vô sinh

4.2.2 Nhược điểm

 • Thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể do bị kim đâm hỏng cấu trúc.
 • Nguy cơ sảy thai cao.
 • Trẻ sơ sinh sinh ra có vấn đề về tim.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé sau này.
 • Trưởng thành có nguy cơ cao bị vô sinh.
 • Ngoài ra, kỹ thuật ICSI nếu được thực hiện cùng với IVF sẽ làm gia tăng chi phí.

Với sứ mệnh giúp các gia đình “Hạnh phúc ngập tràn –  Đón con trọn vẹn”, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn được thành lập, đây là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN