Nhiễm trùng ối có thể gây chuyển dạ sớm và có thể làm gián đoạn quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và khí giữa mẹ và bé. Nó cũng có thể lây sang em bé qua dây rốn hoặc khi sinh qua đường âm đạo.

Nguy cơ thai chết lưu do bị nhiễm trùng ối
Nguy cơ thai chết lưu do bị nhiễm trùng ối

1. Nhiễm trùng ối là gì?

Nhiễm trùng ối là một bệnh nhiễm trùng khi mang thai ảnh hưởng đến nhau thai và màng bao quanh em bé đang lớn. Phụ nữ mang thai có thể bị viêm màng ối khi vi khuẩn di chuyển ngược lên qua âm đạo và vào tử cung. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở một hoặc nhiều trong số bốn khu vực:

 • Màng ối: lớp màng mỏng và cứng này bao quanh và bao bọc phôi thai và thai nhi đang phát triển.
 • Màng đệm: nằm ở bên ngoài màng ối. Màng đệm góp phần vào sự phát triển của nhau thai.
 • Nước ối. Đây là chất lỏng bảo vệ bao quanh thai nhi trong màng ối.
 • Nhau thai: nhau thai là cơ quan tạm thời hình thành trong tử cung để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển.

Trong một số trường hợp viêm màng ối (nhiễm trùng ối) nếu không được kiểm soát tốt, nó có thể khiến em bé bị khuyết tật suốt đời như bệnh não do thiếu oxy – thiếu máu cục bộ (HIE), bại não (CP) và bệnh bạch cầu quanh não thất (PVL).

Các bác sĩ có thể ngăn ngừa tác hại vĩnh viễn thông qua các biện pháp phòng ngừa như cung cấp thuốc kháng sinh cho người mẹ và sinh con bằng phương pháp sinh mổ sớm và sinh kịp thời.

Nhiễm trùng ối là một bệnh nhiễm trùng khi mang thai ảnh hưởng đến nhau thai
Nhiễm trùng ối là một bệnh nhiễm trùng khi mang thai ảnh hưởng đến nhau thai

2. Nguyên nhân gây nhiễm trùng ối là gì? 

Nhiễm trùng ối thường được gây ra bởi vi khuẩn được tìm thấy trong âm đạo. Khi vi khuẩn di chuyển vào túi ối, nhiễm trùng có thể xảy ra. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn khi túi ối (túi nước) bị vỡ trong một khoảng thời gian dài trước khi sinh.

Ngoài ra, có các yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng ối bao gồm:

 • Sinh non
 • Chuyển dạ kéo dài
 • Liên cầu nhóm B (GBS)
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) và ureaplasma
 • Béo phì khi mang thai
 • Cổ tử cung ngắn (cổ tử cung yếu)
 • Sử dụng hormone prostaglandin âm đạo khi chuyển dạ
 • Khám âm đạo nhiều lần
 • Nước ối có màu phân su
 • Gây tê ngoài màng cứng
 • Tình trạng suy giảm miễn dịch
 • Hút thuốc, uống rượu hoặc lạm dụng ma túy
Béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng ối
Mẹ bầu bị tăng huyết áp có thể dẫn đến tình trạng sinh non

3. Chẩn đoán nhiễm trùng ối bằng cách nào?

Chẩn đoán nhiễm trùng ối thường chỉ dựa trên các dấu hiệu lâm sàng, vì việc tiếp cận nước ối hoặc nhau thai không bị nhiễm bẩn để nuôi cấy là xâm lấn và thường tránh được.

Khi mẹ bầu liên tục sốt cao, cộng với hai dấu hiệu khác như tử cung đau, nhịp tim nhanh của mẹ hoặc thai nhi và nước ối có mùi hôi/mủ thường được bác sĩ yêu cầu kiểm tra để chẩn đoán. 

Màng ối nhiễm trùng có thể được chẩn đoán thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm nuôi cấy nước ối, nhuộm Gram hoặc kết hợp cả hai, cùng với phân tích sinh hóa.

Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng mà có thể chẩn đoán nhiễm trùng ối
Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng mà có thể chẩn đoán nhiễm trùng ối

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp liên quan đến sức khỏe mẹ và bé sau sinh, chẩn đoán chủ yếu dựa vào đánh giá lâm sàng các triệu chứng và dấu hiệu. Viêm màng ối hoặc nhiễm trùng ối được phân loại theo chẩn đoán thành ba nhóm riêng biệt:

 • Mẹ sốt cao: trong trường hợp này, người mang thai bị sốt, nhưng đó không nhất thiết là dấu hiệu của nhiễm trùng ối toàn phát. Điều đó có nghĩa là có sự tăng nhiệt độ cơ thể của người mẹ, có thể có hoặc không liên quan đến nhiễm trùng nước ối hoặc màng ối. Đó là một dạng viêm màng đệm nhẹ hơn.
 • Nghi ngờ nhiễm trùng và viêm trong ối: bao gồm một số dấu hiệu và triệu chứng cho thấy rõ ràng sự hiện diện của nhiễm trùng hoặc viêm trong túi ối và màng, nhưng nó vẫn chưa được xác nhận chắc chắn thông qua các xét nghiệm chẩn đoán. 
 • Khẳng định nhiễm trùng ối: đây là loại nghiêm trọng nhất. Điều đó có nghĩa là các xét nghiệm chẩn đoán hoặc kết quả lâm sàng đã xác nhận sự hiện diện của tình trạng viêm và nhiễm trùng trong ối. Trong trường hợp này, có bằng chứng rõ ràng về tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm trong túi ối, có thể gây ra rủi ro đáng kể cho người mẹ và thai nhi đang phát triển. Và cần phải được can thiệp y tế ngay lập tức để ngăn ngừa rủi ro.
Mẹ bầu khó chịu, sốt cao là dấu hiệu của nhiễm trùng ối
Mẹ bầu khó chịu, sốt cao là dấu hiệu của nhiễm trùng ối

4. Nhiễm trùng ối có gây biến chứng không? 

Nếu trường hợp nhiễm trùng ối không được điều trị đầy đủ hoặc đặc biệt nghiêm trọng, một số biến chứng có thể xảy ra với người mẹ bao gồm:

 • Viêm nội mạc tử cung (nhiễm trùng ở niêm mạc tử cung)
 • Nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu)
 • Nhiễm trùng vùng bụng hoặc vùng chậu
 • Xuất hiện cục máu đông ở xương chậu hoặc phổi

Ngoài ra, viêm màng ối cũng để lại các biến chứng nguy hiểm cho em bé bao gồm: nhiễm trùng huyết, các vấn đề về hô hấp như viêm phổi và viêm màng não (nhiễm trùng tủy sống và não). Bệnh lý này cũng là một yếu tố nguy cơ phát triển các biến chứng về não như bại não, nhuyễn chất trắng quanh não thất và sinh non. 

Các biến chứng khác có thể phát triển bao gồm viêm nhung mao, bệnh não do thiếu oxy-thiếu máu cục bộ (HIE), viêm funisitis, phù thai và hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR).

Mặc dù một số tình trạng chẳng hạn như viêm funisitis và villitis – thường lành tính nhưng chúng có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Do nguy cơ hoặc sự hiện diện của những biến chứng này, viêm màng ối cũng có thể cần phải nhập viện chăm sóc đặc biệt ở trẻ sơ sinh.

Điều quan trọng cần lưu ý là  bệnh nhiễm trùng này đều có nhiều khả năng phát triển và gây tử vong cho trẻ sinh non. Tuy nhiên, rủi ro vẫn tương đối hiếm trong những trường hợp này, với khoảng 15% khả năng bị biến chứng não và 10 – 20% khả năng bị viêm phổi.

Viêm nội mạc tử cung là một trong những biến chứng của nhiễm trùng ối
Viêm nội mạc tử cung là một trong những biến chứng của nhiễm trùng ối

5. Nhiễm trùng ối có gây thai chết lưu không? 

Thật không may, nhiễm trùng ối có thể dẫn đến thai chết lưu trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Thai chết lưu có thể ngăn chặn được nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhưng trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi viêm màng ối xảy ra sớm hơn trong thai kỳ và không có triệu chứng, khả năng xảy ra thai chết lưu là rất cao.

Ngoài ra, nguy cơ thai chết lưu có thể tăng lên do sự phát triển của các biến chứng như viêm nấm miệng, nhiễm trùng và viêm dây rốn.

Mặc dù viêm màng ối thường không dẫn đến thai chết lưu nhưng đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, với một nghiên cứu cho thấy 37% trường hợp thai chết lưu có liên quan đến tình trạng này.

Nhiễm trùng ối là nguyên nhân gây ra thai chết lưu
Nhiễm trùng ối là nguyên nhân gây ra thai chết lưu

6. Nhiễm trùng ối có điều trị được không? 

Vỡ ối sớm (PROM) là nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm trùng ối. Theo thống kê, có tới 70% phụ nữ bị vỡ ối sớm khi co thắt hoặc chuyển dạ phát triển thành viêm màng ối. 

Nhiễm trùng ối có thể được điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh, thường liên quan đến erythromycin hoặc azithromycin và ampicillin trong 7-10 ngày. Việc sử dụng kháng sinh kịp thời là điều cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Thời gian cho đến khi sinh sau khi thực hiện điều trị bằng kháng sinh đã được chứng minh là không ảnh hưởng đến bệnh tật trong một số trường hợp. Vì vậy, sinh mổ để đẩy nhanh quá trình sinh không được chỉ định cho viêm màng ối trừ khi có các chỉ định sản khoa khác.

Thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng ối
Thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định trong điều trị nhiễm trùng ối

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, và các xét nghiệm sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.millerandzois.com/medical-malpractice/birth-injuries/chorioamnionitis-birth-injury-lawyer/chorioamnionitis
 2. https://www.childbirthinjuries.com/birth-injury/chorioamnionitis