Nhiễm trùng niệu đạo là bệnh lý điều trị được bằng thuốc. Tuy nhiên nếu không được phát hiện sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nhiễm trùng niệu đạo có điều trị được bằng thuốc không?
Nhiễm trùng niệu đạo có điều trị được bằng thuốc không?

1. Nhiễm trùng niệu đạo là gì?

Nhiễm trùng niệu đạo là tình trạng nhiễm trùng niệu đạo – ống nối giữa bàng quang với dương vật (ở nam giới), hoặc nối bàng quang với âm đạo (ở nữ giới).

Có tới 1/4 nam giới bị nhiễm trùng niệu đạo không có bất kỳ biểu hiện nào.

Ở phụ nữ, niệu đạo nhiễm trùng thường không gây triệu chứng nhưng có thể lây lan sang cơ quan sinh sản gây bệnh viêm vùng chậu, có thể gây bệnh nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nhiễm trùng niệu đạo là tình trạng ống dẫn nối từ bàng quang và bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm
Nhiễm trùng niệu đạo là tình trạng ống dẫn nối từ bàng quang và bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm

2. Nguyên nhân tiềm ẩn gây nhiễm trùng niệu đạo

Hầu hết người bệnh bị nhiễm trùng niệu đạo là do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo từ vùng da xung quanh lỗ niệu đạo. Vi khuẩn thường gây nhiễm trùng phổ biến nhất đó là: 

 • Gonococcus, vi khuẩn này thường lây truyền qua đường tình dục và gây bệnh lậu.
 • Chlamydia trachomatis, cũng lây truyền qua đường tình dục và gây ra bệnh chlamydia.
 • Vi khuẩn trong và xung quanh phân có tên là E.coli.
 • Virus herpes simplex (HSV-1 và HSV-2) cũng có thể khiến niệu đạo bị nhiễm trùng. 
 • Trichomonas cũng là một nguyên nhân khác gây nhiễm trùng. Nó là một sinh vật đơn bào thường lây truyền qua đường tình dục.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu và chlamydia thường chỉ giới hạn ở niệu đạo. Nhưng chúng có thể lan vào cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID).
 • Ở nam giới, bệnh lậu và chlamydia đôi khi gây viêm mào tinh hoàn, nhiễm trùng mào tinh hoàn, ống ở bên ngoài tinh hoàn. Cả viêm vùng chậu và viêm mào tinh hoàn đều có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra còn một số các nguyên nhân không do vi khuẩn gây ra có thể kể đến: 

 • Kích ứng hóa học do xà phòng, nước thơm và nước hoa có thể gây đau tạm thời ở niệu đạo.
 • Chất diệt tinh trùng trong bao cao su và thạch, kem hoặc bọt tránh thai cũng có thể gây kích ứng.
 • Thao tác cơ học trên dương vật hoặc chấn thương nhẹ có thể dẫn đến bệnh.
 • Các thủ tục y tế, cọ xát vào quần áo thô, cũng như hoạt động tình dục mạnh mẽ hoặc thủ dâm có thể gây kích ứng niệu đạo tạm thời.
Chlamydia trachomatis là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng niệu đạo
Chlamydia là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng niệu đạo

3. Các triệu chứng của nhiễm trùng niệu đạo ở nam giới 

Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh lý nhiễm trùng niệu đạo, đó là:

 • Có chất dịch lỏng màu trắng chảy ra từ đầu dương vật.
 • Nóng rát hoặc cảm thấy đau khi tiểu.
 • Bên trong dương vật xuất hiện cảm giác đau nhức hoặc ngứa.
 • Muốn đi tiểu thường xuyên. 
 • Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng đi lên ống giữa bàng quang và đầu dương vật (niệu đạo) đến tinh hoàn và gây đau hoặc sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn.

Các triệu chứng có thể rõ ràng theo thời gian, thậm chí không cần điều trị. Quá trình này có thể mất tới sáu tháng nhưng cũng có thể chỉ mất vài tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không điều trị, vi khuẩn gây nhiễm trùng thường tồn tại trong niệu đạo. Chỉ là không có các biểu hiện rõ rệt.

Thường xuyên mắc tiểu là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng niêu đạo
Thường xuyên mắc tiểu là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng niêu đạo

4. Đối tượng nào dễ bị nhiễm trùng niệu đạo?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng niệu đạo, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở những nam giới có quan hệ tình dục dưới 25 tuổi và có sự thay đổi bạn tình thường xuyên. Không sử dụng bao cao su khi quan hệ cũng sẽ làm tăng nguy cơ niệu đạo bị nhiễm trùng, cũng như mắc bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào.

So với nữ giới, nam giới có xu hướng mắc bệnh cao hơn do cấu tạo của niệu đạo. Ở nữ giới, do niệu đạo giàu chất nhầy và vi sinh vật bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng. Trong khi niệu đạo nam có ít chất nhầy hơn và tương đối ít vi sinh vật bảo vệ.

Ngoài ra, việc quan hệ tình dục qua đường âm đạo dường như cũng làm thay đổi thành phần vi sinh vật trong niệu đạo nam giới, khiến các tế bào và mô dễ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hơn.

Trong khi đó, quan hệ tình dục qua đường hậu môn khiến niệu đạo nam giới tiếp xúc với vi khuẩn đường ruột (đường ruột) như E. coli có trong phân. 

Mặc dù phụ nữ có thể bị nhiễm trùng niệu đạo do STI như chlamydia, nhưng phần lớn các trường hợp sẽ không có triệu chứng rõ rệt vì vậy rất khó phát hiện được ở giai đoạn đầu.

Nam giới có tỷ lệ mắc nhiễm trùng niệu đạo cao hơn nữ giới
Nam giới có tỷ lệ mắc nhiễm trùng niệu đạo cao hơn nữ giới

5. Nhiễm trùng niệu đạo có lây không?

Thông thường, nhiễm trùng niệu đạo rất dễ lây lan. Nếu nguyên nhân là do vi khuẩn, chẳng hạn như chlamydia hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, thì bệnh này thường rất dễ lây lan.

6. Nên làm gì nếu có biểu hiện nhiễm trùng niệu đạo? 

 • Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng niệu đạo, hãy tiến hành kiểm tra ngay tại các bệnh viện chuyên khoa nam khoa uy tín.
 • Người bệnh có thể được yêu cầu làm xét nghiệm HIV, viêm gan và giang mai vì những người bị bệnh lý này đôi khi cũng mắc phải những tình trạng này.
 • Nam giới quan hệ tình dục đồng giới cũng có thể cần được lấy mẫu xét nghiệm từ phía sau cổ họng (hầu họng) và đoạn sau (trực tràng).
 • Nếu nhiễm trùng niệu đạo của bạn là do nhiễm trùng như bệnh lậu, điều quan trọng là bạn phải làm là xét nghiệm lại sau khi đã được điều trị để đảm bảo rằng nhiễm trùng đã được chữa khỏi hoàn toàn. Việc này thường sẽ được thực hiện bảy ngày sau khi điều trị.
 • Thông báo với bạn tình về tình trạng của mình để họ tiến hành kiểm tra và thăm khám. Nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng niệu đạo không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu. 
 • Không quan hệ tình dục (kể cả quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn) cho đến khi bạn và (những) bạn tình của mình hoàn thành các xét nghiệm và điều trị. Bạn nên đợi bảy ngày sau khi kết thúc quá trình điều trị để tránh lây nhiễm cho người khác. 
Tiến hành kiểm tra nam khoa nếu nghi ngờ nhiễm trùng niệu đạo
Tiến hành kiểm tra nam khoa nếu nghi ngờ nhiễm trùng niệu đạo

Để việc điều trị nhiễm trùng niệu đạo đạt hiệu quả tốt nhất, hãy luôn:

 • Dùng thuốc theo chỉ dẫn: dùng hết số thuốc đã được kê đơn. Uống hết thuốc, ngay cả khi các triệu chứng của bạn đã cải thiện. Không tự ý ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không theo lời khuyên của bác sĩ. Vì điều này có thể sẽ làm tình trạng của bạn nặng hơn. 
 • Tạm dừng đời sống tình dục: không quan hệ tình dục cho đến khi bạn uống hết thuốc và các triệu chứng không còn nữa.
 • Tránh tái nhiễm: luôn sử dụng bao cao su và màng bảo vệ răng khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng và hậu môn kể cả sau khi khỏi bệnh. 
 • Liên hệ ngay với bác sĩ nếu dịch tiết ra không biến mất hoặc đột nhiên quay trở lại để được điều trị.
Quan hệ tình dục an toàn là cách phòng ngừa nhiễm trùng tiết niệu
Quan hệ tình dục an toàn là cách phòng ngừa nhiễm trùng tiết niệu

7. Điều trị nhiễm trùng niệu đạo bằng cách nào?

Nhiễm trùng niệu đạo có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh đường uống để loại bỏ nhiễm trùng. Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh đó là: 

 • Doxycycline 100 miligam (mg) uống hai lần mỗi ngày trong bảy ngày (tùy chọn ưu tiên).
 • Zithromax (azithromycin) 1 gram (g) uống một liều duy nhất.
 • Zithromax (azithromycin) 500 mg uống một liều duy nhất, sau đó là 250 mg uống một lần mỗi ngày và uống trong 4 ngày.

Thuốc kháng sinh có thể điều trị cả hai bệnh nhiễm trùng, nhưng doxycycline thường có hoạt tính chống lại Chlamydia trachomatis mạnh hơn, trong khi Zithromax có xu hướng có hoạt tính cao hơn giúp chống lại viêm nhiễm lây lan đến cơ quan sinh dục.

Ưu tiên sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng niệu đạo
Ưu tiên sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng niệu đạo

8. Biến chứng của nhiễm trùng niệu đạo là gì?

Nếu nhiễm trùng niệu đạo không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng ở mọi giới tính, bao gồm:

 • PID: bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng ở nữ giới. PID gây đau vùng chậu mãn tính đồng thời làm tăng nguy cơ vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung (khi trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung).
 • Biến chứng khi mang thai: bao gồm sinh non và nhẹ cân. Thai nhi khi sinh ra cũng có thể bị viêm kết mạc (đau mắt đỏ) và viêm phổi (nhiễm trùng phổi).
 • Viêm mào tinh hoàn: đây là tình trạng viêm ống cuộn, được gọi là mào tinh hoàn, trong đó tinh trùng từ tinh hoàn đi đến trưởng thành. Nó có thể gây đau tinh hoàn và làm tổn thương mào tinh hoàn, dẫn đến mất khả năng sinh sản.
 • Viêm khớp phản ứng: đây là một biến chứng hiếm gặp khiến khớp của bạn bị viêm và cứng, thường là trong vài tuần đầu sau khi mắc bệnh chlamydia. Nó phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và có thể tồn tại trong nhiều tháng.
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: đây là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm dai dẳng, có thể gây đau khi quan hệ tình dục, đi tiểu đau và đau lưng.
Nhiễm trùng niệu đạo là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non ở thai phụ
Nhiễm trùng niệu đạo là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh non ở thai phụ

Có thể thấy bệnh nhiễm trùng niệu đạo nếu không được điều trị sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó phải kể đến biến chứng vô sinh hiếm muộn. Vì vậy, hãy có một lối sống tình dục an toàn, luôn sử dụng các biện pháp phòng tránh cũng như vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Ngay khi nghi ngờ bản thân có thể bị bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện uy tín trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, và các xét nghiệm sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.emedicinehealth.com/urethritis_in_men/article_em.htm
 2. https://www.verywellhealth.com/ngu-7564527