Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới ảnh hưởng đến tâm lý, thể chất, tinh thần của nhiều cặp vợ chồng. Vậy vì sao vô sinh ngày càng nhiều? Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở phụ nữ? Phòng tránh vô sinh như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi giải đáp tất cả thắc mắc này cho bạn đọc. 

Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới?
Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới?

1. Vì sao vô sinh ngày càng nhiều? 

Theo Tổ chức Y tế thế giới dự báo vô sinh hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Theo thống kê có tới 7,7% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản đối mặt với vô sinh, hiếm muộn.

Điều lo ngại là tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng. Một số lý do phổ biến như môi trường, thức ăn chứa chất độc hại, lối sống không lành mạnh, sử dụng rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên,…

Chị Mai Hoa chia sẻ “Mặc dù vợ chồng em thả suốt 1 năm nay với mong muốn có con nhưng kết quả không có em bé. Em có đi khám, nhận được kết quả là rối loạn rụng trứng nên không có con tự nhiên được. Còn chồng thì tinh trùng yếu, rối loạn cương dương vì hút thuốc lá nhiều.”

Có nhiều nghiên cứu xác nhận có khoảng 85% phụ nữ thụ thai trong vòng 12 tháng. Như vậy khả năng sinh sản là 25% trong 3 tháng đầu tiên khi quan hệ. Sau đó, tỷ lệ này giảm uống chỉ còn 15% trong 9 tháng còn lại.

Do đó, Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM) khuyến nghị, nên thăm khám khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai trong 1 năm hoặc 6 tháng với chị em >35 tuổi.

2. Đâu là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới? 

Bệnh vô sinh ở nữ giới thường có 2 nguyên nhân chính: Vô sinh nguyên nguyên phát và vô sinh thứ phát:

Vô sinh nguyên phát

Trường hợp chị em quan hệ tình dục với chồng không sử dụng biện pháp an toàn trong 1 năm (hoặc 6 tháng với chị em >35 tuổi), nhưng chưa mang thai lần nào.

Vô sinh thứ phát

Phụ nữ đã từng 1 lần mang thai, tuy nhiên sau đó 2 vợ chồng có quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thể mang thai trong 1 năm.

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn xảy ra với bất kỳ chị em nào, thường là những bạn gái có tiền sử rối loạn nội tiết tố, viêm nhiễm phụ khoa, nạo phá thai, lạm dụng thuốc tránh thai,…

Dưới đây là các yếu tố phổ biến nhất dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới:

2.1 Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô tương tự như lớp niêm mạc tử cung phát triển ngay tử cung. Hoặc phát triển ở một số nơi khác như khoang bụng, buồng trứng. Khối u này sẽ sưng lên, chảy máu. Bên cạnh đó, các mô lạc nội mạc phát triển có thể làm tắc ống dẫn trứng, ngăn quá trình thụ tinh, các mô sẹo gây kết dính các cơ quan làm người bệnh có cảm giác đau đớn dẫn đến khó thụ thai. Yếu tố này chiếm khoảng 15%.

Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung

2.2 Rối loạn phóng noãn

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới tiếp đó là do rối loạn phóng noãn. Chị em không rụng trứng thường xuyên hoặc không rụng trứng. Các vấn đề ở buồng trứng có thể dẫn đến rối loạn rụng trứng, hoặc liên quan đến việc điều hòa các hormone sinh sản ở vùng dưới đồi hoặc tuyến yên. Rối loạn phóng noãn chiếm khoảng 25%.

2.3 Tắc nghẽn ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn khiến cho tinh trùng không thể bơi vào gặp trứng. Đồng thời chặn đường đi của trứng sau khi được thụ tinh vào tử cung, tăng khả năng mang thai ngoài tử cung. Nguyên nhân này chiếm 11%.

Tắc nghẽn ống dẫn trứng
Tắc nghẽn ống dẫn trứng

2.4 Viêm vùng chậu

Quan hệ tình dục không lành mạnh gây ra một số bệnh như lậu, nhiễm chlamydia cũng là nguyên nhân dẫn viêm vùng chậu, nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng. Điều này khiến cho việc thụ tinh gặp khó khăn. Là nguyên nhân chiếm khoảng 12%.

2.5 Tăng prolactin máu 

Tuyến yên có thể sản xuất dư thừa prolactin (tăng prolactin máu) làm giảm sản xuất hormone estrogen và dẫn đến vô sinh. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới này chiếm khoảng 11%.

Tăng prolactin máu 
Tăng prolactin máu

2.6 Một số bất thường về ống dẫn trứng, tử cung

Tất cả những bất thường từ ống dẫn trứng, tử cung có thể là nguyên nhân ngăn cản quá trình làm tổ của trứng, tăng nguy cơ bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung. Một số bất thường như polyp tử cung, tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, tử cung bị dị dạng, dính cổ tử cung,… Nguyên nhân này chiếm khoảng 11%.

3. Cách kiểm tra vô sinh dễ dàng

Vô sinh ở nữ giới là căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vì vậy để biết được nguyên nhân chính xác bạn nên đi khám để điều trị kịp thời. Một số cách điều trị, hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến như:

3.1 Sử dụng phương pháp IUI, IVF, ICSI

Phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI
Phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI

Hiện nay, 3 phương pháp này được dùng phổ biến và cho tỷ lệ mang thai thành công cao:

  • IUI (Thụ tinh nhân tạo): Được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng khỏe mạnh, di động nhanh của người chồng bơm vào buồng tử cung người vợ. Sự phát triển của nang trứng và sự rụng trứng có thể được kiểm soát bằng thuốc kích thích buồng trứng và siêu âm.
  • IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm): Thực hiện bằng cách lấy trứng và tinh trùng ra ngoài, mang đi thụ tinh và tạo ra phôi. Sau đó chuyển phôi vào tử cung và mang thai giống tự nhiên.
  • ICSI (Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn): Phương pháp ICSI chọn một tinh trùng khỏe nhất để tiêm trực tiếp vào noãn nhằm gia tăng khả năng thụ tinh tối đa. ICSI được dùng cho các cặp vợ chồng có tinh trùng bình thường, ít tinh trùng.

3.2 Sử dụng thuốc để điều trị

Phương pháp này sẽ phù hợp cho chị em bị bệnh liên quan đến buồng trứng. Gồm có các thuốc hỗ trợ, kiểm soát sự phát triển nang trứng, gây rụng trứng, điều chỉnh cân bằng nội tiết. Mục đích giúp trứng phát triển bình thường và tăng khả năng thụ thai thành công.

3.3 Phẫu thuật 

Điều này tùy vào nguyên nhân vô sinh ở nữ giới chị em mắc phải mà bác sĩ khuyến nghị làm phẫu thuật. Dưới đây là một số phẫu thuật có thể khắc phục và cải thiện khả năng sinh sản:

  • Phẫu thuật ống dẫn trứng: Trường hợp ống dẫn trứng bị tắc, bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi để sửa, tái tạo ống dẫn trứng. Nếu phẫu thuật tái tạo khó khăn, vòi tử cung không còn chức năng hay bị giãn tắc chứa dịch thì bác sĩ cân nhắc cắt bỏ nhằm gia tăng tỷ lệ thành công của IVF. Từ đó, giảm nguy cơ thai ngoài tử cung, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.
  • Phẫu thuật nội soi buồng tử cung: Liên quan đến việc khắc phục các vấn đề giải phẫu tử cung, loại bỏ các polyp nội mạc tử cung và một số loại u xơ làm hỏng buồng tử cung, loại bỏ dính vùng chậu. Mục đích của phẫu thuật là phát hiện, chẩn đoán, đặc biệt là nhóm vô sinh không rõ nguyên nhân, mang thai thất bại nhiều lần.

4. Lời khuyên từ các bác sĩ 

Nhận được thắc mắc liên quan đến nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới, các bác sĩ của Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn có chia sẻ như sau:

“Vô sinh ở nữ giới có thể khiến cho chị em mất đi khả năng sinh sản và thiên chức làm mẹ. Để phòng tránh được tình trạng này, chị em hãy lưu ý không nên sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá. Đây là những chất làm giảm khả năng thụ thai, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, chị em hãy thường xuyên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe. Ăn uống khoa học, bổ sung hoa quả, trái cây tươi, rau xanh.”

“Bệnh cạnh đó, lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng đang mong có con đó là: Hãy đi khám sớm nhất có thể. Bởi vì thời gian vô sinh và tuổi chị em là 2 yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tỷ lệ thành công. Thêm vào đó, hiện nay nền y khoa nước nhà có nhiều bước tiến vượt bậc, giúp cho hầu hết nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới đều có thể chữa trị kịp thời. Vì vậy, các cặp vợ chồng đang lo lắng hãy cứ đi khám.”

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. Phòng khám rộng thoáng, máy móc tối tân giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả như mong muốn. Giúp cho hàng ngàn gia đình hoàn thành giấc mơ làm cha, làm mẹ.

Để đặt lịch tư vấn cùng các bác sĩ đầu ngành về vô sinh, hiếm muộn, bạn có thể liên hệ qua Hotline hoặc đến trực tiếp địa chỉ của bệnh viện.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Thông tin liên hệ:

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Vô sinh ở nữ giới đang là vấn đề cần báo động. Bệnh không những gây tổn hại về thể chất mà cả tinh thần cho các gia đình. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu như phát hiện sớm.

Hy vọng với những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới trên đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Từ đó có thể thăm khám, biết cách phòng tránh kịp thời. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Cảm ơn bạn đọc theo dõi bài viết.