Mẹ bầu bị nhức đầu là tình trạng thường gặp ở tam cá nguyệt thứ 3. Nhức đầu kéo dài không những là mẹ bầu khó chịu, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi.

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi ThS. BS. Nguyễn Khánh Linh – Giám đốc Chuyên môn, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn.

Mẹ bầu bị nhức đầu có nguy hiểm không?
Mẹ bầu bị nhức đầu có nguy hiểm không?

1. Mẹ bầu bị nhức đầu nguyên nhân do đâu?

Nồng độ hormone nhiều thay đổi khi nữ giới mang thai, đây được xem là nguyên nhân mẹ bầu bị nhức đầu, có hơn 80% người mang thai bị đau đầu trong thời gian mang bầu. 

Vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, cơ thể phụ nữ vẫn chưa quen với sự thay đổi, đau đầu trong ba tháng đầu thai kỳ chiếm gần 60% trong tổng số trường hợp. 

Vào giai đoạn những tháng cuối của thai kỳ, tình trạng đau đầu có thể do tình trạng tăng cân đột ngột, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sự lưu thông máu lên não.

Cân nặng của mẹ bầu thường sẽ tăng cân nhanh vào giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ, nguyên nhân là do trọng lượng của em bé tăng nhanh và đây cũng được là nguyên nhân làm cho quá trình lưu thông máu, hệ thần kinh bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, những thói quen không tốt như uống ít nước, ăn không đúng bữa, gây ra tình trạng hạ đường huyết gây đau đầu khi mang thai. Thức khuya hoặc hay sử dụng chất kích thích cũng sẽ gây căng thẳng thần kinh dẫn đến đau đầu.

Phụ nữ mang thai sống trong môi trường có nhiều tiếng ồn dễ khiến tinh thần căng thẳng, mệt mỏi, khó ngủ và dễ dẫn đến đau đầu.

Một số người chỉ xuất hiện duy nhất tình trạng đau đầu, không kèm theo bất cứ triệu chứng nào khác nhưng mọi người không được lơ là tình trạng này vì có thể dẫn đến tình trạng tiền sản giật ở tuần 24 – 26, cũng là nguyên nhân gây nên các cơn đau đầu. 

Ngoài ra, nếu thấy có kèm theo những triệu chứng như màu nước tiểu bất thường, mắt mờ hay bất thường ở gan, thận thì mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ sớm nhất để được thăm khám chính xác.

Do nồng độ hormone trong máu thay đổi đột ngột khiến mẹ bầu bị nhức đầu
Do nồng độ hormone trong máu thay đổi đột ngột khiến mẹ bầu bị nhức đầu

2. Mẹ bầu bị nhức đầu thường có mấy dạng

Mẹ bầu bị nhức đầu thường gặp trường hợp đau đầu nguyên phát (đau đầu không phải triệu chứng của một bệnh lý hay rối loạn khác), có các loại sau đây:

 • Đau do căng thẳng 
 • Đau đầu migraine
 • Đau đầu chuỗi

Có khoảng 26% trường hợp đau đầu khi mang thai là do căng thẳng. Ở những phụ nữ có tiền sử migraine lại ít xuất hiện cơn đau đầu hơn trong lúc mang thai và dạng cơn đau này có mối liên hệ với các biến chứng xảy ra giai đoạn tam cá nguyệt ba và sau sinh.

Mẹ bầu bị nhức đầu thứ phát nguyên nhân thường từ những bệnh lý khác, ví dụ như tăng huyết áp. Tùy vào từng người mà biểu hiện của tình trạng này có thể khác nhau, đó là:

 • Đau mơ hồ
 • Đau theo nhịp đập
 • Đau ở một nửa đầu hoặc cả hai bên
 • Đau buốt ở một hoặc hai mắt

Biểu hiện của đau đầu migraine là:

 • Buồn nôn, nôn
 • Nhìn thấy các tia sáng, xuất hiện các điểm mù.
Mẹ bầu bị nhức đầu thường kèm một số triệu chứng khác như buồn nôn, nôn ói
Mẹ bầu bị nhức đầu thường kèm một số triệu chứng khác như buồn nôn, nôn ói

3. Mẹ bầu bị nhức đầu khi nào cần đến bác sĩ

Bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ, tình trạng đau đầu ở phụ nữ có thai có thể biến mất. Nhưng nếu mẹ bầu bị nhức đầu có tình trạng đau đầu trở nên trầm trọng hơn nếu đau đầu vẫn tiếp diễn và kép dài trên 4 giờ và có kèm những dấu hiệu sau đây:

 • Đau đầu dữ dội, đặc biệt là từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi.
 • Đau đầu không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Kèm theo một số triệu chứng như sốt, rối loạn thị giác, buồn ngủ, có cảm giác tê buốt hoặc thay đổi về cảm giác,…
 • Đau do sau khi bị chấn thương
 • Đọc sách hoặc nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại quá lâu.
 • Tăng cân đột ngột, không kiểm soát.
 • Bàn tay, bàn chân thậm chí cả khuôn mặt bị sưng lên.
 • Đau kèm theo đau vùng bụng trên, vùng dưới xương sườn.
Mẹ bầu bị nhức đầu trong thời gian dài thì hãy nên đi đến bác sĩ để kiểm tra
Mẹ bầu bị nhức đầu trong thời gian dài thì hãy nên đi đến bác sĩ để kiểm tra

4. Mẹ bầu bị nhức đầu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Phụ nữ mang thai cũng không cần quá lo lắng về tình trạng này. Vì chúng sẽ biến mất vào tháng thứ 4 của giai đoạn thai kỳ.

Nhưng nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn, việc đầu tiên là sẽ khiến cho các mẹ bầu khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần và ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. 

Mọi người cần phải theo dõi cơn nhức đầu của mình, để tìm cách điều trị hiệu quả, cũng như sớm chấm dứt cơn đau. Một số trường hợp, người mẹ bị đau đầu dữ dội thì cũng có thể là nguồn cơn của một số bệnh nguy hiểm, chẳng hạn tiền sản giật. 

Trường hợp đặc biệt, đối với mẹ bầu ngoài 35 tuổi, nên cần được theo dõi sức khỏe thai kỳ thường xuyên khi có dấu hiệu đau đầu trong giai đoạn mang thai.

5. Mẹ bầu bị nhức đầu như thế nào được cho là nguy hiểm?

Trường hợp, mẹ bầu bị nhức đầu các triệu chứng thường kết hợp với một số biểu hiện sau, thì người phụ nữ cần nên đến bệnh viện để được thăm khám và có hướng điều trị đúng đắn:

 • Nhức đầu thường xuyên, các cơn đau thường đến đột ngột khi đang ngủ và không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Sưng ở bàn chân, bàn tay,…
 • Kèm sốt, cứng cổ, buồn ngủ, cảm giác tê buốt,…
 • Đau ở vùng bụng trên.
 • Tăng cân.
 • Đau răng, mắt mỏi, rối loạn thị giác.
Việc nhìn laptop và điện thoại thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nhức đầu cho phụ nữ mang thai
Nhìn laptop và điện thoại thường xuyên cũng là cho mẹ bầu bị nhức đầu

6. Phương pháp điều trị khi mẹ bầu bị nhức đầu

Mẹ bầu bị nhức đầu có thể áp dụng một số biện pháp sau, vì những cách này có thể làm giảm thiểu cơn đau đầu trong thời kỳ mang thai:

6.1 Massage

Nên xoa bóp ở khu vực vai gáy, lưng cổ để giảm thiểu những cơn đau và có thể sử dụng dầu khuynh diệp để tăng hiệu quả.

Massage là một trong những liệu pháp giúp làm giảm tình trạng đau đầu ở PNCT
Massage là một trong những liệu pháp giúp làm giảm tình trạng đau đầu ở PNCT

6.2 Chườm nóng hoặc lạnh

Cả hai cách này đều có tác dụng giảm cơ đau cho mẹ bầu. 

Chườm nóng có tác dụng giúp các mạch máu được giãn nở, hỗ trợ quá trình lưu thông máu. Bên cạnh đó, việc tắm nước ấm cũng được xem là cách giảm đau hiệu quả. 

Lưu ý: mẹ bầu không nên tắm với nước quá nóng và trong thời gian quá lâu.

Chườm lạnh có tác dụng làm thu nhỏ mô cơ, thắt chặt mạch máu từ đó giúp làm giảm đi những cơn đau.

6.3 Uống đủ nước 

Việc bà bầu uống đủ nước sẽ giúp làm giảm các cơn đau đầu khi mang thai. 

Nước đóng vai trò thiết yếu trong quá trình lưu thông máu và vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. 

Ngoài ra, nước còn cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách điều chỉnh cân bằng các yếu tố như enzyme, vitamin và protein.

Uống đủ lượng nước trong một ngày giúp làm giảm các cơn đau đầu
Uống đủ lượng nước trong một ngày giúp làm giảm các cơn đau đầu

6.4 Sử dụng liệu pháp tự nhiên

Tinh dầu lavender giúp hỗ trợ làm giảm những cơn đau đầu. Mùi hương của tinh dầu sẽ giúp phụ nữ ổn định tâm thần, giảm thiểu căng thẳng. 

7. Phòng ngừa tình trạng mẹ bầu bị nhức đầu

Mẹ bầu bị nhức đầu thường là do sự thay đổi trong cơ thể của người mẹ. Vì thế, việc điều chỉnh lối sống, sinh hoạt sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu được phần nào của các cơn đau.

7.1 Chế độ dinh dưỡng phải đủ chất

Biện pháp này không những cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, mà còn làm giảm một số nguy cơ gây đau đầu khi mang thai. 

Chị em nên chia nhỏ các bữa ăn, hoặc sử dụng một số loại hạt, thức ăn nhẹ khi cảm thấy đói. Điều này tránh tính trạng hạ đường huyết khi mang thai.

7.2 Những thực phẩm cần tránh

Các loại thực phẩm như socola, thực phẩm làm sẵn, rượu, cà phê,… là những thứ mẹ bầu không nên ăn để tránh tình trạng đau đầu. 

Nếu trước khi mang bầu, bạn là một người nghiện cà phê thì hãy tìm cách “cai” chúng. Bằng cách cắt giảm liều lượng từ từ, không nên ngừng đột ngột vì sẽ khiến cơ thể không thích nghi được.

7.3 Nghỉ ngơi đầy đủ

Mẹ bầu nên đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc. Buổi trưa không nên ngủ quá một tiếng để tránh tình trạng mệt mỏi cho buổi chiều. 

Nên ngủ trong môi trường có không gian yên tĩnh, không có tiếng ồn, nhằm để giấc ngủ được đảm bảo tốt nhất.

Nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho mẹ bầu
Nghỉ ngơi đầy đủ, hợp lý giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho mẹ bầu

7.4 Yếu tố môi trường

Những nơi không khí ô nhiễm, ngột ngạt, mùi hương quá nồng, đây là những chỗ mẹ bầu nên tránh. 

Nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và để cho phòng luôn được thoáng mát, sạch sẽ. 

7.5 Luyện tập thể thao

Tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng không những giúp người phụ nữ mang thai cải thiện sức khỏe, mà còn hạn chế những cơn đau đầu. Những bài tập các có thể thử như Yoga, đi bộ, thiền,…

Khi mẹ bầu bị nhức đầu, phụ nữ tuyệt đối không nên chủ quan mà phải cần theo dõi và cải thiện sức khỏe bằng những cách vừa nêu trên. 

Nếu tình trạng này diễn ra nghiêm trọng, kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì hãy đến gặp bác sĩ để có được hướng điều trị tốt nhất.

Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện TIÊN PHONG trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài cung cấp những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn ở các cặp vợ chồng, bệnh viện còn có gói khám giúp đánh giá sức khỏe cho những người đang có dự định mang thai.

Bên cạnh đó, bệnh viện sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị vô sinh cho các cặp đôi thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://s.net.vn/S4SC
 2. https://www.nhs.uk/pregnancy/related-conditions/common-symptoms/headaches
 3. https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/headaches-and-pregnancy