Vô sinh không phải là một bệnh hiếm gặp, nhưng người bệnh phải chủ động đến các cở sở y tế uy tín đê tiến hành thăm khám. Vậy ngày nào là thích hợp nhất để khám vô sinh hiếm muộn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Tình trạng hiếm muộn vô sinh ở nước ta như thế nào

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất, nhưng tỷ lệ hiếm muộn vô sinh cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nếu không có biện pháp khắc phục thì tỷ lệ này còn có thể gia tăng nhanh chóng trong tương lai. Hiện tại, tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động và có xu hướng đi lên. Theo một thống kê cho thấy, có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng người Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Trước đây, tình trạng vô sinh còn chưa được biết đến nhiều ngay cả những vùng phát triển ở Việt Nam. Nhưng dạo gần đây, đã có rất nhiều bệnh viện và phòng khám chuyên về vô sinh hiếm muộn được mở tại các thành phố lớn. Chính vì thế, các cặp vợ chồng từ các vùng miền, đã tập trung khám chữa bệnh, nên mới có thể thu được kết quả thống kê gần như chính xác 99%.

2. Tại sao phải đi khám vô sinh hiếm muộn

Khi nói về vô sinh hiếm muộn vào khoảng thời gian trước đây, phần đông mọi người thường nghĩ nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là chỉ từ 1 phía đó là người vợ. Nhưng những năm gần đây, với sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật và y tế đã chỉ ra rằng, có 40% nguyên nhân vô sinh là do nam giới, 40% đến từ nữ giới, 10% vô sinh chưa rõ nguyên nhân và 10% còn lại là nguyên nhân đến từ hai phía. Một số lý do dẫn đến vô sinh, như:

Sống trong môi trường bị ô nhiễm, ăn thực phẩm bẩn, uống phải nguồn nước bị ô nhiễm, làm cho các chất độc hại tích tụ lại trong cơ thể người. Điều này nguyên nhân khiến cho tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng ở tất cả các nước trên thế giới.

Nữ giới mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm âm đạo, di chứng của việc đã từng nạo phá thai, viêm cổ tử cung, tắt vòi trứng, phụ nữ quá tuổi sinh đẻ trên 35 tuổi, cũng khiến suy giảm khả năng thụ thai ở người phụ nữ.

Người đàn ông mắc các chứng rối loạn cương dương, xuất tinh ngược, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, bị dị dạng hoặc không có tinh trùng, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Nguyên nhân vô sinh không phải chỉ từ phía người phụ nữ
Nguyên nhân vô sinh không phải chỉ từ phía người phụ nữ

3. Khi nào nên đi khám vô sinh hiếm muộn

Đây có lẽ được xem là vấn đề được nhiều chị em quan tâm nhất. Vì chỉ khi chọn đúng thời điểm để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, thì mới cho ra kết quả chính xác và đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Cho nên thời điểm lý tưởng cho việc tiến hành thăm khám để chuẩn bị cho quá trình điều trị vô sinh là từ 3 đến 5 ngày sau khi sạch kinh. Phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm nội tiết tố vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 trong chu kỳ kinh. Vì đây là lúc mà các bộ phận trong cơ quan sinh dục của nữ giới ổn định nhất, nhờ đó có những chẩn đoán chính xác do có thể quan sát rõ từng bộ phận trong cơ quan sinh sản, thông qua các thiết bị thăm khám của bác sĩ.

Hãy nên thực hiện đầy đủ các bước thăm khám phụ khoa như siêu âm tử cung, siêu âm vòi trứng, chụp X-quang, để kiểm tra các chỉ số nội tiết tố Estrogen, FSH, LH, xét nghiệm dịch âm đạo, chỉ số AMH, các chỉ số đường huyết, viêm gan B, HIV là những hạng mục sẽ thường được chỉ định khi bệnh nhân khám vô sinh hiếm muộn.

Xem thêm:

4. Lưu ý quan trọng trước khi khám hiếm muộn bạn cần biết

Để kết quả khám vô sinh hiếm muộn đạt được chính xác nhất, các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Với người vợ: tiến hành thăm khám sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày, không quan hệ vợ chồng trong thời gian này. Thực hiện xét nghiệm nội tiết tố vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Nên mọi người hãy chú ý đến vấn đề thời gian nhé.

Với người chồng: cần tránh xuất tinh từ 2 – 7 ngày trước ngày khám để cho kết quả xét nghiệm tinh dịch chính xác.

Khám vô sinh hiếm muộn để tìm ra nguyên nhân 
Khám vô sinh hiếm muộn để tìm ra nguyên nhân 

5. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi khám vô sinh hiếm muộn

Một trong những phần khá quan trọng để giúp cho quá trình thăm khám diễn ra suôn sẻ tại các cơ sở ý tế là khâu chuẩn bị các loại giấy tờ. Hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và quan trọng, bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân hoặc CCCD.
  • Hồ sơ khám bệnh (trong trường hợp bạn đang điều trị trong vòng 6 tháng gần nhất).
  • Giấy đăng ký kết hôn (trong trường hợp hai vợ chồng đồng ý thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF hoặc IUI).
  • Thẻ bảo hiểm Y tế (nếu có).
  • Các kết quả xét nghiệm tại cơ sở hiếm muộn và phụ khoa cũ đã thực hiện trước đây (nếu có).
  • Giấy chuyển viện, xuất viện (nếu có).

6. Quy trình khám vô sinh hiếm muộn

Trước đây, nếu bạn chưa từng đi khám vô sinh bao giờ, chắc hẳn vợ chồng bạn rất khó để mường tượng được về quy trình khám vô sinh sẽ diễn ra như thế nào. Quá trình thăm khám sẽ diễn ra theo 4 bước, bao gồm:

6.1 Bước 1: Đây là giai đoạn thăm hỏi 

Để bác sĩ có thể dễ dàng xác định được các căn nguyên gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh và tiền sử bệnh lý. Đồng thời tiến hành khám phụ khoa cho người vợ và nam khoa cho chồng.

6.2 Bước 2: Thực hiện các xét nghệm

Dựa vào kết quả thăm khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ quyết định cho đi làm các loại xét nghiệm, như xét nghiệm máu, siêu âm, làm tinh dịch đồ, chụp HSG nếu có nghi ngờ tổn thương tử cung, vòi trứng, xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục, xét nghiệm nội tiết tố,…)

6.3 Bước 3: Đọc kết quả xét nghiệm và tư vấn điều trị

Bác sĩ sẽ đọc kết quả sau quá trình khám và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Sau đó sẽ tư vấn hướng điều trị tiếp theo phù hợp nhất cho các cặp vợ chồng.

6.4 Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và lên lịch hẹn tái khám cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Các đánh giá liên qua đến khám vô sinh hiếm muộn

Việc chẩn đoán những nguyên nhân gây ra hiếm muộn đôi khi dễ dàng, chỉ cần làm một vài xét nghiệm. Nhưng đôi khi một số trường hợp rất khó khăn, phải có sự hợp tác của bệnh nhân mới cho ra kết quả chính xác. 

6.5 Những xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân vô sinh

Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số FSH vào ngày 2 vòng kinh hoặc chỉ số AMH và siêu âm kiểm tra AFC. Các chỉ số trên để đánh giá số lượng cũng như chất lượng trứng ở buồng trứng của người phụ nữ.

Định lượng các hormone sinh sản: một trong những nguyên nhân phổ biến gây hiếm muộn là người phụ nữ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang hay PCOS. Hội chứng này dẫn đến việc mất cân bằng về hormone và gây khó khăn trong việc rụng trứng.

Chụp X quang kiểm tra buồng tử cung và vòi trứng, siêu âm để kiểm tra buồng tử cung và xem vòi trứng có bị tắc hay nghẽn gì hay không.

Thực hiện xác nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thông qua việc khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn và quyết định phương pháp hỗ trợ cần thiết nhất cho các cặp đôi.

Xét nghiệm máu để đánh giá buồng trứng
Xét nghiệm máu để đánh giá buồng trứng

6.6 Khám vô sinh hiếm muộn mất bao lâu

Bên cạnh vấn đề kinh phí thì thời gian cũng là điều mà bạn cần cân nhắc. Nếu có ý định đi khám vô sinh hiếm muộn thì việc tốn khá nhiều thời gian là điều không thể tránh khỏi.

Với người vợ: vì cần phải thực hiện nhiều các xét nghiệm trong chu kỳ kinh nên sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc đi lại.

Với người chồng: trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ thì phải kiêng xuất tinh từ 2 – 7 ngày, nếu có xảy ra vấn đề bất thường thì cũng cần khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Tóm lại, khám vô sinh hiếm muộn cần có sự kiên trì, nhẫn nại và đòi hỏi rất nhiều thời gian. Do đó, mọi người cần lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng trước khi đi tiến hành việc thăm khám và điều trị.

7. Lựa chọn nơi uy tính điều trị vô sinh hiếm muộn

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn quy tụ đội ngũ bác sĩ sản khoa giỏi chuyên môn, có hơn 10 năm kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn trong nước.

Đội ngũ nhân viên tận tâm, chu đáo, được đào tạo kỹ lưỡng và có tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại và tiên tiến được nhập khẩu từ những quốc gia có nền y học phát triển trên thế giới.

Quy trình khám vô sinh hiếm muộn tại đây có đầy đủ các hạng mục cần thiết từ khâu thăm khám, siêu âm cho đến khâu xét nghiệm, giúp các cặp đôi nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân chính gây ra bệnh mà mình mắc phải.

Hệ thống đặt lịch khám tiện lợi giúp các cặp đôi tiết kiệm được thời gian.

Chi phí được công khai minh bạch.

Áp dụng bảo hiểm – bảo lãnh theo quy định rõ ràng.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN