Tinh trùng yếu hay tinh trùng khỏe có mối liên quan đến khả năng sinh sản của cánh mày râu. Có khá nhiều độc giả gửi câu hỏi liên quan về vấn đề vô sinh ở nam giới. Trong đó có câu hỏi “Tinh trùng như nào là vô sinh?” Trong bài viết dưới đây chúng tôi giải đáp chi tiết đến bạn đọc.

Tinh trùng như nào là vô sinh?

1. Tinh trùng như nào là vô sinh?

Để xác định tinh trùng vô sinh nam giới cần cần thăm khám, xét nghiệm cụ thể. Trong đó số lượng, khả năng di chuyển và cấu trúc của tinh trùng là những yếu tố xác định tinh trùng khỏe, yếu. Cụ thể:

• Số lượng tinh trùng: Khả năng thụ thai sẽ cao nếu tinh dịch sau 1 lần xuất tinh trong mỗi ml chứa ít nhất 15 triệu tinh trùng. Còn nếu tinh trùng quá ít sau khi xuất tinh thì việc thụ thai sẽ trở nên khó khăn. Lý do là tinh trùng ít sẽ khó có khả năng tiếp cận và thụ tinh với trứng.
  • Khả năng di động: Để tiếp cận, thụ tinh cho trứng, tinh trùng bơi và di chuyển qua cổ tử cung, tử cung và ống fallop của chị em. Cơ hội thụ thai sẽ thành công nếu như có khoảng 40% trở lên số tinh trùng có khả năng di động.
  • Cấu trúc (hình thái): Hình thái tinh trùng bình thường có đầu hình oval, phần đuôi dài, phối hợp vận động với nhau để di chuyển. Nếu cấu trúc hình thái dị dạng thì khả năng thụ thai càng thấp.

2. Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu

Dấu hiệu tinh trùng yếu có thể thấy rõ nhất là vô sinh. Vô sinh là tình trạng các cặp vợ chồng sau một năm quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào nhưng không thể thụ thai. Vậy dấu hiệu nào nhận biết tinh trùng yếu? Cụ thể đó là:

• Tinh dịch bị loãng, số lượng ít: Tinh dịch không độ dính, nhớt, loãng như nước vo gạo là dấu hiệu cho sự suy giảm về số lượng, chất lượng tinh trùng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.
  • Tinh dịch vón cục: Biểu hiện là tinh dịch xuất hiện hạt trắng nhỏ như hạt cơm, khi bóp thấy mịn như bột. Tinh dịch ở trạng thái này dễ bị chết và khó di chuyển để thụ tinh với trứng.
  • Tinh dịch bị đông đặc: Khi ở nhiệt độ 37 độ C, tinh dịch từ trạng thái sệt, quánh sẽ hóa lỏng sau khoảng thời gian chưa đến 60 phút. Nếu tình trạng hóa lỏng không diễn ra hay hóa lỏng 1 phần thì đó là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị đông đặc. Tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển gặp trứng, ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.
  • Tinh dịch có màu bất thường: Đây cũng là tín hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản. Nếu xuất hiện màu sắc bất thường bạn cần đi khám bác sĩ ngay để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

3. Một số nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu

Quá trình sản xuất tinh trùng là quá trình phức tạp, cần có sự hoạt động của các bộ phận như tinh hoàn, vùng dưới đồi, tuyến yên. Bất kì vấn đề nào xảy ra đều ảnh hưởng đến sự sản xuất cũng như sức khỏe của tinh trùng. Dưới đây là những nguyên nhân tinh trùng yếu.

3.1 Bệnh lí

Một số bệnh lí cũng như phương pháp điều trị gây nên tình trạng tinh trùng yếu, gồm có:

• Giãn tĩnh mạch tinh: Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới và có thể chữa được. Nguyên nhân gây ra giãn tinh mạch tinh chưa được biết rõ nhưng gây suy giảm chất lượng tinh trùng.
  • Nhiễm trùng: Một số nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, sức khỏe tinh trùng hoặc tạo ra các sẹo cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng. Những trường hợp này gồm có viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, bệnh lậu, HIV.
  • Bệnh tự miễn: Là khi kháng thể tấn công và tiêu diệt tinh trùng của cơ thể.
  • Các khối u: Gây mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, quá trình điều trị các khối u gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.
  • Mất cân bằng nội tiết tố: Các nội tiết tố là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng. Vì vậy, sự mất cân bằng nội tiết sẽ gây tổn hại đến quá trình này.
  • Một số loại thuốc điều trị: Một số thuốc điều trị gây hại trực tiếp đến quá trình sinh tinh và làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.
  • Nguyên nhân khác: Rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh,… đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

3.2 Do môi trường

Quá trình sinh tinh và khả năng hoạt động của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân dưới đây.

• Hóa chất công nghiệp: Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn,… khiến tinh trùng bị ảnh hưởng nặng nề.
  • Kim loại nặng: Chì, các kim loại nặng khác gây vô sinh.
  • Tia xạ: Làm giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Trường hợp cơ thể phục hồi cần vài năm mới trở lại bình thường.

3.3 Lối sống

Uống rượu bia nhiều

Tinh trùng yếu còn do nguyên nhân dưới đây.

• Thường xuyên uống rượu bia: Rượu và các đồ uống có cồn làm giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng đến tinh trùng.
  • Hút thuốc lá: Việc hút thuốc có hại đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
  • Căng thẳng, stress: Gây tác động tới quá trình sinh tinh.
  • Cân nặng: Béo phì vừa tác động trực tiếp lên tinh trùng vừa làm mất cân bằng nội tiết tố gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.