Có rất nhiều các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn tìm nhiều cách khác nhau để chữa trị và mong muốn có con. Trong đó, có nhiều cặp vợ chồng thắc mắc “Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?” Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc. Cùng tìm hiểu ngay! 

Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?
Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

1. Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

IUI là phương pháp điều trị, hỗ trợ khả năng sinh sản phổ biến hiện nay. Mục đích giúp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có con. Bằng việc chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh nhất để bơm vào buồng tử cung của người vợ, gia tăng cơ hội thụ thai.

Vậy “Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?” Câu trả lời là CÓ. Bạn có thể áp dụng cách này để điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Phương pháp này chống chỉ định với những chị em bị tắc ống dẫn trứng, cánh mày râu có tinh trùng yếu mức độ trung bình – nặng. Ngoài ra, chị em có tiền sử bị nhiễm trùng vùng xương chậu hay bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nặng cũng khó gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công cao. Lúc này bạn có thể nhờ tư vấn của các bác sĩ, có thể dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Những đối tượng nào phù hợp dùng IUI?

Khả năng thụ thai ở mỗi cặp vợ chồng là khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy những đối tượng nào có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo?

2.1 Vô sinh do lạc nội mạc tử cung, cổ tử cung ở mức độ nhẹ

Với những chị em bị vô sinh do lạc nội mạc ở mức độ nhẹ vẫn có thể sử dụng IUI. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng thuốc hỗ trợ để trứng chất lượng. Đồng thời tỷ lệ thành công sẽ cao.

Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung

2.2 Vô sinh không rõ lý do

IUI thường được thực hiện như biện pháp chữa trị đầu tiên cho các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, vô sinh không rõ nguyên nhân. Khi áp dụng IUI, nữ giới được dùng thuốc gây kích thích trứng rụng đúng thời điểm.

2.3 Nam giới bị vô sinh

Khi thăm khám, xét nghiệm phân tích tinh dịch, bạn sẽ biết được chất lượng, số lượng của tinh trùng. Khi gặp những bất thường nhẹ này, bạn có thể khắc phục bằng việc thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ lọc rửa tinh trùng có khả năng di chuyển nhanh, khỏe mạnh để chuẩn bị cho việc thụ thai.

2.4 Khó thụ thai

Có những cặp vợ chồng gặp vấn đề tâm lý tình dục hay có khuyết tật về thể chất như bị chấn thương sẽ khó thụ thai tự nhiên. Việc trực tiếp đưa tinh trùng vào tử cung để kết hợp thành phôi và thụ thai và giải pháp hữu hiệu nhất.

3. Cần chuẩn bị gì để tăng hiệu quả khi dùng IUI? 

Để kết quả thụ thai như mong muốn, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị những vấn đề sau đây:

3.1 Trước khi thực hiện kỹ thuật 

  • Chuẩn bị mẫu tinh dịch của người chồng: Mẫu tinh dịch của người chồng sẽ được lấy tại bệnh viện. Sau đó sẽ được lọc rửa chọn lựa kỹ càng. Nhằm chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, di động nhanh, tốt.
  • Sản xuất trứng: Bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh kích thích trứng rụng theo chu kỳ IUI. Thuốc kích thích trứng được chỉ định vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, giúp kích thích 2 buồng trứng sản sinh ra quả trứng chín, trưởng thành.

3.2 Trong quá trình thực hiện IUI

Thực hiện IUI
Thực hiện IUI

Khi tiến hành IUI, bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo, thực hiện các công đoạn cụ thể đó là:

  • Lấy tinh trùng khỏe mạnh vào ống thông nhỏ và dài.
  • Đặt ống thông ở âm đạo.
  • Bơm tinh trùng qua ống thông vào tử cung.
  • Thu ống thông cùng mỏ vịt ra ngoài.

3.3 Sau khi hoàn tất quá trình thực hiện IUI 

Khi hoàn thành quá trình làm IUI, chị em được yêu cầu nằm nghỉ tại chỗ từ 30 – 45 phút. Sau đó, có thể ra về và hoạt động bình thường.

Sau 2 tuần làm IUI, chị em sẽ đến bệnh viện để tiến hành thử thai, xét nghiệm beta hCG để xác định chính xác.

Nếu kết quả có thai chị em dưỡng thai theo hướng dẫn và khám thai định kỳ. Trường hợp chưa mang thai, 2 vợ chồng sinh hoạt bình thường. 2 – 3 tháng sau quay lại bệnh viện để thực hiện IUI kế tiếp.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cứu cánh cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Hy vọng với những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi “Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?” giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đồng thời biết cách thăm khám sớm để biến giấc mơ có con thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc, băn khoăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline, nhắn tin qua fanpage hoặc đến trực tiếp Bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN