Bệnh xã hội đã dần trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại, với mức độ nguy hại cao và lan truyền nhanh chóng. Những bệnh này gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc bệnh và cả những người xung quanh.

Nguy hiểm đến từ các căn bệnh xã hội
Nguy hiểm đến từ các căn bệnh xã hội

1. Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là một thuật ngữ chỉ các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những bệnh này thường được truyền qua mối quan hệ tình dục không an toàn với một người đã bị nhiễm bệnh.

Người có nguy cơ mắc bệnh xã hội cao thường là những người quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ. 

Việc mua bán dâm cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội, do quan hệ với nhiều người khác nhau nếu không có biện pháp phòng ngừa.

2. Các bệnh xã hội thường gặp

2.1 Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội lây truyền qua đường quan hệ tình dục, gặp ở cả nam và nữ giới. Tác nhân chính là do virus Human Papilloma Virus (HPV) gây nên.

Virus HPV xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn: quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với mầm bệnh qua vết thương hở, lây truyền từ mẹ sang con, lây qua đường máu.

Thời gian ủ bệnh tương đối dài từ 2 – 9 tháng mới bắt đầu có một số dấu hiệu sùi mào gà, như:

 • Bộ phận sinh dục như: âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, dương vật, thân dương vật, bao quy đầu, vùng hậu môn,vùng miệng,… bắt đầu xuất hiện các u nhú, nốt mụn hình tròn và đĩa dẹt, kích thước khá nhỏ từ 1 – 3mm.
 • Các nốt sùi có màu hồng nhạt, màu da hoặc màu xám tím, các nốt sùi thường mọc đơn lẻ, tách biệt, chạm vào rất dễ chảy máu mủ, không gây ra đau đớn hay ngứa ở người bệnh.
 • Khi bệnh bước vào mức độ nghiêm trọng, các u nhú, nốt sùi sẽ mọc liên kết với nhau thành từng đám kích thước lên đến vài centimet.
 • Bề mặt các nốt sùi khá mềm và ẩm ướt, gây ngứa ngáy cho bệnh nhân, ấn vào rất dễ chảy ra dịch mủ hoặc máu, kèm theo mùi hôi khó chịu.
 • Bệnh sùi mào nếu không được phát hiện và điều trị sớm, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống tình dục, mà còn làm tăng cao tỷ lệ vô sinh hiếm muộn. Nghiêm trọng hơn có thể biến chứng gây ra ung thư dương vật, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn.
Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội do virus Human Papilloma gây ra
Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội do virus Human Papilloma gây ra

2.2 Bệnh lậu

Là căn bệnh xã hội thường gặp ở cả hai giới, tác nhân chính là do song cầu khuẩn có tên Neisseria Gonorrhoeae gây nên.

Bệnh lậu lây nhiễm cực kỳ cao, chủ yếu lây qua quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu, từ mẹ sang con nếu trong quá trình mang thai người mẹ không may mắc bệnh.

Song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae tìm thấy nhiều ở bộ phận sinh dục, vùng hậu môn, vùng miệng ở người bệnh.

Song cầu khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể và thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, dấu hiệu bệnh ở nam giới sẽ rõ ràng hơn so với ở nữ.

Sau 2 – 14 ngày, nam giới sẽ bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu bệnh lậu như:

 • Niệu đạo bị khó chịu, sưng tấy do niệu đạo bị viêm
 • Ngứa ngáy và đau rát cho dương vật
 • Sưng đau tinh hoàn
 • Chảy dịch mủ ở dương vật, bệnh càng nặng, dịch mủ chảy càng nhiều. 
 • Bất thường trong tiểu tiện, như cảm giác muốn đi tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt, nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có máu hoặc mủ.
 • Đau rát dương vật khi có quan hệ tình dục, đặc biệt là khi xuất tinh.
 • Ngoài ra còn có thêm một số triệu chứng khác, như sốt, mệt mỏi, chán ăn,…
Bệnh xã hội - bệnh lậu nguyên nhân chính là do Neisseria Gonorrhoeae
Bệnh xã hội – bệnh lậu nguyên nhân chính là do Neisseria Gonorrhoeae

Nếu nữ giới mắc bệnh lậu, khoảng 80% trường hợp không có triệu chứng rõ ràng. Một số triệu chứng còn dễ bị hiểu lầm là bệnh phụ khoa thông thường, những biểu hiện có thể nhận biết như:

 • Dịch ở âm đạo tiết ra nhiều bất thường, khí hư, kèm theo mùi hôi tanh khó chịu.
 • Lỗ niệu đạo bị sưng tấy đỏ, đau rát, tiểu buốt, nước tiểu có kèm mủ lẫn máu.
 • Chảy máu âm đạo bất thường.
 • Đau vùng bụng, lưng, vùng chậu, đau khi quan hệ tình dục
 • Khi nữ giới đi khám sẽ thấy cổ tử cung bị phù nề, sưng đỏ, chảy mủ hoặc máu khi có sự tác động vào.

2.3 Bệnh giang mai

Giang mai do xoắn khuẩn Treponema Pallidum xâm nhập vào cơ thể gây nên.

Đây là căn bệnh nguy hiểm chỉ xếp sau HIV/AIDS, tác động đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh giang mai chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn, cho dù quan hệ bằng đường sinh dục, hậu môn hay đường miệng với người bệnh thì đều có khả năng bị nhiễm xoắn khuẩn. 

Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con, lây nhiễm do tiếp xúc với mầm bệnh của người mắc bệnh có những vết thương hở.

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh khá dài, có thể lên đến 90 ngày. Cơ thể người bệnh sẽ có những dấu hiệu nhận biết bệnh như sau:

 • Những vị trí có xoắn khuẩn giang mai ký sinh, sẽ bắt đầu xuất hiện các vết loét nhỏ, màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. 
 • Săng giang mai có hình tròn hay bầu dục, không có gờ nổi cao, kích thước khoảng 0,5 – 2cm, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và bóp không đau.
 • Khi bệnh nặng, săng giang mai sẽ mọc thành từng đám lớn, cơ thể của người bệnh có thêm các nốt đào ban, có nốt phỏng nước, mảng sần lớn. 
 • Khi bệnh trở nên nặng hơn, Treponema Pallidum có thể tấn công và phá hủy hệ thống thần kinh trung ương, hệ xương khớp, hệ thống miễn dịch của người bệnh, làm cho người bệnh bị tàn tật, bại liệt, nghiêm trọng hơn tử vong.
Giang mai do xoắn khuẩn Treponema Pallidum xâm nhập vào cơ thể gây nên
Giang mai do xoắn khuẩn Treponema Pallidum xâm nhập vào cơ thể gây nên

2.4 Bệnh Chlamydia

Chlamydia được xếp vào nhóm bệnh xã hội nguy hiểm, do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra. 

Sau khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có biểu hiện như: loét bộ phận sinh dục, sưng hạch ở háng kèm theo sốt, các vết loét còn xuất hiện ở cổ họng, mắt và hậu môn của người bệnh.

Bệnh Chlamydia có biểu hiện khá giống với những căn bệnh xã hội khác. Cho nên để xác định chính xác mầm bệnh, người bệnh cần phải đi thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín.

Chlamydia được xếp vào nhóm bệnh xã hội nguy hiểm, do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra
Chlamydia được xếp vào nhóm bệnh xã hội nguy hiểm, do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra

2.5 Bệnh hạ cam

Bệnh do trực khuẩn gram Ducreyi gây ra, biểu hiện là các vết viêm loét nghiêm trọng ở bộ phận sinh dục cả hai giới. Bệnh hạ cam chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục.

Bệnh hạ cánh cam có thời gian ủ bệnh từ 3 – 14 ngày, ban đầu bệnh không có quá nhiều triệu chứng cụ thể nhưng vẫn xuất hiện một số dấu hiệu như:

 • Tại bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới xuất hiện nhiều nốt sần đỏ, sau 1 – 2 ngày các nốt sần đỏ này có thể bị vỡ ra gây viêm loét, sau đó sưng to tại các vết loét, gây nhiễm trùng.
 • Khi xuất hiện thêm các nốt sần mới, người bệnh đều sẽ cảm thấy đau, khó chịu. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi kèm sốt cao.

2.6 Bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục hay Herpes sinh dục, là một căn bệnh xã hội do virus Herpes Simplex (HSV) gây nên.

Mụn rộp sinh dục chủ yếu lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con hoặc do có tiếp xúc với mầm bệnh, dịch nhầy của người bệnh.

Thời gian ủ bệnh từ 2 – 7 ngày, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu có một số dấu hiệu như:

 • Tại bộ phận sinh dục, mông, hậu môn, miệng, lưỡi của người bệnh sẽ xuất hiện các nốt mụn nước li ti, dễ vỡ và khi vỡ sẽ gây chảy máu, khiến người bệnh đau đớn.
 • Người bệnh sẽ có cảm giác đau rát khi quan hệ, ngứa ngáy trong sinh hoạt hằng ngày, khó khăn trong tiểu tiện.
 • Ngoài ra, người bệnh có thể kèm thêm một số triệu chứng khác như: mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, đau nhức cơ,…
 • Nếu bệnh không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị an toàn, phù hợp thì virus HSV sẽ tiếp tục phát triển, làm suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh, gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của họ.
Bệnh mụn rộp sinh dục là một căn bệnh xã hội do virus Herpes Simplex (HSV) gây nên
Bệnh mụn rộp sinh dục là một căn bệnh xã hội do virus Herpes Simplex (HSV) gây nên

2.7 Bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS vẫn luôn là căn bệnh xã hội thế kỷ cực kỳ nguy hiểm, là nỗi ám ảnh và khiếp sợ của rất nhiều người. Bệnh HIV/AIDS lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con và đường máu.

HIV là từ viết tắt của Human Immunodeficiency Virus, đây là tên của một loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch trong cơ thể con người. 

AIDS viết tắt của Acquired Immunodeficiency Syndrome hay SIDA, dùng để gọi khi bệnh HIV bước sang giai đoạn cuối.

Khi nhiễm phải virus HIV, người bệnh sẽ có một số triệu chứng, như bệnh cúm, sốt nhẹ từ 37.5 – 38.5 độ, mệt mỏi. Ngoài ra còn một số biểu hiện đi kèm như: đau nhức các khớp, cơ bắp, các tuyến bạch huyết ở nách, cổ và tai bị sưng lên,… 

Các triệu chứng này chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn, rồi sẽ biến mất, lúc này bệnh sẽ phát triển trong âm thầm.

Bệnh HIV phát triển, tấn công trực tiếp vào máu và hệ miễn dịch, làm cho hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh suy giảm cho đến khi mất hoàn toàn chức năng, khiến cho nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác có thể dễ dàng tấn công, xâm nhập vào cơ thể. 

Giai đoạn AIDS, bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn, cơ thể người bệnh có những triệu chứng sau: sụt cân không kiểm soát, sốt cao, tiêu chảy, ho kéo dài, các nốt ban đỏ xuất hiện khắp cơ thể,…

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể mắc các bệnh như: viêm phổi, viêm da, ung thư, lở loét toàn thân, ở thời điểm này bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

HIV/AIDS vẫn luôn là căn bệnh xã hội thế kỷ cực kỳ nguy hiểm
HIV/AIDS vẫn luôn là căn bệnh xã hội thế kỷ cực kỳ nguy hiểm

3. Ảnh hưởng của những căn bệnh xã hội

Bệnh xã hội là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, gây ra các biến chứng nặng nề cho người bệnh, đó là:

3.1 Ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh

Tất cả các căn bệnh xã hội đều gây mất thẩm mỹ ở vùng da nhiễm bệnh. 

Đặc biệt, khi những triệu chứng xuất hiện tại cơ quan sinh dục, hậu môn của người bệnh, khiến họ tự ti, mặc cảm, khiến đời sống tình dục bị ảnh hưởng, dễ làm rạn nứt các mối quan hệ và hôn nhân.

3.2 Bệnh xã hội rất dễ tái phát

Các bệnh như sùi mào gà, bệnh lậu, bệnh mụn rộp sinh dục, nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì rất dễ tái phát lại nhiều lần, khiến cho người bệnh mệt mỏi, mất kiên nhẫn với thời gian điều trị, tốn kém chi phí và thời gian.

3.3 Vô sinh hiếm muộn

Chlamydia và bệnh lậu là những căn bệnh khiến người bệnh bị vô sinh. 

Ở nữ giới, biến chứng của các căn bệnh này gây ra tình trạng viêm vùng chậu mãn tính, tắc nghẽn ống dẫn trứng, ung thư cổ tử cung,…

Ở nam giới, bệnh gây ra viêm ống dẫn tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, ung thư dương vật.

Bệnh xã hội là nguyên nhân gây ra bệnh lý vô sinh hiếm muộn
Bệnh xã hội là nguyên nhân gây ra bệnh lý vô sinh hiếm muộn

3.4 Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và thai nhi

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai nếu không may mắc phải các căn bệnh xã hội, sẽ làm tăng cao tỷ lệ lây nhiễm mầm bệnh sang cho thai nhi và dễ gặp phải một số biến chứng như: thai ngoài tử cung, sảy thai, sinh non, thai chết lưu,… 

Đối với thai nhi, khả năng cao có thể mang dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ miễn dịch, thậm chí là tử vong ngay khi được sinh ra,…

3.5 Đe dọa đến tính mạng người bệnh

Giang mai hay HIV/AIDS là những căn bệnh xã hội đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh. 

Bệnh giang mai ở giai đoạn nặng, virus sẽ tấn công vào hệ thống chức năng của cơ thể như hệ xương khớp, thần kinh, gây phình mạch, vỡ mạch đe dọa đến tính mạng của người bệnh. 

Với bệnh HIV/AIDS, sau khi xâm nhập vào cơ thể virus HIV sẽ tấn công vào máu, hệ miễn dịch, khiến hệ miễn dịch của người bệnh dần mất hết chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, ung thư,… làm người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện tiên phong trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và nam học tại Sài Gòn. 

Bên cạnh đó, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ Sản Phụ khoa và các xét nghiệm, giúp bệnh nhân có thể phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm và sẽ được đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra, hệ thống trang thiết bị máy móc tại bệnh viện hiện đại, tân tiến giúp cho các kết quả xét nghiệm được chính xác hơn, góp phần cho việc điều trị hiệu quả hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.who.int/health-topics/sexually-transmitted-infections#tab=tab_1
 2. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/sexually-transmitted-infections-(stis)
 3. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9138-sexually-transmitted-diseases–infections-stds–stis