Bơm IUI không thành công là một trong những trường hợp không một ai muốn gặp phải. Nhưng không phải những cặp đôi hiếm muộn lựa chọn tìm con bằng phương pháp IUI đều thành công 100%, mỗi phương pháp hỗ trợ sinh sản đều xảy ra một số rủi ro nhất định. Vậy nguyên nhân nào lại gây ra tình trạng bơm IUI không thành công?

Giải đáp: Vì sao bơm IUI không thành công?

Lá thư được gửi từ khách hàng có tên là Thu Hà (34 tuổi, Long An), nội dung lá như sau: “Thưa bác sĩ! Hôm nay, tôi viết những dòng tâm sự này với hy vọng rằng bệnh viện có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc trong hành trình tìm con. Chuyện là vợ chồng tôi hiếm muộn, đã cố gắng thử nhiều cách, kể cả bơm IUI nhưng vẫn chưa có kết quả như mong muốn. Điều này khiến tôi tự hỏi “ vì sao bơm IUI không thành công?” và liệu có yếu tố nào cản trở quá trình thụ thai mà chúng tôi chưa biết đến hay không. Tôi hy vọng với kinh nghiệm của các bác sĩ tại bệnh viện, chúng tôi sẽ nhận được lời giải đáp cặn kẽ. Xin cảm ơn!”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Chúng tôi rất thấu hiểu những lo lắng và khó khăn mà bạn đang trải qua trong hành trình tìm con.

Về thắc mắc của bạn liên quan đến lý do vì sao bơm IUI không thành công, chúng tôi có thể giải thích thông qua một số nguyên nhân như sau:

1. Bơm IUI không thành công do chất lượng tinh trùng

Số lượng tinh trùng không đủ hoặc chất lượng tinh trùng kém, chẳng hạn như dị dạng, phân mảnh, không di động,… thì khả năng bơi đến tìm trứng để thụ tinh sẽ khá thấp.

Ngay cả khi tinh trùng có chất lượng tốt trong các lần kiểm tra trước nhưng vào ngày thực hiện IUI, tinh trùng lại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại tác như căng thẳng, mất ngủ, sử dụng thuốc kháng sinh,… cũng là kết luận vì sao bơm IUI không thành công.

2. Tiền sử phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng (vòi trứng) có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tinh trùng di chuyển từ âm đạo tới gặp noãn. Đây là cũng chính là nơi diễn ra quá trình thụ tinh. Nếu bạn từng phải phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng hoặc bị tắc nghẽn cả hai bên ống dẫn trứng, khả năng tinh trùng tiếp cận noãn sẽ bị cản trở, từ đó làm giảm hiệu quả của phương pháp IUI.

3. Dự trữ buồng trứng thấp dẫn đến bơm IUI không thành công

Sự suy giảm số lượng và chất lượng nang noãn do dự trữ buồng trứng thấp là một trong những nguyên nhân bơm IUI không thành công. Bên cạnh đó, trong chu kỳ kích trứng làm IUI, nếu lượng thuốc sử dụng không đủ để nang noãn trưởng thành, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến bơm IUI không thành công.

Dự trữ buồng trứng thấp cũng là nguyên nhân gây bơm IUI không thành công
Dự trữ buồng trứng thấp cũng là nguyên nhân gây bơm IUI không thành công IUI

4. Dịch nhầy bất lợi ở cổ tử cung

Sự gia tăng bất thường của hormone progesterone có thể làm dịch nhầy cổ tử cung trở nên đặc và dính, khiến tinh trùng khó xâm nhập vào buồng tử cung.

Mặc dù hiếm có trường hợp chất nhầy bất thường ở cổ tử cung làm giảm khả năng sinh sản bằng cách ức chế sự xâm nhập hoặc gia tăng sự phá hủy tinh trùng, nhưng không có nghĩa là trường hợp này hoàn toàn không xảy ra.

Dịch nhầy cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: sự căng thẳng, dùng thuốc điều trị bệnh, thay đổi chế độ ăn uống hoặc cân nặng. Do đó, để hạn chế vấn đề bơm IUI không thành công do sự mất ổn định của chất nhầy cổ tử cung, bạn cần duy trì một lối sống lành mạnh, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo cơ thể luôn đủ nước.

5. Kháng thể kháng tinh trùng gây bơm IUI không thành công

Kháng thể kháng tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ, hoàn toàn thỏa đáng để trả lời cho câu hỏi “vì sao bơm IUI không thành công. Đối với nữ giới, nếu cơ thể phản ứng mẫn cảm với tinh dịch của nam giới, dịch nhầy ở cổ tử cung có khả năng tạo ra kháng thể kháng tinh trùng.

Kháng thể kháng tinh trùng làm giảm vận động tinh trùng, có thể làm hỏng hoặc giết chết tinh trùng, can thiệp quá trình tiếp xúc liên kết giữa trứng và tinh trùng. Mặc dù cơ chế hình thành loại kháng thể này vẫn chưa được công bố chính thức nhưng tác động của chúng đối với khả năng sinh sản đã được chứng minh, kể cả các ca bơm IUI không thành công.

Nếu bạn đã làm IUI từ 3 lần trở lên mà vẫn không thành công, bạn có thể tham khảo về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Cả hai vợ chồng bạn nên sắp xếp thời gian đến khám tại Bệnh Viện hỗ trợ sinh sản & Nam Học Sài Gòn để được tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Chúc hai bạn sớm có được tin vui trên hành trình “tìm” con yêu.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN