Thư Tâm Sự Từ Một Người Mẹ Hiếm Muộn: Những Triệu Chứng Sau Khi Bơm IUI
Gửi Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi là Trần Thị Thu, 32 tuổi, hiện đang sống tại Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Thực sự, để viết lên những dòng này, tôi đã phải cân nhắc rất nhiều. Tôi không biết liệu việc chia sẻ câu chuyện của mình có làm mọi người cảm thấy mệt mỏi hay không, nhưng tôi tin rằng ở đây, với những người có cùng hoàn cảnh và những chuyên gia giàu kinh nghiệm của bệnh viện, tôi sẽ tìm được sự đồng cảm và giải pháp cho cuộc đời mình.
Tôi đã kết hôn được sáu năm, một quãng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để hiểu được những cảm xúc và áp lực của một người phụ nữ không thể có con. Ngày ngày, nhìn bạn bè, người thân vui mừng đón nhận tin vui về việc mang thai, lòng tôi không khỏi chạnh lòng. Những buổi tối thức trắng, những giọt nước mắt rơi thầm lặng mỗi khi nghĩ về việc mình có thể không bao giờ được làm mẹ, đã trở thành một phần của cuộc sống thường nhật.
Những năm qua, tôi đã thử qua không biết bao nhiêu phương pháp. Từ việc dùng các loại thuốc đông y, đến việc ăn uống kiêng cữ theo chỉ dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Mỗi lần có ai đó mách bảo về một phương pháp mới, tôi đều háo hức và hy vọng rằng lần này sẽ khác. Nhưng lần nào cũng chỉ nhận lại sự thất vọng.
Rồi một ngày, qua sự giới thiệu của bạn bè và qua những bài viết trên mạng, tôi biết đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn. Tôi biết rằng, có thể đây là cơ hội cuối cùng để tôi hiện thực hóa ước mơ làm mẹ. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, tôi quyết định thử phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) – một phương pháp mà tôi nghe nói đã giúp rất nhiều phụ nữ hiếm muộn như tôi có cơ hội mang thai.
Lần đầu tiên bước vào bệnh viện, tôi cảm thấy một sự tin tưởng đặc biệt. Những nhân viên y tế ở đây luôn tận tình tư vấn và lắng nghe những chia sẻ của tôi. Sau khi làm đủ các xét nghiệm cần thiết, tôi đã tiến hành quy trình IUI. Nhưng rồi, khi trở về nhà, tâm trạng lo lắng lại bắt đầu xâm chiếm tôi. Tôi luôn tự hỏi, liệu lần này có thành công không? Liệu những triệu chứng sau khi bơm IUI mà tôi đang trải qua có phải là dấu hiệu tích cực hay chỉ là một sự báo hiệu cho thất bại lần nữa?
Những ngày sau khi thực hiện IUI, tôi bắt đầu cảm thấy cơ thể có những thay đổi nhẹ nhàng nhưng đáng chú ý. Có những lúc, tôi cảm thấy hơi đau nhói ở vùng bụng dưới, giống như những cơn đau khi kỳ kinh nguyệt sắp đến. Có lúc tôi cảm thấy buồn nôn, một cảm giác mà tôi chưa từng trải qua trước đây. Tôi biết rằng mỗi cơ thể là khác nhau, mỗi người sẽ có những phản ứng riêng sau khi thực hiện IUI, nhưng tôi không khỏi lo lắng khi những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một điều gì đó không mong muốn.
Tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin về những triệu chứng sau khi bơm IUI. Mỗi khi thấy một biểu hiện lạ, tôi lại không thể ngừng lo lắng, không biết liệu đây có phải là dấu hiệu của việc mang thai hay chỉ là những phản ứng phụ thông thường. Tôi cũng không dám chắc rằng mình có nên tiếp tục hy vọng hay không, khi mà thời gian cứ trôi qua mà tôi vẫn chưa dám làm xét nghiệm để xác định kết quả.
Trong lòng tôi, những cảm xúc trái ngược cứ liên tục xoay quanh. Có lúc, tôi thấy mình tràn đầy hy vọng, tưởng tượng về việc mình sẽ được làm mẹ, sẽ được ôm con trong vòng tay. Nhưng rồi, sự lo lắng và nỗi sợ hãi về khả năng thất bại lại tràn đến. Tôi sợ rằng nếu lần này không thành công, tôi sẽ không còn đủ can đảm để tiếp tục thử thêm lần nào nữa.
Vậy, thưa Bệnh viện, những triệu chứng sau khi bơm IUI mà tôi đang trải qua có phải là dấu hiệu tích cực hay không? Liệu rằng những cơn đau nhói ở bụng dưới, cảm giác buồn nôn có phải là dấu hiệu của việc mang thai? Tôi thực sự cần một sự tư vấn, một lời động viên để biết rằng mình đang đi đúng hướng.
Cuộc đời tôi đã trải qua quá nhiều nỗi đau và sự thất vọng. Nhưng lần này, tôi thực sự mong muốn mình có thể có được một kết quả tốt đẹp, một phép màu mà tôi đã chờ đợi suốt sáu năm qua. Hy vọng rằng, những chia sẻ của tôi sẽ không chỉ là những dòng chữ vô nghĩa, mà sẽ là cầu nối giúp tôi tìm được câu trả lời, tìm được niềm tin và hy vọng cho tương lai.
Cảm ơn Bệnh viện đã lắng nghe.
Kính thư,
*Trần Thị Thu*
Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.